หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคนิคมีนบุรีเจ๋ง คว้าแชมป์หุ่นยนต์แขนกลเพื่องานอุตสาหกรรม ประจำปี 2554  (อ่าน 541 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 12, 17:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เทคนิคมีนบุรีเจ๋ง คว้าแชมป์หุ่นยนต์แขนกลเพื่องานอุตสาหกรรม ประจำปี 2554

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ส่งเสริมนักศึกษาอาชีวศึกษาสร้างหุ่นยนต์แขนกลอุตสาหกรรม สนับสนุนการเรียนรู้และทักษะในกระบวนการประดิษฐ์คิดค้น ผลงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านระบบควบคุมอัตโนมัติ พัฒนาแขนกลที่สามารถใช้ในงานอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ พร้อมพัฒนากระบวนการผลิตสู่เชิงพาณิชย์และภาคอุตสาหกรรม สนองยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการอาชีวศึกษาของชาติให้ก้าวไกลในระดับสากล

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า “สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็นองค์กรหลักที่มุ่งมั่นผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาให้มีคุณภาพและมาตรฐาน สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ส่งผลต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเล็งเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีหุ่นยนต์และร่วมเป็นแรงผลักดันให้เยาวชนของชาติได้พัฒนาองค์ความรู้สร้างสรรค์งานนวัตกรรมใหม่ๆ จึงได้จัดการแข่งขันหุ่นยนต์แขนกลเพื่องานอุตสาหกรรม (Industrial Arm Robot Contest) ประจำปีการศึกษา 2554 โดยมีแนวคิดมาจากความสามารถในการคัดแยกสินค้าในกระบวนการผลิต เช่น ติดฉลาก การปิดฝา การตรวจสอบปริมาณผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งกำหนดไว้ตามความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยหุ่นยนต์แขนกลแบบ Articulated robot สามารถโปรแกรมใหม่ได้ ใช้งานอเนกประสงค์ และมีแกน (axis) ที่สามารถทำงานเป็นอิสระได้ (DOF : Degree Of Freedom) จำนวนไม่น้อยกว่า 4 แกน โดยในแต่ละแกนต้องเคลื่อนที่แบบหมุนรอบแกน (Revolute หรือ Rotary) ซึ่งมีการคัดแยกได้อย่างแม่นยำ ดังนั้นทีมที่สามารถคัดแยก สินค้าดี สินค้าที่ต้องเข้ากระบวนการผลิตซ้ำ และสินค้าเสีย โดยสินค้าจะประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ซึ่งจะจำลองด้วยเม็ดโฟมสีขาว บรรจุภัณฑ์ซึ่งก็คือขวดแก้ว ฉลาก และฝาปิด โดยมีจำนวนสินค้าที่ต้องคัดแยกทั้งหมด 20 ชิ้นได้ถูกต้องก่อนเป็นทีมแรกจะเป็นผู้ชนะ ในระยะเวลา 3 นาที ซึ่งเมื่อจบการแข่งขันปรากฏว่า ผลงานของทีมมีนพี่กับน้องจากวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ซึ่งมีความแข็งแรง ประกอบกับ มีความเร็วและความแม่นยำสูง จึงคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์แขนกลอุตสาหกรรมไปในปีนี้ จากทีมผู้เข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 20 ทีม”

ด้านนายโสภณ กันภัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี กล่าวว่า “วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรีมุ่งมั่นสนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาเข้าประกวดและแข่งขันในด้านวิชาชีพทุกเวทีที่มีโอกาส การประกวดและแข่งขันหุ่นยนต์และแขนกลอุตสาหกรรมก็เช่นเดียวกัน เราเริ่มเข้าแข่งขันเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งปีแรก ๆ ยังไม่ได้รับรางวัลก็มิได้ท้อถอย วิทยาลัยได้สนับสนุนโดยการติดตามนิเทศการเรียนการสอน ปลูกฝังการทำงานเป็นทีม เกิดเป็นทีมมีนพี่กับน้องที่มีความหมายให้รุ่นพี่และรุ่นน้องมีความกลมเกลียว สามัคคีกัน เกิดการถ่ายทอดความรู้จากรุ่นสู่รุ่นต่อไปอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการคิดสร้างสรรค์โดยใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ได้รับทั้งจากสถานศึกษาและการค้นคว้าด้วยตนเองมาใช้ในการแก้ปัญหา สร้างชิ้นงาน สร้างนักประดิษฐ์ นักวิจัยรุ่นใหม่ โดยเปิดเป็นเวทีให้นักเรียนนักศึกษาได้แสดงออกในงานมีนบุรีปริทรรศน์ที่จัดแสดงผลงานเป็นประจำทุกปี โดยวิทยาลัยจัดสรรงบประมาณสนับสนุนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังระดมทรัพยากรจากสมาคมครูและผู้ปกครอง และส่วนอื่น ๆ มาสนับสนุนอย่างเพียงพอ นโยบายดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากครูอาจารย์แผนกวิชาเมคคาทรอนิกส์และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง ที่ได้เสียสละ อุทิศ เวลา กำลังกาย กำลังใจ ให้คำปรึกษา ช่วยแก้ไขปัญหาแก่นักเรียนนักศึกษาอย่างทุ่มเท มีผลทำให้ได้รับรางวัลในระดับต่าง ๆ มาเรื่อย ๆ จนสำเร็จขั้นสูงสุด ได้รางวัลชนะเลิศระดับชาติ 3 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2552 – 2554”

การแข่งขันหุ่นยนต์แขนกลเพื่องานอุตสาหกรรม (Industrial arm Robot Contest) นอกจากจะเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษารู้จักประยุกต์งานด้านเครื่องกล ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ มาประกอบเป็นหุ่นยนต์ในลักษณะแขนกล สามารถนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรมได้แล้ว ยังเป็นการสร้างประสบการณ์การปฏิบัติงานจริง รู้จักวางแผนการสร้าง การซ้อม การแข่งขัน ฝึกคิด ฝึกทดลอง ระบบการทำงานเป็นทีม ตลอดจนเป็นการแสดงศักยภาพ ความรู้ความสามารถและพลังของนักศึกษาอาชีวศึกษาไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับอาเซียนและระดับโลกต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม