หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำสมาคมพุทธศาสนาเผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพ  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ม.ค. 13, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้นำสมาคมพุทธศาสนาเผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพ เรียกร้องให้ปลดอาวุธนิวเคลียร์และหนุนจีน-ญี่ปุ่นแก้ปัญหาผ่านการเจรจา

โตเกียว--28 ม.ค.--เกียวโด เจบีเอ็น – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2556 ไดซากุ อิเคดะ ประธานสมาคมพุทธศาสนาโซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ เอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) ได้เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปีครั้งที่ 31 ในหัวข้อ “ความเมตตา ปัญญา และความกล้าหาญ สร้างสังคมโลกที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติและสร้างสรรค์”

ท่านอิเคดะย้ำถึงความสำคัญของศักดิ์ศรีของชีวิต การปลดอาวุธนิวเคลียร์ การจัดการกับความยากไร้ในฐานะปัญหาสิทธิมนุษยชน และหนทางต่างๆในการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น

เพื่อให้การเคารพต่อศักดิ์ศรีของชีวิตกลายเป็นรูปธรรม ท่านอิเคดะได้เสนอแนวทางกว้างๆ 3 ประการ ได้แก่ การแบ่งปันสุขและทุกข์กับผู้อื่น การมีศรัทธาในความเป็นไปได้อันไร้ขอบเขตของชีวิต รวมถึงการปกป้องและให้เกียรติความแตกต่างหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านอิเคดะได้กล่าวย้ำว่าการเจรจาและการมองย้อนมาที่ตนเองเป็นวิธีที่ทำให้เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นมากขึ้นและช่วยบ่มเพาะวัฒนธรรมแห่งสันติ ท่านอิเคดะกล่าวว่า เพราะมนุษย์มีธรรมชาติอันซับซ้อน “จึงมีความเป็นไปได้เสมอที่จะค้นพบจุดร่วมระหว่างบุคคลซึ่งสร้างความพอใจให้กับทั้งสองฝ่าย”

สำหรับในแง่ของมาตรการที่เป็นรูปธรรม ท่านอิเคดะเห็นด้วยกับนอร์เวย์และสวิตเซอร์แลนด์ที่พยายามแสดงให้เห็นว่าอาวุธนิวเคลียร์อาจส่งผลกระทบอันเลวร้ายในด้านมนุษยธรรม และเรียกร้องให้ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศเดียวที่เคยถูกทำลายล้างด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ให้การสนับสนุนความพยายามนี้ ท่านอิเคดะยังเรียกร้องให้มีการร่างและบังคับใช้ข้อตกลงว่าด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (Nuclear Weapons Convention) เพื่อคว่ำบาตรการใช้อาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงชนิดนี้ นอกจากนั้นยังเสนอว่าการประชุมสุดยอดจี8 ควรจัดที่ฮิโรชิม่าหรือนางาซากิในปีพ.ศ.2558 ซึ่งครบรอบ 70 ปีของเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่เมืองสองเมืองนี้ เพื่อผลักดันให้มีการทบทวนปณิธานการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในหมู่ผู้นำของโลก

ด้วยปีนี้เป็นวาระครบรอบ 65 ปีของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (Universal Declaration of Human Rights) ท่านอิเคดะจึงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสนใจปัญหาความยากไร้ในฐานะปัญหาสิทธิมนุษยชน ท่านอิเคดะเรียกร้องให้ทุกประเทศใช้ระบบคุ้มครองสิทธิทางสังคมขั้นพื้นฐาน (Social Protection Floor) เพื่อเรียกศักดิ์ศรีคืนให้กับผู้ยากไร้ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการฝึกอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในระดับโลก

ในฐานะผู้สนับสนุนความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นมาตลอดระยะเวลา 45 ปี ท่านอิเคดะรู้สึกเสียใจที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศย่ำแย่ลงในระยะหลัง แต่ก็ยังไม่มองโลกในแง่ร้าย เพราะเชื่อว่าทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ซึ่งพัฒนาขึ้นจากการแลกเปลี่ยนหลายสิ่งหลายอย่างนับไม่ถ้วนตลอดระยะเวลาหลายปี พร้อมกันนี้ ท่านอิเคดะได้เรียกร้องให้ทั้งสองประเทศให้คำมั่นอีกครั้งตามที่เคยให้ไว้ในสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพปีพ.ศ.2521 นั่นคือ การงดใช้หรือข่มขู่ด้วยกองกำลัง และการไม่ใช้อำนาจครอบงำภูมิภาค

ท่านอิเคดะยังเสนอให้จัดการประชุมระดับสูงระหว่างจีนและญี่ปุ่น ร่วมกับการหยุดกระทำการใดๆซึ่งเป็นการยั่วยุ ขณะเดียวกันการพยายามวิเคราะห์ต้นตอของปัญหาการเผชิญหน้าในตอนนี้อย่างตรงไปตรงมาอาจทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างรุนแรง แต่ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ทราบถึงความกังวลและความปรารถนาลึกๆของทั้งสองฝ่าย การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้เกิดขึ้นอีกครั้งจะสำเร็จก็ต่อเมื่อทั้งสองฝ่ายพยายามแก้ปัญหาพื้นฐาน ดังนั้นท่านอิเคดะจึงเสนอให้จีนและญี่ปุ่นตั้งองค์กรเพื่อความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมในเอเชียตะวันออก ซึ่งองค์กรนี้จะ “เปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวจากจีนและญี่ปุ่นได้ทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน”

ไดซากุ อิเคดะ (พ.ศ.2471-ปัจจุบัน) เป็นนักพุทธปรัชญา นักประพันธ์ และนักสร้างสันติภาพ ท่านอิเคดะเป็นประธานสมาคมพุทธศาสนาโซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ เอสจีไอ ซึ่งมีเครือข่ายสมาชิก 12 ล้านคนทั่วโลก และเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันโทดะเพื่อสันติภาพโลกและการวิจัยนโยบาย (Toda Institute for Global Peace and Policy Research) และมหาวิทยาลัยโซคา (Soka University) ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปีพ.ศ.2526 ท่านอิเคดะได้เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพในวันที่ 26 มกราคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันก่อตั้งสมาคมเอสจีไอ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2518

แหล่งข่าว: โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล

ติดต่อ :
โจน แอนเดอร์สัน (Joan Anderson)
สำนักงานข้อมูลสาธารณะ
โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล
โทรศัพท์: +81-80-5957-4711
โทรสาร: +81-3-5360-9885
อีเมล: janderson [at]sgi.gr.jp

AsiaNet 51926

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม