หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรคที่มากับน้ำท่วมมีอะไรบ้าง ให้ระมัดระวังกันให้ดีครับ..  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 12, 10:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรคที่มากับน้ำท่วมมีอะไรบ้างให้ระมัดระวังกันให้ดีครับ


ฤดูฝนหากฝนตกหนักแล้วอาจจะมีน้ำหลาก ทำให้เราอาจจะประสบปัญหาน้ำท่วมได้ตลอดเวลา น้ำท่วมไม่ได้นำมาซึ่งความเสียหายต่อทรัพย์สิน เรือกสวนไร่ และธุรกิจเท่านั้น แต่น้ำท่วมยังนำโรคต่างๆมาด้วย โรคที่มากับน้ำท่วมมีหลายโรค ซึ่งแต่ละโรคมีความรุนแรงตั้งแต่สร้างความรำคาญ จนถึงสามารถทำให้เสียชีวิตได้ มาดูกันครับว่ามีโรคอะไรกันบ้าง

1. โรคน้ำกัดเท้า
เป็นโรคที่คู่กับน้ำท่วมมาทุกยุคทุกสมัย เกิดจากความเปียกและอับชื้นบริเวณเท้าและง่ามนิ้วเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวหนังบริเวณนั้นหลุดลอกออก ทำให้เชื้อโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อราสามารถเข้าไปฝังตัวบริเวณนั้น ทำให้เกิดแผลผุพอง ผื่นคัน และสามารถอักเสบเป็นหนองได้ ทำให้เกิดความเจ็บปวดทรมาน เดินได้ไม่สะดวก

2. โรคฉี่หนู
โรคฉี่หนู หรือ เลปโตสไปโรสิส นั้นเป็นโรคติดต่อประเภทหนึ่งโดยมีหนูเป็นพาหะ สามารถติดต่อจากหนูสู่คนได้ผ่านทางปัสสาวะของหนู ไม่ว่าหนูนั้นจะฉี่ลงน้ำที่ท่วมขังหรือฉี่ลงไปในอาหารที่เรารับประทาน ภายหลังจากหนูฉี่ลงน้ำ เชื้อโรคนี้จะแพร่กระจายอยู่ในน้ำ และจะเข้าสู่ร่างกายเราผ่านทางแผลที่ผิวหนังที่สัมผัสน้ำนั้น

3. โรคไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออกมีสาเหตุมาจากยุงลาย ซึ่งมักจะออกหากินเวลากลางวัน ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้อาเจียน อาการที่สังเกตุได้ง่ายอย่างหนึ่งคือจะมีจุดเล็กๆตามลำตัวและแขน ขา เมื่อมีอาการดังกล่าวอย่าซื้อยามารับประทานเอง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

4. โรคปอดอักเสบ
โรคนี้จะเกิดขึ้นกับผู้ที่สำลักเอาน้ำที่ไม่สะอาดเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ไอมาก หายใจหอบและเร็ว ผู้มีอาการนี้ควรรีบไปพบแพทย์

5. โรคตาแดง
โรคตาแดงมักจะเกิดจากการสัมผัสกับเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะเกิดจากการใช้มือหรือผ้าเช็คหน้าที่มีเชื้อเหล่านี้ไปสัมผัสดวงตา ผู้ป่วยจะมีอาการคันและเคืองตา บางรายอาจจะมีอาการปวดดวงตา บวมแดง มีขี้ตามาก ร่วมด้วย ส่วนมากอาการจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้ามีอาการมากควรไปพบแพทย์

6. โรคอหิวาตกโรค
เกิดจากเชื้อแบคทีเรียประเภท Vibrio Cholerae มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ซึ่งมีแมลงวันเป็นพาหะ ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง มีลักษณะอุจจาระเหลวมาก ถ่ายบ่อยทั้งวัน อาการอาจจะหายไปเองได้ แต่ถ้ามีอาการมากต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

7. ไข้ไทฟอยด์
มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าไข้รากสาดน้อย เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Salmonella Enterica Serovar ซึ่งจะอยู่ในน้ำดื่มและอาหารที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนอยู่ โดยจะเข้าไปฝังตัวในลำใส้และระบบขับถ่าย ผู้ป่วยจะมีไข้สูง เหงื่อออกมาก กระเพาะและลำไส้อักเสบ มีอาการท้องเสียแบบไม่มีเลือดปน ผู้ป่วยบางรายอาจจะหายได้เองใน 2-4 สัปดาห์ แต่ในรายที่มีอาการแทรกซ้อน เช่น เลือดออกทางเดินอาหาร ลำไส้ทะลุ ไตวาย ช่องท้องอักเสบ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการไข้ไทฟอยด์ การไปพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

8. โรคเครียดวิตกกังวล
ผู้ประสบเหตุน้ำท่วมย่อมมีอาการเครียดและวิตกกังวล อันเนื่องมาจากความเสียหายต่อทรัพย์สินที่เกิดขึ้น การทำมาหากินลำบาก ไปทำงานหรือโรงเรียนไม่ได้ หาซื้อข้าวปลาอาหารลำบาก ดังนั้นอาการเครียดและซึมเศร้าจึงมักจะเกิดขึ้นกับผู้ประสบภัยทุกคน ความเครียดสามารถทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้เช่น โรคกระเพาะอาหาร การทำงานของหัวใจผิดปกติ ปวดศรีษะตลอดเวลา เบื่ออาหาร ดังนั้นเมื่อน้ำท่วม ต้องบริหารจิตของตนเองไม่ให้เครียดมากจนเกินไป หมั่นพูดคุยปรึกษาญาติพี่น้องมากขึ้น

การป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วม
- ดื่มน้ำที่สะอาดหรือน้ำต้มสุกเท่านั้น
- ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดบ่อยๆ
- รับประทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุกใหม่เสมอ
- ป้องกันตัวเองไม่ให้โดนยุงกัด
- ไม่เครียดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
- หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำที่ท่วม ถ้าจำเป็นต้องสัมผัสควรสวมรองเท้าบูตและควรล้างเท้าด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้ง

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระมัดระวังในช่วงน้ำท่วมนอกเหนือไปจากโรคภัยไข้เจ็บก็คือสัตว์มีพิษประเภทต่างๆ เช่น งู แมงป่อง ตะขาบ หรือแม้แต่จระเข้ ดังนั้นในช่วงน้ำท่วม เราต้องซ่อมแซม ปิดช่องรูโหว่ต่างๆที่สัตว์เหล่านี้จะเข้าไปในบ้านได้ การเดินออกมานอกบ้านก็ควรระมัดระวังและควรมีไม้ติดมือไว้เสมอ

จากหลักป้องกันตนเองจากโรคที่มากับน้ำท่วมข้างต้น เป็นวิธีการพื้นฐานที่จะป้องกันตัวเองไม่ให้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แน่นอนว่าการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เกิดอาการโรคต่างๆข้างต้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

บทความเกี่ยวกับ น้ำท่วม
การเตรียมความพร้อมก่อนน้ำท่วม

วิธีการดูแลตนเองเมื่อน้ำท่วม

วิธีการใช้ถุงทรายหรือแผ่นไม้เพื่อเปลี่ยนทางน้ำ

ทำน้ำดื่มปลอดภัยในวิกฤตน้ำท่วม

ที่มาข้อมูล ความรู้รอบตัว.net
ภาพประกอบจาก thaigoodview.com


sanook newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม