หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปลี่ยนรัฐบาลที พวกขายชาติก็ออกมาโปรขายชาติ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ค. 23, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปลี่ยนรัฐบาลที พวกขายชาติก็ออกมาโปรขายชาติ
AREA แถลง ฉบับที่ 377/2566: วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4
วันนี้ปรากฏค่อนข้างชัดว่านายกฯ คนใหม่คงเป็นคนชื่อ “พิธา” ผมก็เห็นพวกคิดขายชาติขายแผ่นดินออกมาสนับสนุนให้รัฐบาลใหม่ ช่วยประเคนขายชาติ ผมขอคัดค้านอย่างถึงที่สุด และขอท้าบิ๊กๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่คิดขายชาติคนไหนก็ได้มาถกกัน ถ้าผมแพ้ ยินดีกราบแทบเท้า

พวกคิดขายชาติอ้างว่าต้องการให้ต่างชาติมาซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ความจริงคงเพื่อจะกระตุ้นกระเป๋าของตัวเขา ผมในฐานะประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ขอยืนยันว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยที่ฟื้นตัวแล้วทุกวันนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะกำลังซื้อต่างชาติเป็นสำคัญเลย

พวกขายชาติบอกว่าจะได้นำเม็ดเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจซึ่งเป็นคำกล่าวเท็จโดยแท้

1. หลายคนจดทะเบียนซื้อขายเป็นหุ้นบริษัท ทำเป็นรูป Nominee จะโอนไปมากี่ตลบก็ไม่มีภาษีเข้าประเทศเลย แทนที่พวกนี้จะเสนอให้ปราบ Nominee กลับคิดชั่วให้นิรโทษกรรมเสียอีก

2. ในต่างประเทศเขาเก็บภาษีคนซื้อ เช่น สิงคโปร์เก็บถึง 60% ของราคาตลาด ฮ่องกงเก็บ 30% ประเทศในยุโรปก็เก็บ 10-20% แต่ไทยไม่เก็บ แล้วจะเอาเงินที่ไหนเข้ามาใช้พัฒนาประเทศ

3. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างก็แทบไม่ได้เก็บ ในขณะที่ในต่างประเทศ เสียภาษีล้านละ 10,000-30,000 บาทของราคาตลาด แต่ไทยแทบไม่เสียภาษี โดยเก็บเพียงล้านละ 200 บาทหากบ้านมีราคา 50 ล้านบาทตามราคาประเมินราชการเท่านั้น

4. ภาษีกำไรจากการขายที่นานาชาติเก็บกันราว 20% ของกำไร ไทยก็แทบไม่เก็บและเก็บตามราคาประเมินราชการ

5. ภาษีมรดกของไทยก็แทบไม่มีการเก็บ จะเก็บก็ต่อเมื่อกองมรดกมีค่าสูงถึง 100 ล้านบาทตามราคาประเมินราชการ (อาจราว 300 ล้านบาทตามราคาตลาด) ต่างชาติมาซื้อบ้านในไทยก็สบายไปเลย

ถ้าไทยไม่เก็บภาษีเหล่านี้ จะได้ประโยชน์อะไรกับการให้อริราชศัตรูมาซื้อบ้านในไทย ทั้งที่ในประเทศจีน รัฐบาลเขาให้คนในชาติเขาเองซื้อบ้าน/ห้องชุดอยู่ได้แค่ 70 ปี แต่เรากลับให้ซื้อขายขาดโดยแทบไม่เก็บภาษี นี่เรากำลังส่งเสริมการขายชาติเพื่อธุรกิจส่วนตัวใช่ไหม

ยิ่งกว่านั้นรัฐบาลนานาชาติยังปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน แต่ไม่เคยมีข้อเสนอเหล่านี้จากพวกคิดขายชาติเลย เช่น

1. ชาติอื่นมีกำหนดราคาบ้านขั้นต่ำที่ต่างชาติจะซื้อบ้านได้ เช่น มาเลเซียและอินโดนีเซีย โดยในมาเลเซียต่างชาติซื้อบ้านได้เฉพาะราคาเกิน 8-16 ล้านบาทเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ต่างชาติมาซื้อบ้าน/ห้องชุดถูกๆ แข่งกับคนในชาติ และมาปล่อยเช่าให้คนในชาติอีกต่อหนึ่ง

2. ไม่มีการกำหนดว่าให้ต่างชาติซื้อแต่บ้าน/ห้องชุดใหม่มือ 1 เพื่อป้องกันไม่ให้ต่างชาติมาแย่งซื้อบ้านมือสอง เช่น ที่กำหนดในออสเตรเลีย

3. เรายังพยายามให้วีซ่าระยะยาวแก่ต่างชาติ เป็นการเปิดช่องให้จีนเทาหรือชาติเทาๆ อื่นๆ มาตั้งศูนย์อาชญากรรมในประเทศไทย ต่างจากหลายประเทศที่กำหนดให้ต่างชาติมาอยู่ในประเทศได้ไม่เกินกี่เดือนในหนึ่งปี เพื่อป้องกันการเข้ามาก่ออาชญากรรม

ในนิวซีแลนด์ แคนาดา เขาห้ามคนจีนไปซื้อบ้านแล้ว แต่ไทยกลับจะเปิดกว้าง ผมจึงขอให้รัฐบาลใหม่โปรดฟังความรอบด้าน อย่าเชื่อแต่พวกกร่างแต่กลวง อย่าเชื่อพวกชูคอคอยตักตวงผลประโยชน์เข้าตัวเอง ขอให้คุณ/อีที่คิดขายชาติเพื่อผลประโยชน์ของตนเองจงพินาศผู้ประกาศ

ดร.โสภณ พรโชคชัย

http://www.facebook.com/dr.sopon4ที่มา: https://bit.ly/3WlZnmb


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  รัฐบาล  การเมือง  ขายชาติ  อสังหาริมทรัพย์  แสดงความคิดเห็น  ตลาดอสังหาฯ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม