หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บริษัทในเครือ เบิร์ก ฟาร์มา นำเสนอวิธีการใหม่ในการทำความเข้าใจโรคออทิซึม พร้อมระบุปัจจั  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มี.ค. 12, 17:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซานฟรานซิสโก--6 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

เบิร์ก ไบโอซิสเต็มส์ (Berg Biosystems) และเบิร์ก ไดแอกนอสติกส์ (Berg Diagnostics) ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มบริษัท เบิร์ก ฟาร์มา (Berg Pharma) ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ นำเสนอรายงานในหัวข้อ “การค้นพบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพใหม่ของโรคออทิซึมสเปกตรัม โดยใช้ Berg Interrogative Biology(R) Discovery Platform” ณ การประชุม US-HUPO ในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ผลการศึกษาได้จากการประเมินเนื้อเยื่อจากหลายครอบครัวที่มีเด็กเป็นออทิสติก และในบางครอบครัวมีเด็กมากกว่า 1 คนที่เป็นโรคดังกล่าว รายงานดังกล่าวนำเสนอโดย หมิน ตู (Min Du) ผู้อำนวยการฝ่ายโอมิกส์ (Omics) จากเบิร์ก ไดแอกนอสติกส์ และพอลล่า พี เปเรซ (Paula P. Perez) ผู้นำโครงการโรคระบบประสาทส่วนกลาง จากเบิร์ก ไบโอซิสเต็มส์ ผู้กล่าวว่า “ปัจจุบันการวินิจฉัยโรคทำโดยการสังเกตพฤติกรรมที่แสดงออกเท่านั้น และจนถึงปัจจุบันยังไม่มีการระบุตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับโรค รวมถึงการพิสูจน์ทางคลินิก”

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120301/CL62900LOGO )
(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120305/CL64848LOGO )

โรคออทิซึมเป็นโรคเกี่ยวกับพัฒนาการที่พบอย่างแพร่หลาย โดยส่วนหนึ่งจะมีพฤติกรรมทางประสาทที่รุนแรงและยากที่จะอธิบาย ปัจจุบันโรคออทิซึมถือว่าเป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยในสหรัฐอเมริกามีเด็ก 1 ใน 110 คนที่เป็นโรคดังกล่าว ในอัตราส่วนเด็กชายต่อเด็กหญิงที่ 4 ต่อ 1 “เมื่อพิจารณาจากธรรมชาติของโรค เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจเครือข่ายทางชีววิทยาพื้นฐานที่เป็นลักษณะการแสดงออกเฉพาะของโรคออทิซึมก่อน จึงจะเข้าใจตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่แท้จริงหรือวิธีการรักษาต่างๆได้” ไนเวน อาร์ นาราอิน (Niven R. Narain) ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของเบิร์ก ฟาร์มา กล่าว

“วิธีการที่ทันสมัยในการตรวจสอบความผิดปกติทางชีววิทยาที่เป็นสาเหตุของโรคออทิซึม กำลังช่วยเปิดเผยยีนและวิถีทางชีวเคมีใหม่ๆ ที่อาจมีความเชื่อมโยงกับโรค” เอริค เนสต์เลอร์ (Eric Nestler) ศาสตราจารย์ทุนแนชและประธานแผนกประสาทวิทยาศาสตร์ และผู้อำนวยการสถาบันฟรีดแมน เบรน (Friedman Brain Institute) แห่งวิทยาลัยแพทย์เมาท์ ไซไน (Mount Sinai School of Medicine) ในนิวยอร์ก กล่าว “รายงานที่ทีมวิจัยของเบิร์กนำเสนอ ณ ที่นี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่อาจนำไปสู่การวินิจฉัยโรคได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

ทีมวิจัยของเบิร์กใช้วิธีใหม่ในการวินิจฉัย โดยการป้อนข้อมูลแม่แบบชีววิทยาเข้าไปในโมดูลชีวสารสนเทศระบบสมองกล เพื่อประเมินความแตกต่างระหว่างโรคและตัวอย่างปกติ ที่สำคัญคือ มีการให้ความสนใจข้อมูลเกี่ยวกับโปรทีโอมิก เมตาบอโลมิก และลิพิโดมิก มากกว่าข้อมูลจีโนมิก ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพหลักๆ 3 ตัวที่มีความสำคัญในแม่แบบชีววิทยาระบบเครือข่ายประกอบด้วย SPTAN1, CORO1A และ GLUD1 ทั้งนี้ สเตฟานี พีบอดี้ (Stephanie Peabody) นักประสาทจิตวิทยาและหัวหน้าภาควิชา Mind, Brain, Health, and Education มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า “การระบุตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคออทิซึมและอาการต่างๆที่คล้ายคลึงกัน จะเป็นพื้นฐานของการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการวินิจฉัยและการรักษาโรคเหล่านี้ กลุ่มบริษัทเบิร์กเป็นผู้บุกเบิกก้าวแรกของการเดินทางอย่างกล้าหาญและน่าประทบใจที่สุด”

นอกจากนั้นแล้ว ตัวบ่งชี้โปรตีนที่เกี่ยวข้องซึ่งมีผลทางชีววิทยาต่อโปรตีนหลัก 3 ตัวดังกล่าว ยังอาจถูกนำไปทดสอบด้วยชุดทดสอบในขั้นสุดท้าย ซึ่งอาจมีความสำคัญมากสำหรับการวินิจฉัยโรค เบิร์กมีแผนรุกเดินหน้าวิเคราะห์ข้อมูลจากอีกหลายครอบครัว เพื่อพิสูจน์ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพเหล่านี้และพัฒนาชุดทดสอบที่จะช่วยให้ค้นพบโรคตั้งแต่เนิ่นๆต่อไป “เราหวังว่าจะพิสูจน์การค้นพบครั้งใหม่นี้เพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนให้เกิดการวินิจฉัยและการแบ่งประเภทผู้ป่วยโรคออทิซึมที่แม่นยำกว่าเดิม” รังกาปราสาด ซารังการาจัน (Rangaprasad Sarangarajan) รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของเบิร์ก ฟาร์มา กล่าว

“ในฐานะที่เป็นพ่อของเด็กออทิสติก นับเป็นเรื่องน่าเศร้าที่มีการนำเสนอตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคออทิซึมมากมาย แต่ยังไม่เคยมีการพิสูจน์เพื่อนำไปใช้ทางคลินิกเลย แสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องใช้แพลตฟอร์มตรวจค้นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่มีประสิทธิภาพอย่างเช่นแนวทางของเบิร์ก” เฉิน หลวน (Shen Luan) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของเบิร์ก ไดแอกนอสติกส์ กล่าว

เกี่ยวกับ เบิร์ก ไบโอซิสเต็มส์ แอลแอลซี
เบิร์ก ไบโอซิสเต็มส์ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นผู้คิดค้นวิธีการใหม่ๆด้านชีววิทยาระบบ และใช้วิศวกรรมระบบและโมดูลชีวสารสนเทศในการตรวจสอบไขว้ (cross-validate) ผลผลิตทางชีวภาพ แพลตฟอร์มคิดค้นตัวยา Berg Interrogative Biology(R) Drug Discovery Platform ช่วยให้สามารถพิสูจน์วิธีรักษาและตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่อาจนำไปคิดค้นและพัฒนายาตัวใหม่ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทั้งนี้ บริษัทใช้แม่แบบชีววิทยาระบบเครือข่ายในการจัดการกับโรคเกี่ยวกับพยาธิสรีรวิทยา

เกี่ยวกับเบิร์ก ไดแอกนอสติกส์ แอลแอลซี
เบิร์ก ไดแอกนอสติกส์ เป็นบริษัทในเมืองบอสตันที่ดำเนินธุรกิจด้านการวินิจฉัยโมเลกุล บริษัทนำเสนอบริการรวบรวมข้อมูลโมเลกุลในปริมาณมากด้วยเทคโนโลยีโอมิกส์ การตรวจสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ และการวิเคราะห์ทางชีววิทยาตามข้อกำหนด เพื่อกระตุ้นการพัฒนาแนวทางรักษาและการวินิจฉัยทางโมเลกุล บริษัทมีเครื่องมือที่ทันสมัยคอยส่งเสริมการดำเนินงานที่มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาการรักษาโรคและตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ

แหล่งข่าว: เบิร์ก ฟาร์มา

ติดต่อ:
แอชลีย์ พ็อตส์ (Ashley Potts)
โทร: +1-617-939-1071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม