หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘รอยล‘ ชี้ต้องมีพายุเข้าอีก 14 ลูกจะเกิดน้ำท่วมแบบปีที่แล้ว  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 12, 08:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

‘รอยล‘ ชี้ต้องมีพายุเข้าอีก 14 ลูกจะเกิดน้ำท่วมแบบปีที่แล้ว


กบอ.ระบุ ต้องมีพายุเข้าอีก 14 ลูกจึงทำให้เกิดน้ำท่วมแบบเมื่อปี 2554 ขณะเดียวกันยอมรับ ห่วง กทม. ระบายน้ำไม่ทันเพราะฝนจะตกหนักอีกหลายวัน

นายรอยล จิตรดอน ประธานคณะอนุกรรมการการติดตามวิเคราะห์สถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำ คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. เปิดเผยถึงปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพฯ จากฝนตกหนักและกทม.สูบออกไม่ทัน การระบายน้ำเหนือผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จะไม่ทำให้น้ำเท้อเข้าระบบ กทม.เพราะน้ำทะเลไม่หนุนสูงโดยขอให้ กทม.กลับไปดูระบบป้อน ระบบใหญ่ เพื่อทำให้น้ำไหลลงคลองได้มากขึ้น เพราะฝนจะตกหนักจนถึงสัปดาห์หน้า

นายรอยล กล่าวอีกด้วยว่า ขอให้ประชาชนอย่ากังวลกับปัญหาน้ำท่วมเพราะน้ำเหนือปีนี้ไม่มาก น้อยกว่าปี 2554 ถึงร้อยละ 90 ต้องมีพายุเข้าอีก 13-14 ลูกจึงจะเกิดน้ำท่วมแบบปีที่แล้ว เพราะขณะนี้ มีปริมาณน้ำที่ค้างอยู่ในพื้นที่ตอนเหนือจังหวัดนครสวรรค์ ประมาณ 1 พันล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนปีที่แล้วปริมาณน้ำที่ค้างอยู่เหนือจังหวัดนครสวรรค์มีมากถึง 8 พันล้านลูกบาศก์เมตร

ด้านหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการเตรียมการรับมือน้ำท่วมในพื้นที่ กทม.ว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งบางพื้นที่มีปริมาณฝนสูงถึง 150 มิลลิเมตร ทำให้การระบายไม่ทัน แต่ยืนยันว่าระบบระบายน้ำของ กทม. ยังทำงานได้ปกติ บางจุดระบายได้เร็วกว่าที่ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติในพื้นที่ กทม. หากมีฝนตกเกิน 60 มิลลิเมตร จะต้องใช้เวลาในการระบายน้ำนานตามปริมาณฝนที่ตกลงมา แม้ฝนในปีนี้จะไม่ตกถี่เหมือนปีที่ผ่านมา แต่ทุกครั้งที่ตกจะมีปริมาณที่สูงมากทำให้เกิดน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่ต่ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน เขตธนบุรี บางบอน บางพลัด ที่มีน้ำท่วมขังได้ง่าย จึงให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประจำตามจุดเสี่ยงเมื่อเกิดฝนตกหนัก

ทั้งนี้ ในช่วงเวลานี้ห่วงเรื่องฝน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าจะมีฝนตกจนถึงวันนี้ (17 ก.ย.55) ส่วนน้ำเหนือขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานงานจากกรมชลประทานว่าจะปล่อยน้ำลงมาในปริมาณเท่าใด ปีนี้ส่วนตัวไม่กังวล เพราะเชื่อว่าจากบทเรียนปีที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการบริหารจัดการที่ดีขึ้น

ส่วนเรื่องอุโมงค์ยักษ์ที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่า ทำงานได้จริงหรือไม่นั้น ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ยังสามารถใช้การได้ปกติ เปิดเครื่องใช้อยู่ทุกวัน แต่ปริมาณน้ำที่ผ่านเข้าทางอุโมงค์ไม่มากถึงขนาดต้องเปิดเครื่องสูบน้ำทั้ง 4 เครื่อง


sanook newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ก.ย. 12, 09:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องน้ำ ชี้แจงประชาชนถึงสถานการณ์น้ำ
ที่เป็นข้อเท็จจริง อย่าปิดบังประชาชน อย่าปิดกั้นน้ำ ให้เขาไหลไปตามทาง จะได้ออกสู่ทะเลเร็วขึ้น ที่สำคัญนักการเมืองอย่าหากินกับความทุกข์ร้อนของประชาชน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 ก.ย. 12, 13:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ปลอดประสพ" ย้ำ น้ำไม่ท่วมกรุงเทพฯ ลั่น พายุ 10 ลูก ก็รับมือได้ ย้ำ น้ำท่วมภาคเหนือ อยุธยา และสุโขทัย น้อยกว่าปีที่แล้ว

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำ ว่า มั่นใจพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะไม่มีน้ำท่วม หากท่วมก็จะเป็นการท่วมบริเวณพื้นผิวถนนที่เกิดจากระบบระบายน้ำ และจะให้เวลา 2 - 3 ชั่วโมง เพื่อกลับคืนสู่สภาวะปกติ พร้อมกล่าวว่า ถึงแม้จะมีพายุเข้ามา 10 ลูก ก็พร้อมรับมือ ซึ่งโดยรวมขณะนี้ มีปริมาณน้ำฝน 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งน้อยกว่าปี 2554 ที่มีพายุเข้ามาถึง 12 ลูก จึงทำให้ภาพรวมสถานการณ์น้ำขณะนี้ มีปริมาณน้ำ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้วถึง 30 เท่า โดยพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน มีพื้นที่ถูกน้อยท่วม 8.5 แสนไร่ ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้ว และในส่วนของพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมน้อยกว่าปีที่แล้ว 20 เท่า และ จ.สุโขทัย มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมไป 1.6 แสนไร่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม