หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอาไปดูกันครับว่าใครกันแน่ที่อยากได้ผลประโยชน์แอบแฝงทางทะเลกับกัมพูชา  (อ่าน 112 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 01:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงวันที่ 30 สิงหาคม 2554 โดยกล่าวว่า องค์การปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา ภายใต้การแนะนำของรัฐบาลกัมพูชา มีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะแสวงหาหนทางสลายความขัดแย้งให้มีความเท่าเทียม และโปร่งใส บนพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเล รัฐบาลกัมพูชา และรัฐบาลของราชอาณาจักรไทย ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจฯ (MOU) เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2544 เกี่ยวกับพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเล ซึ่งบันทึกความเข้าใจฯ นี้ ได้แจกแจงเกี่ยวกับพื้นที่ที่ต้องกำหนดเขตแดน (Area to be Delimited) และพื้นที่ที่ต้องพัฒนาร่วมกัน (Joint Development Area)

แถลงการณ์ดังกล่าว ระบุอีกว่า บันทึกความเข้าใจฯ 2544 ไม่ใช่เป็นเพียงความเห็นชอบบนกระดาษเท่านั้น หากแต่ประเทศทั้งสองได้ใช้ทรัพยากรและความเอาใจใส่อย่างสูงในการปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจฯ นี้ โดยตั้งคณะกรรมการเทคนิคร่วม อนุกรรมการเทคนิคร่วม และคณะทำงาน 2 คณะ เกี่ยวข้องกับการกำหนดเขตแดนและการพัฒนาร่วม

การหารือและเจรจาระหว่างประเทศทั้งสอง มีความก้าวหน้าอย่างมากในระหว่าง พ.ศ.2544- 2550 ประเทศทั้งสองได้มีข้อเสนอที่แตกต่างกันสองแบบ สำหรับพื้นที่พัฒนาร่วม (JDA) กล่าวคือ ข้อเสนอสลายข้อติดขัด (Break-through Proposal) (แบ่งเท่ากันตลอดทั้งพื้นที่) เสนอโดยฝ่ายกัมพูชา และข้อเสนอแบ่งพื้นที่พัฒนาร่วมออกเป็น 3 เขต (Three-zone Proposal) ที่เสนอโดยฝ่ายไทย

ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมานี้ แม้ไม่ใช่การประชุมคณะกรรมการเทคนิคร่วม (JTC) อย่างเป็นทางการก็ตาม รัฐบาลอภิสิทธิ์ได้ต่อสัมพันธ์กับรัฐบาลกัมพูชา เพื่อเจรจาปัญหาพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลหลายครั้ง รวมทั้งมีการประชุมระหว่างสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ในราชอาณาจักรกัมพูชา และอดีตรองนายกรัฐมนตรี สุเทพ เทือกสุบรรณ และอดีตรัฐมนตรีกลาโหม ประวิตร วงษ์สุวรรณ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2552 ที่ จ.กณดาล ประเทศกัมพูชา และการพบกันอย่างลับๆ ระหว่าง นายสุเทพ และรองนายกรัฐมนตรี ซก อาน ที่ฮ่องกง เมื่อ 1 สิงหาคม 2552 และที่คุนหมิง วันที่ 16 กรกฎาคม 2553

ในระหว่างการพบกันนั้น นายสุเทพ ได้แจ้งความต้องการอย่างสูงที่จะแก้ปัญหานี้ให้จบในสมัยของรัฐบาลอภิสิทธิ์ การเจรจาลับเกิดขึ้นตามการร้องขอของอดีตรองนายกรัฐมนตรี สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ยืนยันว่า ได้รับการแต่งตั้งจากอดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ ซึ่งกัมพูชาไม่เห็นว่าเหตุใดต้องมีการเจรจาเป็นการลับ?

ในช่วงของรัฐบาลก่อนๆ ทุกการเจรจาทำขึ้นอย่างเปิดเผย แต่ถูกกล่าวหาจากพรรคประชาธิปัตย์ ว่า มีผลประโยชน์ซ่อนเร้น กัมพูชามีความเคลือบแคลงอย่างมาก ว่า เหตุอะไรรัฐบาลอภิสิทธิ์ มีความจำเป็นต้องทำการเจรจาลับ? ประชาชนไทย หรือสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทราบเกี่ยวกับการเจรจานี้ด้วยหรือไม่?

ในขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านปัจจุบัน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ชี้แจงไปจนถึงกล่าวหา ฯพณฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่เจรจาแบบเปิดเผยกับกัมพูชา ว่า มีผลประโยชน์ทับซ้อนแอบแฝงกับกัมพูชา และขัดขวางการดำเนินการเจรจาระหว่างรัฐบาลใหม่ของไทย ในการเจรจากับกัมพูชา กัมพูชามีความจำเป็นต้องแสดงเรื่องปกปิดอำพรางนี้ เพื่อการปกป้องตนเองของกัมพูชา และ ฯพณฯ ทักษิณ ชินวัตร ต่อต้านการบิดเบือนจากพวกประชาธิปัตย์ในประเทศไทย

รัฐบาลใหม่ นำโดยนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ได้มีการพบหารือหรือยกข้อเสนอใดกับรัฐบาลกัมพูชา ในการแก้ปัญหาพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนแต่อย่างใด อย่าว่าแต่จะมีข้อเสนอใดเพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งที่เป็นการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ส่วนตัว ดังที่ได้มีการกล่าวหาโดย นางอานิก อัมระนันทน์ สมาชิกสภาไทย ของพรรคประชาธิปัตย์ ในการประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 23-25 สิงหาคม 2554

แถลงการณ์กล่าวในตอนท้ายว่า รัฐบาลกัมพูชายินดีต้อนรับการเริ่มต้นเจรจากันอีกครั้งอย่างเปิดเผย และเป็นทางการในปัญหานี้ และต่อเนื่องแก้ปัญหาการงานนี้ให้ได้โดยเร็วเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อเป็นผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ระหว่างประชาชนและประเทศทั้งสอง

เครดิต คุณแมวน้ำสีคราม เวปพันทิป ห้องราชดำเนิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 01:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เว็บไซต์ฟิฟทีนมูฟ เผยแพร่แถลงการณ์ขององค์การปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา

ปล.ที่มาของข่าวใช้อ้างอิงครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 03:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณคุณbalance52 สำหรับข้อมูลข่าวสาร q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มีอีกเยอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 03:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เขาไม่ได้สุจริตเหมือนที่คิด ไม่งั้นจะดิ้นรนจนยอมละทิ้งทุกอย่างเพื่อเข้ามาทำไม มันไม่คุ้มกับช่วงเวลาสั้นๆ กับการได้ชื่อว่าทรยศต่อระบอบการปกครองของตนเอง และเป็นเหตุผลว่าทำไมยอมแลกกับการได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลพลเรือนรัฐบาลแรกที่ปราบปรามประชาชนจนคนตายมากมาย แทนการยุบสภา

ไม่เลือกยุบสภาแต่เลือกที่จะรับมลทินขนาดนั้น มันก็ต้องมีเหตุผลของมันอยู่ จะว่าเพื่อประเทศคงไม่ใช่ เพราะยิ่งอยู่ยิ่งแย่ยิ่งเสียหาย ยุบตอนนั้นประเทศไม่เสียหายขนาดนี้ ตนเองก็มีสิทธิ์กลับมาได้อีก ไม่นำพาพรรคเป็นจำเลยต่อสังคมด้วย แต่เขาก็ยอมแลกเพื่อบางอย่าง ยังมีอีกหลายอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ที่ยังกลบเกลื่อนไม่หมด เพราะไม่นึกว่าจะแพ้เลือกตั้ง ค้นหาไปก็จะเห็นเรื่อยๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 05:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่าว ....อยู่นี่เอง...ผมเอาไปลงซ้ำซะหล่ะ q*038q*038q*038q*038 ขอโต๊ดด...อย่างแรงงส์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 10:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อะไรกันครับ มีแต่น้ำลดตอผุด ตอนนี้น้ำท่วม ตอไม้โตขึ้นมาเองหรือนี้..55+

(ขอบคุณเจ้าของกระทู้)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮา บ่ เจื้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปชป ไม่มีปัญญาไปลงทุนในเขมรหรอก ไม่ได้รวยขนาดนั้น จะกุข่าวก็ให้มันเนียนหน่อย นึกนึกหลักความจริงบ้าง q*029q*029
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เจื่อ เฮา เต๊อะ
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 31 ส.ค. 11, 20:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วอล์ลเปเปอร์ปลดหนี้100ล้าน หลังพ้นตำแห่นง รมต????? q*032

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กัมพูชา  ประโยชน์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม