Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรื่องแปลก ๆ ของชาวญี่ปุ่น  (อ่าน 22041 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 12, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรื่องแปลก ๆ ของชาวญี่ปุ่น
เกิดจากการรวบรวมจากในอินเตอร์เน็ทหลาย ๆ ที่...เป็นที่คนญี่ปุ่นมองคนญี่ปุ่นด้วยกันเองนะเคอะ ไม่ได้เกิดจากการมองญี่ปุ่นในแง่ร้ายของเดี๊ยนแต่อย่างใด...(แต่แอบเสริมซ้ำเติม กร๊าก...) ^_^; คือบางทีเราคนต่างชาติไม่ได้รับความสะดวกหรือมองธรรมเนียมบางอย่างของคนญี่ปุ่นว่ามันแปลก ๆ เอามาคุยเม้าท์กันเสียหายไปเรื่อย...ในความเป็นจริงคนญี่ปุ่นหลายคนเองเมื่อถูกถามว่า คิดว่าตรงไหนของชาวญี่ปุ่นที่ว่าแปลก ๆ แต่ละคนก็ตอบจริงใจเหมือนกัน บางข้อก็ตรงกับที่พบเห็นและรู้สึก เอาเป็นว่าคนญี่ปุ่นด้วยกันเองบางคนเค้าก็ยังบอกว่าแปลกเลย แล้วเราชาวต่างชาติจะทำไงได้อ่ะเนอะ... ^_^;

1. ไม่ค่อยสนใจเรื่องชาวบ้าน สนแต่เรื่องของชาวญี่ปุ่นกันเอง : อย่างเช่นการถ่ายทอดแข่งกีฬาอะไรก็ถ่ายแต่กีฬาที่คนญี่ปุ่นแข่ง (จะไปว่าเค้าก็กระไรอยู่ ค่าออกอากาศมันแพง) อย่างโอลิมปิค กีฬาิอะไรที่คนญี่ปุ่นไม่ได้ลงแข่งหรือไม่ได้เข้ารอบก็ไม่ต้องได้ดูกันล่ะ (กรุเลยต้องเชียร์ญี่ปุ่นไปด้วย เพราะอยากดูแข่ง) หรือเวลาแข่ง figure skating ก็จะให้ดูแต่ญี่ปุ่นกับคนสำคัญๆ T^T เค้าอยากดูคนอื่นด้วยอ่ะ...

2. ใช้รองเท้าเปลือง! : คือมันชอบให้เปลี่ยนสลิปเปอร์อยู่เรื่อย เข้าตึกก็เปลี่ยนหนึ่งสลิปเปอร์ เข้าห้องน้ำก็ต้องเปลี่ยนอีกหนึ่งสลิปเปอร์ แล้วต้องเรียงสลิปเปอร์ให้สวยงามอีกแน่ะ...

3. ซดโซบะโฮก ๆ!!! : อันนี้คนญี่ปุ่นเองก็รู้สึกอับอายเล็กน้อยเวลาไปกินร้านอาหารญี่ปุ่นพวกเส้นตามต่างประเทศแล้วรู้สึกบรรยากาศรอบข้างมันประหลาด (เหมือนถูกรอบข้างรังเกียจ) เหตุผลที่ต้องสูดให้มันโฮก ๆ เพื่อแสดงถึงคงามอร่อยแล้ว เค้าว่ามันจะช่วยดับความร้อนได้ประมาณหนึ่งด้วย (ทุกวันนี้ก็ยังทำไม่ได้)

4. ทำงานจนตัวตาย : สงสัยจะมีอยู่ประเทศเดียวที่มีคนตายเพราะทำงานหนักเกินไม่รู้จักพักผ่อน คนญี่ปุ่นจำนวนมากมีวันหยุดก็ไม่รู้จักใช้ (บางคนใช้ไม่ได้ เพราะบรรยากาศในบริษัทประมาณว่าคุณห้ามหยุด เค้ามีวันหยุดไว้ตามกฎหมายเฉย ๆ)

5. อ่านบรรยากาศรอบข้างมากเกิน : เพราะกลัวจะถูกหาว่าเป็นพวก KY (อ่านบรรยากาศไม่ออก ไร้กาละเทศะ) ทำให้ไม่เป็นตัวของตัวเอง พยายามจะไม่แสดงความคิดเห็นที่มันแตกต่างจากชาวบ้านมาก แสดงความเห็นแบบเกาะกลุ่ม...ว่ากันว่าพวกแบบสอบถามทางสถิติอะไรก็เชื่อถือไม่ค่อยจะได้เท่าไหร่ เพราะหลายคนตอบแบบอ่านบรรยากาศ (ประมาณคิดว่าคนส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้เลยตอบด้วย)

6. ไม่ได้เป็นคนศาสนานั้น แต่อยากจะทำพิธีทางศาสนากับเขา : คนญี่ปุ่นจำนวนมาก (บอกว่า) นับถือศาสนาพุทธ แต่ก็ไม่ได้เคร่งอะไรเหมือนกับบ้านเรา หลายคนบอกเต็มปากเต็มคำว่าไม่นับถือศาสนาอะไร แต่คนญี่ปุ่นก็จะไปศาลเจ้าตามเทศกาลแบบญี่ปุ่นเช่นฮัทสึโมเดะ (ไปไหว้ศาลเจ้าครั้งแรกของปี) แต่งงานกันแบบคริสตร์ หรือจัดงานศพตามแบบพุทธเป็นต้น หนำซ้ำยังฉลองทั้งคริสต์มาส ทั้งวาเลนไทน์กันอีกด้วย...(ได้หมด)

7. ส่งของตอบแทน : เวลาได้รับของอวยพรหรืออะไรก็ตาม ต้องมีการส่งของตอบแทนกันตามมารยาท เงินใส่ซองตามงานต่าง ๆ ก็มีการกำหนดไว้อย่างเป็นมารยา่ทตามความสัมพันธ์ของเรากับผู้จัดงาน ของตอบแทนก็เช่นกัน เวลาเราได้รับของอวยพรเนื่องในโอกาสอะไร (เช่นอวยพรเด็กแรกเกิด) ก็ต้องส่งของกลับไปให้ตามมารยาทซึ่งควรจะราคาประมาณ 1 ใน 3 ของของที่ได้รับ (กะ ๆ เอา) ดังนั้นถ้าเราส่งของโคตรแพงไปให้ชาวบ้านก็จะกลายเป็น KY สร้างความลำบากให้คนส่งของกลับซะอีก -_-;

8. ไม่ร้องเพลงชาติ : เป็นความเป็นจริงที่ว่าคนญี่ปุ่นจำนวนมากร้องเพลงชาติไม่ได้ @_@; และมีหลายคนที่ไม่ชอบเนื้อหาความหมายของเพลงชาติตัวเอง (เพราะความหมายประมาณว่าจักรพรรดิคือทุกสิ่งทุกอย่าง หลายคนเชื่อว่าเพราะความคิดแบบนี้ที่นำพาให้ญี่ปุ่นต้องเริ่มสงครามโลกครั้งที่สองและพ่ายแพ้สงคราม...)
9. โดนใครชมแล้วต้องปฏิเสธ : ในความเป็นจริงคงไม่มีใครโดนชมว่าสวย หัวดี แล้วจะยืดอกรับว่าค่ะ เป็นมาแต่เกิด โฮะๆๆๆ แต่อย่างน้อยขอบคุณก็ยังดี นี่เหมือนกับถูกกำหนดไว้ว่าจะต้องปฏิเสธว่า ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่า โฮ่ๆๆ (ในใจแอบกระหยิ่มยิ้มย่อง)

10. ดอกไม้บางประเภทเอาไปเยี่ยมคนป่วยไม่ได้ : ประมาณเดียวกับที่ไทยที่คงไม่มีใครหอบเอาพวงหรีดไปให้คนนอนป่วยในโรงพยาบาล ที่ญี่ปุ่นจะมีดอกไม้บางประเภท (เช่นลิลลี่) ที่เค้าจะเอาไว้วางให้กับผู้เสียชีวิต และมีช่อดอกไม้ที่ขายเอาไว้ให้บูชาหิ้งบรรพบุรุษที่บ้าน นี่ก็ห้ามเอาไปเยี่ยมคนป่วยเหมือนกัน (คนไทยเองคงไม่มีใึครเอาช่อดอกไม้ไหว้พระหรือพวงมาลัยไปให้คนป่วยเหมือนกันแหล่ะ)

11. งานเทศกาลโคตรเงียบ... : -_-; ถ้าพูดถึงงานเทศกาลดัง ๆ ของไทยอย่างงานสงกรานต์ ลอยกระทง หรืองานของต่างประเทศเองก็จะมีการร้องรำทำเพลง การเต้น กินดื่มลัลล้า ๆ ผู้คนหัวเราะร่า เต้นด้วยกัน...แต่งานญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นการออกร้าน...แล้วคนก็เดินเที่ยวหาของกินกันไปเฉยๆ @_@; งานเทศกาลใหญ่ ๆ ที่มีขบวนรถหรือพาเหรดก็เดินกันเงียบ ๆ แบบไร้เสียงดนตรีประกอบ...(เดินกันทื่อ ๆ อย่างนั้น ห้ามยิ้ม ห้ามโบกมือให้ประชาชน) อย่างมากก็เป็นเสียงร้องรับของหนุ่มๆที่แบกหามขบวนรถ หรือไม่ก็มีเต้นรำแบบพื้นเมืองในขบวนกันเท่านั้น (ตกลงงานสนุกไหมเนี่ย?)

12. โฮมเลสดูมีมาตรฐานชีวิตในระดับหนึ่ง : เมื่อเทียบกับประเทศอื่น...@_@; ถึงจะดูสกปรกเซอร์ๆแต่ก็มีศิลปะในการสร้างที่อยู่ และมีรสนิยมในการเก็บข้างของเครื่องใช้มาประดับบ้าน (บางอย่างใช้ดีกว่าบ้านตูอีก) ไม่ค่อยมีเหตุร้ายที่เกิดจากการก่อเหตุของพวกโฮมเลสด้วย

13. ผู้หญิงญี่ปุ่นถือกระเป๋าแบบห้อยไว้ที่แขน (แบบที่ป้า ๆ ในไทยชอบถือ) : อย่าไปดูถูกมาก อยู่ไปนาน ๆ รู้สึกตัวอีกที อ้าว...กรูก็ถือเหมือนกัน -_-;

14. โรงพยาบาลปิดวันอาทิตย์ : และส่วนใหญ่ไม่้ได้เปิด 24 ชั่วโมง พึ่งไม่ได้เล้ยยยย -_-;

15. ซื้อของแล้วต้องใส่ถุงเอง : แต่ก็ดีนะคิดเงินเร็วดี ไม่เปลืองถุงมากด้วยเพราะไม่ใส่ให้กันพร่ำเพรื่อซ้อนแล้วซ้อนอีกเหมือนที่ไทย

16. ต้องมีตัวอย่างของกินให้ดู : เป็นเอกลักษณ์มากของร้านชาวญี่ปุ่น นับวันจะเหมือนจริงขึ้นทุกวันจนดูไม่ออกว่ามันของจริงหรือของปลอมกันแน่

17. ผัวเมียไม่ค่อยนอนด้วยกัน : ไม่ใช่ทุกครอบครัว แต่หลายบ้านก็แยกกันนอน (ก็ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เวลานอนไม่พร้อมกัน อุณหภูมิที่ชอบไม่เหมือนกัน) แต่ก่อนก็กังขาแต่พอแต่งงานแล้วรู้สึกว่ามันก็โอเหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องนอนด้วยกันประจำหรอก ชอบทำไร ทำยังไงก็ทำไป ต่างคนต่างมีเวลาส่วนตัว สถานที่ส่วนตัวบ้างเป็นดีสุด ^_^;

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 ก.ค. 13, 00:17 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มิ.ย. 12, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

18. ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือบนรถโดยสารสาธารณะ : ทั้งรถไฟและรถเมล์ เหตุเพราะเสียงคุยโทรศัพท์มันทำให้คนอื่นรำคาญ -_-; ประเทศอื่นส่วนใหญ่เค้าไม่ห้าม แต่อยู่ที่นี่ก็ต้องทำตามเค้าไป ห้ามบ่น

19. ห่อปกหนังสือด้วยกระดาษทึบ : ไปซื้อหนังสือตามร้านหนังสือหลายร้านจะถามว่าจะให้ห่อปกให้หรือเปล่า? ถ้าตอบโอเคทางร้านก็จะห่อปกกระดาษสีน้ำตาลทึบๆที่มักจะเป็นลายของทางร้านมาให้ หนึ่งก็เพื่อรักษาความเป็นไปรเวทของคนอ่าน คนอื่นไม่ต้องมาสอดรู้ดูปกว่าอีนี่อ่านอะไร (แต่กลายเป็นน่าสงสัยเข้าไปใหญ่) อีกเหตุผลก็เพื่อโฆษณาทางร้านไปด้วย

20. เดินขึ้นบันไดเลื่อน : ใครไม่ยืนชิดข้างเดียวกับคนข้างหน้าเป็นแถวเดียวกันเพื่อให้คนรีบเค้าเดินขึ้นไปก่อน จะโดนตั้งท่ารังเกียจ (ทั้งที่บันไดเลื่อนเค้าไม่ได้ทำไว้ให้คนเดิน) ส่วนใหญ่ฝั่งคันโตจะต้องยืนชิดซ้าย คันไซยืนชิดขวากัน...

21. เปลี่ยนชุดแต่งงานสองสามรอบ : งานเลี้ยงแต่งงานของญี่ปุ่น เจ้าบ่าวเจ้าสาวมักจะมีการเปลี่ยนชุดประมาณสองรอบ (ภาษาญี่ปุ่นเรียก お色直し โออิโรนาโอชิ) โดยมากชุดแรกจะเป็นชุดเจ้าสาวสีขาว ชุดอื่นจะเป็นสี ๆแล้วแต่เจ้าสาวชอบ

22. ชอบซื้อของจากเครื่องขายอัตโนมัติ : นัยว่ามันคงง่ายและไม่ต้องสนทนากับผู้คน จึงมีเครื่องขายอะไรอัตโนมัติมากมายในประเทศนี้ บางอย่างให้แปลกใจมากว่าจะมีไปทำไม...(ขณะเดียวกันตามต่างจังหวัดก็จะมีร้านค้าแบบไม่มีคนขาย คือมีผักกับราคาวางไว้ ใครจะซื้ออะไรก็จ่ายเงินแล้วหยิบไป เชื่อใจกันสุด ๆ)

23. เรียกไฟเขียวว่าไฟฟ้า... : ตอนไฟเขียวคนญี่ปุ่นจะบอกว่า 青 (สีฟ้า) ดูยังไงก็สีเขียวชัด ๆ...

24. ชอบถามกรุ๊ปเลือด : แล้วก็ทำท่ารังเกียจคนกรุ๊ป B -_-; (คนญี่ปุ่นกรุ๊ป A เยอะสุด และว่ากันว่าเข้ากันไม่ได้กับกรุ๊ป B)

25. เรียกประเทศแถวบ้านเราว่าเอเชีย : @_@; บางครั้งคนญี่ปุ่นชอบเรียกประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าเอเชีย อาจจะลืมไปแล้วว่าญี่ปุ่นมันก็อยู่ในทวีปเอเชียเหมือนกัน... -_-;

อ่านเล่น ๆ อย่าไปคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลก เพราะที่เราแปลกสำหรับคนต่างชาติเองก็คงมีเยอะเหมือนกัน มันเป็นวัฒนธรรมหรือธรรมเนียมและคนประเทศเขาก็อยู่กันมาแบบนี้ มาอยู่ก็ตาม ๆ เค้าไป อย่าไปสงสัยให้มาก
ความ ^_^;ถ้าเคยอ่านกันมาแล้วต้องขออภัยนะจ๊ะ ^^


ที่มา : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2079256
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 มิ.ย. 12, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Hime
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 12:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ห็นด้วยกะทุกข้อค่ะ q*062 อ้าวววว ไม่รู้นะเนี่ยว่าคนญี่ปุ่นไม่ชอบไม่เข้ากับคนเลือดกรุ๊ปบี ดิฉันคนหนึ่งคนกรุปบี อยู่ญี่ปุ่ญมานานหลายปีดีดัก ดีหน่อย ที่แม่ย่าก็กรุ๊ปบีเหมือนกัน q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
cc
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนแก่บ้านผมชอบเรียกสีฟ้าว่าสี่เขียว พอเราทักว่าสีฟ้า เค้าจะขอกว่าสีเขียวฟ้า q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มานา
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 13:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เป็นความจริงทุกประการ q*073 เพราะอยู่ญี่ปุ่นมาเป็นปีที่10แล้ว q*078และดิฉันก้อเลือดกรุ๊ปBเช่นกันค่ะ เห็นเค้าพูดกันอยู่กร๊ปBเป็นคนหัวแข็งไม่ยอมใคร q*074สามียังพูดเลยว่าถ้ารู้กรุ๊ปBก่ิอนแต่งงานก้อคงจะพิจารณาดูอีกที แต่ก้อสายไปซะแล้ว q*073q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วันนี้
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 17:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

青 หมายความได้ทั้งฟ้าและเขียวค่ะ ส่วนใหญ่จะหมายถึงสีเขียว q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sabichi
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 19:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดอกไม้ที่ห้าม และใช้เฉพาะงานศพอย่างเดียว คือดอก "คิคุ" ค่ะไม่ใช่ลิลลี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอยู่ญี่ปุ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 22:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฆ่าตัวตาย ปีละ สามหมื่นกวา่าคน..(ตายเพราะอุบัติเหตุ ปีละ หมื่น นึง)...ฆ่าตัวตายเป็นเรื่องปกติของคนญี่ปุ่น.....-_-'

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 27 มิ.ย. 12, 23:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069q*069
คบคนญี่ปุ่นนี่ประาทจะกินสมอง
คนอะไรเข้าใจยากจริงๆ
จะไปรอดมั๊ยความรักครั้งนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สะใภ้ต่างชาติ
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 28 มิ.ย. 12, 01:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

15. ซื้อของแล้วต้องใส่ถุงเอง : แต่ก็ดีนะคิดเงินเร็วดี ไม่เปลืองถุงมากด้วยเพราะไม่ใส่ให้กันพร่ำเพรื่อซ้อนแล้วซ้อนอีกเหมือนที่ไทย
เมืองนอกซื้อของก็ต้องใส่ถุงหิ้วเองทั้งนั้นแหล่ะค่ะไม่ใช่แค่ที่ญี่ปุ่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mommam
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 28 มิ.ย. 12, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

15. ซื้อของแล้วต้องใส่ถุงเอง : แต่ก็ดีนะคิดเงินเร็วดี ไม่เปลืองถุงมากด้วยเพราะไม่ใส่ให้กันพร่ำเพรื่อซ้อนแล้วซ้อนอีกเหมือนที่ไทย
เมืองนอกซื้อของก็ต้องใส่ถุงหิ้วเองทั้งนั้นแหล่ะค่ะไม่ใช่แค่ที่ญี่ปุ่น

แค่หยิบของใส่ถุงเอง..ยังลำบากแล้วคุณจะไปทำมาหากินอะไรคะเนี่ย เราว่าดีซะอีก จะได้จับเรียงได้อย่างที่เราต้องการอ่ะ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สนุกดี
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 28 มิ.ย. 12, 11:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบกระทู้นี้นะ คนเขียน เขียนได้สนุกดี แต่คงพิมพ์เร็วไปนิดเลยไม่ทันดูว่ามีคำผิดอยู่บ้าง ไม่ได้จะว่า แต่เพราะอ่านแล้วสนุก เลยคิดว่าเด็กๆคงอ่านกันเยอะ หามาให้อ่านอีกนะครั้งต่อๆไปคงดีขึ้นเอง ขอบคุณกระทู้สนุกๆ ที่อ่านแล้วยิ้มตาม q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คุณกบ
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 28 มิ.ย. 12, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

- สีฟ้า = Aoi ที่จริงแปลว่าสีนน้ำเงิน แต่แปลว่า (ผลไม้ที่ยัง) ดิบอยู่ก็ได้ ผลไม้ที่ยังดิบอยู่น่าจะเป็นสีเขียว เลยสามารถใช้เรียกไฟเขียวได้ด้วย
- จำนวนดอกไม้ที่ซื้อไปเยี่ยมคนป่วยไม่ควรเป็น 4 หรือ 9 เพราะหมายถึงความตาย ควรเป็นผลไม้ดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 3 ก.ค. 12, 21:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อืมๆแปลกดีเพิ่งเคยใด้ยิน q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
maru
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 11 ก.ค. 12, 12:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ให้เครดิตด้วยสิคะ = =

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แปลก
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 25 ก.ค. 13, 00:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ให้เครดิตด้วยสิคะ = =

เครดิต ก็ "ที่มา" ไง ด้านล่างน่ะ ไม่เห็นหรือ?
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้