Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: The Lady .... ระหว่างครอบครัว สามี ลูก กับ ประเทศชาติ คุณเลือกอย่างใหน ?  (อ่าน 944 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.พ. 12, 21:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

The Lady ( อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ ) .... 3 ดาวครึ่ง ....

.................ประชาคมโลก ประชาคมอาเซียน ต่อหน้าก็พูดจากันสวยหรู แต่แท้จริงแล้วคบหากันเพียงเพื่อผลประโยชน์อย่างเดียว ไม่ต่างจากชีวิตคนทำงานสมัยนี้ คบกันผิวเผิน มีประโยชน์ก็พูดจากันหวานหู พอหมดค่าก็โดนถีบหัวส่ง ไม่รู้จะคบหาสมาคมกันไปทำไม อยู่แบบสันโดษเผลอๆจะดีซะกว่าต้องมาโกหกเข้าหากัน ? เห็นเขาบอกว่าอีกไม่กี่ปีประเทศอาเซียนก็จะเปิดการค้าเสรี พรีเซนต์ตัวเองว่ารวมกลุ่มกันสวยหรูเพื่อต่อรองกับกลุ่มการค้าของทวีปอื่นๆ ความเป็นจริงแต่ละประเทศแถวนี้โคตรจะตัวใครตัวมัน และแทบไม่รู้ความเป็นอยู่ ความรู้สึกนึกคิดของประเทศเพื่อนบ้านเลยแม้แต่น้อย ประชากรอาเซียนมีสักกี่คนที่คิดจะศึกษาภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน ลองตรองดู เอาง่ายๆแค่เส้นทางการบินเรามีบินตรงไปประเทศไกลๆหลากหลายเส้นทาง แต่ถนนหลวงที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีพรมแดนประชิดติดกันเป็นพันกิโล มีสักกี่เส้น ? คงมีแต่บรรพบุรุษโง่ๆเท่านั้นแหละที่จะสอนให้ลูกหลานเกลียดชังประเทศเพื่อนบ้าน แทนที่จะสอนให้รู้จักเพื่อนบ้าน รู้จักคบหาสมาคม ทำมาค้าขาย ลงทุนทำธุรกิจร่วมกันสร้างกำไร

.................หากผู้นำชาติมุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ มัวห่วงแต่เงินเข้ากระเป๋า ก็ไม่ต้องห่วงคนในชาติล่ะครับว่าจะตกระกำลำบากขนาดใหน ผู้นำเลวๆก็จะสอนให้ผู้ตามโง่ๆเชื่อถือตาม สร้างความหวาดระแวงเข้าหากัน เพิ่มความเกลียดชังกัน ตัวเองก็ได้งบการซื้ออาวุธเพิ่ม และก็แสวงหาผลประโยชน์กอบโกยเงินทองเข้ากระเป๋าได้สบายๆ เพราะคนในชาติเอาความคิดไปสนใจเรื่องอื่นหมดแล้ว สังเกตดูเองละกันครับ ประเทศไทยแทบไม่ได้ลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน พม่า ลาว เขมร แต่คนที่ลงทุนเยอะสุดในประเทศเหล่านี้กลับเป็น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ฯลฯ เพราะอะไร ? เอ้า เศรษฐกิจวิชาการมากมายเกินไปแล้วไม่เกี่ยวกับหนังเลย วกกลับมาที่หนังดีกว่า The Lady เรื่องราวประวัติของอองซานซูจี สร้างอิงจากชีวิตจริง ซึ่งผมพอจะอ่านประวัติมาบ้างแล้ว แต่ดีที่หนังเล่าเรื่องง่ายๆ คนที่ไม่รู้จักซูจีมาก่อนก็จะได้รู้จักไปพร้อมๆกัน มีคนไทยสักกี่คนที่รู้ว่าก่อนหน้านี้ ชื่ออองซานซูจี เป็นชื่อที่คนในพม่าห้ามเอ่ยถึงเสียด้วยซ้ำ ถ้าจะพูดก็ต้องแอบๆหลบๆ พูดประมาณชื่อคนที่คุณก็รู้ว่าใคร เพราะถ้าทหารพม่าได้ยินเข้าอาจซวย

.................อองซานซูจี ไปเรียนเมืองนอก แต่งงานกับฝรั่งอังกฤษมีลูกชายสองคน บังเอิญกลับมาพม่าเพราะแม่ป่วยหนัก เส้นโลหิตในสมองแตก พอกลับมาบ้านเกิด ประเทศก็เกิดเหตุจลาจลวุ่นวายไม่สงบ รัฐบาลเผด็จการทหารพม่าสังหารคนไปเยอะ ปัญญาชนเข้ามาปรึกษาอองซานซูจี เพราะเห็นว่า เป็นบุตรีของวีรบุรุษแห่งชาติ นายพลอองซาน สุดท้ายเลยได้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา จับพลัดจับผลูเป็นผู้นำพรรค โดนพวกเผด็จการสัตว์ทหารพม่า จับขังในบ้านตัวเองทั้งๆที่ไม่มีความผิด ( ผิดตรงที่พยายามแย่งอำนาจในมือพวกมัน ) การเลือกตั้งครั้งใหญ่ในประเทศ พรรคของซูจี ชนะถล่มทลาย แต่พวกทหารพม่าชั่วๆจังไรบอกว่า กรูไม่ให้คุณเป็นนายก กูไม่คืนอำนาจ มีอะไรมั้ย ? ว่าแล้วก็ขังซูจีไว้ในบ้านต่อ ถ้าออกจากประเทศก็ได้ แต่ไม่มีสิทธิกลับมาเหยียบพม่าอีกเลย ถ้าเป็นคนอื่นก็คงเผ่นแหน่บไปมีชีวิตสุขสบายต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตอยู่กับลูกกะผัว แต่ซูจีไม่ เธอต่อสู้อยู่กับเพื่อนร่วมชาติ ยอมถูกขังกักบริเวณในบ้านตัวเองเป็นเวลานับสิบกว่าปี เออ แปลก ผู้นำประเทศเพื่อนบ้านชาติติดกัน สงสัยคงนิสัยพอๆกันก็เลยไม่ได้สนใจ ปล่อยปละละเลย ยอมเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ให้ผู้นำชั่วๆเพื่อนบ้านปู้ยี้ปู้ยำคนในชาติเต็มที่

.................ลุค เบซอง ผู้กำกับสัญชาติฝรั่งเศสหยิบหนังชีวิตซูจีมาเล่าได้กลมกล่อมมากๆ ปกติเห็นทำแต่หนังแอคชั่น งานชิ้นโบว์แดงก่อนหน้าเรื่อง ลีออง ก็เมื่อสักชาติที่แล้วได้มั้ง ไม่คิดว่าจะกลับมามือขึ้นหม้อขนาดนี้ เฮียแกเล่าเป็นแนวเมโลดราม่าสุดๆ บีบคั้นหัวใจสุดประมาณ คือหนังแนวอัตชีวะประวัติเนี่ยของชอบผมอยู่แล้ว มาเมโลดราม่าเร้าอารมณ์อีก มันมีหลายฉากที่ดูแล้วอินไปกับเรื่องราว ชื่นชมในความแข็งแกร่งของผู้หญิงคนนี้จริงๆ ซึ่งมิเชล โหยวก็ถ่ายทอดบทบาทได้ดีเหลือเชื่อ เธอไม่ใช่แค่แต่งหน้าแต่งตัวเหมือน แต่เธอคือ ดอว์ซู เลยแหละ หนังเล่าสลับช่วงเวลาได้ลงตัวมากๆ ทำให้เรารู้จักชีวิตของซูจี เกือบทุกแง่ทุกมุม ทั้งความเป็นแม่ ความเป็นผู้หญิง และความเป็นผู้นำที่ต้องการนำพาคนในชาติไปสู่ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยสิ่งที่ขัดขวางเธอก็คือ พวกทหารเลวชั่วชาติบ้าอำนาจที่โลภ และเลว ต่ำช้า เฮ่อ ทหารนี่เลวแบบนี้ทุกประเทศเลยหรือเปล่า ? คงมีแต่พวกชาติที่ประชาชนโง่ๆเท่านั้นแหละที่มันจะหาข้ออ้าง แสวงอำนาจ กอบโกยทุกอย่างในประเทศได้ไม่หยุดไม่หย่อน จะรอให้คนในชาติฉลาดขึ้นลำพังเพิ่มงบการศึกษาอย่างเดียวคงไม่พอ คนในชาติต้องแสวงหาความรู้ ข่าวสาร ความฉลาดเองด้วย

ฟังเพลงซาวน์แทรคหนังเพราะๆเชิญทางนี้

http://th-th.facebook.com/pages/Sweet-Soundtrack-s-lover/259904340708159

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้