Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น  (อ่าน 20004 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มิ.ย. 12, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น
1. บางทีก็ใจแคบกันจัง นั่งรถมา มีคุณยายแก่ ๆ ขึ้นมาก็ต้องยืนรอจนมันว่างถึงจะได้นั่ง ไม่มีใครลุกให้นั่ง เห็นแล้วคิดถึงเมืองไทย...

2. ไม่ชอบตรงที่ ในรถไฟ เค้าไม่ลุกให้ คนแก่ ๆ เด็ก ๆ หญิง หรือคนแบกของเยอะ ๆ นั่งอ่ะ แล้วพอผมลุกให้นั่งทีไร ก็ชอบหันมามอง ชักหลัง ๆ เริ่มชินเลยหันไปมองคนมองตอบแล้วชูสองนิ้ว 5 5 5 นี่ล่ะคนไทยเฟร้ยยย

3. คนญี่ปุ่นจะบอกว่าอาหารอร่อยทุกอย่าง กินจนเผ็ดปากแดงเหงื่อตก Karai desu ka? (เผ็ดเหรอครับ) Iie, Oishii desu ne (ไม่คะ อร่อยดีคะ) ทั้ง ๆ ที่เผ็ดแต่ก็รักษามารยาทมาก จะฉุนก็ฉุน จะสงสารก็สงสาร ไม่รู้จะว่าไงเลยครับ

4. ไม่ชอบคนมันระเบียบเวอร์ไป ถนนไม่มีรถสักคัน ดึก ๆ หนาว ๆ จะข้ามถนนมันก็ห้ามให้รอสัญญานไฟ กรูจะแข็งตายแล้วว

5. ไม่ชอบที่ให้สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ในรถ ขนาดมีเด็กนั่งก็ยังสูบ

6. ไม่ชอบ (ตัวเอง) เวลาอยู่ที่ญี่ปุ่น ทำไมไฟฟ้าสถิตย์มันแปร้บบบ ๆ ง่ายจริง ๆ เวลาเปิดประตูรถ ประตูบ้าน จะหวาดเสียวมาก ว่ามันจะ แปร้บ ๆ รึปล่าว ทุกวันนี้ ใช้ชายแขนเสื้อ เอามือซ่อนไว้ข้างใน แล้วใช้เปิดประตูค่ะ แขนเสื้อดำมาก ๆ

7. ไม่ชอบประโยคภาคบังคับ แบบ "ฮือ อร่อยจัง" "ไว้วันหลัง เรามาทำขนมนี้ด้วยกันนะ" "วันหลังมาเที่ยวบ้านฉันนะ" แบบที่เป็นความรู้สึกจริง ๆ ก็มี แต่แบบพูดโดยมารยาท วันหลังที่ว่านั้น ไม่มีจริง ก็เยอะ ตอนมาญี่ปุ่นใหม่ ๆ แยกแยะไม่ออก นึกว่าเขาพูดจากใจจริง ตอนนี้เก่งขึ้นเริ่มแยกออกนิดหน่อย เลยรู้สึกว่า ประโยคแบบที่พูดไปงั้นเอง บางทีก็ทำให้เดาใจกันยากจัง

8. พริกหยวกสีแดง เหลือง แพง อยากกินสลัด ต้องตัดใจซื้อแบบครึ่ง ๆ 109 เยน แต่ก็ยังแพงงง

9. บรรดาผักทั้งหลาย หน้าหนาวโคตรแพง

10. นมถั่วเหลือง ก็แพง เมืองไทย 5 บาทเอง แถมเครื่องเพียบ

11. หน้าหนาวตัวคันคะเยอ เพราะผิวแห้ง

12. หน้าร้อน ร้อนมากก แต่ไอติมอร่อย

13. ค่าตั๋วหนังแพงจริงด้วย เกือบ 700 บาท ฮ่วย!!

14. ทางด่วนยิ่งแพง

15. หาที่จอดจักรยานตามสถานียาก เพราะถ้าไม่จ่ายแบบรายเดือนก็จะเจอใบเตือน

16. อาหารและขนมอร่อยทำให้กินจนอ้วน

17. หาที่กดน้ำตามชักโครกยาก ในกรณีไม่ได้เป็นแบบปุ่มโยกอ่ะค่ะ

18. ไม่ชอบเท่าไรเวลาข้ามถนนตามไฟเขียว แล้วต้องระวังรถอีกฝั่งที่จะเลี้ยวมาตอนเราข้ามได้

19. จอดรถซี๊ซั๊ว ตามที่จอดรถส่วนตัวของชาวบ้านไม่ได้อ่ะ แหะ ๆ

20. เมื่อแม่บ้านเจอหน้ากันเมื่อไหร่ เป็นต้องเม้าท์แตก ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ยูเป็นคนต่างชาติเหรอ ..ฟังเฉย ๆ แล้วกัน

21. ตราบใดที่เราไม่เอ่ยปากถามอะไรเขาก็จะไม่หันมาคุยด้วย ถ้าเรารำคาญเรื่องที่เขาเม้าท์กัน ก็ต้องชวนคุยเรื่องละครเกาหลี ยิ่งพระเอก ของ ฟุยุโนะโซนาตะ (winter love song) ล่ะก็ ถูกใจแม่บ้านยิ่งนัก (ที่ญี่ปุ่นคลั่ง เป ยอง จุน หรือ ยงซะมะ กันมาก)

22. หน้าหนาวญี่ปุ่นทนได้ แต่หน้าร้อนนี่สุดๆๆ เหงื่อออกตลอดเวลา สิวขึ้นหลังเต็มไปหมดเลย เมืองไทยก็ร้อนแต่ไม่เคยเป็นแบบนี้

23. ไม่ชอบคนญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยจะพูดอะไรตรง ๆ ไม่ชอบระบบการทำงานแบบญี่ปุ่น ที่ต้องทำเป็นเคร่งเครียดตลอดเวลา แม้ว่าจะทำงานเสร็จแล้ว ก็ต้องทำเป็นยุ่งอะไรกันตลอด

24. สาวยุ่นบางนางน่ารักเกินไป

25. ไม่ชอบที่ข้าวขาหมูหากินยาก

26. หน้าร้อนโครตร้อน

27. หน้าหนาวโครตหนาว

28. แผ่นดินไหวบ่อย ๆ

29. น้ำในโอฟุโระ ลงแช่กันทั้งบ้าน (ทุกวันนี้ยังทำใจไม่ได้)

30. เดี๋ยวมีคาฟุนโช อีก ตอนนี้เริ่มฮัดเช้ย ๆ ๆ ละ (** คุฟุนโช ภาษาไทยคือ ไข้ละอองฟาง (Allergic Rhintis) เป็นปฏิกิริยาต่อสารที่เป็นละอองในอากาศ เช่น เกสรดอกไม้ เชื้อรา ซึ่งถูกสูดดมผ่านทางปากหรือจมูก ซึ่งทำให้มีอาการหายใจเสียงดัง คัดจมูก น้ำมูกไหล มีน้ำมูก น้ำลายมาก ตาแฉะ แสบร้อน คอแห้ง บางครั้งอาจจะมีเป็นช่วง ๆ ของฤดู สาเหตุเกิดจากเกสรดอกไม้ เชื้อรา เราจึงมักเรียกว่า ไข้ละอองฟาง คนญี่ปุ่นมักจะเป็นกันมากช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ ไปใหนมาใหนจึงจะเห็นแต่คนใส่ผ้าปิดจมูกกัน เราก็เริ่มเป็นละตอนนี้ ออกนอกบ้านทีไร กลับเข้ามาจามฮั๊ดเช้ย ๆ ๆ ทุกที น้ำมูกใส ๆ เช็ดจนจมูกแดงเลย)

31. มีแต่คนไม่ใส่เสื้อผ้า (ที่ออนเซ็น)

32. พาหมาไปเดินเล่นนอกบ้าน ถ้ามันเกิดอึ๊ขึ้นมา ต้องโกยอึ๊มันกลับบ้านด้วย....ยี้... (จะแกล้งทำหมกเม็ดเอาใบไม้มาปิดไว้ก็ไม่ได้ )

33. รถถูก แต่ค่าทางด่วนโครตแพง

34. กะเทียม (ญี่ปุ่น) หัวละ 198 เยน กรี๊ดดดด....ทำใจไม่ได้

35. เรื่องตะเกียบก้อโดน ดอกใหญ่ ตอนนั้นกำลังเม้าเต็มที่เรื่องสนุกด้วย กลับโดนเบรคจัง ๆ ว่า ห้ามพูดโดนถือตะเกียบอยู่ เสียมารยาทด้วยใบหน้าที่ไม่พอใจของเขา ทำให้เราหมดอารมณ์ไปเลย

36. เรื่องตรงต่อเวลา นี่โดนหนักสุด แบบว่ามาสายกว่าที่นัดไว้ (จะไปกินข้าวกัน) แต่ระหว่างเดินทางก้อส่งแมสเสจไปบอกแล้ว เกินไปห้านาที พอเขา (สนิทกันตั้งแต่เมืองไทย จึงแสดงออกกันตรง ๆ) เห็นหน้าเรา ก้อทำนิ่งเลย ไม่พูดจา ทำเย็นชา และไม่พูดกับเราเป็นอาทิตย์เลยละ เขาว่าที่นี่เรื่องเวลา การนัดหมาย พูดคำไหนต้องเป็นคำนั้น จะสายเกินหนึ่งหรือสองนาที ก้อถือว่าคุณไม่รักษาคำพูดแล้ว บางคนถึงขนาดเลิกคบกันเพราะนัดแล้วไม่เคยมาทันเวลานัด เรานี่ก้อยอมรับว่ามันไม่ดี แต่มันรุนแรงมากเลยในสายตาเขา แต่ในบ้านเราแค่เกินสามนาทีห้านาที และส่งแมสเสจทางโทรแล้ว ก้อยอม ๆ กัน เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ

37. ไม่ชอบความหนาวเลยเพราะไปใหนแต่ละทีต้องใส่เสื้อผ้าหลาย ๆ ชั้นแล้วก็หนา ๆ เวลาเข้าห้างทีต้องถอดแล้วถือเกะกะไปหมด

38. รักความเป็นส่วนตัวสุด ๆ ของส่วนตัวของใครก้อของ ๆ คนนั้น เช่น คอม เสื้อผ้า กล้อง เครื่องเล่นเพลงพกพา อย่าได้พยายามไปแตะเลยเดี๋ยวมีปัญหา ยกเว้นว่าเขาตั้งใจจะซื้อของมากินมาใช้ด้วยกันหรือให้ยืม ที่คบ ๆ มา เจอคนที่มีนิสัยมาแบ่งกันกินกันใช้แบบคนไทยน้อย และเขาแบ่งให้เรา เราก้อไม่รู้ว่าเขาคิดยังไง

39. สังคมกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่ค่อนข้างเป็นสังคมปิดพอสมควร สังคมสังกัดกลุ่ม มหาลัยเดียวกัน บริษัทเดียวกันอะไรทำนองนั้น และถึงจะเป็นกลุ่มสังกัดเดียวกันเข้าหาเขาบ่อยเพียงใด เขาก็ยังมองเราเป็นเพื่อนแบบไกโกกุจิน มากกว่าเพื่อนแบบนิฮองจิน สังเกตจากมารยาท ความรู้สึกที่คุยกับเรา บางครั้งนะ แบบชื่นชมโอเวอร์ ตื่นเต้นจนรู้สึกว่านี่แกจริงใจหรือแสร้งชมกันนะ แต่กับเพื่อนญี่ปุ่นนี่พูดกันคนละแบบ ซึ่งให้ความรู้สึก ความสนิทสนมในจิตใจต่างกับเพื่อน ๆ ที่เมืองไทยเราพอสมควร

40. ประหยัดกันสุดฤทธิ์ คนที่นี้ (บางคน) ยอมกินราเมงทุกวัน อยู่ห้องเล็ก ๆ แคบ ๆ แต่พอออกนอกบ้าน she จะใส่แต่ของแบรนแนม ตั้งแต่หัวจรดเท้า เราก็เลยเข้าใจแล้วว่า มันเอาตังค์ไปทำอะไร เชื่อเขาเลย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิ.ย. 12, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

41. เวลาทานข้าวบนโต๊ะอาหาร หากส่วนไหนที่ไม่ทาน จะคีบใส่จานของเขา ๆ (แฟน) จะพูดว่า Just leave it. เค้าว่าเสียมารยาทที่เราจะเที่ยวคีบของที่เราไม่กินไปใส่จานคนอื่น ....บ้านอื่นเป็นกันมั้ยคะ

42. เวลาเผลอตัว มือจับตะเกียบอยู่แล้วฝอยเรื่องอะไรอยู่ ก็จะทำมือทำไม้ (ทั้ง ๆ ที่ตะเกียบอยู่ในมือ) คนข้างตัวของดิฉันก็จะบอกว่า ให้วางตะเกียบให้เรียบร้อยเสียก่อน อย่าถือตะเกียบชี้ไปชี้มา มันอันตราย...บ้านอื่นเป็นมั้ยคะ

43. เวลาดิฉันเรียงจาน-ชามอาหาร ถ้วยซุปต้องอยู่ทางขวามือเสมอ หากเรียงผิด ก็คนข้างตัวเนี่ยแหล่ะ ที่ต้องมาพร่ำสอน ทั้ง ๆ พ่อแม่ไม่ว่าอะไรสักคำ บ่นมาก ๆ เข้าดิฉันก็บอกให้ช่วยหุบปากเหมือนกัน ฟังมากขี้หูไหลค่ะ....บ้านอื่นเป็นกันมั้ยคะ

44. ส่วนเรื่องของใช้ส่วนตัว หากแม่เห็นกางเกงในของดิฉันขาดกะรุ่งกะริ่ง แม่ก็จะรีบเอามาเย็บให้ แม่ว่าอย่าให้พ่อเห็นเชียวนะ...เดี๋ยวถูกเอ็ด เป็นลูกผู้หญิงใส่กางเกงในขาด ๆ ไม่งาม...บ้านอื่นเป็นกันมั้ยคะ

45. ไม่ชอบ ไปดูหนังก็แพง แม้จะมีเลดี้เดย์ก็เหอะ แต่ก็พันเยน หนังก็เข้าช้า หนังอินดี้หาดูตามโรงยาก ไม่มีลิโด้แบบบ้านเรา

46. ไม่ชอบ ตรงที่ ซื้อของในซุปป้า (ซุปเปอร์มาร์เก็ต) แล้วต้องใส่ถุงเอง (ขี้เกียจ อิอิ)

47. ไม่ชอบ ตรงที่ ชอบชมว่า คาวาอี้ๆๆๆๆๆ ตอนเจอกันครั้งแรผม้สึกเหมือนโดนโกหก ตอนแรกได้ยินก็ดีใจแต่ตอนหลังเห็นคนหน้าเห่ยมาก โดนชมว่าคาวาอี้ๆๆ ก็เลยรู้สึกว่า เค้าชมเราไปอย่างนั้นแหละ

48. ไม่ชอบ ความหนาวค่ะ มันหน๊าว หนาวจนรู้สึกโกรธแค้นว่าทำให้ต้องให้เรามาเจออะไรอย่างนี้ด้วย เมื่อไหร่มันจะจบสิ้น เสื้อโค้ทก็หน๊า หนา จนปวดหลัง ปีนึงสำหรับคนขี้หนาวอย่างเรา ตั้งแต่เดือนตุลา ถึง กุมภา ห้าเดือนก็เกือบครึ่งปีแล้ว

49. ไม่ชอบ ที่รถบัสไม่สะดวกเหมือนรถเมล์ไทย ถึงจะตรงเวลาก็เหอะ แต่ชั่วโมงนึงมีสอง สามคันงี้ แถมไม่เข้าถึงทุกซอกซอยทำให้ต้องเดินไกล ๆ จะนั่งแท็กซี่ก็แพง

50. เก็บความรู้สึกมากไปจน เรียกว่าเก็บกด

51. ไม่ชอบ ที่เข้าไปร้านอาหาร อย่างน้อยก็ต้องสั่งอะไรสักอย่าง จะไปนั่งแจม ๆ กับเพื่อนอย่างเดียวไม่ได้ หรือเช่นไปกับเพื่อนสั่งอย่างเดียวก็ไม่ได้ และก็เอาขนม หรือของกินไปกินในร้านก็ไม่ได้ ไม่รู้จะเข้มงวดอะไรกันนักหนา

52. ไม่ชอบตรงที่ว่า เวลาไปบ้านคนญี่ปุ่นเนี่ย เราจะต้องอยู่ตรงนั้นที่เดียวตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่สนิทกันแล้ว เช่นบ้านพ่อแม่สามีก็เหมือนกันเราว่ามันอึดอัดนะ ถ้าบ้านคนไทยเนี่ยถ้าสนิทกันแล้ว เราสามารถเดินเล่นในบ้านได้แบบสนิทใจ จะนั้งท่าไหนนอนท่าไหนก็ได้ หรือจะนอนคุยกัน ทำไรกินกัน ไงก็ได้ แต่ที่นี่ ต้องนั่งเฉพาะที่รับแขกเท่านั้น เดินไปเดินมาก็ลำบาก ต้องทำตัวสงบนิ่ง อีกอย่าง

53. คนญี่ปุ่นเห่ออะไร ๆ ที่เป็นฝรั่งจังเลยเพื่อนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยกัน ถ้าเป็นชาวตะวันตกจะได้รับความสนใจมาก จนน่าเบื่อค่ะ ทำไมต้องบ้าเห่อขนาดนั้น บางทีนักเรียนมาใหม่ที่เป็นฝรั่ง ก็มารุมคุยด้วย บางทีการสนทนาก็เป็นเรื่องดูออกว่าเห่อฝรั่ง ไปเที่ยวบ้านอาจาร์ยกับเพื่อนฝรั่ง เรื่องที่คุยก็ประมาณว่า ไวน์ประเทศนั้นประเทศนี้อร๊อย อร่อย ฉันชอบกินเสต็ก ฉันเคยไป ยุโรป อเมริกา ฉันชอบแอลเอ วันนี้คุยกันเรื่องซึนามิ ฝรั่งกะญี่ปุ่นคุยกันต่อหน้าเราว่า บ้านฉันบริจาคให้ไทยนะ ญี่ปุ่นก็พูดว่าเค้าบริจาคเยอะนะ คิดดูสิเราคนไทยนะมาพูดเรืองบริจาคต่อหน้าเรามัน*** ๆ นะ คนญี่ปุ่นเห็นฝรั่งเป็นพระเจ้ามั้ง

54. ไม่ชอบมากๆๆๆๆๆๆ เลยคือ คนที่นี่บางคนปากกับใจไม่ตรงกันค่ะ

55. คนญี่ปุ่นหลาย ๆ คนที่ไม่ชอบเอเชียประเทศอื่น ๆ มักจะยกตนข่มคนเอเชียอื่น ๆ อย่างรุนแรง ทั้ง ๆ ที่จริงไม่ได้ความภาษาอังกฤษยังพูดออกมาไม่ได้เลยแต่ชอบอวดเบ่ง

56. ปากเหม็นค่ะ ไม่รู้ทำไมคนชาตินี้หาวในรถไฟทีเหม็นกันเป็นไมล์ ๆ เลย สงสัยตอนเช้า ๆ รีบ ๆ มาทำงานไม่ได้ล้างหน้าแปรงฟัน

57. สูบบุหรี่ในทุก ๆ ที่ แต่พยายามกินอาหารที่มีประโยชน์ทดแทนเผื่อไม่ตาย.....ไม่รู้เอาเอาอะไรคิดค่ะ เลิกสูบกันไปได้แล้วววววว ประเทศอื่น ๆ เค้าแอนตี้กันแล้วววววว

58. ไม่ชอบ ห้างปิดเร็ว สองทุ่มก็ปิดแล้ว

59. บางคนฟันเรียงกันเหมือนข้าวโพดคะ (เหมือนเฉพาะสีนะคะ) เวลาจุ๊บ ๆ ก็ เออ...

60. เวลาเราไปต่างประเทศ เพื่อนคนญี่ปุ่นถามเราว่าเธอพูดภาษาอังกฤษได้เหรอ เหอ ๆ งง เลยคะ เขาชอบคิดว่าสำเนียงภาษาอังกฤษของเขาเลิศที่สุดน่ะคะ แต่พอคุยกับฝรั่งเราก็ต้องแปลให้อีกต่อทุกที .. ให้มันได้หยั่งงี้ซิหมายเหตุ : เจ้าของบทความน่าจะเป็นวัยรุ่นนะ ส่วนเพศนี่ยัง งง อยู่...คนที่เคยไปญี่ปุ่นหรือทุกท่านที่เข้ามาอ่านมีความเห็นว่ายังไงก็เม้นท์ได้นะจ๊ะ ^^ที่มา : http://www.japankiku.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มิ.ย. 12, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผ่านมา
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันรวมมาจากที่หลายๆคนเขียนมั๊งคะ
แต่ถ้าไม่ใช่คนที่เคยอยู่ญี่ปุ่นมา ก็จะไม่อินกับข้อความพวกนี้เท่าไหร่ เช่นเราเป็นต้น 555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
-*-
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 11:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าแย่ขนาดนั้นก็อย่าไปอยู่ประเทศเข้าเลยฟร่ะ q*070

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สิบเก้า
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อแรกเลย ปกติเค้าไม่ลุกให้คนแก่นั่งหรอก มันเสียมารยาท ประมาณว่า ยายแก่แล้ว นั่งเถอะ แบบเนี้ย ,,ไปอยู่ญี่ปุ่น ไม่รู้เรื่องนี้ได้ไง ส่วนเด็กๆเค้าก้ไม่ลุกให้นั่ง เพราะถือว่าเป็นเด็ก ต้องมีล้ม ลุกคลุกคลาน พยายามฝึกตัวเองบ้าง นี่แหละดี ที่ญี่ปุ่น รร.อนุบาลเค้าให้นร.ทำเองทุกอย่างเลยนะ มีวิ่งมาราธอน แบบถอดเสื้อวิ่งด้วย เพื่อให้เด็กสร้างภูมิคุ้มกัน มันก็เหมือนกับว่า เค้าคิดว่า เค้ามีประสิทธิภาพมากพอที่จะไม่พึ่งใคร q*070
แต่เราก็ชอบประเทศญี่ปุ่นอยู่ดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
マリサー
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราอยุ่ยี่ปุ่นมาเกือบ10 ปี เท่าที่อ่านบทความคิดว่าผุ้เขียนใช้ชีวิตที่ ต่างจังหวัดมากๆๆๆ แบบในที่ๆไม่ค่อยพัฒนา. และหลายๆๆข้ที่คุณเขียนไม่จริงเสมอไป และคุณเข้าใจผิดในการใช้ชีวิตในยี่ปุ่น. คิดว่าคุณไม่เหมาะสมที่จะอยุ่ยี่ปุ่นคะ. (. กรุณาทำความเข้าใจแบบถูกๆไหม่ด้วยคะ ).

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มานา
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้ออยู่ญี่ปุ่นนะ เท่าที่อ่านดูไม่เห็นมันจะเป็นจริงไปทั้งหมด ถึงเราจะไม่ชอบญีุ่ปุ่นเท่ากับเมืองไทยแต่ประเทศเขาผู้คนก้อน่ารักนะ มีมารยาททำอะไรผิดก้อรู้จักขอโทษ q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สงสัยบางข้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 12:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

24.สาวยุ่น่บางนางน่ารักเกินไป...หมายถึงยังไง
31.ที่ออนเซ็น มันเป็นที่อาบน้ำร้อน มันก็ต้องไม่ใส่เสื้อผ้าก็ถูกแล้วนี่นา
แล้วมันแปลกตรงใหน
อย่างอื่นก็ทั่วๆไป ประเพณีของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หนึ่งคนในญี่ปุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 12:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราคิดว่าที่คุณเขียนมารู้สึกว่าจะมีอคติกับญี่ปุ่นอยู่สักหน่อย เราอยู่ที่นี้ เราว่าที่นี้ก็โอเคนะไม่ได้เลวร้ายอะไรขนาดนั้น อยู่แต่เมืองไทยนั้นหละดีแล้ว q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เกรียง
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 13:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

1. บางทีก็ใจแคบกันจัง นั่งรถมา มีคุณยายแก่ ๆ ขึ้นมาก็ต้องยืนรอจนมันว่างถึงจะได้นั่ง ไม่มีใครลุกให้นั่ง เห็นแล้วคิดถึงเมืองไทย...

2. ไม่ชอบตรงที่ ในรถไฟ เค้าไม่ลุกให้ คนแก่ ๆ เด็ก ๆ หญิง หรือคนแบกของเยอะ ๆ นั่งอ่ะ แล้วพอผมลุกให้นั่งทีไร ก็ชอบหันมามอง ชักหลัง ๆ เริ่มชินเลยหันไปมองคนมองตอบแล้วชูสองนิ้ว 5 5 5 นี่ล่ะคนไทยเฟร้ยยย

คนญี่ปุ่นถือว่า การลุกให้นั้งเป็นการดูถูกนะครับ ระวังโดนด่านะครับ ประมาณว่า ฉันไม่ได้แก่ จนขนาดต้องให้คนอย่างเธอมาช่วยหรอก หรือไม่ได้อ่อนแอ จนขนาดต้องให้แกมาช่วย ประมาณนี้ อยู่ญี่ปุ่นจริงหรือเปล่าเนี่ย q*030 เคยไปต้องรู้มาบ้างสิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
mommam
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เด๊วนี้มี donky และก็อีกหลายๆ ร้านค่ะ ที่เปิดดึกๆ ..แล้วอีกอย่าง Seven ก็เกลื่อนเมืองค่ะ ร้านเสื้อผ้าเปิด 24 ชม.ก็มีร้าน Jeans Mate งัยคะ (เปิดมาตั้งหลายปีแล้วค่ะ) โห..แค่ซื้อของแล้วหยิบใส่ถุงเอง ก็ขี้เกียจแล้วจะไปทำอะไรกินล่ะคะ(ขอโทษค่ะ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อะฮ้า
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กลับไปอยู่เมืองไทยดีไม๊คุณอาจมีความสุขกว่า ญึ่ปุ่นไม่เหมาะกับคุณหรอกค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 15:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจ้าของบทความนี้สงสัยจะเก็บกด และคงมีอคติที่ไม่ดีกับประเทศนี้ เท่าที่เคยเห็นมาส่วนมากพื้นเพนิสัยคนญี่ปุ่นเป็นคนขี้เกรงใจกันซะมาก เลยแสดงออกมาทางวาจาเหมือนเสแสร้งบ้าง แต่ไม่ว่าคนประเทศไหนไปอยู่ต่างบ้านต่างแดนก็อาจมีปัญหากันได้ มันอยู่ที่การปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและสังคม เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามสิ คุณต้องเปิดใจให้กว้าง อยู่อย่างไม่จับผิดคนอื่น ก็จะอยู่ที่นั้นๆได้อย่างสบายใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บ้า
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเทศเขาขอร้องให้คุณไปเหรอครับ...? แต่ละข้อที่อ่านมีแต่อยากได้ดั่งใจทั้งนั้น ถ้าไม่ชอบกฏระเบียบที่เขาวางไว้ ก็อย่าไปบ้านเมืองเขาสิครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
arty
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 18:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่นq*027 ไม่ได้อ่านกันเหรอ
นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น นี่เป็นบทความจากใจของคนที่ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น q*029q*029

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 18:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คืออ่านมาหลายข้อแต่อ่านไม่จบทั้งหมดในที่สุดก็เลิกอ่าน เพราะอ่านแล้วเหมือนบางทีตัวคุณเองก็คิดที่จะทำความเข้าใจหรือว่าคนที่นี่เค้าคิดแล้วเค้าทำกันยังไง ฉันมาอยู่อังกฤษเกือบสิบปีแทบจะทุกอย่างก็ไม่เหมือนบ้านเรา มาอยู่ก็ต้องคิดที่จะเรียนรู้เรื่องต่างๆในบ้านเมืองเค้าด้วย

อยากรู้จังเลยว่าไปอยู่ที่นั่นเนี่ยมีสังคมกับเค้าบ้างหรือเปล่าถึงไม่มีใครบอกหรือแนะนำอะไรบ้าง หรือว่าใจแคบไม่คิดที่จะเรียนรู้แล้วก็โทษนั่นโทษนี่ โทษมันซะทุกเรื่องแต่ไม่คิดกลับมามองว่าตัวปัญหาน่ะอยู่หน้ากระจกที่คุณส่องอยู่นั่นแหล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นางสาวนิรนาม
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 18:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็บ้านเมืองเค้าเป็นแบบนั้น หากเก็บกด อึดอัด ก็กลับมาอยู่ที่ที่คุณชอบซะ. ความจริงคุณเรื่องคนใส่หน้ากากเข้าหากันก็มีทุกที่ทุกประเทศ คนเห็นแก่ตัวบ้านเราก็มี เราว่ามันปนๆกันไปมากกว่า แล้วส่วนเรื่องกฎระเบียบ หากเขาทำได้แบบที่ตั้งเอาไว้ก็ถือว่าเป็นประเทศที่พัฒนามากๆที่คนทำตามกฏระเบียบ คุณชอบหรอ อยู่แบบที่อยากทำอะไรก็ทำ ข้าไม่สนใจ
ส่วนเรื่องบุหรี่ หรือปากเหม็น เขาอาจมีคนส่วนมากที่สูบ แต่มันก็สิทธิ์ของเขาไม่ใช่หรอ เห้อ... อ่านแล้วก็เพลีย้หมือนกัน กลับมาอยู่บ้านเราเถอะ ประเทศญี่ปุ่นไม่น่าเหมาะกับคุณเมืองไทยนี่แหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 21:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม จึงจะมีความสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 21:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขัดหูขัดตาอ่ะ คิดได้ไงค่ะ มักง่ายขั้นเทจริงๆเล๊ย คุณเนี๊ยะ
1. การถือตะเกียบหรือช้อน ซ้อม พูดแกว่งไปแกว่งมา พูดคุยบนโต๊ะอาหาร
(ตามมารยาทเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ยิ่งเป็นผู้หญิงคนอื่นคงคิดว่าครอบครัว โรงเรียนไม่ได้สั่งสอนมารึไง)

2. การใส่ กกน.ขาด แล้วแม่เย็บให้มันดูแย่มากๆ มันบ่งบอกเลยว่าคุณมักง่ายแค่ไหน ขาดซึ่งระเบียบวินัย และความรับผิดชอบอย่างรุนแรง

3. การจอดรถที่ส่วนตัวของชาวบ้านไม่ได้ (มันไม่สมควรที่จะจอดอยู่แล้ว อย่ามักง่ายเอาแต่สะดวกสบาย)

4. พาหมาไปเดินเล่นนอกบ้าน ถ้ามันเกิดอึ๊ขึ้นมา (คนที่เลี้ยงหมาและมีจิตสำนึกความคิดที่ดีนั้น เป็นเรื่องที่สมควรแล้วที่คุณจะต้องเก็บจะมักง่ายปล่อยให้คนอื่นมาเก็บได้ไง )

5. การซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วต้องใส่ถุงเอง (น่าชื่นชมประเทศญี่ปุ่นมาก อยากให้ไทยทำแบบนี้ได้บ้างจะได้ช่วยลดโลกร้อน ร่วมมือกันทำสักวันโลกจะได้สดใส แต่คนไทยก็อย่างที่คุณคนเขียนกระทู้นี้คิด คือ ขี้เกียจ) "อยากเสริมนิดหนึ่งว่า บางคนอาจคิดว่าฉันมีเงิอ่ะจะซื้อจะทำไรก็ได้ แต่จำไว้ว่าเงินซื้อสุขภาพที่ดี สภาพแวดล้อมปลอดจากมลพิษ และที่สำคัญเงินซื้อความตายไม่ได้"
ฯลฯ (มันมีอีกหลายข้อที่ขัดใจแต่ไม่ขยัพิมพ์เหมือนคนที่ตั้งกระทู้อ่ะ)

การ "เก็บความรู้สึกมากไปจน เรียกว่าเก็บกด" ของคุณนั้น
ฉันว่ามันสมควรแล้ว คุณอาจจะโดนครอบครัวเลี้ยงมาแบบ ไข่ในหิน หรือ ต้มสักกี่น้ำก็ไม่เปื่อย เพราะที่คุณเขียนมา มีแต่เรื่องความมักง่าย เห็นแก่ตัวเอาแต่ได้ของตัวคุณเองทั้งนั้น คุณว่าคนอื่นไม่ดีแล้วคุณล่ะมีดีแค่ไหน คุณอยู่ญี่ปุ่นได้ ก็คงต้องมีสมองพอควรนิว่าอะไรควร ไม่ควร อะไรที่ดีๆเราก็เก็บไว้ ส่วนไรที่ไม่ดีก็ควรเก็บเป็นบทเรียนสอนตัวเองต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 22:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขัดหูขัดตาอ่ะ คิดได้ไงค่ะ มักง่ายขั้นเทจริงๆเล๊ย คุณเนี๊ยะ
1. การถือตะเกียบหรือช้อน ซ้อม พูดแกว่งไปแกว่งมา พูดคุยบนโต๊ะอาหาร
(ตามมารยาทเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ยิ่งเป็นผู้หญิงคนอื่นคงคิดว่าครอบครัว โรงเรียนไม่ได้สั่งสอนมารึไง)

2. การใส่ กกน.ขาด แล้วแม่เย็บ ให้มันดูแย่มากๆ มันบ่งบอกเลยว่าคุณมักง่ายแค่ไหน ขาดซึ่งระเบียบวินัย และความรับผิดชอบอย่างรุนแรง

3. การจอดรถที่ส่วนตัวของชาวบ้านไม่ได้ (มันไม่สมควรที่จะจอดอยู่แล้ว อย่ามักง่ายเอาแต่สะดวกสบาย)

4. พาหมาไปเดินเล่นนอกบ้าน ถ้ามันเกิดอึ๊ขึ้นมา (คนที่เลี้ยงหมาและมีจิตสำนึกความคิดที่ดีนั้น เป็นเรื่องที่สมควรแล้วที่คุณจะต้องเก็บจะมักง่ายปล่อยให้คนอื่นมาเก็บได้ไง )

5. การซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วต้องใส่ถุงเอง (น่าชื่นชมประเทศญี่ปุ่นมาก อยากให้ไทยทำแบบนี้ได้บ้างจะได้ช่วยลดโลกร้อน ร่วมมือกันทำสักวันโลกจะได้สดใส แต่คนไทยก็อย่างที่คุณคนเขียนกระทู้นี้คิด คือ ขี้เกียจ) "อยากเสริมนิดหนึ่งว่า บางคนอาจคิดว่าฉันมีเงิอ่ะจะซื้อจะทำไรก็ได้ แต่จำไว้ว่าเงินซื้อสุขภาพที่ดี สภาพแวดล้อมปลอดจากมลพิษ และที่สำคัญเงินซื้อความตายไม่ได้"
ฯลฯ (มันมีอีกหลายข้อที่ขัดใจแต่ไม่ขยัพิมพ์เหมือนคนที่ตั้งกระทู้อ่ะ)

การ "เก็บความรู้สึกมากไปจน เรียกว่าเก็บกด" ของคุณนั้น
ฉันว่ามันสมควรแล้ว คุณอาจจะโดนครอบครัวเลี้ยงมาแบบ ไข่ในหิน หรือ ต้มสักกี่น้ำก็ไม่เปื่อย เพราะที่คุณเขียนมา มีแต่เรื่องความมักง่าย เห็นแก่ตัวเอาแต่ได้ของตัวคุณเองทั้งนั้น คุณว่าคนอื่นไม่ดีแล้วคุณล่ะมีดีแค่ไหน คุณอยู่ญี่ปุ่นได้ ก็คงต้องมีสมองพอควรนิว่าอะไรควร ไม่ควร อะไรที่ดีๆเราก็เก็บไว้ ส่วนไรที่ไม่ดีก็ควรเก็บเป็นบทเรียนสอนตัวเองต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนอยู่ญี่ปุ่นยันปัจจุบัน
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 22:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิชั้นก็อยู่ที่ญี่ปุ่น มีหลายๆข้อไม่จริงเลย คุณคงโชคร้ายเจอแต่เรื่องที่ไม่สบอารมณ์คุณ
คุณเข้าหาคนญี่ปุ่น พูดตรงๆ จริงใจกับพวกเค้าหรือเปล่า? เพราะถ้าคุณมีอคติก็จะไม่ได้ใจ
ของฝ่ายตรงข้ามหรอก ไม่ว่าชนชาติไหนก็ตาม ดิชั้นอยู่ที่นี้มีแต่เพื่อนญี่ปุ่นซะส่วนมาก
เค้าช่วยเหลือดิชั้นดีมาก บางอย่างเราไม่รู้มารยาทเค้าเช่น คีบตะเกียบต่อกันหมายถึงคีบกระดูกในงานศพ ดิชั้นก็ช่วยเค้าพลิกเนื้อย่างโดยที่ไม่รู้ เค้าก็อธิบายอย่างดีโดยไม่ได้ทำหน้า
รำคาญอย่างไร ทุกวันนี้ก็เจอเพื่อนๆญี่ปุ่นอาทิตย์ละ 2-3 วัน ส่วนเรื่งงที่มีเด็กแล้วยังสูบบุหรี่ก็ไม่ได้เป็นกันทุกคน พวกไร้สามัญสำนึกก็ถือว่าเด็กซวยไป อย่าเหมารวมสิค่ะ ลองไปอยู่หลายๆเมืองนะ เผื่อจะโชคดีเจอคนดีๆคนละแบบกับที่คุณเจอมาก็ได้
หมายเหตุ* ดิชั้นอยู่โตเกียว เมืองที่คนส่วนมากคิดว่าแล้งน้ำใจและคนทำงานเครียด
มากที่สุดในญี่ปุ่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ป้า
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 22:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปอยู่มาแล้ว ญี่ปุ่น ก็ดี เหมือนในการ์ตูนเปีัยบเลย มารยาทดีสุดๆๆ ขึ้เกรงใจด้วยสิ ทำงานแบบถวายหัว เนียบมากกก เอากำไรน้อย แต่ซื้อใจลูกค้าเก่ง กลยุทธ์การค้าเป็นเลิศ จริงใจด้วยสิ รักเพื่อน หนุ่มหล่อ น่ารักเพียบบ
คบด้วยจะเป็นแบบสไตล์ฝรั่งกว่า หัวสมัยใหม่กว่าบ้านเราเยอะ แต่ถ้าได้ใจเขามาแล้ว รับรอง คุณโชคดีแน่ๆ แต่ที่แย่ คือฉันอกหักมานะสิ..ฮี่ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Pattama
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 13 มิ.ย. 12, 23:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ราคาผักและผลไม้แล้วแต่พื้นที่ค่ะ ไม่ได้แพงไปหมดเสียทุกที่หรอก อะไรต่าง ๆ ก็แล้วแต่คนค่ะ เราอยู่ญี่ปุ่น เมืองโตเกียวมา 12 ปีกว่าแล้ว ทำงานกับคนญี่ปุ่น สังคมอยู่แต่กับคนญี่ปุ่น ท่องเที่ยวไปก็จะทั่วประเทศนี้อยู่แล้ว ยืนยืนได้ว่าทุก ๆ อย่างแล้วแต่ที่ แล้วแต่คน แล้วแต่โอกาส แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ อย่างน้อย ๆ เวลาที่เราลุกให้คนสูงอายุนั่ง เราก็ได้รับคำขอบคุณเสมอ ๆ และคนรอบข้างก็มองด้วยความชื่นชมค่ะ ถ้ามีคำถามอะไรเพิ่มเติมถามได้นะค่ะ ที่ Facebook: Pattama Abt ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 00:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมอยุ่ที่ชิบะก้อไม่เห็นจะเหมือนกันเท่าไหร่มีบางข้อเท่านั้นครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
gon
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 01:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ใช่ที่ญี่ปุ่ณอย่างเดียวเวลาหนาวจะเป็นไฟฟ้าสถตย์ ที่อเมริกาก็เป็นที่นี่มันหนาวแบบแห้งก็เลยเป็นค่ะ ต่างกับบ้านเราหนาวยังไงก็ไม่เป็น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สาวนักเดินทาง
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 01:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 เรามีโอกาสพักอยู่ หลายประเทศทุกอย่างมีสองด้านเสมอ เราเข้าใจความคิดเห็นส่วนตัวของเจ้าของกระทู้ อีกมุมก็มีประโยชน์ถ้าเลือกมองอยู่ที่ว่าเราไปเจอกลุ่มคน หรือ สถานที่สภาวะแวดล้อมแบบไหน อีกอย่างความต่างของคนและวัฒนธรรมไม่ใช่สิ่งผิด อยู่ที่เราจะเลือกในส่วนที่ดีแล้วนำมาปรับใช้ ส่วนเราเจอมาเยอะ บางครั้งก็แปลกหรือดีจนประทับใจ แต่เรารู้สึกชอบนะ แม้แต่คนไทยเราก็เช่นกันก็ยังมีความหลากหลาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สาวนักเดินทาง
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 01:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรามีโอกาสพักอยู่ หลายประเทศทุกอย่างมีสองด้านเสมอ เราเข้าใจความคิดเห็นส่วนตัวของเจ้าของกระทู้ อีกมุมก็มีประโยชน์ถ้าเลือกมองอยู่ที่ว่าเราไปเจอกลุ่มคน หรือ สถานที่สภาวะแวดล้อมแบบไหน อีกอย่างความต่างของคนและวัฒนธรรมไม่ใช่สิ่งผิด อยู่ที่เราจะเลือกในส่วนที่ดีแล้วนำมาปรับใช้ ส่วนเราเจอมาเยอะ บางครั้งก็แปลกหรือดีจนประทับใจ แต่เรารู้สึกชอบนะ แม้แต่คนไทยเราก็เช่นกันก็ยังมีความหลากหลาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 08:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนอื่นเรื่องประตู ก็คือ หลายประเทศใช้ระบบไฟฟ้า เวลาปิดถ้าเราเป็นคน"ไวไฟ" ก็แตะตรงที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น แตะกระจกรถเพื่อปิดแทนการจับโลหะที่มือจับ

คนไทยที่ไปอยู่ต่างประเทศ หากมัวแต่เปรียบเทียบกับเมืองไทยก็ไม่สมควรดันทุรังไปอยู่ที่อื่น

การข้ามถนนตามที่คุณเคยชินตอนอยู่ไทย สำหรับคนเมืองอื่นเขาก็เรียกว่า ชุ่ย เพราะไม่รู้ได้ว่างถนนว่างๆนั้นจะมีรถความเร็วสูงมาจากไหน ไปอยู่ที่ไหนก็ตาม ต้องทำตัวเข้ากับที่นั่น เมืองไทยอาจไม่ถือสาเรื่องแหกกฎเล็กๆน้อยๆ อย่าเอาความเคยชินไปใช้ที่อื่น
เมืองไทยไม่เคยเข้าแถวขึ้นรถไฟฟ้า คนประเทศอื่นเขาก็มาบ่นในไทยเหมือนกัน

หรือการเขาไปสะเออะช่วยคนแก่หรือใครโดยเขาไม่ได้เชิญมันก็เสียมารยาทในบางวัฒนธรรม(ประมาณว่า ดูถูกช้านเรอะ) และทำให้ดูดีในบางวัฒนธรรม เช่น ถ้าคุณไปแคนาดา คนเขาก็เคยชินกับการลุกให้คนแก่และเด็กนั่งนะคะ แต่ญี่ปุ่นก็เพราะวัฒนธรรมเขาถือ้รื่องเกียรติยศและหน้าตา ไม่ว่าตกอยู่ไหนสภาพไหนต้องเข้มแข็งอยู่เสอ ประมาณนั้น

คนไทยหลายคนไปอยู่ที่อื่นแล้วบ่นเรื่องอาหารไทยหายาก หิวทีจะให้กินอาหารท้องถิ่นก็บ่นหาอาหารไทยๆ ก็ไม่รู้จะออกจากไทยมาทำไมถ้ากลัวจะไม่มีอาหารไทยกิน หรือถ้านานๆทีคิดถึงอาหารไทย หาไม่ได้ก็ทำกินเองดิ

ในฐานะที่เราก็อยู่หลายประเทศนะคะ (อยู่นะ ไม่ใช่เที่ยว) แต่ละประเทศมีดีมีเสียต่างกัน คุณไม่ควรเอาเมืองไทยไปเปรียบเทียบบ่นกับอะไรเลย ถ้าไม่ชอบก็อย่าไปอยู่ จบ

มุมกลับกัน ต่างชาติที่มาไทยเขาก็บ่นเรื่องหาอาหารนู่นนี่นั่นยาก และไม่ชอบวัฒนธรรมไทยหลายอย่างเหมือนกัน

คือ เราไม่ได้มีอคติอะไรนะ เราแนวกลางๆค่ะ แต่เราว่าอยู่ที่ไหนก็เหมือนกัน อย่าทำตัวเรื่องมาก ปรับตัวเข้าไป อยู่ไม่ไหวก็ออกไป จบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กลับมาเถอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 09:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณไม่เหมาะที่จะอยู๋ที่ประเทศญี่ปุ่นจริงๆ กลับมาอยู๋เมืองไทยดีกว่าครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มะ
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เขาพูดความรู้สึกของเขา พวกที่เข้ามาด่าๆเนี่ย
1. มีปัญญาไปอยู่แบบเขามั้ย
2. ถ้ามีปัญญาไป แล้วทำไมไม่เข้าใจคนไทยที่ไปเจอสังคมที่แตกต่าง
3. ถ้าเข้าใจ แล้วจะไปด่าทำไม
ตักเตือน แก้ไขกันสิครับ พวกที่เข้ามาต่อว่า ก็ไม่ต่างจากเราคนไทยนี่แหละครับ ชอบดูถูกว่าคนอื่นไม่ดี บางคนถึงกับเน้นตัวหนังสือเป็นสีๆมาเลย
ว่าเขามาก มันจะเข้าตัวนะครับ

ข้อไหนไม่ถูก ก็ บอกต่อ กล่าวขานกันไป เพื่อความเข้าใจของทุกคนครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น่าสมเพช
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนไม่มีระเบียบวินัยอย่างคุณ มักง่าย ถึงได้อึดอัด แทนที่ไปอยู่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกลับคอยจับผิดเค้า คุณเหมาะจะอยู่ประเทศด้อยพัฒนาแล้วหล่ะ อย่าอยู่ให้คนไทยขายหน้าเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ยุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 10:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รู้เเล้วว่าไม่ชอบความหนาว

ทำไมต้องบอกเป็นสิบรอบด้วย

เน้อ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นัน
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บทความนี้ลงที่เว็ป japankiku.com ตั้งนานแล้วค่ะ หลายปีแล้ว อ่านดูก็ตรงหลายเรื่องค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
hehe
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 19:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหอะ เหอะ q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
おれ
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 11 ก.ค. 12, 18:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สังใสเพิ่งมาอย่าเอาความไม่เป็นระเบียบมาที่นี้ ถ้าคุณอยู่ไปสักพักก็เข้าใจเอง เข้าเมืองตาหลิวต้องหลิวตาตามเข้าจ้ยไม่มีอะไรที่ไม่เข้าจ้ยถามได้เราก็คนไทยอยู่มาทั้งชีวิตก็ยั้งดีกว่า......อีกเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนเคยอยู่ญี่ปุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 17 ก.ค. 12, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนไปญี่ปุ่นสิ่งที่ชอบก็มีมากมาย อาทิ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และ การทำงานอย่างเป็นระบบดีมาก แต่สิ่งที่ไม่ชอบ หรือ แปลกใจก็มีบ้างเหมือนกันเช่น
1. รถไฟแน่นอย่างยิ่ง ยิ่งต้องขึ้นรถไฟในช่วงเวลาเร่งด่วนก็รู้สึกเหมือนเป็นกล้วยทับ และ ถ้าขึ้นนานๆ สักชั่วโมงพอลงจากรถก็เหนื่อยเหมือนทำงานมาทั้งวันแล้ว
2. เวลาเบียดกันในรถไฟแน่นๆ นั้นกลิ่นตัวของบางคนก็มักจะโชยมาทำให้เราอึดอัดได้ง่าย แต่หลีกเลี่ยงได้ยากบางทีเลยต้องพกยาดม
3. คนญี่ปุ่นเป็นคนที่ใช้ชีวิตได้ Extreme มากๆ คือ ทำงานหนักสุดๆ ไปเลย สูบบุหรี่จัดสุดๆ แต่เวลาเที่ยว เวลาดื่มก็เมาหัวราน้ำสุดๆ เหมือนกันจนไม่สามารถเข้าใจได้ว่า เมาหนักขนาดนี้ยังตื่นไปทำงานตอนใช้ไหวอีกหรือ?
4. ความตรงต่อเวลาของพวกเขาดีมาก แต่ตอนไปแรกๆ ยังไม่ชิน เพราะ บางทีวิ่งช้าไปแค่สองสามนาที ก็ตกรถไฟ และ ต้องรออีกหลายนาที บางทีเดินไปแต่เกิดทำของตก, ปวดท้องเข้าห้องน้ำก็อาจกลายเป็นประเด็นได้ง่ายมากในเรื่องความตรงเวลา (เคยโดนผู้ดูแลด่าเพราะเสียเวลาไปจ่ายค่าหอพักนานเกิน เพราะเอกสารมีปัญหา สายไปจากปกติประมาณ 5 นาที จนตกรถไฟเลย พอตกรถไฟไปก็เลยสายเพิ่มอีก สุดท้ายสรุปเลยสายไปเกือบ 15 นาที ผู้ดูแลด่าเป็นสิบรอบเลย) แต่หลังๆ ก้พอจะปรับตัวได้ล่ะนะ ตอนแรกไปนี่รับไม่ไหวจริงๆ

แต่อาหารอร่อยนะ และ คนที่นี่ก็ทำงานอย่างตรงไปตรงมาดีในภาพรวม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Patt Thip
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 18 ก.ค. 12, 18:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิฉนก็ไม่ชอบอคติ ต่อเรื่องเวลาของเขา แต่เราว่ามัน"ดี" ทำได้นี่สุดยอดภูมิใจอ่ะ เพียงแต่เขาตึงไปเกิดมันผิดพลาดจากอุบัติเหตุ เขาไม่รับฟังหละ ลำบากสำหรับเรา (คนไม่รักษาเวลา) แต่เรื่องตึงเกินไปทำให้เขาคิดอะไรทางตรงๆ เราว่า ก็ดีนะ

คิดมากไปเองหรือเปล่าที่ว่าเขาไม่จริงใจ เขาออกขี้เกรงใจ แต่เขาอาจไม่ชอบใจสิ่งที่เราทำ เลยไม่ได้แสดงออกมาตามที่เขาคิด เขาอยากจะแสดงออกกับคนไม่เข้าตาเขาแต่เกรงใจทำไม่ได้ เราทำงานกับญี่ปุ่นไม่ชอบเลย เรานิสัยเด็กไปหน่อย คือทัศนคติดีจัด เขาว่าเราก็ยิ้ม บางเรื่องเราหัวเราะออกไป เขาจะถามว่า คุณหัวเราะทำไม อ้าวก็คนพูดมันพูดให้ขำ เป็นที่อื่นเขาก็หัวเราะกัน แต่คนญี่ปุ่นไม่ได้นะก็นึกโกรธเขาเหมือนกัน แต่มองโดยรวมเชื้อชาติ สันดานที่มาแล้วก็ทำใจ เขาคิดว่าเราผิด เราก็คิดว่าเขาผิด คนละมุมกัน เราว่าได้ เขาว่าไม่ได้ นี่ไง ทำงานกันได้ยาก แต่เราไม่ตำหนิเขา เพราะเป็นวิถีของเขา เราปรับได้ก็อยู่ได้ ปรับไม่ได้ก็ไม่ต้องอยู่ แต่เราไปตำหนิวัฒนธรรมความเป็นอยู่ หรือไม่เห็นชอบวิธีที่คนเค้ารับได้ทั้งประเืืทศ แล้วจะให้เขาเปลี่ยนแปลง ก็ไม่ได้หรอก อย่างดีก็ดูไว้เฉยๆ อ้อ อ้อ รับรู้ไป ก็นำมาเปรียบเทียบได้กับบ้านเราแต่คงทำได้แค่ว่าแตกต่างเพราะอะไร ใครจะดีกว่าใคร เป็นอีกเรื่องที่วินิฉัยยาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เมล์
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 24 ก.ค. 12, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิฉันอยู่กวางโจว เวลาเค้าพาสุนัทเดินเล่น เค้าจะถือกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อโกยอุจจาระทิ้งลงถังขยะ เวลาเข้าซุปเปอร์มาเก็ตคนที่นี้และ ดิฉันพาถุงผ้าไปใส่ของที่ซื้อด้วยน่ะค่ะ ดิฉันว่าดีออกค่ะ ไม่เพิ่มถุงพลาสติก ช่วงหน้าหนาวก็มีไฟฟ้าสถิตเหมือนกันค่ะ ลูกๆดิฉันยังชอบเล่นเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Mars
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 24 ก.ค. 12, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บทความนี้แสดงถึงทัศนคติ และพฤติกรรม ความมักง่ายไร้ระเบียบ และมารยาทของผู้เขียน อย่างชัดเจน
อายแทน คนไทยส่วนมาก ทำตัวแบบนี้หรือไงนะ
ภาพลักษณ์ นร.ไทยที่ ญี่ปุ่นถึงดูแย่ เหลือเกิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ฟหกดฟกหด
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 2 ส.ค. 12, 16:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 16 ส.ค. 12, 10:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เค้าก็เขียนไม่ได้ดูร้ายแรงอะไรมากมาย ทำไมอ่าน คอมเม้นแต่ละอัน ดูเดือดร้อนกันจัง เกิดที่ญีปุ่นกันหรอคับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ที่ ญี่ปุ่น 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้