หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CPF รวมพลัง “ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน” ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ค. 23, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ สานต่อโครงการ “ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน” เข้าสู่ปีที่ 10 ผนึกพลัง 3 ประสาน ภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน เดินหน้าเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน ปลูกเสริม วัดผลและติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ สร้างสมดุลระบบนิเวศ ส่งเสริมการสร้างความมั่นคงทางอาหาร สนับสนุนชุมชนในพื้นที่อยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน


ผู้บริหารและพนักงานซีพีเอฟ ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ และชาวชุมชนตำบลบางหญ้าแพรก จังหวัดสมุทรสาคร รวม 100 คน ร่วมกันปลูกต้นโกงกางใบเล็ก จำนวน 500 ต้น บริเวณปากอ่าวแม่น้ำท่าจีน พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อเพิ่มความหลากหลายของพันธุ์ไม้ในพื้นที่ ซึ่งซีพีเอฟดำเนินโครงการ “ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน” มาตั้งแต่ปี 2557 โดยมี คุณอดิศร สุจารี ประธานคณะทำงานโครงการซีพีเอฟปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน พื้นที่ยุทธศาสตร์สมุทรสาคร เป็นประธานเปิดกิจกรรม

ซีพีเอฟเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่มีความมุ่งมั่นดำเนินการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลนร่วมกับภาครัฐ แก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่อ่าวไทยตัว ก. จังหวัดสมุทรสาคร จนประสบความสำเร็จ จากการดำเนินโครงการซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน นับจากปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ด้วยการถอดบทเรียนความสำเร็จจากปราชญ์ชาวบ้านที่ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ ที่สำคัญคือ มีการวัดผลและติดตามอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันผืนป่าชายเลนที่นี่ กลายเป็นผืนป่าที่เป็นต้นแบบของการฟื้นฟูป่าชายเลนให้กับพื้นที่อื่นๆของจังหวัด เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้า วิจัย ด้านธรรมชาติวิทยาของระบบนิเวศป่าชายเลน และปากแม่น้ำท่าจีน เป็นต้นทางของการสร้างแหล่งอาหารที่มั่นคงของชุมชน


ซีพีเอฟ ดำเนินธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร มุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นต้นทางของการผลิตอาหารให้กับผู้บริโภค โดยให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรในกระบวนการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ หนึ่งในความมุ่งมั่นที่มีการดำเนินการมาอย่างยาวนาน คือการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน ระบบนิเวศระหว่างบกและทะเล ซึ่งเป็นศูนย์รวมความหลากหลายที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต

“การปลูกป่าชายเลนครั้งนี้ เป็นอีกกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วมของเพื่อนพนักงานชาวซีพีเอฟ ตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยกันเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศ และลงมือทำอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศ ทั้งพืช และสัตว์ ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และให้ความสำคัญไปถึงการส่งเสริมการอยู่ร่วมกันของชุมชนและป่า ด้วยการสนับสนุนการรวมตัวของคนในชุมชนพัฒนาพื้นที่ ต.บางหญ้าแพรก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิถีชุมชน ด้วย 4 ฐานกิจกรรม ทั้งฐานนาเกลือ ฐานสถานีส่งเสริมอาชีพชุมชน ฐานขนมไทย และฐานเรือจำลอง สร้างรายได้เสริมให้ชาวชุมชน และร่วมคิดร่วมทำกับชุมชนดำเนินโครงการกับดักขยะทะเล สร้างมูลค่าเพิ่มจากขยะเสริมรายได้ชุมชนตามแนวทาง BCG”

ซีพีเอฟ มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ภายใต้กลยุทธ์ 3 เสาหลักสู่ความยั่งยืน “อาหารมั่นคง สังคมพึ่งตน และดิน น้ำ ป่าคงอยู่” เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) ทั้งในภาวะปกติและในสถานการณ์วิกฤต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายใต้ความท้าทายจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) บริษัทฯตระหนักถึงการมีส่วนร่วมเพิ่มพื้นที่ป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และการปลูกต้นไม้ในสถานประกอบการ ซึ่งในการดำเนินโครงการ “ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน” ตั้งแต่ปี 2557- 2561 อนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน รวม 2,400 ไร่ ปัจจุบันเข้าสู่ระยะที่สองของโครงการ (ปี 2562-2566) มีเป้าหมายอนุรักษ์ ฟื้นฟูและปลูกป่าใหม่ อีก 2,800 ไร่ ในพื้นที่ยุทธศาสตร์ จ.สมุทรสาคร ระยอง และตราด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เจริญโภคภัณฑ์อาหาร cpf  ซีพีเอฟ  ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน  ปลูกป่าชายเลน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม