หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกรัฐมนตรีสนับสนุนบทบาทเยาวชนต่อการสร้างประชาคมอาเซียน  (อ่าน 85 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 12, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายกรัฐมนตรีสนับสนุนบทบาทเยาวชนต่อการสร้างประชาคมอาเซียน โดยการพัฒนาคุณภาพเยาวชนจะต้องดำเนินการทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค
นายกรัฐมนตรีและผู้นำอาเซียน พร้อมด้วยนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เข้าร่วมการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทนเยาวชนอาเซียน ภายใต้หัวข้อ "Role of ASEAN Youths in ASEAN Community Building" เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นประชาคมอาเซียน


ในช่วงบ่ายวันนี้ (3 มี.ค. 2555) ณ ห้อง Champei, Peace Palace นายกรัฐมนตรีและผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ พร้อมด้วยนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน มีกำหนดการพบผู้แทนเยาวชนอาเซียน สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

เวลา 16.00 น. นายกรัฐมนตรีและผู้นำอาเซียนได้มีการพบปะกับผู้แทนเยาวชนอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ภายใต้หัวข้อ "Role of ASEAN Youths in ASEAN Community Building" เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในการเดินหน้าเป็นประชาคมอาเซียนของประเทศสมาชิก

โดยนายกรัฐมนตรีได้สนับสนุนการแลกเปลี่ยนทัศนะคติ และความคิดเห็นต่างๆเกี่ยวกับบทบาทของเยาวชนจากกลุ่มประเทศอาเซียนในการเดินหน้าเป็นประชาคมอาเซียนของประเทศสมาชิกกับตัวแทนเยาวชนจากกลุ่มประเทศอาเซียน เพราะเด็กคืออนาคตชองชาติ และเพื่อการมุ่งสู่การเป็นประชาคมอาเซียนที่สมบูรณ์แบบ ต้องสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนในกลุ่มประเทศสมาชิก ด้วยการพัฒนาความสามารถ ทักษะในการเรียนรู้ และเพิ่มความหลากหลายทางการศึกษา เพื่อให้เด็กมีความสามารถเพียบพร้อมต่อไปในอนาคต ในขณะเดียวกัน เยาวชนเหล่านี้ต้องเติบโตขึ้น ในสภาวะแวดล้อมที่ปลอดจากยาเสพติด ปลอดอาชญากรรม และมีโภชนาการที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งในระดับชาติ และระดับภูมิภาค

โดยในระดับชาติ - ต้องทำให้ประชาคมอาเซียนมีความสามารถในการแข่งขันจากพื้นฐาน ซึ่งประเทศไทยขณะนี้ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อสนับสนุนการศึกษาของเยาวชน โดยมีการพัฒนาเครือข่ายทางอินเตอร์เน็ตให้ทั่วถึงทั่วประเทศ รวมถึงระบบฟรี Wifi เพื่อการศึกษา และมีการแจก Tablet PC ให้แก่เยาวชนในระดับประถม นอกจากนี้ ยังจัดให้มีค่ายเยาวชนและกิจกรรมที่จะช่วยให้ความรู้แก่เยาวชนไทยเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนในภาษาอังกฤษและภาษาประจำชาติอื่นๆของกลุ่มประเทศสมาชิก

นอกจากนี้ ได้สนับสนุนการจัดตั้งสภาเด็กและเยาวชนในระดับประเทศ ระดับจังหวัด รวมถึงระดับอำเภอ เพื่อให้เยาวชนมีบทบาทและมีส่วนร่วมในการพัฒนาสู่การเป็นประชาคมอาเซียน


สำหรับการดำเนินการในระดับภูมิภาค - ต้องเสริมสร้างความเข้าใจที่ดีระหว่างกัน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างความเชื่อมโยงและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างประชาชนในแต่ละประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน โดยนายกรัฐมนตรีเสนอให้มีการแลกเปลี่ยนกิจกรรมระหว่างกันของเยาวชนในกลุ่มประเทศคู่เจรจา ทั้งนี้ ล่าสุด ประเทศไทยได้เป็นประธานการจัดโครงการเยาวชนอาเซียนจีน เพื่อสร้างประชาคมที่เอื้ออาทรและแบ่งปันในกรุงเทพและคุนหมิงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการก้าวไปสู่ประชาคมเอเชียตะวันออก (East Asia Community : EAC) ต่อไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเสนอให้มีการเพิ่มความเข้มแข็งให้แก่เครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน เพื่อสนับสนุนระบบการศึกษา และเป็นการขยายโอกาสในการศึกษาให้แก่เยาวชน ซึ่งประเทศไทยมีความยินดีที่จะร่วมมือกับกลุ่มเยาวชนเหล่านี้ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับประชาคมอาเซียน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อาเซียน นายกรัฐมนตรี สนับสนุน เยาวชน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม