หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หน้าใส ใจคด น้ำท่วมแต่ตอผุด  (อ่าน 2713 ครั้ง)
Guest
talker
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 11, 10:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หน้าใสใจคด มันต้องไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาแน่ แม้จะแก้ตัวแก้ต่างอย่างไรก็คงจะเชื่อกันได้ยาก เนื่องจากขาดเหตุผลในการรองรับ ครับ...กำลังว่าถึง “กล้องหลอก” ไร้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการบันทึกภาพหรือกล้องดัมมี่ที่ติดตั้งใน กทม.กว่า 500 ตัว กล้องโทรทัศน์วงจรปิดหรือซีซีทีวีนั้นเป็นเครื่อมืออย่างหนึ่งที่ติดตั้งเพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรม การจราจร หรือในหน่วยงาน อาคารต่างๆ ทั้งของราชการและภาคเอกชน เพื่อจะได้รับรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น ใครทำอะไร ณ จุดไหน อย่างไร ทำให้สามารถรับรู้ได้เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นในอาคารหรือตามท้องถนน ซึ่งปัจจุบันนิยมใช้กันมากและราคาก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ที่เห็นชัดๆก็บรรดาร้านทอง เซเว่นอีเลฟเว่น ส่วนใหญ่จะติดกล้องลักษณะนี้ เมื่อมีการปล้นหรือเข้ามาขโมย กล้องจะทำงานและจับภาพต่างๆจนทำให้สามารถจับภาพหน้าคนร้าย ตลอดจนพฤติ กรรมต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้จับโจรได้มาหลายครั้งจากภาพที่ปรากฏ กทม.มีนโยบายที่จะลดปัญหาอาชญากรรม จึงติดตั้งกล้องไว้ตามจุดต่างๆครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดอย่างที่เห็นตามสี่แยกต่างๆ หากมองกันอย่างผิวเผินก็คงไม่คิดว่าจะมี “กล้องหลอก” ติดตั้งผสมผสานไปด้วย จนกระทั่งความลับแตก เมื่อมีการพบว่าในจำนวนกล้องที่ติดตั้งกันนั้น ปรากฏมี “กล้องหลอก” ถึง 500 ตัว ก็เลยมีคำถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ คำตอบจากผู้รับผิดชอบระบุว่า มีงบประมาณไม่เพียงพอ อีกทั้งติดตั้งไว้เพื่อหลอกโจรหรือผู้ที่คิดจะทำผิด หรือบันทึกภาพการชุมนุมทางการเมืองในเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาแล้ว แถมยังยกตัวอย่างที่อังกฤษก็มีการติดตั้งกล้องลักษณะนี้เหมือนกัน เรื่องงบประมาณนั้นพอจะฟังขึ้น แต่เหตุผลอื่นๆที่ยกมาอ้างนั้นมันไม่มีน้ำหนักพอที่จะรับฟังได้ เนื่องจากมันไม่เป็นเหตุเป็นผล ไม่มีน้ำหนักพอที่จะให้ยอมรับหรือเชื่อถือได้ เพราะการทำเช่นนั้นมันไม่มีประโยชน์และต้องเสียเงินเสียทองไปเปล่าๆปลี้ๆ แม้จะอ้างว่ากล้องจริงราคาตัวละ 34,000-130,000 บาท แต่กล้องปลอมตัวละแค่ 2,500-2,700 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งราคาต่างกันมาก แต่เมื่อกล้องปลอมมันไม่ได้ประโยชน์อันใด ทำไมต้องเสียเงินด้วย และเชื่อหรือว่าโจรมันจะกลัวเกรงหรือคนคิดจะทำผิดมันไม่กล้าทำ มิน่าล่ะเวลาเกิดเหตุอะไรขึ้นมาจะใช้ข้อมูลจากกล้องแทบจะใช้ไม่ได้หรือมักจะไม่ใช้ประโยชน์จากกล้องเท่าใดนัก เหตุผลมันคงเป็นเพราะ “กล้องหลอก” นี่แหละ... มันจึงต้องตั้งคำถามต่อไปว่า แล้วทำไมผู้รับผิดชอบจึงต้องทำอย่างนี้ คำตอบสั้นๆง่ายๆก็คือความต่างในด้านราคาระหว่าง “ของจริง” กับ “ของปลอม” มันผิดกันมาก เงินแสนกับเงินพันมันจะเป็นตัวฟ้องได้อย่างดี ลำพังการจัดซื้อจัดจ้างในส่วนกล้องของจริงนั้นมันก็มีได้มีเสียอยู่แล้ว แต่ราคาจากกล้องหลอกที่ต่างกันมาก ลองคิดดูซิว่า...จะฟาดกันไปเท่าใด เรื่องนี้จะปล่อยให้เลยตามเลยหรือเชื่อจากคำชี้แจงคงไม่ได้แน่ เพราะมันไม่น่าเชื่อถือ และที่สำคัญการชี้แจงของผู้บริหารทั้งชุดแรกและชุดหลังก็ไม่ตรงกันอีก จึงน่าเชื่อว่างานนี้จะต้องมีนอกมีใน ไม่โปร่งใส และต้องมีการสอบสวนกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อจะได้รู้ข้อเท็จจริงว่าใครทำอะไรกันไว้ จะได้ลงโทษกันให้ถึงที่สุด เพราะแม้กระทั่งเรื่องแค่นี้ด้วยมูลค่าก็ไม่มากนักก็เล่นแร่แปรธาตุตบตากันได้ โครงการใหญ่ๆมันมิยิ่งกว่านี้หรือ เห็นหน้าซื่อๆตาใสๆอย่างนี้ แต่แสบลึกจริงๆ. “สายล่อฟ้า” ที่มา...ไทยรัฐออนไลน์ โดย สายล่อฟ้า 24 กันยายน 2554, 05:00 น. http://www.thairath.co.th/column/pol/gladai/203911

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
เรดเบิร์ด 2011
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 ก.ย. 11, 04:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คดไม่คดก็จำไม่ได้หรือไง ว่าสมัยพรรคนี้บริหาร ข่าวทุจริตรายวัน ทุกจริตทุกโครงการ ดูเหมือนจะเริ่มต้นจากปลากระป๋องเน่านมโรงเรียนบูด ซึ่งเป็นของเล็กๆ เรื่อยมาจนถึงของใหญ่เช่น ทำคนตายเพราะสลายการชุมนุม ประชุมอนุมัติงบถึงตีสอง ถลุงงบเป็นแสนล้าน ทำสถิติใหม่อนุมัติหนึ่งโครงการต่อสิบห้านาที แถมมีมูลว่าเป็นจริงทุกเรื่อง จนต้องปลดต้องย้ายที่รัฐมนตรีเป็นว่าเล่น บริหารสามปีเงินเกลี้ยงคลังไม่เหลือ เหลือแต่หนี้ก้อนท่วมหัวไว้ให้นับล้านล้านบาท
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 ก.ย. 11, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062 การจะผูดว่าใครโดยไม่เข้าข้างใครความจริงผมว่าควรที่จะพูดให้หมดนะครับ เรื่อง กล้อง ก็ ควรจะถามหรือเปิดโปงตั้งแต่สมัยที่ติดตั้งที่ภาคใต้มาเลยครับ มันจะได้เปิดเผยให้หมด และเรื่องนมโรงเรียน เท่าที่ผมทราบมันโกงกันทุกรัฐบาลเพราะมันเป็นการใช้เม็ดเงินจำนวนมากในการจัดซื้อ เพราะการที่จะว่าใครหรือใส่ร้ายใคร โดยไม่คิดเข้าข้างแต่เฉพาะฝ่ายตัวเองก็ควรที่จะเปิดใจกว้างยอมรับในสิ่งที่ตัวเองทำแล้วผิดไม่ใช่ปกปิดความผิดของฝ่ายตัวเองแล้วก็โยนความผิดให้คนอื่นเป็นผู้รับ ครับ การโกงนั้นมันก็โกงกันทั้งสองแหละครับอยู่ที่ใครมันจะเนียนกว่ากัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เรดเบิร์ด 2011
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 ก.ย. 11, 16:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เข้าใจความรู้สึกไม่ใช่ไม่เข้าใจ เพราะยังไงก็ต้องคิดแน่นอนว่าอีกฝ่ายก็โดนกล่าวหาทุจริต กล่าวหาว่าฆ่าตัดตอนไม่เห็นพูดถึงบ้าง ทั้งเรื่องทุจริตและเรื่องฆ่าตัดตอนดูเหมือนเป็นสิ่งสำคัญที่เราพยายามพูดถึงทุกวันเร่งรัดทุกวันยามที่ ปชป.มีอำนาจครบถ้วนคือทั้งอำนาจรัฐ อำนาจตุลาการ อำนาจตำรวจทหาร มีครบวงจร ว่าให้รีบทำทุกอย่างให้กระจ่างอย่าเอาแต่โจมตีเฉยๆให้รีบสอสบสวนและหาตัวผู้ทำผิดมาลงโทษโดยไว เพราะเราก็ไม่ชอบการทุจริต

แต่สิ่งที่ได้ตอบสนองก็คือ การพยายามถ่วงทุกอย่างทุกเรื่องออกไปเรื่อย ไม่ยอมแม้แต่จะดำเนินการให้เป็นเรื่องเป็นราวหรือตั้งกรรมการขึ้นมาสักคณะเพื่อสอบหาความจริง จนเราสิ้นหวังและลงความเห็นว่าที่ด่าเฉยๆโดยไม่ดำเนินการแสดงว่ามันไม่มีอะไรจริงจัง แต่ทุกเรื่องที่เราพูดถึงตอนนี้ จะดำเนินการทุกเรื่องให้กระจ่างและเป็นธรรมโดยใช้คนกลางเป็นหลัก ไม่จากคณะกรรมการที่ชุดที่แล้วตั้งไว้ ก็จากธาริตซึ่งเป็นคนของ ปชป.เอง เพื่อป้องกันข้อครหา รับรองว่าไม่ตั้งพวกตัวเองมาทำเหมือนที่เขาเคยทำแน่นอน รอดูได้เลย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 ต.ค. 11, 11:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้ำท่วมใหญ่คราวนี้อนุมัติงบช่วยเหลือครอบครัวละ 5,000 บาท ใครไปลงชื่อก็ได้ไม่ลงชื่อก็อด บางคนหน้าด้านไปลงชื่อทั้งๆ ที่น้ำไม่ได้ท่วมบ้าน เพียงน้ำท่วมทางเข้าบ้านเท่านั้น ไม่มีทรัพย์สินเสียหายแม้แต่น้อย ได้มาห้าพัน ไม่มีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบว่าท่วมจริงไหม เสียหายอะไรบ้าง เข้าหลักเกณฑ์ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่ อย่างนี้แล้วจะเชื่อได้อย่างไรว่าโปร่งใส

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม