หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันการยอมรับสากล: อินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมและมีภาษามากกว่าเดิม  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 23, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันการยอมรับสากล: ความมุ่งมั่นในการผลักดันอินเทอร์เน็ตที่มีความครอบคลุมและมีภาษาหลากหลายมากกว่าเดิม


ICANN และ UASG เตรียมขับเคลื่อนชุมชนอินเทอร์เน็ตระดับโลกเพื่อให้สอดคล้องกับการยอมรับสากล

องค์กรกำกับดูแลการจดทะเบียนชื่อและหมายเลขอินเทอร์เน็ต (ICANN) และคณะทำงานขับเคลื่อนการยอมรับสากล (UASG) เชิญชวนชุมชนอินเทอร์เน็ตทั่วโลกให้เข้าร่วมกิจกรรมวันการยอมรับสากล (Universal Acceptance: UA) ในช่วงประมาณวันที่ 28 มีนาคม 2566 จุดประสงค์ของวันดังกล่าวคือการผลักดันให้อินเทอร์เน็ตมีความครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งรองรับภาษาและระบบการเขียนที่หลากหลายมากกว่าเดิม โดยคาดว่าจะมีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันการยอมรับสากลเกือบ 50 กิจกรรมในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

การยอมรับสากลถือเป็นรากฐานสำคัญของระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก โดยได้มอบคุณประโยชน์ที่หลากหลายให้กับทั้งผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปตลอดจนองค์กรที่เป็นผู้ให้บริการ ปัจจุบันโลกของเรามีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประมาณ 5 พันล้านคน และคาดว่าในอนาคตจะมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 1 พันล้านคน ทั้งนี้ คาดว่าผู้ใช้งานกลุ่มใหม่จะอาศัยอยู่ในประเทศที่เขียนและอ่านภาษาอื่น ๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุนี้ การบรรลุเป้าหมายการยอมรับสากลจึงเป็นการสร้างหลักประกันว่าทุกคนจะสามารถสัมผัสกับพลังทางสังคมและเศรษฐกิจของอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยใช้ชื่อโดเมนและชื่ออีเมลที่พวกเขาเลือกเอง ซึ่งสอดคล้องกับความสนใจ, ธุรกิจ, วัฒนธรรม, ภาษา และระบบการเขียนของพวกเขา

การยอมรับสากลถือเป็นประตูที่จะพาเราทุกคนก้าวไปสู่โลกอินเทอร์เน็ตที่มีความครอบคลุมและมีภาษาที่หลากหลายมากกว่าเดิม ระบบชื่อโดเมน (DNS) ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีการเพิ่มโดเมนระดับบนสุดหมวดทั่วไปใหม่ ๆ (เช่น .photography, .technology) นอกจากนี้ยังรวมถึงชื่อโดเมนสากล (เช่น ??????????.?????.????, ???.??, ???.???, ???????????????.??) และโดเมนระดับบนสุดที่เป็นรหัสประเทศ (เช่น .????) อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ DNS มีการพัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น แต่การตรวจสอบความถูกต้องของชื่อโดเมนและชื่ออีเมลที่แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์จำนวนมากใช้อยู่นั้นไปล้าสมัยไปแล้ว นอกจากนี้ พอร์ทัลออนไลน์บางพอร์ทัลก็ยังไม่พร้อมสำหรับการใช้งานหรือการเปิดบัญชีผู้ใช้งานด้วยชื่ออีเมลสากล ทำให้หลายคนไม่สามารถท่องอินเทอร์เน็ตโดยใช้ภาษาและตัวตนออนไลน์ที่พวกเขาเลือกได้ ดังนั้น หลักการการยอมรับสากล ซึ่งถือเป็นแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิบัติตามข้อกำหนดทางเทคนิค จึงเป็นสิ่งที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาข้างต้น ด้วยการสร้างหลักประกันว่าชื่อโดเมนและชื่ออีเมลนั้นมีความถูกต้องทั้งหมด โดยไม่คำนึงถึงระบบการเขียน, ภาษา หรือความยาวของอักขระ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างเท่าเทียมกันในทุกแอปพลิเคชัน, ทุกอุปกรณ์ และทุกระบบที่เปิดใช้งานอินเทอร์เน็ต

"การยอมรับสากลเป็นข้อกำหนดพื้นฐานสำหรับอินเทอร์เน็ตที่มีการใช้งานในระดับโลกและมีภาษาที่หลากหลายอย่างแท้จริง" คุณแซลลี คอสเตอร์ตัน (Sally Costerton) ประธานและซีอีโอชั่วคราวของ ICANN กล่าว "วันการยอมรับสากลที่ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกจะช่วยให้เป้าหมายของเราบรรลุผลสำเร็จ ด้วยการสร้างการตระหนักรู้ด้านการยอมรับสากลและจัดหาเครื่องมือที่จำเป็น เพื่อให้แน่ใจว่าทุกแอปพลิเคชัน ทุกอุปกรณ์ และทุกระบบที่เปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตจะสามารถรองรับชื่อโดเมนและชื่ออีเมลที่ถูกต้องทั้งหมด กิจกรรมอันเป็นหมุดหมายสำคัญนี้ได้มอบโอกาสสุดพิเศษให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นในระดับท้องถิ่น, ระดับภูมิภาค และระดับโลก ได้มารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองความก้าวหน้าของการยอมรับสากล และช่วยนำผู้ใช้งานอีกพันล้านคนเข้าสู่โลกออนไลน์"

"การยอมรับสากลถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยมอบทางเลือกให้กับผู้บริโภค รวมถึงความครอบคลุมทางดิจิทัลสำหรับผู้ใช้งานทุก ๆ คน ซึ่งรวมถึงภาษาที่พวกเขาใช้พูดหรือเขียนด้วย" เอเจย์ ดาตา (Ajay Data) ประธาน UASG กล่าว "วันการยอมรับสากลถูกกำหนดขึ้นเพื่อเป็นกิจกรรมที่สร้างความตระหนักรู้ให้กับคนทั่วโลกเกี่ยวกับแนวคิดการยอมรับสากล ซึ่งตอนนี้จะมีขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงประมาณวันที่ 28 มีนาคม โดยวันยอมรับสากลได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายกลุ่มทั่วโลกที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมเปิดตัวประมาณ 50 กิจกรรมด้วยกัน เราคาดหวังว่าวันการยอมรับสากลจะเป็นช่วงเวลาสำคัญในการส่งเสริมการยอมรับสากล"

เกี่ยวกับวันการยอมรับสากล
วันการยอมรับสากล (UA Day) ได้รับการก่อตั้งขึ้นโดยผู้นำชุมชนอินเทอร์เน็ตอย่าง UASG และ ICANN โดยกิจกรรมในวันการยอมรับสากลจะประกอบด้วยเซสชันการฝึกอบรมทางเทคนิคและการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับแนวคิดการยอมรับสากล ซึ่งจัดโดย UASG, ICANN ตลอดจนพันธมิตรและองค์กรระดับโลกที่ให้ความสนใจในกิจกรรมนี้ วันการยอมรับสากลตั้งเป้าที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมและขับเคลื่อนชุมชนทางด้านเทคนิคและภาษา, องค์กร, รัฐบาล และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรม DNS ให้เข้าใจถึงประโยชน์ของการยอมรับสากล และวิธีการที่พวกเขาจะปรับระบบของตนเองให้รองรับการยอมรับสากล ด้วยเซสชันการอบรมที่จะจัดขึ้นแบบผสมผสานทั้งแบบเสมือน, แบบตัวต่อตัว และแบบไฮบริด

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/it/3312304

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม