หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อสังหาฯ เปิดใหม่ มีนา 66 คึกคักมาก  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 เม.ย. 23, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อสังหาฯ เปิดใหม่ มีนา 66 คึกคักมาก
AREA แถลง ฉบับที่ 313/2566: วันจันทร์ที่ 24 เมษายน 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4ในเดือนมีนาคม 2566 ปรากฏว่า มีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกลุ่มที่อยู่อาศัยทั้งหมด 40 โครงการ ซึ่งมีจำนวนหน่วยขายเปิดใหม่รวม 9,052 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 33,050 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับเดือนก่อนๆ

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส สรุปว่าในเดือนมีนาคม 2566 อสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีการเปิดตัวค่อนข้างคึกคัก โดยมีโครงการเปิดขายใหม่รวม 40 โครงการ ซึ่งมากกว่าเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจำนวน 12 โครงการ อีกทั้งจำนวนหน่วยขาย มูลค่าโครงการก็เพิ่มตาม แต่ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยกลับลดลง เนื่องจากสินค้าที่เปิดขายใหม่ในเดือนนี้ส่วนใหญ่เป็นอาคารชุดราคาค่อนข้างถูก โดยลักษณะการพัฒนาเป็นการพัฒนาในกลุ่มที่อยู่อาศัยทั้งหมด 40 โครงการ ซึ่งมีจำนวนหน่วยขายเปิดใหม่รวม 9,052 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 33,050 ล้านบาท

จำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 9,025 หน่วย เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 4,443 หน่วย (เดือนกุมภาพันธ์ 2566 มีจำนวน 4,582 หน่วย) หรือเพิ่มขึ้นประมาณ -97% เนื่องจากการหน่วยขายที่เปิดขายเดือนนี้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 65 ของจำนวนหน่วยขายเป็นการพัฒนาโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งพัฒนาสินค้าส่วนใหญ่เป็นอาคารชุดราคาปานกลางค่อนข้างถูก จึงทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยถูกลง

ประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้ยังคงเป็นอาคาร โดยมีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่ 3,761 หน่วย (32.5%) รองลงมา คือ ทาวน์เฮ้าส์ จำนวน 3,443 หน่วย (26.7%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านแฝด จำนวน 856 หน่วย (9.5%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนหน่วยขายของที่อยู่อาศัยหลัก ซึ่งได้แก่ บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และอาคารชุด กับเดือนที่ผ่านมา จะพบว่า จำนวนหน่วยขายของอาคารชุดและทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้น แต่บ้านเดี่ยวกลับลดลงเล็กน้อย โดยอาคารชุดเพิ่มขึ้นจำนวน 1,956 หน่วย (108.4%) ทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้น 2,817 หน่วย (450%) ส่วนบ้านเดี่ยวลดลงจำนวน 39 หน่วย (-4.7%)

ทำเลที่มีการเปิดขายใหม่ สำหรับอาคารชุดที่เปิดขายจะตั้งอยู่ในบริเวณย่านนอกเมืองตามแนวสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง เช่นย่านรังสิต และสายสีชมพู เช่น ย่านรามอินทรา ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีการเปิดใหม่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ส่วนต่อขยายเมือง เช่น ศรีนครินทร์ เทพารักษ์ ประชาอุทิศ รัตนาธิเบศร์ และยังมีพื้นรอบนอก เช่น รังสิต ลำลูกกา สมุทรปราการ และสมุทรสาคร เป็นต้น

ภาพรวมโครงการที่เปิดขายใหม่ในเดือนนี้จะมีจำนวนโครงการจำนวนหน่วยขายและมูลค่าเพิ่มขึ้น แต่ราคาถูกลง เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่เป็นระดับราคาปานกลางค่อนข้างต่ำเป็นสำคัญ ซึ่งราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยลดลง ประมาณ -26.6% เมื่อเปรียบเทียบกับราคาขายเฉลี่ยของเดือนก่อน โดยราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยของเดือนนี้มีราคาเฉลี่ยที่ประมาณ 3.662 ล้านบาท แต่เดือนที่ผ่านมามีราคาขายเฉลี่ยที่ 5.000 ล้านบาท ซึ่งในเดือนนี้แสดงถึงแนวโน้มการพัฒนาที่อยู่อาศัยปานกลาง-ระดับล่าง ที่มีทำเลส่วนต่อขยายเมืองและออกนอกเมืองมากขึ้น และเน้นกลุ่มผู้ที่มีรายได้ปานกลางทีซื้อเพื่อการอยู่อาศัย เป็นสำคัญ

ผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 13 บริษัท คือ บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิลพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท วังทองกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท พราวด์ เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) บริษัท เสนาดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทในเครือและบริษัททั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง หากเปรียบเทียบการพัฒนาระหว่างบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทในเครือ และบริษัททั่วไป

หากจัดอันดับบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่มีจำนวนหน่วยขายมากที่สุด 5 อันดับ ดังนี้
ทั้งนี้ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยคาดว่าการเปิดตัวใหม่ในปี 2566 จะเพิ่มขึ้นกว่าปี 2565 ประมาณ 5-10% โดยเฉลี่ย


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม