หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ป่วยข้อเท้าเสื่อม สามารถรับการผ่าตัดใส่ "ข้อเท้าเทียม" ได้แล้วครับ  (อ่าน 424 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ค. 12, 15:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้ป่วยข้อเท้าเสื่อม สามารถรับการผ่าตัดใส่ "ข้อเท้าเทียม" ได้แล้วครับ

ทุกวันนี้คนไทยคงจะรู้จักหรืออย่างน้อยก็เคยได้ยินเรื่องการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและข้อสะโพกกันมาบ้างแล้วเนื่องจากมีผู้ป่วยชาวไทยเป็นจำนวนมากที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่าและข้อสะโพกเสื่อมทำให้ต้องทำการผ่าตัดแก้ไขโดยการเปลี่ยนผิวข้อเข่าหรือข้อสะโพก โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้มักเป็นผู้สูงอายุ และมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวเนื่องจากอาการผิวข้อเสื่อม นอกจากข้อเข่าและข้อสะโพกแล้ว ยังมีข้อต่ออีกข้อต่อหนึ่งในร่างกายเราซึ่งมีส่วนสำคัญยิ่งต่อการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยแต่หาได้รับการดูแลเอาใจใส่และรักษาที่ถูกต้องนั่นก็คือ ข้อเท้า

ข้อเท้า เป็นข้อต่อที่สำคัญมากๆข้อต่อหนึ่งในร่างกายเรา ข้อเท้าเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างหนัก แต่มักถูกมองข้าม และไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่สมกับการใช้งานของมนุษย์ เคยมีการศึกษาพบว่าผู้ชายหนัก 80 กิโลกรัม เดินเฉลี่ย 8,000 ก้าวต่อวัน ข้อเท้ารับน้ำหนักรวมเฉลี่ยมากถึง 1,000 ตันต่อวัน

ข้อเท้าเทียม
ข้อเท้าเทียมนั้นถูกพัฒนาขึ้นเมื่อประมาณ 30 ปีมาแล้ว แต่เนื่องจากคุณภาพของข้อเท้าเทียมและรูปแบบของข้อเท้าเทยมในสมัยแรกๆนั้นไม่เป็นที่ยอมรับ เนื่องจากข้อเท้าเทียมที่ได้รับการผ่าตัดใส่ให้กับผู้ป่วยในยุคแรกเริ่มของการพัฒนาข้อเท้าเทียมนั้นล้มเหลวทั้งหมด ในช่วงปลายของทศวรรษ1980นั้น ข้อเท้าเทียมได้ถูกพัฒนาข้ึนมาใหม่โดยเปลี่ยนวัสดุและเปลี่ยนรูปแบบของข้อเทียมให้มีลักษณะเหมือนข้อเท้ามนุษย์มากยิ่งขึ้น และยังถูกออกแบบให้กระดูกของผู้ป่วยสามารถเชื่อมตัวเอาเข้ากับข้อเท้าเทียมได้โดยไม่ต้องใช้"ปูนเชื่อมกระดูก(bone cement)" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับข้อเข่าเทยมและข้อสะโพกเทยมในปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นมาข้อเท้าเทียมก็เริ่มได้รับการยอมรับและผลของการผ่าตัดก็ดีขึ้นเป็นลำดับ ข้อเท้าเทียมสามารถทำให้ผู้ป่วยกลับไปทำกิจกรรมตามเดิมได้ ไม่ว่าจะเดิน ถีบจักรยาน ว่ายน้ำหรือแม้แต่วิ่งเบาๆ

ข้อเข้าเทียม เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของผู้ป่วยที่มีอาการปวดข้อเท้าเรื้อรังอันเนื่องมาจากอาการผิวข้อเท้าเสื่อม ในประเทศไทยนั้น ศัลยแพทย์ออโธปิดิกส์ (ศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูก) สามารถให้คำปรึกษาและแนะนำผู้ป่วยได้ โดยผู้ป่วยสามารถเลือกรับการรักษาได้สองวิิธี คือเข้ารับการผ่าตัดเชื่อมกระดูกข้อเท้า (arthodesis หรือ ankle fusion) หรือเข้ารับการผ่าตัดเพื่อใส่ข้อเท้าเทียม

การผ่าตัดเชื่อมกระดูกข้อเท้านั้น จะทำให้ปัญหาเรื่องอาการปวดของผู้ป่วยหายไปก็จริง แต่ก็จะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถขยับข้อเท้าได้ดังเดิม เป็นผลทำให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวได้ลดลงเนื่องจากข้อเท้าไม่สามารถขยับ งอ หรือบิดได้อีกต่อไป การผ่าตัดเช่นนี้มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าและเป็นทางเลือกเดียวในการผ่าตัดรักษาอาการปวดข้อเท้าอันเนื่องมาจากผิวข้อเท้าเสื่อมในประเทศไทยมานานกว่าสิบปีเนื่องจากเทคโนโลยีและข้อเท้าเทียมนั้นเพิ่งจะถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปี2012 นอกจากปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวที่ถูกจำกัดจากการผ่าตัดเชื่อมข้อเท้าแล้ว งานวิจัยยังทำให้เห็นถึงปัญหาที่ตามมาของการผ่าตัดเชื่อมกระดูกข้อเท้าซึ่งก็คือการเสื่อมตัวลงอย่างรวดเร็วของข้อต่อกระดูกถัดๆไปจากข้อเท้าในระยะเวลา10ปีเนื่องจากข้อต่อข้อถัดๆไปในร่างกายของผู้ป่วยจะพยายามที่จะปรับตัวเข้ากับข้อเท้าที่ได้รับการผ่าตัดเชื่อมกระดูกและสูญเสียความสามารถในการเคลื่อนที่ไป เป็นผลทำให้ข้อต่อข้อถัดๆไปจากข้อเท้าต้องรับภาระมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดปัญหากับข้อต่อข้อต่อๆไปตามมาในที่สุด

การผ่าตัดข้อเท้าเทียมนั้นนอกจากจะเป็นทางเลือกที่เหนือกว่าในการผ่าตัดรักษาอาการปวดข้อเท้าเรื้อรังเนื่องจากผิวข้อเท้าเสื่อมในแง่ของการเคลื่อนไหวที่มีอิสระของข้อเท้าและยังไม่ทำให้ข้อกระดูกข้อถัดจากข้อเท้าเสื่อมแล้ว หากข้อเท้าเทียมที่ผ่าตัดใส่ให้กับผู้ป่วยสึกหรอหรือมีปัญหาใดๆตามมา ศัลยแพทย์กระดูกก็ยังสามารถกลับไปผ่าตัดเชื่อมกระดูกข้อเท้าให้กับผู้ป่วยเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ผู้ป่วยทุกคนที่ควรทำการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเท้าด้วยการใส่ข้อเท้าเทียม ผู้ป่วยที่มีปัญหาจากโรคกระดูกพรุน โรคเบาหวาน หรือมีภาวะเลือดไปหล่อเลี้ยงเท้าหรือขาไม่เพียงพออาจไม่สามารถผ่าตัดใส่ข้อเท้าเทียมได้โดยตามแต่ดุลพินิจของศัลยแพทย์

ปัจจุบันนั้น ศัลยแพทย์กระดูกในประเทศไทยเริ่มให้ความสนใจกับกระดูกเท้าและข้อเท้ามากขึ้นจนได้เกิด อนุสาขาออร์โธปิดิกส์เท้าและข้อเท้า ขึ้นในราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมและผลิตบุคคลากรทางการแพทย์ออร์โธปิดิกส์ที่มีความรู้ ความสามารถ เฉพาะทางด้านกระดูกเท้าและข้อเท้าเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน

หากท่านมีอาการที่เกี่ยวข้องกับกระดูกเท้าและข้อเท้าแล้วนั้น ท่านสามารถปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเท้าและข้อเท้าได้แล้วในโรงพยาบาลดังต่อไปนี้

โรงพยาบาลรามาธิบดี
โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
โรงพยาบาลศิริราช
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่
โรงพยาบาลกรุงเทพ
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
โรงพยาบาลพระราม 9
โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ข้อมูลอ้่างอิง และสอบถามเพิ่มเติม:
http://www.facebook.com/thailand.footandankle


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ก.ค. 12, 15:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอความกรุณาช่วยประชาสัมพันธ์ต่อด้วยครับ ยังมีผู้ป่วยอีกมากที่ต้องการการผ่าตัดใส่ข้อเท้าเทียม แต่มีผู้ป่วยน้อยมากครับที่ทราบว่า ข้อเท้าเทียม สามารถผ่าตัดใส่ได้แล้วในเมืองไทยครับ ปัจจุบันผู้ป่วยเชื่อมข้อเท้ามาและจะเดินเหินลำบากเนื่องจากข้อเท้าใช้การไม่ได้แล้วครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ข้อเท้า  ข้อเท้าเทียม  สุขภาพ  โรงพยาบาล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม