หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้แทนกาตาร์เริ่มปาฐกถาเรื่องความยั่งยืนในการประชุม Rio +20  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 12, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ริโอ เดอ จาเนโร--22 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

วิสัยทัศน์ของกาตาร์ต่อการเติบโตและการพัฒนานวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นหัวใจสำคัญประจำที่ศาลาประจำประเทศของกาตาร์ในงาน Rio +20 UN Conference on Sustainable Development โดยพณฯ ท่าน ดร.ซาเลห์ อัล-นาบิท เลขาธิการของสำนักเลขาธิการเพื่อการวางแผนพัฒนา (General Secretarial for Development Planning—GSDP) ได้กล่าวปาฐกถาโดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของโครงการ Qatar’s National Vision 2030 ว่า “เราได้กลับมายังริโอ เดอ จาเนโร ในอีก 20 ปีให้หลัง เพื่อหารือในประเด็นความท้าทายของศตวรรษที่ 21 การพัฒนาอย่างยั่งยืนมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ Qatar’s National Vision 2030 และเรามาที่นี่ก็เพื่ออธิบายว่ากาตาร์จะดำเนินการตามวิสัยทัศน์นี้อย่างไร”

(รูปภาพ: http://photos.prnewswires.com/prnh/20120621/SP28742)

ด้วยการผสมผสานระหว่างโครงการสาธารณูปโภคอัจฉริยะและโครงการด้านสังคมเชิงรุก ระบบการศึกษาที่ทันสมัย ตลอดจนการวิจัยและพัฒนาในระดับเวิลด์คลาส Qatar’s Vision 2030 เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับประเทศตลาดเกิดใหม่ในการสร้างความหลากหลายในระบบเศรษฐกิจ การเติบโตอย่างยั่งยืน และการสร้างโอกาสให้กับประชาชน ภายใต้การนำของเอมีร์ ชีค ฮาหมัด บิน คาลิฟา อัล ธานี (His Highness the Emir Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani) กาตาร์มุ่งมั่นที่จะนำทรัพยากรต่างๆ ไปลงทุนเพื่อการเติบโตและพัฒนาอย่างยั่งยืน ตลอดทั้งการวางรากฐานเพื่อความมั่งคั่งของประเทศในอนาคต

“Qatar’s National Vision 2030 เป็นกลยุทธ์ในการสร้างความสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจและก้าวหน้าทางสังคมและสภาพแวดล้อม” ดาตุ๊ก ดร.ริชาร์ด ลีท ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสังคมของ GSDP กล่าว “ความก้าวหน้าของทั้งภาครัฐบาลและเอกชนเป็นสิ่งที่สำคัญในการก้าวไปสู่เป้าหมายพร้อมๆ กัน”

ดร.ลีทอธิบายว่า จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉลี่ยที่ 15% ต่อปีในระหว่างปี 2547-2551 ส่งผลให้เกิดความท้าทายทั้งในด้านสังคมและสาธารณูปโภค การรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ในประเทศต่างๆ เช่น กาตาร์ จำป็นต้องมีระบบการบริหารสภาพแวดล้อมที่ครอบคลุม เพื่อลดผลกระทบจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของจำนวนประชากร ตลอดทั้งจำนวนประชากรในเขตเมืองที่อยู่ในระดับสูงของโดฮา

“กาตาร์มีความก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดในเรื่องการดำเนินการอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ” ซาอิฟ ซาอีด อัล-ไนมี ผู้อำนวยการฝ่ายสุขภาพ ความปลอดภัย และ ข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมและการบังคับใช้ ของกาตาร์ปิโตรเลียม กล่าว การฟื้นฟูเพื่อนำก๊าซมลภาวะจากการเผาไหม้ให้สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่นั้น จึงได้มีการก่อตั้งโรงงานไฮโดรคาร์บอนในกาตาร์ เพื่อลดปริมาณก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกลงได้เป็นจำนวนมาก การลงทุนที่สำคัญๆเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งในภาคสนามและห้องทดสอบปฏิบัติการ ช่วยเพิ่มผลตอบแทนในด้านบริการและผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมต่างๆที่มีมูลค่าสูง ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับยุทธศาสตร์ในการกระจายการลงทุนด้านเศรษฐกิจของกาตาร์และสิ่งแวดล้อม

นอกเหนือไปจากความก้าวหน้าในภาคอุตสาหกรรมแล้ว โครงการวิจัยและพัฒนาของกาตาร์ยังก่อให้เกิดเทคโนโลยีและความก้าวหน้าใหม่ๆในด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งส่งผลให้กาตาร์เป็นศูนย์กลางด้านเป็นเลิศสำหรับปัญหาที่สำคัญๆในปัจจุบัน “อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของกาตาร์ (QSTP) ได้ดำเนินการวิจัยนับตั้งแต่เรื่องพลังงานทดแทนไปจนถึงหุ่นยนต์ที่ใช้ในการผ่าตัด” โมฮัมหมัด อัล-คาลดี จาก QSTP กล่าว โครงการริเริ่มเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งเสริมมาตรฐานความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความหลากหลายให้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

“เรารู้สึกภูมิใจที่ได้แบ่งปันตัวอย่างความเป็นผู้นำของกาตาร์ในเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนครั้งนี้ในริโอ เดอ จาเนโร” พณฯ ท่าน ดร.ซาเลห์ อัล-นาบิท กล่าว “นี่เป็นความก้าวหน้าจากความพยายามร่วมกันเพื่อดำเนินการตามวิศัยทัศน์ซึ่งช่วยให้ประเทศของเรารักษาความได้เปรียบในเรื่องโอกาสในความก้าวหน้า ในขณะที่ยังคงรับประกันว่าสังคมและสภาพแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ยังคงเป็นสถานที่ที่เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เรียกว่าบ้าน”

เกี่ยวกับ GSDP

GSDP กำหนดวิสัยทัศน์ระยะยาว เพื่อเดินหน้าโครงการริเริ่มที่จะสร้างความแตกต่างในการดำรงชีวิตของประชากรของกาตาร์อย่างยั่งยืนเป็นระยะเวลาหลายปี ทุกๆสิ่งที่ GSDP ดำเนินการ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องของความเป็นอิสระและความสัมพันธ์ของเป้าหมายต่างๆ ตลอดทั้งข้อจำกัดและมีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมความพยายามในการพัฒนาประเทศเข้าไว้ด้วยกันเพื่อสร้างความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน

ความสัมพันธ์ของ GSDP กับการพัฒนาของกาตาร์นั้น มีพื้นฐานอยู่บนความสามารถด้านการให้คำปรึกษา การมีส่วนร่วม การประชุม และอิทธิพลต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและเพื่อริเริ่มและกำหนดแนวทางในประเด็นที่สำคัญๆ ดังนั้น GSDP จึงมีพันธกิจด้านการสื่อสารร่วมกับทุกฝ่าย เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าในการพัฒนาไปพร้อมๆกัน ตลอดจนสร้างความเข้าใจในเรื่องเป้าหมายของกลยุทธ์เพื่อการพัฒนาและนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับชาวกาตาร์

ติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์:
FSB Comunicacao / www.fsb.com.br
โทร: +55 21 3206 5050
Mariana Pinhero (อีเมล: mariana.pinheiro@fsb.com.br)
Henrique Dias (อีเมล: riomais@fsb.com.br)
Ana Duek (อีเมล: ana.deuk@fsb.com.br)
www.facebook.com/QatarRio20
@QatarRiomais20

แหล่งข่าว: กาตาร์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การประชุม ปาฐกถา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม