หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แชร์เทคนิค “พ่อแม่ที่ดี” ควรเป็นอย่างไร  (อ่าน 1656 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 12:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 หลายคนอาจสงสัยว่า เป็นพ่อแม่อย่างไรถึงจะไม่เข้าข่าย ‘พ่อแม่รังแกฉัน’และทำอย่างไรถึงจะได้ชื่อว่าเป็น ‘พ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบ’ เพราะทุกวันนี้ เด็กๆ หลายคนที่โตมาพร้อมความรักของพ่อแม่และมีความพร้อมไปในทุกๆด้านก็ยังเสียคน รวมไปถึงการมีปัญหาในครอบครัวมานับไม่ถ้วน

ทั้งนี้บรรดาคุณพ่อคุณแม่จากหลายประเทศได้แบ่งปันประสบการณ์การเลี้ยงลูกที่ต่างกัน ซึ่งจากหลายๆครอบครัวนั้น มีความเห็นตรงกันว่า เทคนิคการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีนั้นต้องควบคู่ไปกับพ่ อแม่ที่ต้องเป็นพ่อแม่ที่มีคุณภาพด้วย

ดังนั้น กลุ่มคุณพ่อคุณแม่ดังกล่าวจึงได้รวบรวมประสบการณ์และ ได้สรุปเทคนิคของการเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ดีได้โดย 5 วิธีดังนี้

q*054 1. พ่อแม่ที่ดี...ควรนั่งเล่นเกมกับลูก

แม้ว่าปัจจุบันนี้ พ่อแม่หลายคนมีอคติกับเกมมากขึ้น บางครอบครัวถึงกับประกาศกฎเหล็กห้ามลูกเล่นเกม ซึ่งเด็กๆ ที่ถูกสั่งห้ามหลายคนก็เลือกการแอบเล่นเกมตามร้านอินเทอร์เน็ต โดยส่วนใหญ่มักยอมหนีเรียนเพื่อมาเล่นเกมก่อนกลับบ้านก็มี

คุณแม่เว็นดี้ ฮาร์ท เบคแมน จากซินซินนาติ เผยว่า ถ้าลูกชอบเล่นเกมมากนัก คุณพ่อคุณแม่ควรคุยกับลูกถึงระเบียบวินัยในการเล่นให้ชัดเจน อย่าไป ‘หักดิบ’ ลูก โดยการสั่งงดเล่นทันทีเป็นอันขาด เพราะมันเป็นไปไม่ได้เลยที่พวกเขาจะเชื่อฟังเราอย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ เธอแนะว่า หากบ้านไหนมีลูกติดเกม ควรใช้วิกฤตตรงนี้เป็นโอกาสในการที่เราจะได้ใกล้ชิดเขาให้มากที่สุด ซึ่งวิธีที่พ่อแม่ทุกคนควรทำนั้นคือ การสละเวลานั่งเล่นเกมกับลูกด้วย

หลายคนอาจไม่เห็นด้วยกับวิธีการนี้ แต่คุณแม่เว็นดี้ให้เหตุผลว่า ถ้าพ่อแม่คนไหนเลือกที่จะนั่งอยู่กับลูกและเล่นไปพร้อมๆ เขา ลูกจะรู้สึกสนุกและไว้ใจพ่อแม่มากขึ้น โดยที่เขาเองไม่จำเป็นต้องออกไปเล่นข้างนอกบ้าน

ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงเวลาว่างๆที่พ่อแม่และลูกได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่ว มกันนั้น พ่อแม่จะได้เรียนรู้นิสัยและพฤติกรรมของลูกเวลาที่เข าทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นด้วย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ทุกคนต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน มีข้อตกลงที่พ่อแม่และลูกพบกันคนละครึ่งทาง ไม่ใช่เล่นไปเล่นมา ทั้งพ่อแม่ลูกกลายเป็นคนติดเกมไปกันหมด


q*054 2. พ่อแม่ที่ดี...ควรใช้ไดอารี่เป็นที่ระบาย

เรื่องยุ่งเหยิง ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในบ้าน ที่ไม่ว่าจะมาจากคุ่ชีวิต หรือลูก อาจกลายเป็นชนวนปัญหาสร้างความขุ่นเคืองอารมณ์ให้กับ พ่อและแม่ได้ ซึ่งหลายครั้งที่ลูกๆต้องตกเป็นที่ระบายอารมณ์ของทั้งคู่โดยที่พ่อแม่เองอาจไม่ได้ตั้งใจที่จะทำเช่นนั้น แต่เป็นเพราะว่าเขาไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้นั่นเอง

การที่คนเราจะเป็นพ่อแม่ที่ดีได้นั้น ไดอารี่ก็มีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพของพ่อแม่ได้ไม่น้อย ทั้งนี้คุณแม่คริสติน หลุยส์ ฮอลบอม จากเยอรมันแนะว่า ‘ไดอารี่’ คือสิ่งที่ช่วยปลดชนวนความคิดอยู่หลายครั้ง

เธอเล่าว่า หลายคนมักจะเขียนไดอารี่ตอนที่มีความสุข แต่เมื่อความทุกข์ถามหากลับไม่มองมาที่มันสักครั้ง ซึ่งจริงๆ แล้วอยากบอกว่าไดอารี่ช่วยพยุงอารมณ์และความรู้สึกอยู่หลายครั้ง

“การเขียนบรรยายความรู้สึกลงในสมุดสักเล่ม เป็นวิธีการระบายอารมณ์วิธีหนึ่ง ที่ทำให้เราสามารถก้าวผ่านความฉุนเฉียว และไปลงกับลูกได้เป็นอย่างดี ส่วนอีกประการหนึ่งนั้นคือ หากลูกเห็นว่าพ่อแม่มีสมุดบันทึกเป็นที่รองรับความคิ ดผ่านตัวอักษร ตัวอย่างแบบนี้ก็จะทำให้เขานำไปปฏิบัติบ้าง”

อย่างไรก็ดี การใช้ไดอารี่เป็นที่ระบายความรู้สึกนั้น ยังทำให้พ่อแม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้อีกด้วย และในที่สุดลูกก็จะไม่หดหู่เพราะพ่อแม่ไม่ตวาดใส่ พ่อแม่เองก็ไม่ฉุนเฉียวและไม่เป็นผู้ทำร้ายความรู้สึ กของลูกๆอย่างไร้สติอีกต่อไป


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 12:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


q*054 3. พ่อแม่ที่ดี...ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสม

แน่นอนว่าคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ทุกคนมักตั้งใจ ที่จะเอาเวลาส่วนใหญ่อยู่กับลูก โดยเฉพาะตอนที่ลูกยังอยู่ในวัยแบเบาะ แต่เมื่อลูกโตขึ้น เวลาที่เคยมีอาจหายไปอยู่กับการทำงานและเพื่อนฝูง จนลืมครอบครัวซึ่งกลายเป็นสาเหตุของการแบ่งเวลาที่ไม่สมดุลกัน

ดังนั้น ไม่ใช่ว่าการที่คนๆหนึ่งมีครอบครัวนั้น มันไม่ได้หมายความว่า จะมีห่วงไว้คล้องคอ และมีโซ่ไว้ล่ามตัวจนไปไหนมาไหนไม่ได้ เพราะพ่อแม่ที่ดีควรรู้จักแบ่งเวลาทั้งการทำงาน เพื่อนฝูงและครอบครัวให้พอดี และลงตัว เพื่อที่ว่าจะไม่เกิดปัญหาครอบครัว และการทำงานในอนาคต

ทั้งนี้ หากมองในมุมของพ่อแม่ที่ต้องพาลูกๆไปไหนต่อไหนด้วยเวลาไปสังสรรค์นั้น พ่อแม่ควรหาโอกาสสอนให้ลูกรู้จักสังคมที่แท้จริงและส อนให้เขารู้จักกาลเทศะ เป็นผู้ฟังที่ดี ไม่พูดจาแทรกขึ้นมาระหว่างการสนทนาของผู้ใหญ่

แทมมี เบอร์แมน คุณแม่จากนิวยอร์ก เล่าว่า เด็กๆมักจะชอบฟังเวลาผู้ใหญ่คุยกันซึ่งมันคือธรรมชาติของเด็กทั่วไป แต่พ่อและแม่ก็ต้องสอนลูกด้วยว่า ให้รู้จักมารยาทและมีสัมมาคาราวะด้วย

“ทุกครั้งที่มีโอกาสไปสังสรรค์กับเพื่อนๆแล้วลูกไปด้วย มันเป็นโอกาสที่เขาจะได้ทำความรู้จักคำว่า ‘มิตรภาพ’ ของพ่อแม่กับเพื่อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่า ความจริงใจและความรักระหว่างเพื่อน รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ของพ่อและแม่นั้น จะเป็นสิ่งที่ลูกๆ สามารถซึมซับมันได้เป็นอย่างดี”


q*054 4.พ่อแม่ที่ดี...ควรให้ลูกตัดสินใจบางอย่างด้วยตัวเอง

เด็กๆ คือบุคคลที่มีโลกส่วนตัวสูงจนพ่อแม่ยากจะเข้าถึง ดังนั้นกิจกรรมหรือการแต่งตัว รวมไปถึงจินตนาการของเขา พ่อแม่ที่ดีควรปล่อยและให้อิสระกับลูกในการคิดและแสด งออกอย่างเต็มที่

ทั้งนี้การตัดสินใจบางอย่างที่ลูกสามารถทำได้นั้นคือ ลูกสาวอาจจะอยากแต่งตัวเหมือนเจ้าหญิง ลูกชายอาจจะอยากกลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผมที่ลูกๆอยากเลียนแบบใครสักคนที่เขาชื่นชอบ รวมไปถึงการเลือกซื้อของ เช่นหนังสือ การตกแต่งห้องนอน และงานอดิเรก มันก็เป็นสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้โดยที่พ่อแม่ยืนดูและเป็นผู้ที่คอยให้คำปรึกษาเท่านั้น


q*054 5.พ่อแม่ที่ดี...ควรรู้จัก "ปฏิเสธ" กับลูกบ้าง

จริงอยู่ที่คนเป็นพ่อแม่ทุกคนก็หวังจะทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ตรงนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญไปในเรื่องของการตอบสนอง ความต้องการให้แก่ลูกเท่าที่พ่อแม่จะทำได้

แต่ทว่า บนความรักของพ่อแม่นั้น ก็ควรตั้งอยู่บนเหตุและผลด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าลูกอยากได้สิ่งใด พ่อแม่ก็ให้อย่างไร้การปฏิเสธ เพราะหากทำเช่นนั้นแล้ว ในที่สุด‘การตามใจลูก’ มันก็จะเปรียบเสมือนดาบสองคมที่กลับมาทำร้ายลูกเช่นกัน

ดังนั้น...ไม่ว่าจะทำอะไรก็ขอให้รักอยู่บนเหตุผลและกฎเกณฑ์ของครอบครัว ซึ่งพ่อแม่ควรให้ลูกๆเข้าใจในการปฏิเสธนั้นๆ ด้วย อย่าปล่อยให้เขาแคลงใจเป็นอันขาด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คุณแม่
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 14:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นบทความที่ดี และมีประโยชน์มากค่ะ...ขอ share ไปใช้นะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 19:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*021q*021 ยินดีค่ะ q*021q*021 ขอบคุณที่แวะมานะคะ q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 มิ.ย. 10, 21:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้ามาอ่าน....และขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับข้อมูลดี ๆ q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม