THIRD CLASS CINEMA 025 : THIS TOO SHALL PASS
(PASS PATTHANAKUMJORN RETROSPECTIVE)
หนังวัยรุ่น กับ หนังการเมือง เป็นสิ่งที่ไม่น่าอยู่คู่กันได้ แต่ ภาส พัฒนกำจร ทำได้ และเขาทำมาหลายครั้งแล้ว
...ภาส มักผูกเกี่ยวหนังของเขากับเหตุการณ์สำคัญทางการเมือง อย่างเช่นหนังดังสองเรื่อง The Day before Revolution คือภาพสะท้อนของรัฐประหาร 19 กันยายน ส่วน ‘ผมจะหาเสรีภาพได้ที่ไหน’ มีฉากหลังเป็นเหตุการณ์พฤษภาคม 2553 ทว่าหนังเหล่านี้ไม่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างซีเรียสหนักหน่วง แต่มันคือหนังวัยรุ่นที่มีชีวิตมีเลือดเนื้อ มีความสดใสและเศร้าหมองปะปนกันไป
ผลงานของภาสมีจุดเด่นที่อบอวลไป ด้วยอารมณ์แบบวัยรุ่นผู้ชาย ที่ช่างค้นหา มีความฝัน มีพลังแห่งความเยาว์วัย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความนุ่มนวล อบอุ่น และละเอียดอ่อนไปในตัว หนังของเขามักมีประเด็นทางสังคมอยู่เสมอ พร้อมกับการสำรวจความคิดเชิงปัจเจกบุคคลผ่านตัวละครของเรื่อง
นอกจาก นั้น ภาสยังทำหนังมามากมายหลายเรื่อง จนเราแอบตกใจเมื่อทราบถึงปริมาณของมัน งานครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะสำรวจผลงานและตัวตนของเขา
ชม ภาพยนตร์ของภาส พร้อมพูดคุยกับเขา ในวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2554 เวลา 16.00 น. ณ ลานด้านบนร้าน Eat@Double U โรงภาพยนตร์ SF World เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 9 (ดูวิธีเดินทางได้ที่ http://thirdclasscitizen.exteen.com/third-class-venues)
งานนี้ชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
สอบถามเพิ่มเติมที่ 089-685-5253
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://thirdclasscitizen.exteen.com/ และ http://www.facebook.com/thirdclasscitizen
ข้อมูลเพิ่มเติม
รู้จัก ภาส พัฒนกำจร เพิ่มได้ที่ http://fuse.in.th/blogs/interview/3709
===================
รายชื่อหนัง
1. Yes or No (12 นาีที)
2. ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานและจบลงในวันมะรืน (21 นาที) **ภาสบอกว่านี่เป็นหนังที่เซ็ตตัวตนของเขา และแทบไม่มีใครเคยได้ดู
3. The Day before Revolution (21 นาที) **รางวัลรองชนะเลิศ ช้างเผือก
4.บทสัมภาษณ์ผมมีเวลาเป็นชาติเลย (ุ6 นาที)
5. ผมจะหาเสรีภาพได้ที่ไหน (28 นาที) **รางวัลชมเชย รัตน์ เปสตันยี
6. เพิ่งกลับจากดินแดนเวทมนต์อันไกลแสนไกล (25 นาที) **หนังใหม่ ฉายครั้งแรกที่นี่จ้ะ
รวมแล้วประมาณน่าจะ 113 นาที