หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: น้ำตกเขาสอยดาว ไออุ่นมวลมิตรภาพ เมืองจันทบุรี  (อ่าน 1379 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทริปนี้..ต้องจำใจเดินทางอีกครั้ง ด้วยความอยากเจอเพื่อนๆ ณ เขาสอยดาว เมืองจันทบุรี ถึงแม้คนที่บ้านจะทักว่า.." ตกงานแล้วยังคิดจะเที่ยวอีกหรือ ".. แต่ก็อดใจไม่ไหวที่ต้องไป เพราะกลิ่นไอมวลมิตรภาพจากเมืองจันทบุรีมันลอยมาเตะจมูกถึงลพบุรี
ทริปนี้ไม่ค่อยได้ไปไหน เราใช้เวลาอยู่กับการสนทนา พูดคุย แรกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องราวของชีวิตกัน ไป เราไปชมเรื่องราวในการเดินครั้งนี้กันว่ามันและมาววววกันเช่นไร...อิอิอิnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สามหนุ่ม...สามมุม...สามวัย...

ผมออกเดินทางจากลพบุรีตั้งแต่สามทุ่ม (ก็ไม่รู้จะรีบไปไหน) ไปรับน้าจันผาที่อยุธยา ได้พาลาห้าทุ่มครึ่งเราก็ยกทัพไปตีเมืองจัน เพื่อไปชมบรรยากาศเช้าที่เมืองจัน เราไปปะชิดเมืองจันทบุรีตีสี่ กะว่าจะเดินชมตลาดเช้าเมืองจันซะหน่อย ร่างกายไม่ไหวแล้วต้องนอนในรถเพื่อพักเอาแรงสักหน่อย ดูแล้วค่ำคืนนี้ต้องเจอศึกหนักแน่นอน
พอได้พาลายามรุ่ง เจ้าเมืองจันทบุรีก็ออกมากจ่ายตลาดเช้า พวกเราก็ล้อมตีประชิด จนจับเจ้าเมืองจันทบุรีมาเป็นเชลยศึกซะแล้วnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยามเช้าอันเงียบสงบ ณ ตัวเมืองจันทบุรี
เช้าวันนั้นท้องฟ้าช่างแจ่มใสจริงๆ สะพานแห่งนี้เชื่อมต่อระหว่างโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล (โบสถ์คริสต์เมืองจันทร์) ตลาดเก่าริมน้ำ ถ้าเป็นช่วงเย็นสะพานแห่งนี้จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาชมความงามของโบสถ์และมาเดินชม มาซื้อของที่ตลาดเก่าริมน้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันดีดี..วันฟ้าใสใส..

..........ช่างโชคดีเหลือเกินที่เกิดมา...ได้รู้จักคิด
ได้มาสัมผัสกับความสวยงาม...ของชีวิตในทุกๆ วัน
เมื่อลืมตาตื่น จะอ้าแขนโอบรับบรรยากาศแบบอย่างเต็มใจnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สมองตื้อ...

วันนั้นไม่ได้นอน ขับรถมาทั้งคืน สมองคิดอะไรไม่ออก จินตนาการไม่เกิด มึนไปหมด
สมองมันเหมือนถูกล็อกไว้ มันไม่เหมือนตอนอายุน้อยๆ ตอนนั้นไม่นอนยังมีพลังแบบเหลือๆ
แต่ตอนนี้เริ่มไม่ไหวแล้ว และนี่ก็เป็นบททดสอบร่างกายและพิสูจน์ว่าร่างกายเรา เดินทางแบบนี้ไม่ได้แล้ว
เดินทางมาแบบไม่ได้พักผ่อนแบบนี้ ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร ง่วง มึน ไม่อยากจะทำอะไร อยากจะนอน
แทนที่จะได้เดินเที่ยวแบบมีความสุข กับเที่ยวแบบมึนมึนหัว ยืนถ่ายรูปคิดไม่ออก เบลอไปหมดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปต่อกันครับ ต้องขออภัยอย่างแรงที่ทิ้งช่วงไปนาน ช่วงนี้ต้องเป็นพ่อบ้านอ่ะ ทั้งซักผ้า ถูบ้าน ล้างจาน

ตกงานด้วย หนีไปเที่ยวกะเพื่อนๆ ถ้าไม่ทำเดี่ยวมีกระบานแยก

ชุมชนริมน้ำจันทบูร หรือชุมชนตลาดล่าง
ชาวเวียดนามที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่จังหวัดจันทบุรี ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้ตั้งบ้านเรือนและทำมาค้าขายกันอยู่ริมแม่น้ำจันทบูร มีชื่อว่าชุมชนตลาดลุ่ม หรือตลาดล่าง เป็นชุมชนในย่านท่าหลวง
แม้เวลาจะผ่านไปถึง 300 ปี ชาวเวียดนามที่นับถือศาสนาคริสต์ก็ยังรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น ขณะเดียวก็มีชาวคาทอลิกเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนต้องสร้างโบสถ์ให้ใหญ่โตและแข็งแรกกว่าเก่า
ต่อมาการคมนาคมทางบกเข้ามามีบทบาทในการขนส่งและการสัญจร การค้าขายสินค้าและการสัญจรทางน้ำในย่านนี้จึงค่อยๆหมดไป แม่น้ำจันทบูรหรือแม่น้ำจันทบุรีมีแต่ความว่างเปล่า เช่นเดียวกับแม่น้ำสายอื่นๆในประเทศไทย
จากชุมชนที่เคยคึกคักไปด้วยการค้าการขายในอดีต ปัจจุบันกลายเป็นชุมชนเพื่อการอนุรักษ์ เป็นตำนานประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของจังหวัดจันทบุรีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สายไฟระโยงระยาง..ช่างบดบังทัศนียภาพจริงๆ

แต่ทุกวันนี้ชุมชนริมน้ำจันทบูรไม่ได้ร้างราผู้คน
ความเป็นคาทอลิก ที่มีโบสถ์คริสต์เป็นศูนย์รวมจิตใจ กลุ่มคนไทยเชื้อสายเวียดนามที่นี่ จึงเปรียบเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน มีความผูกพันธ์และมีความแน่นแฟ้นกันดี
เมืองไทยมีกลุ่มชาติพันธ์หลายแห่งที่อยู่รวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น ตัวอย่างเช่นชาวมอญเกาะเกร็ด มอญพระประแดง หรือชุมชนชาวซิกข์ในย่านพาหุรัด ฯลฯ ทุกปีเราจะได้ยินข่าวว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีการจัดงานประจำปี เป็นการเผยแพร่ให้คนภายนอกได้รับรู้ จะได้เข้าใจวัฒนธรรมในชาติพันธ์ของตนเอง
แต่วันที่ผมไปนั้น ตลาดนี้ก็มีการจัดงานนะครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดินชมตลาดไปเรื่อยๆ บังเอิญไปเจอครูจันผา กำลังถ่ายอยู่เลย

เค๊าเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการถ่ายภาพ มีประสบการณ์สูง เค๊าจะคอยให้คำแนะนำเรื่องการถ่ายภาพให้ผมตลอด
เค๊ามีเคล็ดลับว่า จะต้องมีพื้นฐานจุดตัดเก้าช่อง

ถามไปถามมาคุณจุดตัดเก้าช่องมันคืออะไร เค๊าแนะว่า มันคือ ช่อง 3 5 7 9 11noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ้านหลังนี้เก่ามาก สมันก่อนเป็นบ้านของเจ้าพระยา
แต่ปัจจุบันนี้ ปรับเปลี่ยนเป็นบ้านเปิดประทุนเพื่อรับลมเย็นๆ ไปแหละ...อิอิอิnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ย่านท่าหลวง ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตกแต่เดิมรู้จักกันในชื่อที่เรียกกันติดปากว่า "บ้านลุ่ม" ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนา มาเป็น ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 มีจุดเริ่มต้นจากเชิงสะพาน วัดจันทร์ ผ่านบ้านท่าหลวงยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง บริเวณที่เรียกว่าท่าเรือจ้างอาคาร ส่วนใหญ่ เป็นที่พักอาศัย และร้านค้าของชุมชนที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีลักษณะเป็นตึกแถว โบราณมีลวดลายไม้จำหลักอ่อนช้อยงดงาม อยู่ตามบานประตูหน้าต่างและมุมอาคาร ซึ่งจะพบรูปแบบเรือน ขนมปังขิงปะปนอยู่ด้วย เพราะชาวจันทบุรีได้รับอิทธิพลจากการติดต่อค้าขายกับชาวต่างประเทศเมื่อสมัย ร. 5 ลักษณะการฉลุลายของช่างฝีมือชาวจันทบุรีจัดได้ว่ามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะการจำหลักฉลุช่องลม เป็นภาพจำหลักนูนรูปหัวพยัคฆ์สอดแทรก อยู่ตามกิ่งเครือเถาหรือความคมเฉียบของลายที่ แฝงไปด้วยความ อ่อนช้อย ของลายจำหลัก ย่านท่าหลวงจึงถือว่าเป็นย่านประวัติศาสตร์ของ จ.จันทบุรีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมก็อาจจะกล่าวได้ว่า เป็นนักเดินทางคนหนึ่ง ในช่วงชีวิตที่ผ่านมากผมไปมาแล้วทุกภาค ไม่ว่าจะเหนือ ออก ตก จดใต้ แต่สิ่งที่พบเห็นตลอดเส้นทาง แทบจะทุกชุมชน นั่นก็คือสิ่งนี้
.....โคมไฟ.....
เป็นสัญญาลักษณ์ของคนเชื้อสายชาวจีน..แต่ผมก็ไม่แบ่งว่าเป็นใครเชื้อสายไหน เราอยู่บนพื้นแผ่นดินเดียวกัน เราคือ....คนไทย....ด้วยกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การเดินทางเพื่อไปเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนเก่าแห่งนี้จุดเริ่มต้นในการเดิน คือ จากเชิงสะพานวัดจันทร์ ผ่านบ้านท่าหลวงยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่างประมาณ 1 ก.ม.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าเราเกิดมาแล้วมีสิทธิ์เลือกอะไรก็ได้อย่างใจนึก เราคงเลือกให้ตัวเองเกิดมาพบเจอแต่ความสุข พบเจอแต่สิ่งดีๆ
แต่บนพื้นฐานของความเป็นจริงแล้ว เราไม่อาจจะเป็นอย่างนั้นได้ เราไม่มีสิทธิ์ที่จะรู้วันข้างหน้าได้เลย
ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง เรามีสิทธิ์แค่ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
วันนี้อาจดี สวยงาม
แต่วันพรุ่งนี้ล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น เราไม่มีสิทธิ์ที่จะรู้ได้.....noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ (เดิมเป็นโรงเรียนสอน ศาสนา)เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก มีลักษณะตามศิลปะแบบโกธิก ดิมมีหลังคาเป็นยอดแหลมแต่ได้มี การรื้อส่วนแหลมออกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อไม่ให้เป็นเป้าหมายในการโจมตีทางอากาศ มีการตกแต่ง โบสถ์ไม้ฉลุลายประดับกระจกสี เป็นรูปนักบุญในศาสนาคริสต์รูปปั้นพระแม่มารีสีหน้าสงบ เปี่ยมประกายเมตตา ยืนอยู่หน้าวิหารทรงโกธิกซึ่งดูยิ่งใหญ่ หากภายในกลับมีแต่ความสงบเย็น และงดงามด้วยศิลปะตกแต่ง แบบยุโรป อาคารอันงดงามนี้ยืนหยัดผ่านกาลเวลามากว่าศตวรรษ โบสถ์แม่พระปฏิสนธิ จึงมิเพียงเป็นโบสถ์ซึ่ง สวยงามที่สุด เท่านั้น หากยัง เป็นศูนย์รวมศรัทธาของผองชาวคริสต์ทั้งปวง มิเพียงเฉพาะเมืองจันทบูร แต่ครอบคลุมไปทั่วฝั่ง ทะเลตะวันออกทีเดียวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในจังหวะที่ผมนั่งชมความงามและความยิ่งใหญ่ของโบสถ์นั้น มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเดินผ่านเลนส์ผมพอดี

สีสันช่างตัดกับท้องฟ้าจริงๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำหรับโบสถ์วัดแม่พระฯ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสต์ในเมืองจันทร์และ เป็นหนึ่งในสถานที่ ท่องเที่ยว สำคัญของเมืองจันท์แล้ว มีรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นประจำปี 2542 จากสมาคมสถาปนิก สยามการันตี ในความน่าสนใจของโบสถ์หลังนี้ ส่วนทางททท.ก็ยกให้โบสถ์วัดแม่พระฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ ประเภทมุมมองใหม่noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

และหากใครมีโอกาสเดินเข้าไปภายในโบสถ์ก็จะได้สัมผัสกับอาคารที่เป็นโถงโล่ง มีทางเดินเป็นชั้นลอยอยู่ทั้ง สองข้าง ช่องแสงอาคารประดับตกแต่งกระจกสี( Stainglass ) เป็นรูปนักบุญองค์ต่างๆ ในศาสนาคริสต์ ประตูโบสถ์จะเปิดก่อนการสวดมนต์ในแต่ละวัน ระหว่างนั้นสามารถเข้าไปเที่ยวชมความงามและถ่ายภาพได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้ที่สนใจสามารถไปเที่ยวชมโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ได้ที่ในย่านท่าหลวงหรือชุมชนตลาดล่างที่นับว่าเป็น หนึ่ง ในย่านที่เก่าแก่ของเมืองจันท์ ชาวชุมชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ โดยโบสถ์วัดแม่พระฯตั้งอยู่ใน โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ ต.จันทนิมิต อ.เมือง จ.จันทบุรี หากไปจาก ถ.ท่าหลวง จะถึงก่อนขึ้นสะพานดำร รัตน์ เล็กน้อยโดยโบสถ์แห่งนี้ สามารถเข้าไปเที่ยวชม ความงามและถ่ายภาพได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.ภาคกลางเขต 4 โทร. 0-3865-5420

และผมก็คงจะต้องหาโอกาสกลับมาที่นี่อีกครั้งอย่างแน่นอน..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลังจากมีเวลาอยู่กับโบสถ์ไม่มากนัก นี่ก็ปาเข้าไปเกือบจะสี่โมงแล้ว ผมกับสหายจันผาและน้าหมู ต้องเร่งรีบไป ตามจุดที่พวกนัดหมายกัน
นั้นก็คือ..เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การเดินทางเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว โดยทางรถยนต์ จากจันทบุรีถึงหมู่บ้านประตง อำเภอโป่งน้ำร้อน ระยะทางประมาณ 70 กม.จากประตงเข้าที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวอีก 4 กม.

เรามาถึง เราก็เจอสหายท่านนี้...มีนามว่า โก๋ 56 หล่อเหลาเอาเรื่องnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระหว่างขึ้นไปชมน้ำตกเขาสอยดาวนั้น ก็มีเจ้าถิ่นออกมาต้อนรับเราด้วย
ผมขยับเข้าไปใกล้ๆ เค๊าก็ไม่หนีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เส้นทางเดินเท้าขึ้นไปชมน้ำตกเขาสอยดาวนั้น ร่มรื่น ชุ่มชื่น ตลอดเส้นทางnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดินกันแบบเพลิดเพลิน มีความรู้สึกว่าเหนียวๆ ที่เท้า และแล้วเราก็เจอเจ้าถิ่นออกมาทักทายเรา 555
ตัวแรกมาแอบจูบรักเราซะเลือดแดงเลย ส่วนคุณเจ้าตัวนี้กำลังที่จะมาแอบรักเราด้วยอีกตัว..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 12 มิ.ย. 13, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้นพระเจ้าห้าพระองค์
ไม้พระเจ้าห้าพระองค์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dracontomelon dao อยู่ในวงศ์ Anacardiaceae เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 20 - 40 เมตร ลำต้นเปราตรง เรือนยอดเป็นพุ่มกว้าง เปลือกเรียบสีน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลปนเทา - ใบรูปไข่แบบใบย่อย 12 - 20 คู่ ยาว 4.5 - 20 ซม. และกว้าง 2.5 - 10 ซม. ดอกเล็กสีขาวอมเขียว ช่อใหญ่เรียวยาว กลีบดอกและกลีบรองดอกอย่างละ 5 กลีบ ผลกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 - 5 ซม. ยาว 2 - 3.5 ซม. ผลแก่สีเหลือง การใช้ประโยชน์ ไม้พระเจ้าห้าพระองค์ มีคุณค่าทางยาและรักษาโรค เปลือกใช้เป็นยาแก้โรคบิด แก้ไข้ แก้ปวดท้อง ยางทำให้แผลแห้งเร็ว เนื้อเมล็ดกินได้ เนื้อไม้ทำไม้แบบในการก่อสร้างและไม้อัด

พระเจ้าห้าพระองค์มีวิถีความเชื่อท้องถิ่น ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น พระครูศรีวรพินิจ รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา วัดศรีโคมคัม กล่าวว่าเป็นเรื่องการกำเนิดพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ในภัทรกัลป์ โดยเกิดจากไข่กาเผือก 5 ฟอง (จากนิทานพระยากาเผือก) มีไก่ นาค เต่า โค และสิงห์นำไปเลี้ยง พระพุทธเจ้าทั้ง 5 พระองค์ คือ
1. ไก่ นำไข่ไปฟักออกมาเป็น พระกุกสันธะ
2. นาค นำไข่ไปฟักออกมาเป็น พระโกนาคมมน์
3. เต่า นำไข่ไปฟักออกมาเป็น พระกัสสป
4. โค นำไข่ไปฟักออกมาเป็น พระสบมณโคดม
5. สิงห์ นำไข่ไปฟักออกมาเป็น พระศรีอาริยาเมตไตร

พระครูปัปุณพัฒนกิจ กล่าวว่าคาถาพระเจ้าห้าพระองค์ เป็นคาถาเรียกกำลัง คือ คำว่า “นะ โม พุท ธา ยะ” มีพุทธคุณที่โดดเด่นทางเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีโชคลาภ และโภคทรัพย์ อุดมสมบูรณ์ เสริมสิริมงคล และขจัดความชั่วร้าย ทำให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ว้าวววว
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 13 มิ.ย. 13, 16:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แจ๋วคับพี่...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราจะเดินเท้าสวนทางกับน้ำตกขึ้นไป ตลอดทางเสียงของน้ำตกดังกังวานมากระทบหู และแล้วเราก็มาถึงชั้นที่ 3noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชั้นนี้อาจจะดูเล็กไปนิด แต่เหมาะแก่การเล่นน้ำมากเลยครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สายน้ำคงจะไม่วันไหลย้อนกลับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เพลิดเพลินจนลืมตัวไปครับ..โดนไปอีกหนึ่งตัว..
แหม่เจ้าทากดูดเลือดนี่ มันย่องมาแบบเงียบๆ มาแบบเราไม่รู้ตัวเลย...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเดินมาจากชั้นที่ 3 เพียงไมกี่สิบเมตร ถึงแล้วครับกับความสวยงามของน้ำตกเขาสอยดาว ชั้นที่ 4noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนั้นคนไม่มีเลยครับ ยืนเลือกมุมได้ตามสบายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หรือจะมานั่งมุมนี้ก็ตามสะดวกเลยครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้ำตกเขาสอยดาว
อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว น้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 4 กิโลเมตร มี 16 ชั้น บริเวณธารน้ำตกมีผีเสื้อจำนวนมากเหมาะสำหรับการดูผีเสื้อและศึกษาพรรณไม้ ซึ่งพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวนั้นมีสภาพป่าดงดิบที่สมบูรณ์ สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน โดยมียอดเขาสูง 2 ยอด คือ ยอดสอยดาวเหนือและสอยดาวใต้ ความสูงของยอดสูงสุดคือ ยอดสอยดาวใต้ อยู่ที่ประมาณ 1,675 เมตรจากระดับน้ำทะเล สภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์เป็นต้นกำเนิดของธารน้ำหลายสาย ไหลตกลงมาเป็นน้ำตกเขาสอยดาวขนาดใหญ่ ท่ามกลางป่าลึกที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปชม ตลอดเส้นทางเดินชมน้ำตกมีทั้งความงามและความตื่นเต้นท้าทาย เช่น ชั้นน้ำตกที่ต้องปีนผาไปตามรากไทรสูงราว 20 เมตร กระทั่งถึงน้ำตกชั้นบนสุดซึ่งมีขนาดสูงใหญ่ งดงามยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นน้ำตกได้ถึงชั้นที่ 9 ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินขึ้นเกือบ 2 ชั่วโมง ส่วนชั้นที่ 10–16 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ใช้เวลาเดินอีก 1 ชั่วโมง บริเวณน้ำตกมีบ้านพักรับรองบริการนักท่องเที่ยว

ครั้งหน้าผมต้องกับมาพิชิตชั้นบนสุดอีกแน่นอนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขาลงมาจากน้ำตกระหว่างทางเราก็เจอเจ้าตัวนี้ หนอน ไม่รู้ว้าหนอนอะไรสีสันสวยดี แต่ดูเหมือนจะดุเอาเรื่อง ผมเข้าไปใกล้เจ้าตัวนี้หันหัวกับมีหาทันที
ระหว่างกำลังเตรียมขาตั้งกล้องอยู่ เสียงน้าจันผาดังขึ้นมา คุณทากดูดเลือดมันเล่นตรูอีกแล้ว กระโดดใหญ่เลย..อิอิอิ q*073noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทีมชุดแรกก็มาถึงสวนน้องเก้า..เริ่มตั้งแต่
คนแรกด้านซ้ายมือ..น้องกระทิงน้ำซับ ผู้ชำชองท่องไพรในเดินแดนเขาใหญ่ แต่วันนั้นกระว่าจะดวนแก้วกันซะหน่อยกับก่อนซะนี่..อิอิอิ
คนที่สอง..น้ายุทธ์ เป็นนักชิม มีฉายาว่า " ลิ้นทองคำ " อิอิอิ เขาจะมาคู่กะกุ๊กมือทอง
คนที่สาม..น้าโก๋กุ๊กมือทอง เป็นพ่อครัวตะหลิวไฟ เวลาผัดอะไรล่ะก็เค๊าจะควงตะหลิวจนไฟแล๊ป ขนาดหมึกแดงยังอาย..อิอิอิ
คนที่สี่..น้องพังพลาย เป็นสาวเกร่งกล้า เกินผู้หญิง หรือจะไม่ใช่ เดินป่าเก่งมาก...อิอิอิ
คนที่ห้า..น้าแหม่ม เป็นคนรู้ใจที่สุดของน้าหมู ไปไหน ไปกันกะน้าหมูเหมือนกะปาท๋องโก๋แล้ว..อิอิอิ
คนที่หก..คนนั่งล่างคือ น้องเก้า อันนี้เป็นเจ้าของสวน น้องเค๊าเป็นคนน่ารัก นิสัยดีมาก นอบน้อม
คนที่เจ็ด..น้าหมูเสื้อแดงแรงริษ คนนี้ล่ะครับเป็นพ่อใหญ่ใจดี และเป็นคนชักชวนให้พวกเรามารู้จักบรรยากาศดีดีของเมืองจันทบุรี
คนที่แปด..น้าเคี้ยม ช่วงนี้น้าเขาไม่ค่อยได้ออกทริปงานคงจะยุ่ง แต่วันนั้นรู้ว่าพวกเรามา เค๊าก็เลยมานั่งจำตอกด้วยจนเช้า..อิอิอิ
คนที่เก้า..น้าจันผา คนนี้เป็นนักวิจารณ์ภาพชั้นครู อิอิอิ จุดตัดเก้าช่องของเค๊าใครเข้าใจแล้วจะลึกซึ้ง
คนที่สิบ..มีนามว่าไม้เรียว เป็นคนหล่อลากดิน นิสัยดีไม่มีที่ติ เป็นคนรักครอบครัว โอ้ย..เอาเป็นว่า "เป็นดีไปเสียหมด" อิอิอิnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แสงสุดท้ายของวันนั้น ณ บ้านสวนน้องเก้า เมื่อแสงสุดท้ายของวันสิ้นสุดลงไปมันฟังดูเหมือนจะเงียบสงบ แต่บ้านสวนหลังนี้ กับมีเสียงของความเฮฮาบวกกับอากาศที่เย็นสบาย จนทำให้บรรยากาศในวันนั้นตลบอบอวลไปด้วยไออุ่นของมิตรภาพnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกแก๊งค์จิกโก๋ภาคตะวันออกก็มาสมทบ มาพร้อมกับเสียงเพลงดังไปทั่วขุนเขา
น้าแงซายก็มา
ดร.เล็กก็มา

การสนทนาของมวลมิตรสหาย เล่นกันรุ่งเช้าเลยนะ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยามเช้า ณ บ้านสวนน้องเก้า มันช่างสดชื่นจริงๆ หมอกบางๆ กาแฟหอมๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บรรยากาศดีอย่างงี้...

แม้แต่..แมลงเต่าทอง..ยังอดใจไม่ไหว จำใจต้องมีความสุขกับบรรยากาศไปด้วยเลย.. q*073noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 15 มิ.ย. 13, 15:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดอกอะไรมิรู้สวยจัง q*064noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 16 มิ.ย. 13, 15:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ติดตามต่อ ที่นี่ เลยครับ

http://www.wanyud.com/showthread.php?1480

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
noopook
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062 อยู่จันทบุรีตั้งนานเพิ่งรู้เองนะเนี่ยว่าเมืองจันมันสวยขนาดนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม