หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ท่านใดเห็นด้วยกับ "คนไทยร่วมใจ ไม่เอาแบงค์ชาติ" สามารถเข้ามาโพสได้ที่ Facebook  (อ่าน 101 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 10, 14:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากการติดตามข่าวเรื่องการดูแลค่าเงินบาท และการประกาศ ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ปรากฎให้เห็นว่ารัฐบาลแก้ปัญหาหลงทาง และ ทั้งยังเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจธนาคารซึ่งรวมธนาคารเอกชน ที่ส่วนต่างดอกเบี้ยยิ่งสูงขึ้น เช่น
จากกราฟ ค่าเงินบาทและการประกาศดอกเบี้ยนโยบาย เห็นชัดเจนว่า การประกาศดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้ค่าเงินแข็งขึ้น ชัดเจน (ข้อมูลทั้งหมด ได้รับความอนุเคราะห์จาก คุณสุทธิพงษ์ ปรัชญพฤทธิ์ และจากสื่อมวลชนหลายสื่อ )
ส่งผลผลกระทบ (http://t.co/BdaPlHE)
- คนฝากเงินรับดอกเบี้ยฝากต่ำ คนกู้เงินจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้สูง
- ผู้นำเข้ามีกำไรจากการที่ค่าเงินบาทแข็งค่า แต่ไม่ได้ลดราคาน้ำมัน ปุ๋ยเคมีภัณฑ์ ตามข่าวปรากฎตามสื่อต่างๆ
- ผู้ส่งออกขาดทุนจากการที่ค่าเงินบาทแข็งค่า ขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน
- กระทบเกษตรกร หรือผู้ผลิตสินค้าที่ใช้วัตถุดิบในประเทศ เพื่อการส่งออกคณะกรรมการนโยบายการเงิน ไม่ได้ปฎิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๓ (หลักนิติธรรม) ในการประกาศนโยบาย การขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดย ไม่ได้รับฟังความคิดเห็น ของประชาชน ไม่ได้ศึกษาวิเคราะห์ อย่างรอบคอบ ตามพระราชกฤษฎีกานี้เรียกว่า“พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีพ.ศ. ๒๕๔๖ มาตรา๘ (๓) กลับปรากฎว่ายิ่งส่งเสริมให้ ค่าเงินแข็งค่ามากขึ้น และกระทบต่อ ภาคธุรกิจส่งออกอย่างกว้างขวาง ยังผลให้ภาคธุรกิจส่งออกสูญเสียรายได้จากการขายสินค้าส่งออก กว่า สามแสนล้านบาท จากการเปิดเผยของ นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ผลกระทบต่อ ผู้ประกอบการไทยจำนวนมาก เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้า เสื้อผ้า อัญมณีและเครื่องประดับ เยื่อและกระดาษ อาหารสำเร็จรูป และเกษตรแปรรูป
ซึ่งคณะกรรมการนโยบายการเงินเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และมีคุณประสาร ไตรรัตน์วรกุล มาจากธนาคารกสิกรไทย ส่วนเจ้าของธนาคารบางแห่ง มี นามสกุลเดียวกับคนในพรรคปชป ผลประโยชฯทับซ้อนหรือไม่ ?????
สัดส่วนความแตกต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินฝากกับเงินกู้ต่างกัน ๕-๖% โดยที่ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน มิได้ควบคุมอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ทำให้ธนาคาร(เอกชน)กำไรจากส่วนต่างดอกเบี้ยสูง และมีผลประกอบการของธนาคารเอกชนที่กำไรจากการบริหารและส่วนต่างของดอกเบี้ย มากมาย เช่น
๑ แบงก์กสิกรไทยเผยผลการดำเนินงานไตรมาส ๒ กำไรพุ่ง ๔.๗ พันล้านบาท ฟันส่วนต่างดอกเบี้ยเพิ่มจาก ๓.๖๖ % เป็น ๓.๗๘%
๒ ธปท.เผยไตรมาส๒ แบงก์กำไร ๓.๔ หมื่นล้าน ธปท.เผยผลประกอบการของธาคารทั้งระบบช่วงไตรมาส๒ของปี๕๓ฟันกำไร ๓.๔ หมื่นล้านเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน ๖,๙๐๐ ลบ.โตตามเศรษฐกิจของประเทศส่วนหนี้เสียลดคงเหลือ ๔.๔% ทั้งรายได้จากดอกเบี้ยและเงินปันผลสุทธิ และรายได้ค่าธรรมเนียม
การประกาศนโยบายดังกล่าว ยังทำให้ ต่างชาติ ขนเงินเข้าประเทศทั้งจาก การซื้อขายหุ้นการเก็งค่าเงินบาท การเก็งกำไรดอกเบี้ย ลงทุน ในตลาดตราสารหนี้ต่างประเทศเข้าสู่ไทยมากขึ้นภายในสองเดือนเกือบหนึ่งแสนล้าน (๒๑,๐๙๗2+ ๒๗,๓๔๔+๔๔,๔๓๘ = ๙๒,๘๗๙ ล้านบาท ) ซึ่งมากกว่าที่เข้าสู่ตลาดหุ้น แสดงให้เห็นว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ส่วนหนึ่ง เพราะเงินไหลเข้ามานั้นมาเก็งกำไรดอกเบี้ย จากตราสารหนี้ และอื่นๆ สอดรับกับ ข้อคิดเห็นของ ดร .วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรัฐมนตรี คลัง ที่เขียนบทความในประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ว่า ค่าเงินบาทแข็งเร็วเกินไป โดยกล่าวว่า ค่าเงินบาทที่แข็งขึ้นย่อมมีผลกระทบ ต่อการส่งออก การส่งออกย่อมกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ สาเหตุสำคัญที่เงินบาทแข็งเร็วมากผิดปกติ ส่วนหนึ่งและเป็นส่วนสำคัญก็เพราะ ธปท.ประกาศขึ้นดอกเบี้ย แถมยังประกาศล่วงหน้าว่าจะขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงปลายปี
ขณะเดียวกันเจ้าของเงินดอลลาร์คือสหรัฐอเมริกาประกาศตรึงดอกเบี้ยไว้ ( 0-0.๒๕ %) ไม่ขึ้นดอกเบี้ย จึงเป็นเหตุให้ผลต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินบาท กับเงินดอลลาร์ถ่างมากขึ้น ผลตอบแทนต่อเงินบาทสูงขึ้นเมื่อเทียบกับผลตอบแทนต่อการถือเงินดอลลาร์ ฝรั่งจึงขนเงินดอลลาร์มาแตกเป็นเงินบาท แล้วนำมาลงทุนในตลาดพันธบัตร ตลาดหุ้นบ้าง ฝรั่งเลยได้กำไร ๓ ต่อ คือ ฝากธนาคารไว้ก็ได้กำไรกว่าอยู่ที่อเมริกา เข้ามาซื้อหุ้น พอหุ้นขึ้นก็ขายได้กำไร พร้อม ๆ กันค่าเงินบาทก็แข็งขึ้น ยิ่งเข้ามาเงินก็ยิ่งแข็ง ตกลงกำไร ๓ เด้ง ประเทศไทยเป็นประเทศเล็ก ตลาดเงินตราต่างประเทศก็เล็ก ตลาดพันธบัตรก็เล็ก ตลาดหุ้นก็เล็ก เทียบกับอเมริกา ฝรั่งนำเงินเข้ามาซื้อ ราคาหุ้นก็ขึ้น ค่าเงินบาทก็แข็งขึ้น เวลาขึ้นเขาก็ขายได้กำไร ได้กำไรไปแล้วก็ไม่ต้องเอาออก ฝากธนาคารในเมืองไทยก็ได้ดอกเบี้ยมากกว่าเมืองนอก
ดังนั้นการที่กนง. ไม่ได้เปิดรับฟังความคิดเห็น ผู้ที่มีส่วนได้เสีย ตามตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๕๗ ๕๘ ๗๔ และพระราชกฤษฎีกานี้ ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีพ.ศ. ๒๕๔๖ มาตรา ๘ (๓) ในการประกาศขึ้นดอกเบี้ยระหว่างธนาคารแ ละไม่ควบคุม อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รวมถึงการแก้ปัญหาไม่ตรงประเด็นของรัฐบาลในการที่จะป้องกันอัตราเงินเฟ้อ (เพราะส่วนหนึ่งไม่ควบคุมราคาสินค้า ) และ จึงเกิดความเสียหายตามมามากมาย
ดังนั้นข้าพเจ้า จึงใคร่ขอให้ โปรดพิจารณาดังต่อไปนี้
๑ประกาศ ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ลง ๑% ทันที
๒ขอให้ ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๕๗ , ๕๘ ,๗๔ และ ตามพระราชกฤษฎีกานี้ ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีพ.ศ. ๒๕๔๖ มาตรา ๘ (๓) คือ ตั้งคณะกรรมการ จากบุคคลภายนอกที่เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ที่ประสบความสำเร็จ ด้านการบริหาร เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เอกชน ธุรกิจ เกษตรกร ธนาคาร อุตสาหกรรม ผู้ส่งออก ผู้ทีได้รับผลกระทบจากการกำหนดนโยบายของกนง. จัดให้มีการศึกษาวิเคราะห์ผลดีและผล เสียให้ครบถ้วนทุกด้าน ในการแก้ไขค่าเงินบาทโดยเร็วที่สุด
โดยกรรมการคนกลางไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่แบงค์ชาติ มีตัวแทนจากภาคเอกชน ประชาชน รัฐ นักวิชาการ ที่มีประวัติผลงานเพื่อประชาชน
๓ เร่งปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และ ลดส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินกู้และฝากไม่เกิน ๒%
๔ เก็บภาษีจากการเก็งกำไรค่าเงินบาท และการซื้อขายหุ้น รายได้จากดอกเบี้ยเงินกู้ หรือพันธบัตรเงินกู้ ให้มากขึ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ต.ค. 10, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าเก่งแต่ปากดีกว่าครับ ถ้าใครไม่เอาแบงค์ชาติจริง ก็ให้เอาธนบัตร(ที่แบงค์ชาติพิมพ์ออกมา) ที่มีอยู่เอาออกมาเผาทิ้งให้หมด เป็นการประท้วงจะดีกว่าครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยรักชาติ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 08:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนโพสต์ลองทำให้ดูก่อนดีไหมจะ q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รัปประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาระเบิดไปวางสักลูุก หน้าแบงค์ชาติ q*012ดีไหมนี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม