หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "อายุยืนยาวได้...แค่รู้จักเลือกทาน"  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 17:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีบุคลากรอายุขัยยืนยาวมากที่สุดในโลก โดยมีอายุเฉลี่ยเกิน 100 ปี มากกว่า 20,000 คนเลยทีเดียว สุขภาพร่างกายพบว่ามีคอเลสเตอรอลต่ำโรคอ้วน และโรคหัวใจพบน้อยมากในคนญี่ปุ่น จากงานวิจัยพบความลับว่าพฤติกรรมการเลือกบริโภคของคนญี่ปุ่นช่วยเสริมให้มีสุขภาพที่แข็งแรงไร้โรคภัย ส่งผลให้มีอายุที่ยืนยาวครองแชปม์ประชากรที่มีอายุยืนที่สุดในโลก โดยการรับประทานของคุณทวดแดนป่าดิบทั้งหลายจะเลือกรับประทานผักมากถึง 3 เท่า และรับประทานปลามากถึง 2 เท่าของอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งนับว่าเป็นอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำ แต่มีไอโอดีนและแร่ธาตุที่สูงมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่ายกายได้เป็นอย่างดี บวกกับมีการใส่ใจกับการใช้เครื่องปรุงรสที่ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น โดยเฉพาะ “โกมะอาบุระ” หรือ “น้ำมันงา” ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมใช้น้ำมันงา 100% ในเกือบทุกเมนูอาหารเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมชวนรับประทาน

หลายงานวิจัยได้พร้อมใจกันสนับสนุนว่า การกินปลา และเนื้อไม่ติดมัน คาร์โบไฮเดรตที่ดีอย่างข้าวกล้อง ผักและผลไม้ ตลอดจนน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันงาที่สกัดจากเมล็ดงาเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ธาตุสังกะสีบำรุงผิวหนัง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ไม่ทำให้เป็นตะคริวง่าย อีกทั้งมีแคลเซียมมากกว่าพืชผักถึง 40 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักถึง 20 เท่า โดยแร่ธาตุสองตัวนี้มีความสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้เจริญเติบโตแข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินบี ดังนั้นการบริโภคน้ำมันงาเป็นประจำจะช่วยให้นอนหลับ กระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ป้องกันโรคเหน็บชา ตลอดจนกรดไขมันไม่อิ่มตัวจะช่วยควบคุมคลอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ที่สำคัญกรดไลโนเลอิค จำเป็นอย่างยิ่งต่อการสร้างฮอร์โมน มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ช่วยในการขยายหลอดเลือด ลดความดันเลือด สารเซซามอล ก็ช่วยป้องกันและต้านทานโรคมะเร็ง เรื่องความสวยความงามวิตามินอี ช่วยได้เพราะมีสรรพคุณทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่เหี่ยวย่น หากใช้น้ำมันงาทาเส้นผมก็ช่วยให้ผมดำเป็นมัน ไม่แตกปลาย เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ด้วยเหตุผลนี้นี้เอง ที่ทำไมชาวญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่ง เกาหลี และจีน ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ จึงนิยมนำน้ำมันงามาปรุงในอาหารเกือบทุกเมนู


นอกจากจะรู้จักเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อายุจะยืนได้ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปอีกทั้งบริหารสุขภาพจิต ให้อารมณ์ดี สดใสอยู่เสมอ ทุกครั้งที่หัวเราะฮอร์โมนคอร์ติโซน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพจะหลั่งน้อยลง แล้วจะมีสารเคมีดีๆ เช่น เอ็นโดรฟิน อะดรีนาลีน หลั่งออกมาแทน ทำให้เรามีความสุข ผ่อนคลายไม่เครียด ยามว่างก็ลดความเครียดด้วยการหาเวลาทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ตามด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ และสุดท้ายสิ่งที่หลายคนไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือหมั่นเช็คอัพร่างกายเป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง อย่ารอให้เจ็บป่วยก่อน แล้วค่อยไปพบพบแพทย์ เพราะนั้นเป็นการรักษา ไม่ใช้การป้องกัน

สำหรับหนึ่งในตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นส่งเสริมให้คนไทยหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง อย่างทายาทผู้สืบต่อธุรกิจเพื่อสุขภาพที่โด่งดังทั้งในไทยและต่างประเทศ ผู้บริหารสาว เอเลน-อนันดา หวังวณิชกุล แห่งบริษัท ยูเนียนฟูดอินดัสตรี จำกัด ก็ได้ฝากความปราถนาดีมายังสาวๆ หนุ่มๆ กลุ่มคนยุคใหม่ทั้งหลาย โดยได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “จริงๆ แล้ว อายุที่ยืนยาว ต้องมาพร้อมๆ กับการมีสุขภาพที่ดี และมีความสุขด้วย โดยไม่จำเป็นต้องเลียนแบบคนญี่ปุ่นทั้งหมดชะทีเดียว สุขภาพดีเริ่มต้นได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นประจำวัน ไม่ใช่ทานเฉพาะวันนี้พิเศษ นาน ๆ ทานทีแบบนั้นไม่ดีแน่ๆ ค่ะ”

ถือเป็นเคล็ดลับดีๆ ที่นอกจากจะช่วยให้ภายในร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ยังส่งผลถึงภายนอกให้มีผิวพรรณดูมีสุขภาพดี สดใส ฉะนั้นอายุเป็นเพียงตัวเลข สุขภาพจะดีได้อยู่ที่รู้จักปฏิบัติตัว อย่างที่พูดกันว่า “You are what you eat” กินอย่างไรได้อย่างนั้น ฉะนั้นมาเริ่มดูแลตนเองตั้งแต่วันนี้ รับรองยังไม่สาย “อายุยืนยาวได้...แค่รู้จักเลือกทาน”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ จำกัด Tel: 0-2284-2662 Fax: 0-2284-2291-2noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อายุยืน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม