หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 7 ผักผลไม้สีเขียว เติมพลังสุขภาพ  (อ่าน 2432 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

7 ผักผลไม้สีเขียว เติมพลังสุขภาพ

เราคงเคยได้ยินผู้ใหญ่พูดกันเสมอ ๆ ว่ากินผักบุ้งแล้วตาหวาน เพราะว่าพืชผักผลไม้สีเขียวจะมีวิตามินเอเยอะ ช่วยบำรุงสายตาให้ใสปิ๊ง ผิวพรรณสดใสร่างกายแข็งแรง

นอกจากนี้ ภายใต้สีเขียวเข้ม เขียวอ่อน เขียวปนเหลือง และเขียวขาวของสารพัดผักผลไม้นั้น มีสารอาหารสำคัญอยู่มากมาย เช่น คลอโรฟิลล์ เบต้าแคโรทีน แครทีนอยด์กลุ่มลูกทีน ไธโอไซยาเนต และฟลาโวนอยด์


1. กีวี (Kiwi)...แหล่งไฟเบอร์ชั้นเยี่ยม
ผลไม้เมืองหนาวหรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม "กีวีนิวซีแลนด์" ผลกีวีอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร ซึ่งเป็นสารที่ไม่ให้พลังงานในร่างกาย แต่เข้าไปยืดพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารทำให้อิ่มได้เร็วและนาน ทั้งยังช่วยชำระล้างและปรับปรุงระบบย่อยอาหาร รวมถึงส่งเสริมให้หัวใจและร่างกายแข็งแรง กีวีเขียวหนึ่งผลมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่ากล้วย 15% และมากกว่าแอปเปิ้ลและส้มถึง 25% นอกจากนี้การรับประทานกีวี 2 ผลต่อวันจะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันโรค และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอแถมยังกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ อีกด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2. หัวใจแข็งแรงด้วย...อะโวคาโด (Avocado)
เนื้อผลอะโวคาโด ประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัวประมาณ 4-20% แล้วแต่สายพันธุ์ โดยกรดไขมันในอะโวคาโดร้อยละ 70 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด Monounsaturated Fatty Acid ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ช่วยลดปริมาณ LDL-cholesterol ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย และเพิ่มปริมาณ HDL-cholesterol ในเลือด ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่เป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะฉะนั้น จึงมีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเส้นเลือด เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง ใช้ลดน้ำหนักได้ดีเพราะปริมาณคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3. บร็อกโคลี่ (Broccoli)...ผักต้านมะเร็ง
บร็อกโคลี่เป็นผักเพื่อสุขภาพที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของผักจำพวกกะหล่ำปลี และกะหล่ำดอก เพราะมีส่วนประกอบที่ใกล้เคียงกันทั้งรสชาติ และปริมารเส้นใย รวมทั้งธาตุกำมะถันที่มีอยู่มาก จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ พบว่าสาร Sulforaphane ในบร็อกโคลี่ช่วยลดระดับการเผาผลาญฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นตัวผลักดันให้เนื้องอกที่เต้านมเจริญเติบโตขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารอาหาร 3, 3-diindolylmethane หรือ DIM มีฤทธิ์ช่วยด้านฮอร์โมนแอนโดรเจนให้ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ ต่อมลูกหมากอีกด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

4. หุ่นสวยด้วย..แอปเปิ้ลเขียว (Green Apple)
แอปเปิ้ลเขียวให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและวิตามินซีเป็นหลัก ซึ่งปริมาณวิตามินซีจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวและความสด เนื้อแอปเปิ้ล 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 6 มิลลิกรัม และให้พลังงานราว 59 แคลอรี พลังงานที่ได้จากแอปเปิ้ลมีลักษณะพิเศษ คือ ให้พลังงานค่อนข้างต่ำและค่อยเป็นค่อยไป เพราะแหล่งพลังงานที่สำคัญคือ น้ำตาลฟรักโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่เปลี่ยนรูปเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ช่วยให้ไม่รู้สึกหิว อิ่มนาน นอกจากนี้ที่เปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่า "เพคติน" ที่มีคุณสมบัติพองตัวได้มาก ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะในทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ เพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย และยังช่วยจับคอเลสเตอรอลไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

5. องุ่น (Grape)...ผลไม้สร้างคอลลาเจน
ใครที่อยากเป็นหนุ่มเป็นสาวสองพันปีก็ต้องรีบไปหาองุ่นมาทาน และต้องทานเมล็ดองุ่นด้วย เพราะในเมล็ดองุ่นมีสาร “โอพีซี” (Algometry Proanthocyanidin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และสูงกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า องุ่นจึงเป็นผลไม้ที่ช่วยรักษาสุขภาพจากภายในช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยชะลอความชรา และเป็นสารต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์อีกประมาณ 7-8 ชนิด น้ำตาลกลูโคส น้ำตาล ซูโคส เหล็ก และแคลเซียม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

6. ผักเป็นยา..ผักกาดเขียวปลี (Mustard green)
แพทย์แผนไทยโบราณ ได้จัดผักกาดเขียวปลีเป็นสมุนไพร ซึ่งสามารถนำผักจำพวกผักกาดต้มน้ำ ดื่มแก้เจ็บคอ หรือใช้หยดเป็นยาล้างแผลเรื้อรังได้ ผักกาดเขียวปลีมีสารอาหารสูง โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามิน A ให้แก่ร่างกาย ทำให้ป้องกันโรคตาฟาง ตาบอดกลางคืน หรือต้อตาชนิดต่าง ๆ ในคนชราได้ นอกจากนี้ เมล็ดของผักกาดเขียวมีคุณสมบัติทางยา มีกลิ่นฉุน ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร รักษาโรคหวัด ตลอดจนช่วยย่อยอาหารทำให้ท้องไม่อืด หรือแน่นเฟ้ออีกด้วย อีกทั้งน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดผักกาดเขียวปลียังแก้ปวด แก้แพ้อากาศ หรือบรรเทาอาการคันได้ดีอีกด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

7. พืชมหัศจรรย์...ต้นข้าวสาลีอ่อน (Wheatgrass)
ต้นข้าวสาลีอ่อน ต้นหญ้าใบเล็ก ๆ สีเขีย วๆ ที่อุดมไปด้วยโภชนาการสูง เนื่องจากสามารถดูดซึมแร่ธาตุจากดินไว้ถึง 92 ชนิด จากจำนวนแร่ธาตุในดินทั้งหมด 102 ชนิด มีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม และโปรแตสเซียม มีคลอโรฟิลล์อยู่สูงถึง 70% และเต็มไปด้วยกรดอะมิโนนานาชนิด นอกจากนี้ ในต้นข้าวสาลียังมีโปรตีนอยู่ในปริมาณสูง เหมาะสำหรับตับอ่อนจะนำไปใช้ในการเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็นพลังงาน ช่วยสร้างเม็ดเลือดและบำรุงร่างกายให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า รักษาอาการผิดปกติต่าง ๆ และโรคภัยใช้เจ็บที่เกิดแก่ร่างกายได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่เริ่มกิน ควรกินในขณะท้องว่างเพราะร่างกายสามารถดูดชิมสารอาหารได้ดีที่สุด อาจรู้สึกคลื่นไส้บ้าง ในช่วงแรก ๆ เพราะสารคลอโรฟิลล์จะไปทำปฏิกิริยากับสารพิษและเมือกต่าง ๆ ในกระเพาะอาหาร

เครดิต : http://variety.teenee.com/foodforbrain/35682.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 2 มิ.ย. 11, 13:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม