หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ชีวิตลูก ชีวิตงาน” ... หลังลาคลอด  (อ่าน 790 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 มิ.ย. 10, 17:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


การที่แม่ลูกอ่อน มนุษย์เงินเดือนมีสิทธิ์ลาคลอดได้เพียง 3 เดือนนั้น นับเป็นเรื่องค่อนข้างยากสำหรับหลายๆคนเมื่อต้องกลับ มาทำงาน ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ แต่ก่อนที่คุณจะกลับไปเริ่มงานอีกครั้ง มีบางประการที่จะทำให้คุณสามารถกลับไปทำงานได้อย่างราบรื่นอีกครั้ง

q*054 1. ติดต่อกับเพื่อนๆในออฟฟิศ

การติดต่อกับเพื่อน ร่วมงานอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานระหว่างที่คุณลาคลอดนั้นเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อคุณจะได้ทราบข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงด้านบุคลากร หรือแผนงานของบริษัทในอนาคตอันใกล้ พาลูกไปแวะทักทายเพื่อนร่วมงานบ้าง (ถ้าเป็นไปได้) หรือโทรศัพท์ไปคุยเป็นครั้งคราว

q*054 2. หาความรู้เพิ่มเติม

ถ้าการกลับไปเริ่มงานใหม่ของคุณเป็นไปหลังจากที่คุณลาคลอด 3 เดือนเต็ม (90 วัน) คุณอาจวิตกกังวลเพิ่มอีกข้อ คือรู้สึกสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง และความเชื่อมั่นในความสามารถของคุณที่จะทำงาน ให้ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณมัวแต่ยุ่งอยู่กับการเปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำ สระผมลูก ให้นมลูก จิปาถะ สิ่งหนึ่งที่ช่วยคุณได้คือ พยายามหาความรู้เพิ่มเติม เช่น ติดตามความเคลื่อนไหวจากการฟังรายการวิทยุ ดูทีวีที่ให้ความรู้ หรือข่าวสารที่เป็นประโยชน์

q*054 3. ขอเวลายืดหยุ่นเพื่อปรับตัว

นายจ้างบางรายอาจเสนอให้คุณกลับมาทำงานเป็นช่วงๆ เช่น 2-3 ชั่วโมงต่อวัน ก่อนที่จะเริ่มงานประจำเต็มเวลา เป็นการดีถ้าคุณรับข้อเสนอนี้ เป็นการปรับเวลาระหว่างคุณกับลูก หรือขอทำงาน part-time ประมาณ 1-2 อาทิตย์ แต่ทั้งนี้คุณต้องแจ้งให้นายจ้างทราบล่วงหน้าและได้รับการอนุมัติถึงวันที่คุณจะกลับมาเริ่มงานอีกครั้ง

q*054 4. จัดตารางเวลาให้พร้อม

เมื่อใกล้ถึงเวลาที่คุณต้องกลับมาเริ่มงานอีกครั้ง คุณควรวางแผนในการจัดตารางเวลาของชีวิตประจำวันกับคู่ของคุณให้ชัดเจน ตกลงกันว่าใครจะเป็นผู้ไปรับ-ส่งลูกของคุณ ถ้าคุณฝากลูกไว้ที่สถานรับเลี้ยงเด็ก และควรเช็คกันล่วงหน้าเพื่อป้องกันการเขาใจผิดคิดว่า อีกคนจะไปรับลูก นอกจากนั้น ควรวางแผนว่าใครจะรับผิดชอบในกิจกรรมอะไร วันใดบ้าง รวมทั้งใครจะพาลูกไปฉีดวัคซีน หรือตรวจสุขภาพเป็นระยะๆ

ถ้าหากคุณทำงานนอกบ้านด้วยกันทั้งคู่ หรือแม้แต่การพูดคุยกันว่า ใครจะผลัดกันตื่นขึ้นมาดูแลลูก ชงนม (ถ้าคุณให้นมผสม) ในคืนไหน อย่างน้อยคุณจะได้นอนหลับสบายตลอดคืนเว้นคืน ซึ่งจะช่วยให้คุณเหนื่อยน้อยลงจากการต้องทำงานทั้งวัน

q*054 5. การจัดการกับปัญหาฉุกเฉิน

ไม่ว่าคุณจะวางแผนไว้ล่วงหน้าอย่างดีประการใด อาจจะต้องมีเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ เช่น ความเจ็บป่วย คุณควรจดเบอร์โทรศัพท์ที่จำเป็น เช่น เบอร์โทรศัพท์ที่ทำงาน เบอร์โทรแพทย์ประจำตัวลูก หมอฟัน รพ. ที่ใกล้ที่สุดกับบ้านของคุณ รวมทั้งเบอร์เพื่อนฝูง ญาติพี่น้องที่อยู่ใกล้บ้านคุณซึ่งสามารถที่จะมาช่วย ดูแลลูกคุณในช่วงฉุกเฉินหากคุณติดงานหรือยังมาไม่ถึง ควรติดเบอร์เหล่านี้ไว้ในที่เห็นได้ชัด เช่น ใกล้โทรศัพท์ หรือหน้าตู้เย็น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 มิ.ย. 10, 17:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


q*0546. ความกังวลเรื่องอาหารการกินของลูก

การวางแผนเรื่องอาหารสำหรับลูกคุณนั้น ขึ้นอยู่กับอายุและการพัฒนาของลูกคุณในแต่ละช่วงกล่าวคือ หากลูกคุณอยู่ในระยะให้นมแม่ และคุณต้องการให้นมแม่ต่อไป คุณอาจจะต้องปั๊มนมแม่ขณะอยู่ที่ทำงาน

ฉะนั้น ควรลงทุนซื้ออุปกรณ์ปั๊มนมที่มีประสิทธิภาพ หากคุณไม่มีห้องทำงานส่วนตัวเฉพาะ ลองติดต่อแผนก HR/Admin. เพื่อขอใช้ห้องที่ค่อนข้าง จะให้ความส่วนตัวได้ เช่น ห้องพยาบาล (ถ้าบริษัทคุณมี) หรือห้องประชุมเล็กๆ ที่ยังไม่มีใครใช้และสามารถล็อคได้

ทั้งนี้ คุณควรบอก Admin. หรือผู้ที่ดูแลห้องเหล่านี้ว่า คุณต้องการใช้ห้องนี้ไม่เกิน 30 นาที และทุกๆ 3 ชั่วโมง เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครได้ยินคุณปั๊มนม ขณะอยู่ในห้องน้ำ แต่ถ้าคุณไม่สามารถหาห้องได้จริงๆ คงต้องพึ่งพาห้องน้ำนั่นล่ะค่ะ เพียงแต่ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการปั๊มนมทุกครั้ง

หากคุณให้ลูกทานนมแม่และนมผสม (นมขวด) คุณควรวางแผนแต่เนิ่นๆ โดยการให้นมแม่สลับกับนมขวดประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อนกลับมาทำงาน จะเป็นการให้โอกาสลูกคุณในการปรับตัวด้วยเช่นกัน

ส่วนเรื่องอาหารเสริมนั้น ในกรณีนี้อาจเกิดกับคุณที่ลาคลอด 90 วัน และลาเพิ่มอีก 45 วัน (โดยไม่ได้รับเงินเดือนแต่คุณต้องมีใบรับรองแพทย์ยืน ยันในการลาเพิ่ม) คุณจะต้องวางแผนการให้อาหารเสริมกับผู้ที่ดูแลลูกของ คุณ โดยอาจเขียนโน้ตให้ชัดเจนว่า ลูกคุณจะทานอะไร มากน้อยแค่ไหน เวลาใด และลูกคุณชอบหรือไม่ชอบอะไร ถ้าคุณต้องการควบคุมให้มากกว่านี้ คุณควรเตรียมอาหารเสริมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือชนิดที่คุณทำเอง


q*0547. บุคลิกภายนอกของคุณ

ก่อนที่คุณจะกลับมาทำงาน ควรสำรวจตู้เสื้อผ้าของคุณ เพื่อเช็คดูว่าเสื้อผ้าคุณยังเรียบร้อยดีหรือไม่ กระดุมครบทุกเม็ดหรือไม่ มีรอยปริแยกตรงไหน ถ้ามีควรจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย เสื้อผ้า - ควรซักรีดหรือซักแห้ง, รองเท้า - ถ้าสึกหรอก็นำไปซ่อมให้ดูดี ถ้าลองสวมรองเท้าแล้วรู้สึกคับไป ควรซื้อใหม่ 1-2 คู่ ฯลฯ หวังว่านี่จะช่วยให้คุณหายตื่นตกใจและ ช่วยเรียกความมั่นใจของคุณให้กลับมาอีก ครั้งหลังจากที่คุณหยุดงานเป็นเวลานาน


q*0548. เมื่อคุณกลับมาทำงาน

อย่าคาดหวังว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องกลับมาราบรื่นเหมือนเดิมในทันที คุณต้องปรับตัวให้เข้ากับงานหนักและความเคยชินที่จะต้องอยู่ห่างลูกคุณตลอดวัน


q*0549. ขอให้ลดความวิตกกังวลลงบ้าง

ผู้ที่ดูแลลูกแทนคุณจะเข้าใจ หากคุณต้องการโทรกลับไปเช็คลูกคุณในตอนกลางวัน หรือหลายครั้ง แต่หลังจาก 3-4 อาทิตย์แรกผ่านไป คุณควรพยายามลดการโทรลง เพื่อแสดงว่าคุณไว้ใจขึ้น อาจเป็นวันละ 1-2 ครั้ง ในการถามว่าลูกคุณเป็นอย่างไรบ้าง

q*05410. รับมือกับความเหน็ดเหนื่อย

ความเหน็ดเหนื่อยจะเป็นศัตรูตัวร้ายกาจของคุณเลยทีเดียวในช่วง 2-3 เดือนแรกที่กลับไปทำงาน คุณควรเข้านอนแต่หัวค่ำ, จัดลำดับความสำคัญของงาน, มอบหมายงานให้ลูกน้องหรือผู้อ่านทำบ้าง ให้เวลาสำหรับตัวเองได้พักผ่อนบ้าง เช่น นอนแช่น้ำอุ่น, อ่านหนังสือที่อยากอ่านขอขอบคุณข้อมูลจาก thaiparents
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 มิ.ย. 10, 10:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยังไม่มีลูกแต่ขอเก็บความรู้ก่อนนะ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 มิ.ย. 10, 11:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022q*022แล้วเมื่อไรจะมี ห๊าาา q*013q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 มิ.ย. 10, 12:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*022q*022แล้วเมื่อไรจะมี ห๊าาา q*013q*013

ถามคราย ถามตัวแกเองเหรอ q*013
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 5 มิ.ย. 10, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถามคราย ถามตัวแกเองเหรอ q*013


ม่ายอยากมี กลัวใครมาแย่งใช้ตังค์
q*013q*013q*013
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แม่บ้านลูกสอง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 6 มิ.ย. 10, 21:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสียดายจังได้รับคำแนะนำช้าไปหน่อยเลยว่างแผนผิดไปมาก จนต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูก ผลก้อเลยทำให้เงินขาดมือบ้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม