หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โครงการน้ำ Water Project 1  (อ่าน 68 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.ค. 10, 08:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการตามพระราชดำริด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ มีหลายโครงการ และหลายวัตถุประสงค์ คือ พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร การรักษาต้นน้ำลำธาร การผลิตไฟฟ้า การระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่ม การบรรเทาอุทกภัย และเพื่อ ประโยชน์อเนกประสงค์ นับถึง พ.ศ. 2529 มีจำนวนทั้งสิ้น 764 โครงการ แยกจำนวนตามวัตถุประสงค์ได้ดังนี้ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร ในภาคเหนือมี 319 โครงการ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมี 174 โครงการ ภาคกลางมี 153 โครงการ ภาคใต้มี 80 โครงการ รวมทั้งหมด 746 โครงการ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการรักษาต้นน้ำลำธาร ใน ภาคเหนือมี 8 โครงการ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมี 1 โครงการ รวม 9 โครงการ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการผลิตไฟฟ้ามีเฉพาะในภาคเหนือรวม 3 โครงการ โครงการระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มมีเฉพาะในภาคใต้ 19 โครงการ โครงการบรรเทาอุทกภัย ในภาคกลางมี 4 โครงการ ภาคใต้มี 1 โครงการ รวมเป็น 5 โครงการ โครงการเพื่อประโยชน์อเนกประสงค์ ในภาคเหนือมี 1 โครงการ ภาคใต้มี 1 โครงการ รวมเป็น 2 โครงการ โครงการที่สำคัญ ๆ คือ
โครงการฝายทดน้ำบ้านหนองหอย บริเวณบ้านหนองหอย ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
เริ่มก่อสร้างและเสร็จสิ้นใน พ.ศ. 2516 กรมชลประทาน รับผิดชอบ จัดสร้างเป็นโครงการแหล่งน้ำโครงการแรกในภาคเหนือ มี วัตถุประสงค์เพื่อปิดกั้นห้วยแม่รอกที่บริเวณบ้านหนองหอย ให้ราษฎรมีน้ำใช้ เพื่อการอุปโภคบริโภคและเพื่อการเพาะปลูกพืชผักและพืชเมืองหนาวในพื้นที่ เพาะปลูกประมาณ 300 ไร่
โครงการระบายน้ำพรุบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2517 และเสร็จสิ้นใน พ.ศ. 2524 เพื่อระบายน้ำ ออกจากพรุลงทะเล แก้ไขปัญหาอุทกภัยของพื้นที่รอบๆ พรุในฤดูฝน และเพื่อ จัดสรรที่ดินบริเวณขอบพรุซึ่งน้ำแห้งประมาณ 119,000 ไร่ กรมชลประทาน รับผิดชอบขุดลอกคลอง สร้างประตูระบายน้ำ ขุดคลองระบายน้ำ และสร้าง อาคารประกอบต่างๆ
โครงการมูโนะ จังหวัดนราธิวาส
เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2517 และเสร็จสิ้นเมื่อ พ.ศ. 2528 กรมชลประทาน วางโครงการและก่อสร้างสนองพระราชดำริเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำสำหรับการป้องกัน และบรรเทาอุทกภัย เพื่อการระบายน้ำออกจากที่ลุ่ม และการชลประทาน เพื่อ การเพาะปลูกให้แก่ราษฎร ตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโกลก และราษฎรอำเภอ ตากใบ
โครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก ตำบลแคมป์สน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์
เริ่มเมื่อ พ.ศ.2519 เพื่อพัฒนาหมู่บ้านในลักษณะหมู่บ้านอาสาสมัคร ป้องกันตนเอง โดยพัฒนาพื้นที่ดิน จำนวน 44,000 ไร่ ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง จังหวัดเพชรบูรณ์กับจังหวัดพิษณุโลก ให้แก่ทหารผ่านศึก ทหารกองหนุน อาสา สมัครและครอบครัว พัฒนาแหล่งน้ำ ปรับปรุงลักษณะพื้นที่บริเวณขอบอ่างเก็บน้ำ ให้สามารถเพาะปลูกไม้ผล ไม้ฟืน และพืชอื่นๆ ตามหลักวิชาการ ส่งเสริมการ เพาะปลูกปลาเพื่อเลี้ยงในบ่อและเพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีน
โครงการ***ัด จังหวัดเชียงใหม่
เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2520 และเสร็จสิ้นใน พ.ศ. 2528 เป็นโครงการ พัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในภาคเหนือ โดยกรมชลประทานร่วมกับการไฟฟ้าฝ่าย ผลิตแห่งประเทศไทย มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำ มีระบบส่งน้ำชลประทานให้แก่พื้นที่ ท้ายอ่าง รวมพื้นที่ได้รับประโยชน์ 188,000 ไร่ สามารถส่งน้ำให้ราษฎรเพาะ ปลูกได้ตลอดปี และบรรเทาอุทกภัยจากลำน้ำแม่ปิง
โครงการน้ำเชิน จังหวัดขอนแก่น
เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2520 และเสร็จสิ้นใน พ.ศ. 2521 เป็นโครงการพัฒนา แหล่งน้ำขนาดกลางให้แก่ราษฎร ในเขตอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอ คอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วยเขื่อนทดน้ำและอาคารประกอบและมีระบบ ส่งน้ำไปเชื่อมกับโครงการสหกรณ์ลำน้ำเชิน สามารถส่งน้ำให้กับพื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝนประมาณ 25,000 ไร่และในฤดู แล้งได้อีกประมาณ 15,000 ไร่
โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านสร้างแก้ว หมู่บ้านส้างแก้ว ตำบลส้างแก้ว อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร
เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2520 และเสร็จสิ้นใน พ.ศ. 2521 เป็นโครงการแรก ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สร้างเขื่อนดินปิดกั้นลำห้วยธรรมชาติ มีระบบการส่ง น้ำและรับน้ำกระจายไปยังพื้นที่ 500 ไร่ ให้เพาะปลูกและอุปโภคบริโภคได้ตลอด
โครงการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบชลประทานในพื้นที่ราบเชิงเขา จังหวัดปราจีนบุรี
เริ่มเมื่อ พ.ศ. 2521 และเสร็จสิ้นใน พ.ศ. 2522 เพื่อให้ราษฎรได้ใช้ อุปโภคบริโภค และทำการเกษตรแหล่งน้ำในโครงการมีดังนี้ ฝายและอ่างเก็บน้ำคลองน้ำเขียว อำเภอสระแก้ว อ่างเก็บน้ำและระบบส่งน้ำห้วยขัน ฝายห้วยซับ ฝายห้วยพยุง ฝายโป่ง ประทุน ฝายคลองยาง และระบบส่งน้ำในพื้นที่อำเภอวัฒนานคร อ่างเก็บน้ำและระบบคลองส่งน้ำท่ากะบาก อำเภอสระแก้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม