Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.รังสิต จับมือ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) เปิดหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์  (อ่าน 201 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.พ. 12, 11:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมลงนามความร่วมมือกับ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology: AIT) เปิดดำเนินการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาตรีควบโท 5 ปี (สอนเป็นภาษาอังกฤษ) นำร่อง 3 หลักสูตร ได้แก่ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมโยธา และวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เพื่อเตรียมผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพพร้อมก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

ซาอิด อิรานดุส อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กล่าวว่า สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรทางด้านการศึกษาระดับสูงในประเทศไทยมาโดยตลอด นับตั้งแต่การก่อตั้งสถาบันฯ เมื่อ พ.ศ. 2502 โดยสถาบันเอไอทีได้สวมบทบาทเพื่อสนับสนุนการพัฒนาโดยรวมของประเทศไทย โดยการให้การศึกษาแก่นักศึกษาที่มีความสามารถจากประเทศไทย อีกทั้งจากประเทศในและนอกภูมิภาคเอเชีย ในวิถีทางต่างๆ ที่สนับสนุนความฝันของประเทศไทยในการสร้างสังคมที่พึ่งพาตนเองและสังคมแห่งการเรียนรู้ ซึ่งทางสถาบันเอไอทีได้มีบทบาทโดยตรงในการยกระดับการพัฒนาบุคลากรของประเทศไทย จากการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพสูงทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ประยุกต์ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์การจัดการ ด้วยมาตรฐานการศึกษาที่ได้รับการรับรองว่าเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำของต่างประเทศ และให้ความสำคัญต่อการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในโลกแห่งความเป็นจริง รวมทั้งความสำคัญของความสัมพันธ์ทางสังคม ซึ่งจะเป็นการช่วยลดช่องว่างที่มีอยู่ของสังคมและเพื่อขยายมุมมองของประชาชนทางด้านวาระแห่งชาติ วาระแห่งภูมิภาค และวาระแห่งโลก

“ความท้าทายในปัจจุบันซึ่งส่งผลกระทบต่อภูมิภาคเอเชีย เช่น ความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเมืองใหญ่ ตลอดจนสภาวะการขาดแคลนอาหารและน้ำนั้นต้องการการแก้ปัญหาแบบวิศวกรรมเชิงนวัตกรรม อย่างไรก็ตามปัญหาเหล่านี้มีมากเกินกว่าที่มหาวิทยาลัยแห่งเดียวจะสามารถรับมือได้ สถาบันการศึกษาระดับสูงจึงจำเป็นที่จะต้องร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาที่ได้พรมแดนที่เกิดขึ้นร่วมกัน และนี่คือสาเหตุว่าทำไมสถาบันเอไอที ในฐานะสถาบันการศึกษาระหว่างชาติ มุ่งที่จะผนวกความแข็งแกร่งของสถาบันฯ ร่วมกับ ความแข็งแกร่งของมหาวิยาลัยต่างๆ ของไทย เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สำคัญซึ่งจะเชื่อมโยงนักศึกษาไปสู่ปัญหาวิกฤติต่างๆ ของโลกแห่งความเป็นจริง อันจะเป็นการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและรุ่งเรืองสำหรับประเทศ ซึ่งความร่วมมือทางด้านการศึกษาระดับสูงดังกล่าว เป็นตัวขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของประเทศไทย และเพื่อตอกย้ำสถานะความเป็นศูนย์กลางการศึกษาและงานวิจัยในภูมิภาคเอเชีย ด้วยสถาบันเอไอทีนั้นมีความเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยรังสิตมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม เคยให้เกียรติมาเป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีประสาทปริญญาบัตรของสถาบันเอไอที ในปี พ.ศ. 2542 และเมื่อพิจารณาถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้น มหาวิทยาลัยรังสิตจึงเป็นพันธมิตรในอุดมคติสำหรับสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย สถาบันฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลักสูตรต่อเนื่องปริญญาตรี และปริญญาโท (นานาชาติ) จะผลิตมหาบัณฑิตที่มีมุมมองเชิงสากล อันสอดคล้องกับพันธกิจหลักของสถาบันเอไอทีต่อไป” อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กล่าว

นอกจากนี้ นักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวจะได้รับสิทธิประโยชน์จากทั้ง 2 สถาบัน เช่น การบริการห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ และ/หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แก่ตัวนักศึกษาเอง ทั้งนี้ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จะมีผลงานวิจัยที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น อาจารย์ในมหาวิทยาลัยรังสิตร่วมเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาการวิจัย และได้รับความร่วมมือทางด้านงานวิจัยและการสอนเพิ่มขึ้นอีกด้วย” คณบดีวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว
ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าวจะเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 1/2555 โดยรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าที่มีความรู้ภาษาอังกฤษในระดับดี โดยมหาวิทยาลัยจะมีการทดสอบภาษาอังกฤษสำหรับเข้าศึกษาต่อและระหว่างที่กำลังศึกษาในหลักสูตร ดังนี้ TELTS/ AIT-EET (AIT Test), TOEFL Paper-based, TOEFL Computer-based, TOEFL Internet-based, ICE TEFOW, RSU English Test เป็นต้น โดยคาดว่าจะรับนักศึกษารุ่นแรกประมาณ 60 คน

http://www2.rsu.ac.th/news/news-rsu-ait-12-02-2012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ม.รังสิต เทคโนโลยี สถาบัน จับมือ วิศวกรรมศาสตร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้