หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุโขทัยยังอ่วม อยุธยาจม 6 อำเภอ เกาะเมืองน้ำลดแล้ว  (อ่าน 142 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สุโขทัยยังอ่วม อยุธยาจม 6 อำเภอ เกาะเมืองน้ำลดแล้ว


ผวจ.สุโขทัย ยัน น้ำท่วมไม่ใช่เกิดจากน้ำล้นตลิ่ง คาด อุดรอยรั่วได้ภายในวันนี้ ด้านเกาะเมืองอยุธยาเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะแม่น้ำวัง เอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร 3 ตำบล อ.สามเงา จ.ตาก สูงกว่า 60 ซ.ม.

นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ขณะนี้ กำลังเร่งดำเนินการแก้ไขอุดโพรงน้ำที่รั่ว ระดับน้ำที่ทะลักท่วมยังคงตัว โดยคาดว่าจะกู้สถานการณ์ได้ภายในวันนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ยืนยันว่าน้ำที่ท่วมไม่ได้เป็นน้ำที่ล้นตลิ่ง แต่เกิดจากน้ำผุดขึ้นบริเวณกำแพงกั้นน้ำ และพื้นที่เมืองสุโขทัยเอง เป็นลักษณะแอ่งกระทะ จึงทำให้เกิดน้ำท่วมสูง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในบริเวณเกาะเมือง ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนระดับน้ำเจ้าพระยาที่เอ่อล้นท่วม 6 อำเภอ ยังเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยมอบหมายให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าไปดูแลเรื่องการเดินทางของประชาชน และมอบให้ทางอำเภอ ดูแลการมอบถุงยังชีพ

น้ำวังเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตรของ 3 ตำบลสามเงา

จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ที่ภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะ จ.ลำปาง กว่า 1 สัปดาห์ ทำให้เขื่อนกิ่วลม ระบายน้ำออกมา ทำให้เขื่อนกิ่วคอหมา รองรับน้ำที่ไหลงสู่แม่น้ำวัง รับน้ำไม่ไหว จนล้นเขื่อนไหลทะลักลงแม่น้ำวัง มีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายวัน โดยวันนี้ มีระดับสูงกว่า 6 เมตร ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรใน 10 หมู่บ้าน ของ ต.ยกกระบัตร ต.วังหมัน และ ต.วังจันทร์ อ.สามเงา จ.ตาก ระดับน้ำสูงกว่า 60 เซนติเมตร ทำให้พื้นที่ นาข้าว ข้าวโพด ฝรั่ง ถั่วเหลือง และกล้วยไข่ เสียหายแล้วนับพันไร่

ฝนกระหน่ำคลองในอยุธยาล้นท่วมบ้านเรือน

ฝนกระหน่ำ จ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 4 กว่าชั่วโมง เป็นเหตุทำให้น้ำฝนท่วมขังไหลลงคลองมะขามเรียง เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชน ตลอด 2 ฝั่งคลอง น้ำลึก 80 ซ.ม. ถึง 1 ม. จำนวน 30 กว่าหลังคาเรือน น้ำฝนที่ท่วมขังเข้าท่วมบ้านเรือน ได้สร้างความเสียหายเครื่องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ที่นอน เสื้อผ้า เครื่องครัว ไม่สามารถเก็บได้ทัน ต้องปล่อยทิ้งจมน้ำ ส่วนสาเหตุเกิดจาก เครื่องสูบน้ำระบบอัตโนมัติ ของสำนักงานเทศบาลพระนครศรีอยุธยา เกิดการขัดข้องเนื่องจากกระแสไฟฟ้าดับ เครื่องสำรองไม่สามารถสูบน้ำออกได้ทัน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมเครื่องให้เสร็จ สูบน้ำออก ไม่เกิน 2 ชั่วโมง สามารถกลับเข้าสภาวะปกติ

ฝนกระหน่ำอุบลฯ-ตลาดนัดไทยลาวหงอย

จ.อุบลราชธานี เกิดเกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ทำให้แม่น้ำโขงที่ได้ลดลงไปมาก กลับขยับตัวสูงขึ้นมาอีกครั้ง ถึงจะไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ชาวบ้านอดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะนับว่าเป็นฤดูกาลที่ก้าวเข้าสู่เดือนแห่งน้ำมากแล้ว ซึ่งคนแก่ บอกว่า หากจะเกิดน้ำท่วม ก็น่าจะเกิดขึ้นในห้วงนี้ และเมื่อผ่านพ้นกลางเดือนตุลาคมไปแล้ว การที่จะเกิดวิกฤติจากน้ำโขงเอ่อท่วม ก็คงจะแทบไม่มี

นาข้าวนั้น พอได้รับความชุ่มชื้นจากน้ำฝน ก็กลับชูต้นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ขาดน้ำหล่อเลี้ยงไปนานเกือบครึ่งเดือน ส่วนตลาดนัดไทย-ลาว ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านปากแซง ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี ไม่ครึกครื้น เงียบเหงา ประชาชนข้ามไปมาลำบาก เหตุฝนยังตกไม่ขาดสาย เลยกลัวเกิดอุบัติภัยทางน้ำ

อยุธยาเร่งสำรวจความเสียหายริมคลองมะขามเรียง

ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ฝนตกเกิดน้ำท่วมขังชุมชน ริมคลองคลองมะขามเรียง เมื่อคืนที่ผ่านมาตรวจสอบในเบื้องต้น นอกจาก ฝนตกมาติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง ได้มีลมกระโชกแรง ฟ้าผ่าหม้อแปลงไฟฟ้าดับ ทำให้ระบบการสูบน้ำออกจากคลองมะขามเรียงขัดข้อง เป็นเหตุให้น้ำท่วมขัง ส่วนการช่วยเหลือทรัพย์สินเสียหาย จะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอาเข้าที่ประชุมในเที่ยงวันนี้ มาตรการการช่วยเหลือต่อไป


sanook news


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เตรียม 2 แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชั้นใน จ.สุโขทัย


ไหนท่านบอกว่าน้ำไม่ท่วม บอกว่าโบลาเวนเป็นพายุลูกสุดท้าย นี่ยังมีอีกหลายลูกที่ตามมา กระทู้นี้พูดตั้งแต่ยังไม่มีน้ำจนมีน้ำ และผู้ที่รับผิดชอบต้องเข้าไปแก้ไขนั้นถูกต้องแล้ว จังหวัดไหนท่วมก็ให้แก้จังหวัดนั้นโดยรีบด่วนครับ ท่านบอกว่าอีก 2 วันน้ำลดก็ต้องดูกันต่อไปครับ...


ยังมีพายุอีก 2 ลูกชื่อ"ซันฟา" กำลังเข้าใต้หวันและอีกลูกกำลังก่อตัวและเข้าฟิลิปินส์ ลูกนี้มีโอกาสที่จะเข้าประเทศไทยครับ ให้ฟังข่าวกันไว้อย่างใกล้ชิดครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 14:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ปลอดประสพ" แถลง หลังติดตามน้ำท่วมสุโขทัย บอก น้ำทรงตัว แจงมีมาตรการเยียวยาแล้ว พร้อมสั่งดูประตูระบายน้ำสิงห์บุรี อ่างทอง และอยุธยา

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการติดตามสถานการณ์น้ำและอุทกภัย ในพื้นที่ จ.สุโขทัย ว่า ขณะนี้ สถานการณ์น้ำยังอยู่ในขั้นทรงตัว โดยได้ประสานวิศวกรของกรมชลประทาน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ซึ่งจะมีการทำ ชีทไพล์ (Sheet Pile) และตอกเสาที่เป็นวงกว้างออกไป โดยจะทำให้ประชาชน ประมาณ 200 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้เตรียมมาตรการเยียวยาไว้แล้ว พร้อมทั้งมั่นใจว่า สามารถควบคุมปริมาณน้ำใน จ.สุโขทัย ได้ ขณะเดียวกัน ได้สั่งให้มีการสำรวจประตูระบายน้ำใน จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา หากพบว่า ไม่มีการชำรุดให้แจ้งกลับมาที่ กบอ. ภายใน 48 ชั่วโมงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปลอดประสพ เผย ชาวสุโขทัย 200 หลัง พร้อมสละทำชิพพลาย


ปลอดประสพ ยัน น้ำที่ท่วมเป็นท่วมแฉะหรือท่วมไหลผ่านเพราะฝนตกหนัก เผย ชาวสุโขทัย 200 หลัง พร้อมสละทำชิพพลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (12 ก.ย.)ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวภายหลังการประชุม คณะกรรมการบริการจัดการน้ำ และอุทกภัย (กบอ.) กล่าวว่า ตรวจสอบพื้นที่อื่น เช่น จ.นครสวรรค์,พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดคิดอย่าง จ.สุโขทัย ยืนยันว่าขณะนี้เรื่องน้ำท่วมคันกั้นน้ำยังไม่มีเกิดขึ้น สถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อวาน ลำน้ำหลักของประเทศยังไม่ท่วม และไม่เคยปล่อยน้ำท่วมเข้าทุ่งไหน ส่วนที่ท่วมอยู่นั้นเป็นเพียงท่วมแฉะหรือท่วมไหลผ่านเนื่องจากฝนตก ส่วนเรื่องชิพพลายหรือแนวผนังกั้นน้ำคอนกรีต ที่จ.สุโขทัย ขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่าต้องใช้หรือไม่

"ถ้าหากจำเป็นต้องใช้อาจกระทบถึงบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ประมาณ 200 หลังคาเรือน ซึ่งได้มีการประสานงานไปแล้ว โดยทางชาวบ้านได้เต็มใจที่จะร่วมมือ"
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 19:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฟิลิปปินส์กำลังโดนพายุ..กลัวว่าจะพัดมาทางประเทศไทย ลมก็เริ่มเดินทางมาในด้านตะวันตก..
อีกสองสัปดาห์โดยประมาณ..อาจจะมีบทบาทต่อประเทศไทยได้..
น้ำที่ท่วมๆกันอยู่นี่..ยังไม่ท่วมนาน หากไม่มีการตกซ้ำลงมา น้ำก็น่าจะลงได้หมด..
ธรรมชาติครับ..น้ำด้านบน ขาดการชะลอการไหล เพราะพื้นที่ทำการเกษตรเสียเป็นส่วนมาก..ต้นไม้ รากไม้ ต้นหญ้า รากหญ้า ก้อนดิน ก้อนหิน..เป็นปราการด่านแรกๆของการทดน้ำ แต่ มีแต่แผ่นดิน ที่พืชไร่ขึ้นเต็มไปหมด..ผิวหน้าดินขาดรากหญ้ายึดเหนี่ยว..ฝนตกลงมา เม็ดดิน เม็ดทรายกระเด็น ไหลไปรวมกัน ไหลลงสู่ก้นแม่น้ำ..ทับถมก้นแม่น้ำ เกิดเกาะแก่ง แม่น้ำตื้นเขิน น้ำจึงเอ่อล้นตลิ่ง ล้นเข้าท่วมบ้านเรือน..เส้นทางคมนาคม..
มองเห็นภาพหรือยัง..ที่อธิบายมานี้..ไม่คิดต่อว่าใคร เพราะความจริงมันเป็นอย่างนี้..
การทำลายทรัพยากรณ์ธรรมชาติ..มนุษย์เป็นผู้ร่วมกันทำลาย..
มนุษย์รู้ถึงเหตุแห่งเภทภัย..
แต่มนุษย์ ไม่สามารถร่วมกันหยุดทำลายธรรมชาติได้.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 13 ก.ย. 12, 05:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พายุนนั้นมีสองลูก ลูกแรกชื่อซันปา กำลังเข้าไต้หวันและจีน ส่วนอีกลูกอยู่ฟิลิปินส์ยังไม่ตั้งชื่อตามที่คุณเฮโลบอกมาครับ ลูกนี้ก็ภาวนาให้ขึ้นไปทางเวียตนามขึ้ไปทางจีนอีกครับ ด้วยพลังจิตของทุกท่านส่งกระแสจิต พลักดันให้เข้าจีนให้หมดเลย ไทยจะได้ปลอดภัยครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สุโขทัย อยุธยา เกาะ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม