หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจาะเครื่องมือหากินยอดฮิตของนักเตะบอลโลก  (อ่าน 5725 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 10, 00:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์

อาชีพทุกอย่างในโลกต้องมีอุปกรณ์ในการใช้ทำมาหากิน ไม่เว้นแม้แต่เป็นนักเตะชื่อดังระดับโลก เครื่องมือหากินของพวกเขาเหล่านั้นคือ รองเท้าสตั๊ดนั่นเอง

ทุกวันนี้เทคโนโลยีกับการกีฬาถูกนำมาผสมผสานกันเพื่อแสวงหาชัยชนะ สำหรับโลกลูกหนังแล้วเทคโนโลยีการผลิตรองเท้าเป็นหนึ่งในความก้าวหน้าของ เทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลมากขึ้นเรื่อยๆ และมันเดินไปพร้อมๆกับความทะเยอทะยานแสวงหาชัยชนะ ซึ่งนักเตะชื่อดังยุคใหม่ที่กระหายมันต่างมีสตั๊ดไฮเทคเป็นของตัวเอง

มีข้อมูลจากบทความในเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นว่า ย้อนหลังไปกว่า 500 ปี สตั๊ดของซุปเปอร์สตาร์คนแรกเป็นของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 13 มีมูลค่าเทียบเท่าค่าเงินปัจจุบันประมาณ 1,350 เหรียญสหรัฐหรือประมาณกว่า 5 หมื่นบาท โดยเป็นรองเท้าหนังแท้ที่ตัดขึ้นเพื่อพระองค์โดยเฉพาะ

กล่าวกันว่าสตั๊ดของพระเจ้าเฮนรี่เป็นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการ เข้าปะทะโดยเฉพาะ ไม่มีทฤษฎีอะไรยุ่งยาก สร้างให้แข็งแรงด้วยหนังแข็งๆเพื่อเข้ากับรูปแบบของเกมในศตวรรษที่ 16 และรองเท้าสั่งทำของพระเจ้าเฮนรี่นี่แหละเป็นต้นแบบที่ผู้ผลิตต่างมาศึกษา เพื่อพัฒนารองเท้าฟุตบอลที่มีความคล่องตัวและเบาหวิวเข้ากับรูปแบบของเกมทุก วันนี้

มาถึงทุกวันนี้สตั๊ดราคาแพงที่สุดในตลาดตอน นี้น่าจะเป็นสตั๊ดของไนกี้รุ่น "เมอคิวเรี่ยล เวเปอร์ ซุปเปอร์ฟลาย ทู " มูลค่าประมาณ 400 เหรียญสหรัฐ ตีเป็นเงินไทยแล้วประมาณหมื่นต้นๆถึงกลางๆเลยทีเดียว

ทุกบริษัทต่างผลิตรองเท้าสตั๊ดออกมาแข่งขันกันตอบสนองความต้องการโดย อ้างว่าสินค้าของตัวเองต่างน้ำหนักเบา สัมผัสดีที่สุด เพิ่มพลังการเตะมากที่สุด และปรับเข้ากับสภาพสนามที่ต่างกันได้มากที่สุด

คราวนี้ลองมาดูที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างอดีดาส และ พูม่า ซึ่งว่ากันว่าเป็นบริษัทที่แยกออกมาจากโรงงานผลิตรองเท้าของตระกูลแดสสเลอร์ ในเยอรมัน กลายมาเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาที่ทรงอิทธิพลที่สุด ก่อนที่ไนกี้จะเข้ามาตีตลาดในช่วง 80

ทั้งสองบริษัทต่างแย่งกันอ้างว่าฝ่ายตัวเองคิดค้นคุณสมบัติรองเท้า ที่สามารถปรับปุ่มให้เข้ากับสภาพพื้นสนามได้ก่อนและยังอ้างว่ารองเท้าของพวก เขาช่วยเยอรมันให้คว้าแชมป์โลกได้ในปี 1954 เกือบ 20 ปีต่อมา พูม่า ดังเป็นพลุแตกจากการนำ เปเล่นักเตะดาวดังชาวบราซิลมาเซ็นสัญญามูลค่ากว่าแสนเหรียญสหรัฐ

จากข้อมูลในหนังสือของบาบาร่าห์ สมิท อ้างว่าในฟุตบอลโลกปี 1970 เปเล่ขอผู้ตัดสินอย่าเพิ่งเป่านกหวีดเริ่มเกม จากนั้นก้มลงไปผูกเชือกรองเท้า กลายเป็นช่วงเวลาที่พูม่าได้โฆษณาสินค้าที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์ กล้องถ่ายทอดสดต่างจับภาพเข้ามาที่เท้าของเขา

ทางฝั่งอดีดาสเองก็คิดค้นนวัตกรรมการ ผลิตรองเท้าด้วยเช่นกันโดยได้แนวคิดมาจากเคร็ก จอห์นสัน อดีตนักเตะของลิเวอร์พูลช่วง 80 ที่นำไอเดียเอาแผ่นยางมาติดไว้ที่รองเท้าทำให้สามารถควบคุมทิศทางของลูกได้ ดีขึ้นและสามารถบังคับลูกบอลในวิถีโค้งได้มากขึ้น จากแนวคิดนี้เองอดีดาสพัฒนาจนได้ผลเป็นรองเท้า รุ่น "พรีเดเตอร์" เผยโฉมออกมาในปี 1994 มีแข้งดาวดังใช้อีกตามเคยอย่าง ซีนาดีน ซีดาน และเดวิด เบ็คแฮม

มาในยุคนี้กล่าวได้ว่าเป็นยุคของรองเท้าไนกี้ชื่อซีรี่ย์ว่า "อีลิท" และ "เมอร์คิวเรียล ไวเปอร์" ซึ่งบางรุ่นประกอบจากเทคโนโลยีที่ไนกี้เรียกว่า ฟลายไวร์

ฟลายไวร์(Flywire) คือการสานเส้นใยแบบเฉพาะที่ช่วยให้รองเท้ามีความกระชับมากที่สุดและตอบสนอง ต่อการเคลื่อนไหว เส้นใยดังกล่าวเรียกว่า "Vectran" เป็นเส้นใยไฟเบอร์สังเคราะห์ผสมมีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดีและน้ำหนักเบาซึ่ง ไนกี้อ้างว่าวัสดุนี้มีความแข็งแกร่งมากกว่าเหล็ก 5 เท่า เจ้าตัว ฟลายไวร์ นี้เองที่ทำให้รองเท้าสตั๊ดที่มีฟลายไวร์มีน้ำหนักเบาขึ้นมาก

นอกจากนี้ยังให้สัมผัสที่ยอดเยี่ยมเมื่อสัมผัสบอล ส่วนปุ่มของสตั๊ดก็เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถปรับได้ตามสภาพพื้นผิวที่ เหยียบ เราสามารถเห็นเจ้าสตั๊ดซีรี่ย์ "อีลิท"ได้จากนักเตะที่สวมมันในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ซึ่งสีสันของมันช่างดู เตะตาผู้ชมอย่างเรามากเหลือเกิน

ทางอดีดาสเองก็ออกสินค้าตัวใหม่มาก่อนทัวร์นาเม้นต์ เวิลด์ คัพ 2010 ชื่อซีรี่ย์ว่า อดิซีโร่ ที่อ้างเช่นกันว่าเป็นรองเท้าสตั๊ดที่เบาที่สุดในโลก มีลิโอเนล เมสซี่ นักเตะดาวดังแห่งยุคเป็นพรีเซนเตอร์

หากคุนเป็นแข้งดาวดังคุณก็สามารถเลือกใช้รองเท้าสตั้ดต่างกันไปอย่าง หลากหลายใครดังหน่อยก็ถูกจ้างเป็นพรีเซนเตอร์ให้ ใครไม่ค่อยดังก็เลือกใช้กันไปตามสบาย สนนราคาตามเงินบาทแล้วตกคู่ละ 1X,XXX

ในฟุตบอลโลก 2010เห็นแข้งดาวดังใช้สตั๊ดกันหลากหลายแต่ขอบอกว่าสะดุดตากับสีของซีรี่ย์ "อีลิท" อย่างแรง

อย่างไรก็ตาม รองเท้าสตั๊ดเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแค่ส่วนประกอบที่ช่วยเสริมความสามารถให้กับ ผู้เล่นเท่านั้น ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ที่ดีที่สุดของโลกแต่ไม่มีความสามารถก็อาจไม่ได้ช่วยอะไร มาก แต่สำหรับผู้เล่นที่มีความสามารถอยู่แล้วจะใช้อะไรก็ทำได้ดีทุกอย่างแหละ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
poppy
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 มิ.ย. 10, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ควรหารูปมาให้ดูกันด้วยนะครับ q*016

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 มิ.ย. 10, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*014 เห็นด้วยครับ ถึงไม่มีฝีมือใส่อะไรก็เท่านั้น แต่มีฝีมือหรือไม่มีฝีมือนั้นไม่สำคัญเท่ากับการมีน้ำใจเป็นนักกีฬา เพราะทุกวันนี้หายากมากจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
8ib 8ib
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 มิ.ย. 10, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากได้ข้อมูลรองเท้า ไนกี้ ไม่ทราบชื่อรุ่น แต่สะดุดตามาผม้สึกว่าส้นรองเท้าจะเป็นสีส้ม เห็นใส่กันเยอะมาก บางทีมใส่กัน 5-6 คน ใส่กันเกือบทุกทีม ยี้ห้ออื่นก็อาจจะเยอะเหมือนกันแต่ไม่สะดุดตาเท่ายี้ห้อนี้ รุ่นนี้ ใครมีข้อมูลบอกๆกันมั้งนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม