หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การปลูกมันสัมปะหลัง..ทำให้ดินเสียหายอย่างยับเยิน....  (อ่าน 806 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มี.ค. 12, 21:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คนไทยไม่รู้หรือว่า มันสัมปะหลังทำลายดินเสียหายยับเยิน มันดูดอาหารจนเกลี้ยง

นายทุนต่างชาติ ต้องการซื้อมันสัมปะหลังจำนวนมากมายมหาศาล เพื่อไปผลิตเป็นอาหารสัตว์ และอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2517 เป็นต้นมา นับถึงวันนี้ 38 ปี ทำให้พื้นดินประเทศไทยหน้าดินเสียหายมากมายมหาศาล

หัวมันสัมปะหลังจะดูดเอาสารจากพื้นดินจนหมดเกลี้ยง ใช้ที่ดินปลูกพืชอย่างอื่นไม่ขึ้น แม้นขึ้นก้แคระแกรนหมด จำนวนพื้นดินที่เสียหายจำนวนมากมายมหาศาล ขนาดมะพร้าว กล้วยยังแกรนต้นลีบ พืชทุกชนิดปลูกไม่ได้เลย

ทำไมรัฐบาลไทย คนไทยจำนวนมาก ซื่อบื้อ ไม่รู้ทันนายทุนต่างชาติ

เมื่อปี 2517 ผมมีโอกาสพบกับหญิงสาวคนหนึ่ง พ่อเลี้ยงเป็นชาวอเมริกัน สอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนหนึ่งที่ศรีราชา เมื่อปี 2516 นักศึกษาต่อต้านชาวอเมริกัน ถึงกับนำธงชาติของเขามาปัสสาวะราด เห็นภาพแล้วน่าเศร้าใจเป็นที่สุด

ครอบครัวของเธอ ต้องย้ายหนีภัย ไปอยู่ที่อเมริกาอย่างเร่งรีบ เธอเล่าว่าอเมริกันนำเครื่องบินลำเลียงพลขนาดใหญ่มาลงที่อู่ตะเภา เพื่อขนย้ายชาวอเมริกันหนีออกจากประเทสไทย ส่วนเพื่อนสาวของผมสอนนักเรียนที่รร.แห่งนั้น ไม่ได้ไปด้วย

พ่อเลี้ยงฝรั่ง เล่าให้ฟังว่า รัฐบาลไทยโง่(Stupid) ที่ยอมให้ประชาชนคนไทยปลูกมันสัมปะหลัง ส่งให้นายทุนต่างประเทศ เพราะ นายทุนต่างชาติ ไปที่ประเทศอื่นๆ ในเอเชียทุกประเทศแล้ว รัฐบาลทุกประเทศเขาฉลาด เขาไม่ให้ประชาชนปลูก เพราะทำลายหน้าดิน

ทั้ง ฟิลิปปิน อินโดนีเซีย อีนเดีย เมื่อ ประเทศในกลุ่มคอมมิวนิสต์เปิดสัมพันธไมตรีกับ เอมริกา ตอนหลังนี่ เช่น เวียดนาม ลาว เขมร พม่า ในภายหลัง(เท่าที่ทราบมา)ก็ไม่มีประเทศใดรับ การปลูกมันสัมปะหลัง แม้ประเทศเดียว

คงมีประเทศไทยประเดียวที่ปัญญานิ่มสนิท ไม่รู้สึกรู้สา ว่าการปลูกมันสัมปะหลังมันอันตรายมหาศาล นัยว่าประเทศไทยของพวกเรา มีผู้รู้ มีนักวิชาการ มีนักวิชาเกิน นักวิชาขาด มีนักเกษตร เต็มบ้านเต็มเมือง แต่โหล่ยโท่ยทั้งเพ ไม่มีใครออกมาต่อต้าน ไม่เคยมีใครออกมาต่อต้านชี้นำ

ลองขับรถไปตามถนนบางนา-ตราด ท่านจะเห็นด้วยตาเนื้อ ว่าพื้นดินเสียหายยับเยินขนาดใหน เมื่อปลูกมันสัมปะหลังไม่ได้ก้อย้าย ไปปลูกจังหวัดอื่นต่อไปเรื่อยๆ ขณะนี้เสียหายค่อนครึ่งประเทศ

ผมเขียนเรื่องนี้ไว้ในหนังสือ"ประเทศไทยยุคใหม่ ในความคิดของผม" ว่าต้อง Revolution สถานเดียว

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 มี.ค. 12, 21:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเทศไทย ดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวคนไทยจำนวนมากซื่อบื้อสะดือเหม็น(ข้างหลังนะพูดเล่น)555+++++

เพราะนักการเมืองนายทุนสามานย์ ซื้อเสียง เพื่อได้เสียงข้างมากในสภาฯมันถึงเป็นเช่นนี้

น่าอนาถนัก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 มี.ค. 12, 22:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เพื่อนรักผมคนหนึ่งชื่อ อุดมฯ ทำงานที่ USOM นานหลายปี สำนักงานอยู่ที่ถนนเพชรบุรี ประตูน้ำ เป็นหน่วยงานของอเมริกา ช่วยเหลือประเทศไทยทุกด้านมานาน เพื่อนของผมคนนี้(ไม่เจอนานแล้ว)เป็นคนไปแจกสิ่งของทั้งหยูกยา เวชภันณ์ และอื่นๆมากมาย ให้กับทุกจังหวัด ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดของประเทศไทยต้องรูจักเขา เช่นยา เวชภันณ์ต่างๆ จักรยานมีเครื่องยนต์ติดที่ล้อหน้า ช่วยทุกด้าน คนรุ่นผมคงเห็นทั่วประเทศ

แต่มีวันหนึ่งนักศึกษาไทยแดง คนไทยแดงจำนวนหนึ่ง นำธงชาติของเขามาเยี่ยวราด มันน่าเอน็จอนาถเหลือจะบรรยาย..ป่าเถื่อนไร้อารยะ พวกไพร่

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 07:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อะไรนะ เรื่องเล่นปี พ.ศ. 2516 ครอบครัวอเมริกันต้องหนีกลับประเทศเพราะมีคนต่อต้านการใช้พื้นที่ประเทศไทยเป็นฐานไปรบเวียดนาม แต่เสื้อแดงเกิดหลังการรัฐประหารปี พ.ศ.2549 ช่างโยงใยกันได้จริงๆ นี่หล่ะสมองพวกเสี่ยม.............

อเมริกาช่วงนั้นหลังสงครามทิ้งเบื้องหลังไว้ให้คนไทยอย่างเจ็บปวดที่สุดเช่นกัน ตัวอย่างนารายณ์บรรทมศิลป์ที่ถูกขโมยไปก็มีให้ศึกษา การทำให้เกิดอบายมุก โสเภณี ก็เพราะค่านิยมหาเงินดอลล่า จนทำให้มีปัญหาเด็กกำพร้าลูกครึ่งมากมาย แต่มาทุกวันนี้ประกาศตัวสนับสนุนองค์กรหลากหลายก็เป็นสิ่งดี แต่อเมริกาทำทุกอย่างก็มีเหตุปัจจัยเพื่อผลประโยชน์ของอเมริกาเป็นหลัก อิสราเอล ปาเลสไตน์ รบกันใครหนุน หัดคิดเองบ้างนะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ jolimont ครับ เรื่องปฏิวัติ 2516 คุณธีรยุทธ บุญมี คุณเสกสรรค์ฯ คุณสุนึย์ฯ และ นักศึกษา และประชาชนกลุ่มหนึ่ง เป็นส่วนสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างใหญ่หลวง ผมก้ออยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้น

แต่ผมอยากถาม คุณjolimont ว่า หลังจากนั้นไม่กี่ปี คุณ ธีรยุทธฯ คุณเสกสรรค์ คุณสุนีย์ ทั้งประชาชน นักศึกษาจำนวนมาก ทำไมต้องหนีเข้าป่า และส่วนใหญ่หนีไปประเทศจีน ประเทศจีนรับอุปการะค้ำจุน พูดตรงๆก้ถูกลบ.....

สมัยนั้นผู้คนเรียกว่า พวกคนแดง นักศึกษาแดง หรือถ้าจะพูดตรงๆคือพวกฝักใฝ่คอมมิวนิสต์ สายรัสเซีย และจีนแผ่นดินใหญ่ ใครๆเรียกกันว่า พวกแดง

ที่สำคัญ ผมไม่ได้พูดว่า"คนเสื้อแดง"นะครับ คนละส่วนกัน อ่านดูดีๆครับ คุณจะโกรธผมก็ไม่ว่า ผมพูดแต่เรื่องจริง ความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย

ด้วยความปราถนาดี

//ช.ผาสุข


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลังจาก สงครามโลกครั้งที่ 2 กลุ่มประเทศ 5 G ได้ร่วมกันก่อตั้ง The United Nation (UN)หรือ สหประชาชาติ หลังจากนั้นนานาชาติเข้าร่วมเป็นสมาชิกทั่วโลก โดยมี สหรัฐอเมริกาเป็นพี่ใหญ่ มีศาลโลก มีสภาความมั่นคงแห่งโลก คอยดูแลให้ทุกประเทศอยู่กันอย่างสงบ เกิดสันติภาพ

เมื่อชาติหนึ่งชาติใดเกิดข้อพิพาทระหว่างประเทศ ประเทศสมาชิกขอความช่วยเหลือ และที่สำคัญ อเมริกาจะเข้าช่วยเหลือฝ่ายประชาธิปไตย หรือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชน

การมองการกระทำของ อเมริกา มักจะฟังมติของ UN ยกเว้น อเมริกา บุก อีรัค นั่นฝืนมติ UN แต่อเมริกาใช้สภาฯในประเทศอนุมัติ เพราะมีข้อมูลเกี่ยวกับเป็นที่มั่วสุมของผู้ก่อการร้าย

ทุกอย่างมีที่มา มีที่ไป และมีที่อยู่ คนอย่างเรายากแก่การเข้าใจให้ลึกซึ้ง

เวรกรรมมันมีจริง ใครทำชั่วก็รับกรรมไป ไม่ชาตินี้ก็ชาติหน้า ผมเกิดที่เมืองไทย อยู่เมืองไทย มีความสุข ไร้ทุกข์ ไม่ต้องหนีหัวซุกหัวซุน ไม่มีแผ่นดินจะซุกหัวนอน น่าสงสาร เพราะผมทำดี คิดดี เสมอๆ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จริง แต่แก้ได้
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันสำปะหรังเขาเป็นพืชที่เปลืองสารอาหารธาตุ..
เป็นผลให้ดินที่ใช้ปลูกมันฯแข็ง ไม่ร่วนซุย สารอาหารถูกดูดดึงไปใช้อย่างหนักหน่วง
แต่ว่า..ผลตอบแทนจากการปลูกมันฯทำให้เกษตรกรมีรายได้
การแก้ปัญหาดิน ดินเสื่อมโทรม..มีที่ให้ค้นคว้าเย๊อะแย๊ะ..
เกษตรกรที่ปลูกมันฯในพื้นที่ซ้ำซากควรพิจารณาแก้ไข เพื่อให้คุณภาพของดินมีประสิทธิภาพในการใช้ปลูกพืช..
แนะนำนิดๆหน่อยก่อน..เช่นปลูกปอเทืองเพื่อทำปุ๋ยพืชสดในแปลง..การปลูกพืชตระกูลถั่ว แล้วไถกลบ..
เอาแค่นี้ก่อน ประเดี๋ยวจะเป็นการชิงเอาหน้าจากกรมพัฒนาที่ดินนะครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเห็นด้วยกับคุณ จริง แต่แก้ไขได้ครับ

การเกษตรก้าวหน้าของประเทศออสเตรเลีย ผมจะเล่าง่ายๆนะครับ

การเตรียมพื้นที่การเกษตร ต้องมีการปรับพื้นดินก่อนเสมอ เช่นการทำระบบการไหลเวียนของน้ำ การระบายน้ำ ซึ่งก็จะขุดบ่อใหญ่ ทำเนินดินสูงขึ้นไปจากพื้นดินคล้ายเขื่อนกักน้ำ แล้ววางท่อสูบน้ำออกไปใช้ในแปลงเกษตร หรือ สำหรับดูดน้ำที่เหลือใช้กลับคืนสู่บ่อ คือการดูดน้ำจากร่องระบายน้ำที่ต้องไหลมารวมกันตรงร่องกว้างข้างบ่อน้ำ

การสร้างแปลงเกษตร ใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการปรับดินให้เหมาะสมกับพืชที่จะลงปลูก มีการพลิกดินขึ้นมาตากให้ปราศจากเชื้อโรค จากนั้นโปรยปุ๋ยอินทรีย์ เช่นฟางข้าว ขี้ไก่ หญ้าสด ซากถั่วต่างๆ ขี้วัว และตรวจสภาพ ความเป็นกรด ด่างหรือค่า PH ของดินให้มีค่ามาตรฐานก่อนลงมือปลูกผักต่างๆ ครับ พืชตระกูลมีหัว เช่น หัวไชเท้า บิ๊กรูท แครอท จะต้องดูแลดินเป็นพิเศษ มิให้ดินจืดจนเกินไป และมีการหมุนเวียนปลูกพืชชนิดอื่นๆ ในแปลงพืชตระกูลมีหัว เพื่อให้เกิดการไถกลบหลังจากเก็บเกี่ยวพืชผล และค่อยลงพืชตระกูลมีหัวต่อไป

การให้น้ำมีการตั้งเวลาเปิดปิดโดยเทคโนโลยี จะให้น้ำในปริมาณไม่มากนักต่อครั้ง ไม่มีการท่วมขังของน้ำในแปลงพืชเด็ดขาด น้ำที่เหลือใช้จะไหลมารวมกันที่รางระบายน้ำขนาดใหญ่ใต้ดิน และไหลกลับรางน้ำใหญ่ใกล้บ่อน้ำ และทำการสูบน้ำขึ้นไปเติมในบ่อดิน และจะหมนเวียนนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกเช่นเคย น้ำในบ่อดินขนาดใหญ่ก็จะมีการตรวจค่าความเป็นกรด ด่าง (PH) ของน้ำตลอดแทบทุกวัน หาจืดไปก็ใส่สารเคมีบางตัว หากเค็มไปก็ใส่สารเคมีเช่นกัน ค่ามารตฐานของน้ำ PH 5.50 เป็นอย่างน้อยครับ ที่เหมาะสมกับการรดน้ำพืช และเร่งความเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

ในส่วนของการดูแลพืชผลต่างๆ ก็มีการใช้เทคโนโลยีเช่นกัน ทั้งสารเร่งดอกใบ หรืออื่นๆ และที่สำคัญมีหมอประจำฟาร์ม ส่วนใหญ่จะใช้ระดับด็อกเตอร์ คอยทำวิจัยเกี่ยวกับพืชผลการเกษตร มีแล็ปที่จะวิเคราะห์ และป้องกันโรคระบาดต่อพืชเกษตร โดยหมอฟาร์มพวกนี้จะรับงานดูแลประจำฟาร์มหลายๆ ที่ คล้ายพยาบาลรับจ๊อบประจำห้องพยาบาลตามโรงงาน

ดังนั้น หากมีการนำมาใช้ในบ้านเราก็จะลดปัญหาสภาพดินได้มากมาย และเพิ่มคุณภาพพืชการเกษตรได้มากมายครับผม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 มี.ค. 12, 00:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณjolimont ครับ ผมเชิญให้คุณมาอ่าน คห.#3 ซึ่งคุณด่าทอผม และอ่าน คห.#4-5 ซึ่งเป็นคำตอบของผม

ทำไมไม่ทราบเมื่อใครเพียงพูดว่า "แดง" หรือ "ไพร่" คนในกลุ่มพรรคเพื่อไทย เป็นเดือดเป็นแค้นกันทุกคน

ใน คห. ของผมไม่ได้หมายความว่า พวกคนเสื้อแดง ที่เริ่มก่อเกิดมาเมื่อปี2549 แต่ผมพูดถึง คนแดง พวกแดง คือ พวกนิยมฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ คิดล้มเจ้า ล้มศาสนา ล้มนายทุน และล้มปืน

และทำไมต้องพุดหยาบคายกับผม คุณเจ็บปวดมากหรือครับ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 มี.ค. 12, 00:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมพยายามจะไม่โต้เถียงกับใครอีก อยากจะเป็นมิตรกับทุกคน พยายามรักษาน้ำใจไมให้เคืองขุ่น

เห็นอยู่บ่อยๆว่ามีคนด่าทอพันธมิตร ด่าเสื้อเหลือง อยู่เป็นประจำ ผมก็ทำเป็นมองไม่เห้น ปิดหูปิดตา

ไปๆมาๆผมก็อดด่านายทุนสามานย์ ซื้อเสียง เพื่อได้เสียงข้างมากในสภาฯ อดด่าไม่ได้สักที เพราะเป็นพวกทำลายประชาธิปไตย

เห็นทีจะต้องกลับมาฉึ่งกันอีกรอบ

//ช.ผาสุข(จะกลับมาด่ากับคนคิดชั่วอีกรอบ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 มี.ค. 12, 07:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โลกมนุษย์
มนุษย์เป็นสัตว์โลก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 มี.ค. 12, 07:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปลงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไม่ใช่สัมภเวสี
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 มี.ค. 12, 14:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แฟนๆบอร์ดครับ..
ผมไปๆมาๆ บางครั้งออกจะห่างๆไปบ้าง
เราเป็นกลุ่ม เป็นชาติพันธุ์เดียวกัน..หากจะกระทบกระทั่งอะไรบ้าง เล็กๆน้อยๆก็อย่าได้เอากันจริงเอากันจังเลยนะครับ..
ความสุภาพอ่อนโยน ความมีมารยาท..เป็นคุณสมบัติที่ได้ติดตัว ติดชาติกำเนิดเรามา..พวกเราอย่าทำให้ความเป็นเอกลักษณ์ในความเป็นไทยของเราให้เสื่อมลง..
ผมเชื่อมั่นในความเป็นคนไทย ของพวกเรา..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เอส คนปลูกมัน
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 19 มิ.ย. 13, 21:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันเกี่ยวกับมันสัปหลังตรง
ใหน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม