Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 7 นิสัยน่ารู้ของคนสเปน  (อ่าน 11166 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.ค. 12, 11:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

7 นิสัยน่ารู้ของคนสเปน

ฟุตบอลยูโร 2012 เพิ่งจบไปหมาด ๆ และก็ได้รู้ผลกันแล้วว่าแชมป์คือ "สเปน" (เป็นแชมป์ยูโรติดต่อกัน 2 สมัยด้วยนะเอ้อ) เพื่อให้ไม่ตกเทรนด์ มารู้จักนิสัยน่ารู้ของคนสเปนกันดีกว่า...จริง / ไม่จริง / เพิ่มเติม ตามสบายจ้ะ ถ้าเคยอ่านกันมาแล้วต้องขออภัย ^^


1. คนสเปนโดยส่วนมากแล้ว เป็นชาติที่ค่อนข้างจะเข้ากับคนอื่นยาก มาก ๆ พวกเขาไม่ใช่ชาติที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีนัก (ต่างกับคนไทย) ดังนั้นถ้าใครอยากจะสนิทแบบเปิดใจกับคนสเปนจริง ๆ ล่ะก็ อาจจะต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ แต่รับรองเถอะว่า ถ้าได้สนิทชิดเชื้อเป็นเพื่อนซี้กับคนสเปนแล้วล่ะก็ นั่นคือสิ่งที่วิเศษมากที่สุดสิ่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ เพราะคนสเปนจะรักและจริงใจกับเพื่อนคนนั้น ๆ ไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว

2. คนสเปนรักการปาร์ตี้มากกกกกกกกกกกกก ถึง มากที่สุดในโลก ขอให้ได้รับการ์ดเชิญว่ามีปาร์ตี้เถอะ ไม่ว่าจะฝ่าฝนฝ่าแดดฝ่าแผ่นดินไหว คนสเปนก็ไม่หวั่นที่จะออกไปร่วมแจมในงานปาร์ตี้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น การเที่ยวกลางคืนของวัยรุ่นสเปน ในคืนหนึ่ง ๆ พวกเขาจะไม่เที่ยวกันแค่ที่เดียวหรอกนะคะ แต่จะเข้าออกผับนั้นบาร์นี้เป็นสิบ ๆ ที่ในคืนเดียว อารมณ์สุดเหวี่ยงกันสุด ๆ นอกจากนี้ ยังส่งผลต่อเนื่องมาให้คนสเปนเป็นชาติที่พูดคุยเสียงดังมาก ๆ เวลาคุยกันนี่แบบ...ข้ารู้ โลกต้องรู้ 555+

3. คนสเปนดูดบุหรี่ หนักมาก ๆ แทบจะทุกพื้นที่ของคนสเปน เราจะต้องได้พบเห็นคนสูบบุหรี่อย่างแน่นอน แม้แต่ในร้านอาหาร ผับ บาร์บางที่ก็อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ ดังนั้นถ้าใครแพ้ควันบุหรี่ รับรองเที่ยวสเปนไม่สนุกแน่ ๆ แล้วอีกอย่างที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ผู้หญิงสเปนสูบบุหรี่จัดกว่าผู้ชายอีกค่ะหรือเรียกว่าสูบเอาโล่ห์ก็ว่าได้

4. อย่าคิดว่ามีแต่ประเทศไทยที่มีระบบราชการที่ช้า สเปนก็ไม่แพ้กันค่ะ ระบบราชการของสเปนเป็นอะไรที่ทำงานช้ามากๆ บางที่ยังทำงานกันแบบกระดาษต่อกระดาษ เขียนมือกันสดๆ ไม่ใช้คอมพิวเตอร์ เพราะฉะนั้นถ้าน้องๆ คนไหนมีโอกาสไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สเปนและต้องทำธุระกับทางราชการล่ะก็ ขอให้ทำใจกันไว้ก่อนเลยค่ะว่ามันช้าจริง ๆ

5. คนสเปนไม่ชอบทำตามกฏใด ๆ ทั้งนั้น นิสัยแหกกฏเป็นเรื่องปกติ เพราะบางคนจะคิดว่า ไม่เป็นไร ช่างมันเถอะ ค่อยรอวันพรุ่งนี้เอาก็ได้ ดังนั้นคนสเปนจึงมีคำพูดติดปากที่ว่า MAANA (อ่านว่า มันยาน่า) แปลว่าวันพรุ่งนี้ จะใช้พูดกันติดปากเวลาที่เบื่อ หรือเหนื่อยหน่ายที่จะทำอะไร ประมาณว่า เอาไว้ก่อน ไว้พรุ่งนี้ค่อยทำก็ได้ (และวันพรุ่งนี้ก็ไม่เคยมาถึง 555+)

6. หลังจากทานอาหารหมดจานแล้ว คนสเปนจะชอบเอา ขนมปังมาถูจานนั้นจนเกลี้ยง และทานขนมปังนั้นตามเข้าไปทีหลัง ฟังแบบนี้เราอาจจะรู้สึกแปลก ๆ ว่าจะแหยะ ๆ มั้ย แต่ร้อยทั้ง ร้อยที่ลองทำตามต่างก็บอกว่า ขนมปังที่เอาไปถูจานนั้นอร่อยมาก ๆ เลยแหละ (ใครไปลองแล้วมาบอกด้วยนะว่าอร่อยจริงมั้ย ฮ่า ๆ)

7. และข้อสุดท้าย สเปนก็มีการแบ่งแยกดินแดนเหมือนกัน! ซึ่งเหตุการณ์แบ่งแยกดินแดนนี้เกิดขึ้นที่แคว้น Catalua (อ่านว่ากาตาลุนญ่า .... รู้จักเมืองบาร์เซโลน่าใช่มั้ย? เมืองบาร์เซโลน่าเป็นเมืองหลวงของแคว้นนี้แหละค่ะ) และแคว้น Pas Vasco (อ่านว่าปาอีส บาสโก้) สำหรับเหตุการณ์แบ่งแยกดินแดนที่เกิดขึ้นนั้นก็เช่น .... ที่แคว้น Catalua ซึ่งนับว่าเป็นแคว้นที่รวยมากๆๆ ของสเปน เพราะหากคำนวณภาษีของสเปนทั้งประเทศแล้ว กว่าครึ่งของภาษีที่นั้นได้มาจากแคว้น Catalua กันเลยทีเดียว (รวยจริง ๆ) ดังนั้น คนในแคว้นนี้จึงคิดว่า มันจะไม่ดีกว่าเหรอถ้าพวกเขาแบ่งแยกไปปกครองกันเอง รวมถึงเงินภาษีจำนวนมากที่เสียภาษีไปให้รัฐบาลกลางนั้น สู้เอามาพัฒนาแคว้นตัวเองอย่างเดียวไม่ดีกว่าเหรอ ? และนอกจากนี้ ในแคว้น Catalua ก็ยังมีภาษาถิ่นของตัวเองอีกด้วยซึ่งก็คือภาษากาตาลัน ดังนั้นคนในแคว้นนี้จึงสามารถพูดได้ทั้งภาษาสเปนและภาษากาตาลันเลยทีเดียว ส่วนในแคว้น Pas Vasco นั้น พวกแบ่งแยกดินแดนก็จะมีการก่อร้ายคล้าย ๆ กับที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บ้านเรานี่แหละค่ะ แต่ส่วนมากจะเข้ามาก่อการร้ายในเมืองใหญ่ ๆ มากกว่า ไม่ทำในพื้นที่ของตัวเอง (ซวยเมืองอื่นซะงั้น)ที่มา : dek-d.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ก.ค. 12, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ก.ค. 12, 17:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องของเขา ทำของเราให้ดีก่อนเถอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Primmie
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ก.ค. 12, 05:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078 เราว่าข้อมูลค่อนข้างจะไม่ update เลยนะ แล้วก็เขียนตามความรู้สึกเอาหรือเปล่า เท่าที่เราอยู่สเปนมานานนะ เราว่า

ข้อ 1. ไม่จริงค่ะ คนสเปนมนุษย์สัมพันธ์ดีออก ทักทายกันตลอด ไม่ว่าจะรู้จักกันมาก่อนหรือเปล่า เจอกันเดินผ่านก็ทัก Hola(สวัสดี) เวลาคุณหลงทางหรือต้องการความช่วยเหลือ ถามใครเค้าก็จะบอกคุณอย่างเต็มใจนะ

ข้อ 2. จริงค่ะ แต่ว่าก็เหมือนฝรั่งวัยรุ่นทั่วไปนะคะ ที่เข้าบาร์นั้นออกผับนี้ ที่ไหนไม่สนุกก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะบาร์ที่สเปนมีเยอะมาก ติดๆ กันแล้วก็เบียร์ไม่ได้แพง ที่นึงก็กินแก้วนึงหรือขวดนึง แต่ไปสิบๆ ที่นี่ก็คงไม่ขนาดนั้นนะคะ ไม่ใช่ทุกคนจะทำแบบนั้นค่ะ

ข้อ 3. จริงค่ะ ที่ว่าสูบบุหรี่จัด แต่เดี๋ยวนี้ในผับในบาร์สูบบุหรี่ไม่ได้แล้วนะคะ ผิดกฎหมายค่ะ จะสูบต้องออกไปนอกร้าน หรือที่ที่เค้าจัดไว้ (ถึงว่าข้อมูลไม่อัพเดทเลยนะคะ)

ข้อ 4. ไม่จริงค่ะ ระบบราชการสเปนเค้าก็ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งนั้นแหล่ะค่ะ และเป็นขั้นตอน ที่ช้าเพราะว่าเอกสารเตรียมไม่พร้อมไม่ครบเอง ถ้าเอกสารพร้อม เตรียมมาครบ ก็ปกตินะ แต่ว่าเราว่าระบบโรงพยาบาลมากกว่าที่ช้า(กรณีเป็นโรคเฉพาะทาง กว่าจะนัดหมอ คุยกะหมอ นัดวันตรวจอีก กว่าจะรับผล แล้วต้องคุยกับหมออีก แล้วรับใบสั่งยา ไปหาซื้อยาที่ร้านยาอีก กว่าจะเสร็จบางทีเป็นเดือน ตายก่อนพอดี 555+++ เมืองไทยดีกว่าเยอะเป็นอะไรไปหาหมอได้ยามาเลยวันเดียว)

ข้อ 5. ไม่จริงค่ะ ยกตัวอย่างนะ ขนาดไปซื้อของร้านเล็กๆ หรือในตลาด ลูกค้าที่เข้ามาทีหลังจะถามเลยว่าใครเป็นคนสุดท้าย แล้วเค้าก็จะรอต่อคิว ไม่มีเสียมารยาทลัดคิวเด็ดขาด ส่วนใหญ่กรณีแบบนี้คำนี้ MAANA จะเขียนไว้ที่ร้านขายของมากกว่า กันคนที่มาซื้อขอติดเงินไว้ก่อน(เชื่อไว้ก่อน) เค้าจะเขียนว่า HOY NO SE FIA, MAANA SI แปลว่าวันนี้ไม่ให้เชื่อ พรุ่งนี้อ่ะให้ แล้วก็อีกคำ Hasta MAANA แปลว่าเจอกันพรุ่งนี้ หรือแล้วเจอกันใหม่นะ

ข้อ 6. จริง แต่ก็ไม่ทุกคนหรอกค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่อายุ 40++ นะคะ วัยรุ่นสมัยนี้ไม่ค่อยเห็นทำกัน

ข้อ 7. ไม่มีการแบ่งแยกดินแดนนะค่ะ ใน Barcelona แล้วก็ภาษีส่วนใหญ่ก็เก็บเข้ารัฐฯค่ะ ยกเว้นจะทำข้อตกลง MOD ภาษีบางอย่างที่ไม่ต้องส่งเข้ารัฐฯค่ะ ส่วนใน Pas Vasco ทางตอนเหนือของสเปนนั้นเมื่อก่อนมีพวกก่อการร้ายจริงแต่ตอนนี้ยุติแล้วค่ะ พวกผู้ก่อการร้ายออกมาประกาศยุติเมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ(แต่อาจจะเป็นการยุติชั่วคราว) แต่ ณ ตอนนี้ไม่มีค่ะ แต่ยืนยันว่าไม่มีการแบ่งแยกดินแดนในสเปนนะคะ

เพิ่มเติมนะ เราว่าคนสเปนน่ารักออก เป็นกันเอง คล้ายๆ คนไทย แต่ที่อาจทำให้คิดว่าดูไม่มีมนุษย์สัมพันธ์ ก็อาจจะเป็นเพราะคนสเปนเค้าไม่พูดไม่ใช้ภาษาอังกฤษกัน เค้าใช้แต่ภาษาสเปนค่ะ หาน้อยมากที่คนสเปนจะพูดภาษาอังกฤษ แต่เดี๋ยวนี้ก็มีบ้างนะคะ แต่หายากมากค่ะ ก็เลยสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ก็เหมือนบ้านเราคนไทยบางคนที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ พอเห็นฝรั่งก็ไม่คุยไม่เข้าใกล้นั่นแหล่ะค่ะ แล้วคนสเปนก็ให้ความสำคัญกับระบบครอบครัว มีระเบียบวินัย แล้วก็มีความอดทนและตั้งใจสูง สังเกตุได้จากแชมป์ต่างๆ ทั้งเทนนิส F1 ฟุตบอล ฯลฯ ส่วนใหญ่สเปนจะได้แชมป์นะคะเดี๋ยวนี้ อิอิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ก.ค. 12, 06:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องขนมปังเช็ดจาน ชาติไหนๆก็ทำ แต่ก็ไม่ได้ทำกันทุกคน อยู่ที่พื้นเพที่บ้านและความชอบส่วนตัวมากกว่า สมัยเด็กเราอยู่ไทยก็ยังทำที่ไทย q*072ไม่เห็นเกี่ยวกับประเทศอ่ะ

เพื่อนชาวเสปนหลายคนของเราก็ไม่สูบบุหรี่ และทำงานแบบที่บ้างานมาก

เรื่องปาร์ตี้เราว่่า ที่ไหนก็เหมือนกันนะ ไม่ว่าญี่ปุ่น เยอรมัน ดัทช์ อิตาลี จีน แคนาดา เมกัน ออสฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เหมือนกันหมด ต่างแค่ไสตล์ของปาร์ตี้


เรื่องแบ่งแยกเคยทราบเหมือนกัน แต่คิดว่าคงไม่มีแล้วมั้ง ให้ผู้ชี่ยวชาญมาอธิบายเพิ่มดกว่า
ตอนนี้ควรจะห่วงเรื่องหนี้และสมาพันธ์ยูโรมากกว่าไหม q*073


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สเปน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้