หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดูแลสุขภาพอย่างไรในวัย 50  (อ่าน 1403 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ธ.ค. 10, 10:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำหรับท่านที่มีอายุเลยวัย 50 อาจจะมีความใส่ใจในการดูแลสุขภาพ และการป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ที่พบมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามวัยที่สูงขึ้น วันนี้ผมจะขอนำเสนอเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลรักษาสุขภาพและป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร และตรวจสุขภาพประจำปีที่เหมาะสม

1. การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ
เนื่อง จากวัยที่สูงขึ้นทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการออกกำลัง กาย หรือการเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีจะเริ่มออกกำลังกายโดยเฉพาะในวัยมากกว่า 50 ปี ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจระดับความดันโลหิต และตรวจความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด เพื่อป้องกันการเกิด ภาวะหัวใจขาดเลือดในขณะออกกำลังกาย ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

2. เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม
หลายคนมักจะได้ยินคนบ่นว่ารับ ประทานอาหารปริมาณเท่าเดิมหรือน้อยลงกว่าเดิมแต่น้ำหนักยังไม่สามารถลดลงได้ สาเหตุอาจจะต้องกลับไปดูว่าปริมาณอาหารที่น้อยลงนั้นอาจจะยังไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีพลังงานสูง อีกสาเหตุหนึ่งอาจเนื่องมาจากการขาดออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อลดลง โดยทุก ๆ สิบปี กล้ามเนื้ออาจจะลดลงไปได้ 10% จึงเป็นเหตุผลให้ต้องเพิ่มการออกกำลังกายที่สร้างกล้ามเนื้อ และการเลือกรับประทานอาหารต้องเลือกจากพลังงานของอาหารเป็นหลัก โดยอ่านจากฉลากโภชนาการ

. รู้ทันโรคที่พบในช่วงวัย 50

3.1 โรค เรื้อรังที่พบได้ในช่วงวัย 50 เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง โรคเหล่านี้เป็นโรคโรคเรื้อรัง ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาได้ แต่ถ้าหากมีการป้องกันและรักษาที่ถูกต้องและต่อเนื่องแล้วก็จะสามารถทำให้มี คุณภาพชีวิตที่ดีและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆได้

3.2 โรค ร้ายแรงและเป็นสาเหตุการตายที่พบได้ในช่วงวัย 50 ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคมะเร็งที่พบได้บ่อยคือโรคมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ ในเพศหญิงยังมีมะเร็งเต้านม และมะเร็งปาดมดลูกที่เป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของผู้หญิง ในขณะที่ผู้ชายอายุเกิน 50 ปี จะเริ่มพบมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้นเรื่อยตามอายุโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ

3.3 โรค ของความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ที่พบได้บ่อย ๆ คืออาการเสื่อมของข้อและกระดูก ทำให้มีการอาการปวดเวลาขยับหรือใช้งาน ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้การออกกำลังกายลดลง และนำไปสู่โรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ การมองเห็นและการได้ยินผิดปกติ โรคในกลุ่มนี้จะเกิดขึ้นจากการเสื่อมของอวัยวะซึ่งจะมีผลต่อการใช้ชีวิต ประจำวัน


4. ตรวจสุขภาพประจำปี
โรคต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไว้สามารถตรวจพบได้เบื้องต้นด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี โดยการตรวจที่เหมาะสมจะเริ่มต้นตั้งแต่การประเมินความเสี่ยงต่าง ๆ เช่นประวัติครอบครัว พฤติกรรมต่าง ๆ อาการผิดปกติต่าง ๆ
โดยมาตรฐาน ทั่วไปแล้ว ทุกคนควรจะต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ การตรวจวัดสายตาและความดันตา สำหรับผู้หญิงควรพบแพทย์นรีเวชเพื่อทำการตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช http://www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=216&lid=th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ธ.ค. 10, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
forcare
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ธ.ค. 10, 22:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประโยชน์ของจมูกข้าวสาลี

เมล็ดข้าวทุกพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี จะมีส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งอยู่ในเมล็ดพืช เรียกว่าจมูกข้าว ซึ่งเป็นส่วนที่จะงอกออกไปเป็นต้นใหม่ ประโยชน์ของจมูกข้าวสาลีคือ เป็นแหล่งโปรตีน ข้าวสาลีต้นใหม่จะงอกได้ก็ต้องอาศัยโปรตีนจากจมูกข้าวสาลีนี่แหละ อุดมด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญ จะช่วยชะลอความชรา ป้องกันโรคเสื่อมต่าง ๆ
อ่านต่อได้ที่ http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/166-2010-12-10-07-49-53.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 ธ.ค. 10, 04:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อายุไม่สำคัญค่ะ อยู่ที่ใจมากกว่า อาหารที่ทานช่วยได้มากเลย แล้วก็แต่งตัวให้ดีๆ อย่าปล่อยตัว ก็สวยได้ค๊า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม