Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฝนตกขึ้นฟ้า .... ถ้าความดีชนะความชั่ววันใหน โลกคงจะพลิกตาลปัตรกลับหัว ?  (อ่าน 725 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ม.ค. 12, 21:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฝนตกขึ้นฟ้า ( สามดาว )

................คำถามง่ายๆในนิยายเกี่ยวกับยีนส์มนุษย์ที่สอดแทรกอยู่ในหนังเป็นคำพูดที่ไม่ได้สละสลวยคมคายอะไร แต่สะท้อนความจริงบนโลกบูดๆเบี้ยวๆของเรานี้อย่างชัดเจน ความดีไม่มีวันชนะความชั่วได้ ถ้าชนะได้ก็คงมีแต่ในหนัง เพราะสันดานดิบของคนเรา ความชั่วมักชนะความดีเสมอ ด้านมืดชนะด้านสว่างประจำ เราจึงเห็นโลกโสมมของเรา สกปรกลงทุกทีๆ ทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ความดีไม่สามารถเอาชนะความชั่วได้ และทุกคนพร้อมใจกันสนับสนุนให้คนทำชั่ว หรือทำเรื่องชั่วๆเพียงเพื่อจัดการ คนที่ตัวเองเห็นว่าชั่วกว่า ? คำถามต่อมาก็คือ สรุปแล้วอย่างใหนที่ชั่วกว่า หรือคนใหนที่ชั่วกว่ากันกันแน่ คนที่ทำชั่วเพื่อจัดการคนที่ตัวเองคิดว่าชั่ว สุดท้ายแล้วก็ไม่เหลือใครดี ไม่เหลือใครที่ยังมีคุณงามความดีอยู่เลยสักคน ในเมื่อทุกคนแพ้ด้านมืด แพ้ความชั่วร้ายในจิตใจของตัวเองเสียแล้ว? ทุกวันนี้คนเราไม่มีใครเลือกความถูกต้อง มีแต่เลือกความถูกใจ ปัญหาก็คือความถูกใจของเรามันใช่ความถูกต้องจริงแน่แท้หรือเปล่า ? ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ชนะก็คือความชั่วร้าย หรือความต่ำช้าเลวทรามที่อยู่เบื้องลึกในจิตใจของเราเท่านั้นเอง !!

................ฝนตกขึ้นฟ้า ผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 8 ของเป็นเอก รัตนเรือง เป็นหนังฟิล์มนัวร์ ว่าด้วยอดีตตำรวจคนหนึ่งที่ผันตัวเองมาเป็นนักฆ่ารับจ้างเนื่องจากเหตุผลส่วนตัว และความไม่โปร่งใสในระบอบราชการ ทำให้คนดีๆต้องกลายมาเป็นเหยื่อสังคม คนดีอยู่ยาก คนชั่วอยู่นาน และคนดีมักไม่มีที่อยู่ สุดท้ายเมื่อโดนสังคมบีบจนหมดทางสู้ เค้าก็หันกระบอกปืนมายิงตามใบสั่ง โดยมากมักเป็นพวกนักการเมืองชั่วผู้มีอิทธิพลเถื่อน การทำแบบนี้เค้าคิดว่าส่วนหนึ่งก็เป็นการช่วยเหลือสังคม หรือบำบัดตัวเขาเอง หรือเพื่อเป็นการต่อลมหายใจ จนวันหนึ่งเค้าถูกยิงทะลุหัวโคม่าไปสามเดือน ฟื้นขึ้นมา ทุกอย่างบนโลกนี้ที่ผ่านสายตาเขา ก็กลายเป็นตาลปัตรกลับหัว เค้าเริ่มคิดที่จะหยุด แต่เขาจะหยุดได้หรือเปล่า และคนที่อยู่เบื้องหลังเขาจะยอมให้เค้าหยุดหรือไม่ และเหยื่อที่เค้ากำจัดไป มีใครต้องการล้างแค้นด้วยหรือเปล่า ? โดยภาพรวมของหนังดูสนุก แบบอย่าคิดถึงบทหนังนะครับ บทหนังสร้างจากหนังสือของ วินทร์ เรียววารินทร์ เป็นงานเขียนบทที่เพลินๆ แบบที่ว่าดูไม่ติดขัดอะไร แต่ถ้าคิดลึกๆ มันก็มีโพรงวนเวียนซ้อนกันที่แก้ไม่ตกอยู่หลายมุม

................หนังเรื่องนี้อย่าดูแล้วคิดมาก จริงๆงานของเป็นเอก ไม่ใช่หนังอาร์ต มันเป็นงานเชิงพาณิชย์เลยแหละ เพียงแต่อิมเมจคุณเป็นเอกมันทำให้หนังมีลุคไปแบบนั้น อีกประการก็คือหนังฟิล์มนัวร์แบบนี้ไม่ค่อยมีคนทำหนังไทยสร้างเท่าไหร่เพราะมันมักจะเจ๊ง และขายยาก หาความบันเทิงไม่ค่อยได้ แต่พรสวรรค์ของเป็นเอกคือ แกทำหนังสนุก และทำหนังที่มีเนื้อหาหนักๆได้ออกมาลื่นไหล แกเป็นผู้กำกับหน้าใหม่เมื่อสักสิบปีก่อน โดยเป็นคลื่นลูกที่เท่าไหร่ไม่รู้ เติบโตจากสายงานโฆษณาพร้อมๆกับ อุ๋ย นนทรีย์ อีกคนก็คือ อ๊อกไซค์ ( แต่รายหลังนี่ไม่ได้มาสายโฆษณา ) หลายปีผ่านไป เป็นเอกก็ไม่เคยล้มหายไปกับกาลเวลา และยังคงสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์คุณภาพได้ออกมาเรื่อยๆอย่างน่าชื่นชม ในส่วนของงานกำกับหนังลงตัวเอามากๆ ผสานความลึกลับและความไม่เข้าท่าบางอย่าง เนื้อเรื่องที่ดูเฝือๆและซ้ำซากให้ออกมาได้อย่างน่าติดตาม โดยหนังเรื่องล่าได้นักแสดงระดับบิ๊กเนม มาร่วมแสดงหลายคนทั้งนำและรับเชิญ แต่ที่เด่นที่สุดคงเป็นนักแสดงหน้าใหม่ใจถึงที่กล้าเล่นบท โสเภณีสาวคู่ขาของพระเอก เธอ กล้าหาญมาก

................หากใครเป็นคอหนังฟิล์มนัวร์ ที่มีตัวละครหญิงร้าย ชายโฉด ทุกคนพร้อมที่จะทำเรื่องชั่วๆ และนำพาเรื่องราวไปสู่ด้านมืดของจิตใจ น่าจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้หรือถึงเป็นคนที่มองโลกแง่บวก ก็น่าจะได้ข้อคิดและคติสอนใจไปจากหนังอยู่มากเหมือนกัน ประสาคนมองโลกแง่ร้ายอย่างผม หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ดาร์คมาก หรือพาคนดูไปสุดทางอย่างที่น่าจะทำ คิดว่าเป็นเอกคงอยากจะให้หนังมันขายได้บ้าง มุขตลกที่แทรกมาก็มีบ้าง หนังเล่นง่าย เล่าง่าย มีความไม่สมเหตุสมผลปนๆอยู่บ้าง แต่ทุกอย่างอยู่ในขีดจำกัดที่รับได้กระนั้นดูเหมือนตลาดคนดูหนังบ้านเราก็ยังไม่รับหนังแนวๆนี้อยู่นั้นเอง ทุกคนพยายามหลอกตัวเองอยู่ในโลกแห่งความฝัน ความหลอกลวง เรื่องราวสวยๆงามๆ คุณงานความดีของมวลมนุษย์ชาติ หรือเรื่องรักพาฝันหรรษา บ้าๆบอๆ มีแต่คำพูดคมๆราวกับชีวิตนี้คุณขาดแคลนคำคม หรือคนรอบตัวคุณสรรหาคำเฟคๆมาพูดกันประหนึ่งใช้ชีวิตในเฟสบุค หรือประเภทบ้าบอเป็นการ์ตูนไปเลยนี่ขายดีมาก เรื่องราวจริงจังเข้มข้นหดหู่ ไม่ค่อยอยากจะยอมรับแล้วมันก็ผ่านไป กลายเป็นแค่เศษเสี้ยวสะท้อนสภาพสังคมที่มันแหว่งวิ่น แล้วเราก็เบือนหน้าหนีมัน เพ้อฝันกันต่อไป น่าเศร้าใจยิ่งนัก แต่นี่ล่ะครับคือชีวิตจริง ...

ฟังเพลงเพราะๆจากหนัง คลิกมาเลยครับ

http://th-th.facebook.com/pages/Sweet-Soundtrack-s-lover/259904340708159

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ฝนตกขึ้นฟ้า 
หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้