หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำจากทั่วโลกจับมือสร้างสรรค์โลกที่ปราศจากโปลิโอ  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ต.ค. 12, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นิวยอร์ก--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

ผู้บริจาครายเดิมและรายใหม่ต่างเน้นย้ำถึงโอกาสครั้งเดียวในช่วงชีวิตนี้ในการกำจัดโรคโปลิโปให้หมดไปจากโลกตลอดกาล

เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน บรรดาผู้นำจากทั่วโลกได้ปฏิญาณร่วมกันว่าจะใช้ประโยชน์ให้เต็มที่จากความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในปีนี้ และจะยกระดับการต่อสู้เพื่อกำจัดโรคโปลิโอให้หมดสิ้นไป โดยผู้นำจากอัฟกานิสถาน ไนจีเรีย และปากีสถาน ยืนเคียงข้างเจ้าหน้าที่จากประเทศผู้บริจาคและผู้บริจาครายใหม่จากทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อกล่าวถึงสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพื่อกำจัดโรคโปลิโอให้หมดไปตลอดกาล รวมถึงพันธสัญญาระยะยาวในการบริจาคเงิน การทำตามแนวทางปฏิบัติที่สร้างสรรค์และดีที่สุด ตลอดจนความเป็นผู้นำและความรับผิดชอบในทุกระดับของรัฐบาลประเทศที่ยังมีโรคโปลิโอ

“ช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นเรื่องของสุขภาพและความเป็นธรรม เด็กทุกคนมีสิทธิเริ่มต้นชีวิตโดยได้รับการป้องกันโรคอย่างเท่าเทียมกันทุกคน ผมจึงให้ความสำคัญกับการกำจัดโรคโปลิโอมากที่สุดในวาระที่ 2 ของการดำรงตำแหน่งเลขาธิการ” นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าว

โปลิโอเป็นโรคที่สามารถให้วัคซีนป้องกันได้ และกว่า 99% ของโรคถูกกำจัดไปจากโลกนี้แล้ว ปัจจุบันนี้เป็นช่วงเวลาที่มีผู้ป่วยโรคโปลิโอน้อยที่สุด เขตที่เกิดโรคก็น้อยที่สุด และประเทศที่เกิดโรคก็น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับทุกช่วงเวลาในประวัติศาสตร์โลก

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมระดับสูงของยูเอ็นในหัวข้อ "Our Commitment to the Next Generation: The Legacy of a Polio-free World" ได้ที่ http://www.polioeradication.org

อ้างอิง

“มีหลักฐานชัดเจนว่า หากเราทุกคนทำหน้าที่ของตัวเอง เราสามารถกำจัดโรคนี้ได้ แต่เราต้องทำให้เร็วและทำอย่างเต็มที่จึงจะประสบความสำเร็จ” บิลล์ เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) หนึ่งในผู้บริจาครายหลักของโครงการกำจัดโรคโปลิโอสากล (GPEI) กล่าว “เมื่อเราเอาชนะโรคโปลิโอได้แล้ว ความสำเร็จนี้จะกระตุ้นให้เรากำหนดเป้าหมายใหม่ๆในการพัฒนาสุขภาพต่อไป”

“ความล้มเหลวในการกำจัดโรคโปลิโอเป็นสิ่งที่ไม่น่าให้อภัยตลอดกาล เราล้มเหลวไม่ได้ ใครคนใดคนหนึ่งไม่สามารถแบกรับภาระอันหนักหน่วงและยาวนานนี้ได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกัน เราสามารถทำได้” ดร.มาร์กาเร็ต ชาน (Dr. Margaret Chan) ผู้อำนวยการทั่วไปขององค์การอนามัยโลก กล่าว

“เราสามารถร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ได้ด้วยการกำจัดโรคโปลิโอ และคนที่เราต้องขอบคุณที่สุดคือบรรดาฮีโร่ที่ทำงานภาคสนาม พวกเขาต้องเสี่ยงชีวิตทุกวันเพื่อนำวัคซีนไปให้เด็กๆที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่อันตรายที่สุดในโลก” แอนโธนี เลค (Anthony Lake) ผู้อำนวยการบริหารองค์การยูนิเซฟกล่าว

“รัฐบาลประเทศต่างๆจำเป็นต้องลุกขึ้นมาและตั้งปณิธานในการกำจัดโรคโปลิโอ เราจึงจะสามารถสร้างโลกที่ปราศจากโปลิโอได้” วิลฟริด วิลคินสัน (Wilfrid Wilkinson) ประธานคณะกรรมการมูลนิธิโรตารี กล่าว “เราต้องทำทันที มิฉะนั้นเราอาจไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเด็กๆทั่วโลกได้”

“เราได้รับโอกาสสำคัญในการกำจัดโรคโปลิโอและมอบมรดกตกทอดที่จะคงอยู่กับเด็กๆทั่วโลกไปตลอดกาล” ดร.โธมัส ฟรีดเดน (Dr. Thomas Frieden) ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) กล่าว “เราต้องร่วมมือร่วมใจกันบรรลุเป้าหมายสำคัญระดับโลกนี้ให้ได้”

ทั้งนี้ ธนาคาร Islamic Development Bank ซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหม่ในโครงการ ประกาศว่าจะให้เงินทุนสนับสนุนมูลค่า 227 ล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 3 ปีแก่ปากีสถาน และอีก 3 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการกำจัดโรคโปลิโอในอัฟกานิสถาน

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

การประชุมระดับสูงของยูเอ็นจะถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตเวลา 12.30-13.30 น.ตามเวลา EDT ทางเว็บไซต์ http://webtv.un.org/

สามารถชมภาพและวิดีโอได้ทาง http://www.rotary.org/mediacenter

เกี่ยวกับโครงการกำจัดโรคโปลิโอสากล (GPEI)

โครงการกำจัดโรคโปลิโอสากล (GPEI) ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2531 เป็นโครงการนำร่องโดยรัฐบาลแห่งชาติในหลายประเทศ องค์การอนามัยโลก สโมสรโรตารีสากล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา และองค์การยูนิเซฟ โดยได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรสำคัญๆหลายราย และหนึ่งในนั้นคือมูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์

นับตั้งแต่เปิดโครงการ อัตราการเกิดโรคโปลิโอลดลงกว่า 99% โดยในปี 2531 มีเด็กป่วยเป็นโรคโปลิโอกว่า 350,000 คนต่อปีในกว่า 125 ประเทศ แต่ในปี 2555 มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพียง 145 ราย และมีเพียง 3 ประเทศที่ยังคงมีผู้ป่วยโรคโปลิโอ ได้แก่ ไนจีเรีย ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.polioeradication.org

ที่มา: โครงการกำจัดโรคโปลิโอสากล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  จับมือ สร้างสรรค์ ผู้นำ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม