หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนตั้งเป้าพัฒนาเศรษฐกิจภาคเอกชนอย่างมีคุณภาพสูง  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มี.ค. 23, 09:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ระบุว่า ภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจีน โดยมีส่วนในผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) มากกว่า 60%, ในรายได้รวมจากภาษีมากกว่า 50% และในการจ้างงานในเมืองมากกว่า 80% รวมถึงในนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมากกว่า 70% และในทุกภาคส่วนของตลาดมากกว่า 90%

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ยืนยันว่ารัฐบาลจีนให้การสนับสนุนภาคเอกชนอย่างเต็มที่ และดำเนินการชี้นำอย่างเหมาะสมเพื่อการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงและมั่นคงเข้มแข็ง

นายสี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ขณะเข้าร่วมการอภิปรายของสมาชิกสภาที่ปรึกษาทางการเมืองระดับชาติ ซึ่งมาจากสมาคมสร้างประชาธิปไตยแห่งชาติจีน (China National Democratic Construction Association) รวมถึงสหพันธ์อุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (All-China Federation of Industry and Commerce) ซึ่งเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติของสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) ชุดที่ 14 ครั้งที่ 1 ณ กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิง เข้าร่วมการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของทุกคน

ส่งเสริมเศรษฐกิจภาคเอกชนด้วยมาตรการที่หลากหลาย

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เรียกร้องให้พยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาองค์กรเอกชน ขจัดอุปสรรคของระบบที่ขัดขวางการมีส่วนร่วมอย่างยุติธรรมในการแข่งขันทางการตลาด รวมถึงคุ้มครองสิทธิ์ในทรัพย์สิน สิทธิ์อันชอบด้วยกฎหมาย และผลประโยชน์ของผู้ประกอบการตามกฎหมาย

เขาเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปฏิบัติต่อรัฐวิสาหกิจและองค์กรเอกชนอย่างเท่าเทียมกัน พร้อมเรียกร้องให้มีความพยายามในการส่งเสริมและสนับสนุนการเติบโตขององค์กรเอกชนและเศรษฐกิจภาคเอกชน เพื่อกระตุ้นความคาดหวังและความเชื่อมั่นของตลาด

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า การพัฒนาที่มีคุณภาพสูงทำให้เกิดความต้องการที่สูงขึ้นในการพัฒนาเศรษฐกิจภาคเอกชน

เขากล่าวว่า องค์กรเอกชนควรปฏิบัติตามหลักปรัชญาการพัฒนาใหม่ และมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับข้อบกพร่องและความท้าทายในการพัฒนาเศรษฐกิจภาคเอกชน

เขาเสริมว่า องค์กรเอกชนควรเปลี่ยนแปลงรูปแบบการพัฒนา ปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม ตลอดจนเปลี่ยนแปลงกลไกขับเคลื่อนการเติบโต และเดินตามเส้นทางการพัฒนาคุณภาพสูงอย่างมีสติ

นายสี จิ้นผิง ย้ำว่า ความทันสมัยแบบจีนคือความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันสำหรับทุกคน โดยทั้งรัฐวิสาหกิจและองค์กรเอกชนต่างเป็นพลังสำคัญในการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน และต้องแบกรับความรับผิดชอบต่อสังคมในการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่เกิดขึ้นท่ามกลางความท้าทาย

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ปี 2565 เป็นปีที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประเทศจีน

เขากล่าวว่า "เรานำหลักปรัชญาการพัฒนาใหม่มาใช้อย่างสมบูรณ์ แม่นยำ และครอบคลุม โดยพยายามสร้างรูปแบบการพัฒนาใหม่และส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูง"

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวว่า ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วโลกพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี ระดับราคาโดยรวมของจีนยังคงทรงตัว และเศรษฐกิจจีนก็เติบโต 3% ตลอดทั้งปี ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสูงสำหรับกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหญ่ของโลก

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ระยะเวลา 5 ปีนับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 นั้น ถือเป็นช่วงเวลาที่ "ไม่ธรรมดาและพิเศษอย่างยิ่ง" ท่ามกลางสภาพแวดล้อมภายนอกประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีปัจจัยที่ไม่แน่นอนและคาดเดาไม่ได้เพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ประเทศในโลกตะวันตกซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการยับยั้งและกดดันอย่างรอบด้าน นำมาซึ่งความท้าทายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนและส่งผลกระทบรุนแรงต่อการพัฒนาของจีน

เขากล่าวว่า ท่ามกลางความท้าทายดังกล่าว จีนยังคงประสบความสำเร็จ โดย GDP ของจีนเติบโตในอัตราเฉลี่ยต่อปี 5.2% และจีนสามารถเอาชนะการต่อสู้กับความยากจนตามกำหนดเวลา ตลอดจนสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองระดับปานกลางในทุกด้าน

ทั้งนี้ เนื่องในวันสตรีสากล ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในนามของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ส่งคำอวยพรและความปรารถนาดีจากใจจริงไปยังผู้แทนสตรีในสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 14 และสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) ชุดที่ 14 รวมถึงเจ้าหน้าที่หญิงที่ปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมสองสภา ตลอดจนสตรีทุกกลุ่มชาติพันธุ์ทุกหมู่เหล่าในจีนแผ่นดินใหญ่ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า และไต้หวัน ไปจนถึงสตรีเพื่อนร่วมชาติที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ

https://news.cgtn.com/news/2023-03-06/Xi-visits-political-advisers-joins-discussion-at-annual-session-1hX60rVSv4c/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม