หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักสร้างสันติภาพญี่ปุ่นวอน G7 ดัน "No First Use" อาวุธนิวเคลียร์  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 23, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในวันที่ 27 เมษายน 2023 ไดซาขุ อิเคดะ (Daisaku Ikeda) นักพุทธปรัชญาและนักสร้างสันติภาพ ผู้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือ เอสจีไอ (Soka Gakkai International หรือ SGI) ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้นำกลุ่มประเทศ G7 ที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่เมืองฮิโรชิมา ระหว่างวันที่ 19-21 พฤษภาคม ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในยูเครนและรับประกันความปลอดภัยของมวลมนุษยชาติ ด้วยการเป็นผู้นำในการหารือเกี่ยวกับนโยบายการไม่เป็นฝ่ายแรกที่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ก่อนเมื่อเกิดความขัดแย้ง หรือ "No First Use"

อิเคดะสนับสนุนการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์อย่างแข็งขันมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 และมองว่าการประชุมสุดยอดกลุ่ม G7 ที่เมืองฮิโรชิมาในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสในการสานต่อการเคลื่อนไหวอย่างแน่วแน่มั่นคงของฮิบากุฉะ (Hibakusha) หรือผู้รอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ รวมถึงความมุ่งมั่นของคนกลุ่มนี้ที่จะไม่ยอมให้ผลพวงอันน่าเศร้าจากอาวุธนิวเคลียร์เกิดขึ้นอีก

เขากล่าวว่า "ในขณะที่ผู้นำกลุ่ม G7 ได้กลับมาทบทวนผลพวงที่แท้จริงของการใช้อาวุธนิวเคลียร์และบทเรียนอันขมขื่นของยุคนิวเคลียร์นั้น ผมขอให้พวกเขาเริ่มใคร่ครวญอย่างจริงจังเรื่องการให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามนโยบาย No First Use เพื่อให้การรับรู้ร่วมกันถึงความร้ายแรงของอาวุธนิวเคลียร์ที่ไม่อาจยอมรับได้นั้น สามารถสะท้อนผ่านการเปลี่ยนแปลงนโยบายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง"

เขาเตือนว่า ความตั้งใจในการห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์ในกลุ่มประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์กำลังสั่นคลอน ขณะที่กรอบการทำงานเพื่อจัดการและลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ก็ใกล้จะพังทลาย ดังนั้นจึงมีความจำเป็นยิ่งกว่าที่เคยที่จะต้องผลักดันนโยบาย No First Use ให้เกิดขึ้น

ในกรณีของยูเครนนั้น อิเคดะเรียกร้องให้การประชุมสุดยอดที่ฮิโรชิมาช่วย "สร้างความหวัง" ด้วยการหาทางยุติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนทันที และจัดทำแผนการเจรจาที่เป็นรูปธรรมเพื่อนำไปสู่การยุติการสู้รบ

เขาเน้นย้ำว่าตัวแทนจากภาคประชาสังคม เช่น แพทย์และนักการศึกษา ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องชีวิตและอนาคตของประชาชน ควรได้เข้าร่วมการเจรจาในฐานะผู้สังเกตการณ์ด้วย

อิเคดะได้อ้างอิงผลงานของแพทย์ทั้งสองฝ่ายในสงครามเย็น ซึ่งร่วมกันก่อตั้งสมาพันธ์แพทย์นานาชาติเพื่อยับยั้งสงครามนิวเคลียร์ (International Physicians for the Prevention of Nuclear War หรือ IPPNW) ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 และได้มารวมตัวกันที่เมืองฮิโรชิมาภายใต้สโลแกน "ใช้ชีวิตไปด้วยกัน ไม่ใช่ตายไปด้วยกัน" (Let us Live Together, Not Die Together) และด้วยจิตวิญญาณเดียวกันนี้ เขาได้สรุปว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ต้องเปลี่ยนกระบวนทัศน์ไปสู่ "ความมั่นคงร่วมกัน" ของมวลมนุษยชาติ

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปีที่ผ่านมาที่อิเคดะ นักเคลื่อนไหวผู้สนับสนุนการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์มาอย่างยาวนาน ได้เรียกร้องให้ใช้นโยบาย No First Use โดยเขาผลักดันให้มีการประกาศนโยบายนี้เป็นครั้งแรกในปี 1975 หลังจากเดินทางไปพบบรรดาผู้นำและนักคิดที่มีบทบาทสำคัญใน 5 ประเทศที่ประกาศตัวว่ามีอาวุธนิวเคลียร์

สามารถอ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.daisakuikeda.org/sub/resources/works/lect/2023apr27-g7-hiroshima-stmt.html

สมาคมสร้างคุณค่า (Soka Gakkai) เป็นองค์กรชาวพุทธระดับโลกที่ส่งเสริมสันติภาพ วัฒนธรรม และการศึกษา โดยไดซาขุ อิเคดะ (ค.ศ. 1928-ปัจจุบัน) เป็นประธานสมาคมสร้างคุณค่าสากล (Soka Gakkai International) ซึ่งเป็นองค์กรระดับโลกของสมาคมสร้างคุณค่า และเป็นองค์กรนอกภาครัฐที่มีสถานะเป็นที่ปรึกษาของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (UN ECOSOC) ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา อิเคดะได้เขียนข้อเสนอและแถลงการณ์มากมายเพื่อแนะแนวทางที่เป็นรูปธรรมในการแก้ไขปัญหาอันซับซ้อนที่มวลมนุษยชาติต้องเผชิญ

สามารถอ่านข้อเสนอของอิเคดะได้ที่ https://www.daisakuikeda.org/sub/resources/works/props/

ที่มา: สมาคมสร้างคุณค่า

ติดต่อ:
ยูกิ คาวานากะ (Yuki Kawanaka)
สำนักงานประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
สมาคมสร้างคุณค่า
โทร: +81-80-5957-4919
อีเมล: kawanaka [at]soka.jp

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม