หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อ.ไข่-สุดา-นก บริพันธ์ พร้อมคณะ ยื่นร่างฯเสนอชงกม. สภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรม  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มี.ค. 23, 21:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สำนักงาน ก.พ.เดิม ถนนพิษณุโลก ตัวแทนสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย นำโดย นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ประธานสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพ พร้อมคณะ อาทิ นางสุดา ชื่นบาน ศิลปินแห่งชาติ , นายบริพันธ์ ชัยภูมิ นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย , นาย กิตติ ปักษี ( โอบะ เสียงเหน่อ) นายกสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) , นายวีกฤษ อุ่นอนุโลม อุปนายกสมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหารกลางคืน , นายนพชัย ชูแสง สมาคมศิลป์หอไตร , พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย , อ.วรพงษ์ อรุณเรือง วิทยาลัยเพาะช่าง ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ , นายธนาเดช ประตูแก้ว ผู้บริหารร้านคลองเพลง1 รังสิต , นายวีรวัฒน์ รัตนะ เลขาสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงแห่งประเทศไทย เป็นต้น เข้าพบพล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้รัฐบาลออกร่างพระราชบัญญัติสภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ ให้มีตัวแทนจากภาครัฐ ภาคประชาชน และตัวแทนด้านศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆ เข้าร่วม เพื่อกำหนดแผนแม่บทในการส่งเสริม สนับสนุนศิลปวัฒนธรรมของชาติ

พล.อ.ณัฐพล (บิ๊กเล็ก) กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนนายกรัฐมนตรี มารับเรื่องและรับฟังปัญหาและเจตนารมณ์ของกลุ่มศิลปิน ที่เสนอร่างกฎหมายฯนี้ โดยก่อนหน้านั้นตนได้เชิญตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.)เพื่อสอบถามรายละเอียด และความเห็นจากภาครัฐ วันนี้มารับฟังความเห็น เจตนารมณ์ ในเรื่องดังกล่าว และเข้าใจเหตุผลในการเสนอร่างฯ และได้เชิญกระทรวงวัฒนธรรม และ สปน.สอบถามรายละเอียดภาครัฐ เพื่อรับฟังความเห็นอีกด้าน โดยทราบว่ากระทรวงวัฒนธรรม มีร่างพ.ร.บ. พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ ไว้แล้ว จึงอยากให้ภาคประชาชน เสนอร่างประกบกับร่างของกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อลดความซ้ำซ้อน ซึ่งทางภาคราชการควรเป็นผู้ดำเนินการ ให้ประชาชน นอกจากนั้นเท่าที่ดูเนื้อหาสาระสำคัญ ยังมีเรื่องการตั้งกองทุน อาจต้องมีการปรับแก้ในรายละเอียด ในเรื่องแหล่งช่องทางที่มาของเงินกองทุนฯ เพราะเท่าที่ดูตามที่ระบุไว้ในร่างของสมาพันธ์ฯ เห็นว่าหลายส่วนค่อนข้างมีอุปสรรค หรือมีความเป็นไปได้ยากที่จะดำเนินการตามนั้น จึงควรที่จะหารือร่วมกันเพื่อนำเสนอเป็นกฎหมายประกบกันไป
พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า จากนี้จะสรุปเรียนให้นายกฯเพื่อมีบัญชาให้กระทรวงวัฒนธรรม รับร่างสมาพันธ์ฯ ไปปรับใช้ หากมีความซ้ำซ้อน กระทรวงวัฒนธรรม ต้องปรับให้สอดคล้องกันและตอบโจทย์กับทางสมาพันธ์ฯ และตนจะติดตามความคืบหน้าในเรื่องไป และไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะยังมีเวลาในการจะเสนอสภาฯ

ทางด้าน นายคฑาวุธ (อ.ไข่ มาลีฮวนน่า) เป็นตัวแทนกล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการขับเคลื่อนเพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติสภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งเรานำยกร่างของท่านอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ มาปรับภายใต้ชื่อสภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ยื่นเรื่องถึงท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งท่านได้รับร่าง และส่งกลับมาให้พวกเราที่เป็นภาคประชาชนได้ทำตามขั้นตอนกฎหมาย ขณะนี้ได้ลงชื่อประชาชนเพื่อให้ครบ 1 หมื่นรายชื่อ และอยู่ระหว่างรวบรวมจำนวนส.ส.ให้ครบตามหลักเกณฑ์ โดยจุดประสงค์ของร่างกฎหมายฯ ขอให้มีตัวแทนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้ามามีส่วนร่วมยกร่าง แต่ทั้งนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายการเงิน จึงขอให้นายกฯพิจารณาลงชื่อรับรอง และเสนอเข้าสภาในฐานะร่างของรัฐบาล ให้ค้างไว้เพื่อรอรัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการต่อไป

นายคฑาวุธ กล่าวว่า เราอยากให้พรรคการเมืองทุกพรรค ช่วยกันสนับสนุนการออกกฎหมายที่จะมาดูแลศิลปิน ที่มีจำนวน อย่างน้อย 10 ล้านคน ถ้าพรรคไหนมีนโยบายที่จะมาสนับสนุนดูแลศิลปินพวกเราพร้อมจะสนับสนุนพรรคนั้นอย่างแน่นอน โดยจะเดินทางไปพบกับ 6 พรรคการเมืองเพื่อเสนอร่างกฎหมาย ฯ ในวันที่ 9 มี.ค. จะเดินทางไปพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย และวันที่ 10 มี.ค.นี้ จะไปพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม