Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: >> Julie & Julia .... ถามจริ๊ง เขียน Blog เนี่ยอยากดังเหรอ ?? <<  (อ่าน 1402 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ค. 10, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Julie & Julia ( ปรุงรักให้ครบรส ) .... สองดาว ....

......................ถ้าผมจับประเด็นไม่ผิดนะครับ " ธีม " ของหนังเรื่องนี้ก็คือ " แรงบันดาลใจไม่รู้จบ " ?? แต่ถ้าหากว่าเจ๊ นอร่า แอฟรอน ผู้กำกับ & คนเขียนบท ตั้งใจจะใส่ธีมเป็นอย่างอื่นเช่น ... ปรุงอาหารก็เหมือนปรุงรสชาติชีวิตรัก ฯลฯ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ถือว่าเจ๊เอฟรอน แกเป๋ไปเหมือนกันล่ะครับ เพราะจับความได้แค่ประเด็นแรกอย่างที่บอกไว้ ? หนังเรื่องนี้ถือว่ามีคอนเซปท์น่าสนใจครับ ปกติหนังเรื่องอื่นแค่บอกว่า สร้างจากเรื่องจริง หรืออิงจากชีวิตจริง ก็ถือว่าน่าสนใจแล้ว แต่เรื่องนี้เก๋กว่า เพราะบอกว่า สร้างจากเรื่องจริง ถึง 2 เรื่อง ?? แต่ในความเป็นจริงก็คือ เจ๊ นอร่า แกดัดแปลงบทหนังจากหนังสือสองเล่ม ของ จูลี่ กับ ของป้าจูเลีย ไชลด์ ซึ่งก็อิงมาจากเหตุการณ์ชีวิตจริงของแกอีกทีนึง แต่อย่าลืมว่า หนังสือก็เหมือน นวนิยายครับ มันไม่ใช่ความจริงแท้นะครับ แต่เป็นเรื่องจริงผสมเรื่องแต่ง พูดง่ายๆว่า อาศัยจินตนาการเข้าไปพอสมควรด้วย แล้วก็มีการกลั่นกรองอีกหลายชั้น กว่าจะเป็นตัวหนังสือ แล้วสุดท้ายมาแปลงเป็นหนังอีกที มันจะเหลือความจริงเท่าไหร่ ?

.....................Julie เป็นสาววัยทำงาน ที่แม้ชีวิตการงาน รวมถึงฐานะความเป็นอยู่ อาจจะไม่ได้ดีนัก แต่ก็ถือว่าเธอยังค่อนข้างโชคดีเรื่องชีวิตรัก เพราะความที่มีสามีที่น่ารัก และมีความอบอุ่นในครอบครัวสูง แม้จะยังไม่มีลูกก็ตามที ? ด้วยความที่อายุก็ปาเข้าไป 30 แล้ว เพื่อนฝูงก็ก้าวหน้ากันไปถึงใหนต่อใหน น้องจู เธอก็เลยเกิดอาการฟุ้งซ่านตามประสาสาวขี้เบื่อ !! คุณสามีก็เลยเสนอแนะไอเดียให้คุณเมีย เขียน Blog แก้งุ่นง่านซะ จะได้ไม่ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจ น้องจูก็คิดไม่ตกว่าจะเขียนอะไรดี ชีวิตเกิดมาก็ไม่ค่อยได้เล่นเน็ท ?? สุดท้าย เกิดปิ๊งไอเดีย เขียนเรื่องทำครัวซะเลย ในเมื่อเธอก็ชอบทำครัว แล้วก็มีไอดอลในฝันของเธอก็คือ ป้า จูเลีย แม่บ้านที่เคยใช้ชีวิตที่ฝรั่งเศส ผู้ซึ่งเคยมีประสบการณ์ไปเรียนทำครัวที่โน่น ก่อนจะหยิบเรื่องราวมาเขียนหนังสือ เพื่อตั้งใจสอนให้สาวอเมริกัน ได้เรียนรู้การทำอาหารฝรั่งเศสที่บ้านแบบง่ายๆ โดยใช้หนังสือของเธอเป็นคู่มือ น้องจู ก็เลยตั้งปณิธานเอาไว้ว่า จะเขียนเล่าเทคนิคการทำอาหารตามคู่มือของป้าจูเลีย ลง Blog ซะเลย !!

.....................Julie & Julia เล่าเรื่องแบบคู่ขนาน ระหว่างชีวิตของป้าจูเลีย กับ น้องจูลี่ ในแบบตัดสลับ แล้วพยายามอธิบายว่า ชีวิตหนึ่งส่งผลกระทบต่ออีกชีวิตนึงอย่างไร เสียดายที่มันเป็นได้แค่โลกคู่ขนาน เพราะป้าจูเลีย ตัวจิง กับป้าจูเลีย ในจินตนาการของ นู๋จูลี่ เป็นคนละอย่าง ? เพราะฉะนั้นแรงบันดาลใจที่นู๋จูลี่ ได้รับ จริงๆแล้วมันคือสิ่งที่เธอเนรมิต หรือ " จิ้น " ขึ้นเองทั้งหมด ป้าจูเลียไม่ได้เป็นอย่างที่เธอคิดไว้แม้แต่น้อย .. แต่อย่างน้อย ป้าจูเลียในความคิดของเธอไม่ใช่เหรอ ที่กระตุ้นเธอให้ลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ แล้วก็ทำให้ชีวิตของเธอไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ? หนังเรื่องนี้เป็นหนังผู้หญิง โดยผู้หญิง เพื่อผู้หญิง .. แล้วนี่แหละที่ทำให้ผู้ชายอย่างเราๆ เข้าไม่ถึง แล้วก็เริ่มโดนผลักให้ถอยห่างออกไปเรื่อยๆ .. เจ๊ นอร่า เล่าเรื่องแบบเอาใจผู้หญิงมากเกินไป !! อาศัยการพร่ำเพร้อเรื่อยเปื่อย จริงๆก็ไม่เรียกว่าเพ้อ หรอกนะครับ นางเอกก็ไม่เชิงเป็นคนช่างฝัน แต่ติดนิสัยผู้หญิงมากไปหน่อย คือบทจะเล่าก็เล่าๆๆๆๆ พูดต่อยหอย น้ำไหลไฟดับ ไม่ได้แคร์คนฟังเลย

.....................โดยทางของหนังแล้ว จริงๆหนังน่าจะเน้นที่ชีวิตของนู๋จูลี่ ให้มากกว่านี้ แต่การไปให้น้ำหนักที่ส่วนชีวิตของป้าจูเลีย ทำให้หนังเรื่องนี้ไปได้ไม่สุดสักทาง มันเหมือนคุณดูหนังสั้นสองเรื่อง ที่เค้าพยายามจะผูกให้มันเป็นเนื้อเดียว แต่มันไม่สามารถสอดประสานกันได้ !! เพราะหัวใจของสองชีวิต มันไปคนละทางกันครับ .. แม้จะเล่าเรื่องไปถึงฉากสุดท้าย วินาทีที่สองสาวได้ใกล้ชิดกันที่สุด ก็เป็นได้แค่ ความฝันไม่ใช่โลกของความเป็นจริง ? หนังหยิบยกเรื่องการเขียนบล็อค ซึ่งกำลังอินเทรนด์ ขึ้นมาเป็นทางเลือกของตัวละครในการพยายามสื่อสารสู่คนหมู่มาก น่าจะเป็นหนังเรื่องแรกด้วยมั้ง ที่พูดถึงการเขียนบล็อคอย่างจริงจัง ? จริงๆสองสาวต่างยุคสมัยกันเนี่ย มีความเหมือนกันมาก อย่างน้อยสี่เรื่อง คือ 1 . ได้ผัวดี 2. ชีวิตไร้แก่นสาร 3. ชอบทำอาหาร 4. มีพรสวรรค์ในการเขียน และอยากสื่อสารกับคนอื่นเยอะๆ ( อยากได้รับการยอมรับ ) ถ้าพูดให้ง่ายกว่านั้นก็คือ ผมมองว่า " เธออยากดัง " สมัยก่อนการได้มีโอกาสตีพิมพ์งานเขียนหรือผลงาน อาจจะเป็นเรื่องยาก เลือดตาแทบกระเด็น แต่สมัยนี้ เพียงแค่คุณคลิกไม่กี่คลิก คุณก็เผยแพร่งานได้

.....................นั่นคือความมหัศจรรย์ และข้อดีของโลกการสื่อสารไร้พรมแพน และเทคโนโลยี ที่น่ายกย่องของ อินเตอร์เน็ท / ไซเบอร์ สเปซ / บล็อค ~ ไม่ว่าคุณจะเขียนเพราะอยากระบายความรู้สึก อยากถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ หรือแม้แต่อยากมีชื่อเสียง อยากได้รับการยกย่อง ? คุณก็มีสิทธิได้รับโอกาสนั้น เพียงแค่คุณจิ้มๆเล่าๆขีดๆเขียนๆลงบล็อค มีคนมาติดตามคุณ มีคนมาคอมเมนท์คุณ เผลอๆมีคนมาติดต่อคุณไปรวมเล่ม หรือยิ่งกว่านั้นก็คือ มีคนขอสิทธิเรื่องคุณไปทำเป็นภาพยนตร์ ? อย่านึกว่ามีแต่หนังฝรั่งนะครับ ในวงการหนังไทยก็มีนะครับ คนที่จะซื้อสิทธิเรื่องของคนในเน็ทไปทำเป็นหนัง เพียงแต่ยังไม่ดัง และยังอาจจะตกลง ต่อรองกันไม่ได้ บางเรื่องก็เลยยังไม่เกิด !! ย้อนกลับมาที่ธีมหลักอีกครั้งนะครับ การเขียน Blog ( หรือกระทู้ ) ของคุณสร้างแรงบันดาลใจ หรืออิทธิพลต่อคนอ่านได้มากขนาดใหน อันนั้นก็คงขึ้นอยู่กับสไตล์การเขียนและความรู้สึกของคนรับสารล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นด้านบวก หรือลบ ผมมองว่า ถ้าการเขียนของเราส่งผลกระทบต่อชีวิตคนอ่านได้ เกิดอิทธิพลควบคุมชีวิต หรือเปลี่ยนชีวิตของคนอ่านได้ นั่นสุดยอดแล้ว


ป.ล. อ่านบล็อคมันส์ๆของกระผมได้โดย พิมพ์ url ด้านล่าง
www.joblovenuk.blogspot.com

[imghttp://www.proshop-dvd.com/images/1268312405.jpg][/img]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พ.ค. 10, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมภาพไม่ไปหว่าnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มาเยือน
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 พ.ค. 10, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหมือนกับคุณจะตีหนังไม่แตกเลย การที่หนังเล่าเรื่องราวของ จูเลียและจูลี่สลับกัน หนังพยายามสื่อเหตุการณ์ที่มันเหมือนกัน ลองกลับไปดูใหม่ครับ ถ้ามองลงไปในจุดนี้อรรถรสในการชมมันจะไม่รู้ว่าขัดกันนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
earny
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 พ.ค. 10, 08:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูหนังต้องดูหลาย ๆ ที ถ้าหนังไม่ดี คงไม่ได้รางวัล ที่คุณบอกว่าจูลี่ อยากดัง เพราะเขียนบล๊อค คุณก็คงอยากเหมือนจูลี เพราะท้ายสุด คุณก็ให้คลิกไปอ่านบล๊อคคุณเช่นกัน อยากดังเหมือนกันใช่มั้ย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 20 พ.ค. 10, 12:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับคห.2 และ3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 26 พ.ค. 10, 10:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รับฟังนะครับ มีความเห็นแตกต่าง วิจารณ์มาได้ยาวๆเลยครับ คิดเห็นอย่างไร ผมคิดเห็นแบบนี้ก็ว่าไปแบบนี้ครับ

ส่วนเวปผม บล็อคผม ไม่ต้องห่วงครับ ดังนานแล้วครับ แต่ที่ต้องเขียนต่อ เด๋วแฟนๆมาอ่านแล้วไม่เจออัพเดท

เค้าจะคิดถึงผมกันน่ะครับ อิอิ ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กะลา
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 27 พ.ค. 10, 21:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจ้ากบในกะลา อิอิอิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อ่อน
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 20:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณหลงตัวเอง...

ปัญญาอ่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ด่าแกนั้นแหละ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 3 ก.ค. 10, 19:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รับฟังนะครับ มีความเห็นแตกต่าง วิจารณ์มาได้ยาวๆเลยครับ คิดเห็นอย่างไร ผมคิดเห็นแบบนี้ก็ว่าไปแบบนี้ครับ

ส่วนเวปผม บล็อคผม ไม่ต้องห่วงครับ ดังนานแล้วครับ แต่ที่ต้องเขียนต่อ เด๋วแฟนๆมาอ่านแล้วไม่เจออัพเดท

เค้าจะคิดถึงผมกันน่ะครับ อิอิ ...จะหลงตัวเองไปไหนห๊ะ?
ตัวเองก็อยากดังเหมือนกันละสิ

เอา GPRS ไม๊ห๊ะ
เผื่อหาทางงกลับบ้านไม่ได้มัวแต่หลง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้