หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม็อบค้าน ปตท. ขึ้นแอลพีจี บุกแล้ว ตรึงกำลัง 1 พันนายคุมเข้ม-วิภาวดีติดหนัก  (อ่าน 2516 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ส.ค. 13, 16:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ม็อบค้าน ปตท. ขึ้นแอลพีจี บุกแล้ว ตรึงกำลัง 1 พันนายคุมเข้ม-วิภาวดีติดหนักม็อบค้าน ปตท. บุกแล้ว ตรึงกำลัง 1 พันนายคุมเข้ม ปิดประตูเข้าออกโดยรอบ ขณะที่ถนนวิภาวดีขาออกติดหนัก วิ่งได้เลนเดียว

จากกรณีที่ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ประกาศรวมตัวชุมนุมคัดค้านการขึ้นราคาแอลพีจี ภาคครัวเรือน หรือก๊าซหุงต้ม จะชุมนุมหน้าสำนักงานใหญ่ ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต ในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 23 สิงหาคม 2556 นั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.15 น. ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายประชาชนสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจฯ ได้ทยอยเดินทางกันมารวมตัวแล้ว นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายเครือข่ายต่างเริ่มทยอยเดินทางสมทบ ณ บริเวณ ประตู 1 ปตท. วิภาวดี ส่งผลให้การจราจรบริเวณถนนวิภาวดีขาออกมุ่งหน้าไปรังสิตเริ่มติดขัด โดยขณะนี้เปิดให้ใช้ได้เพียง 1 ช่องทาง ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งที่มาร่วมเดินทางจากสวนลุมพินี โดยขณะนี้เริ่มมีการปิดประตูทางเข้าอย่างถาวร

ส่วนการเตรียมพร้อมรับมือกับผู้ชุมนุมนั้น ได้มีการปิดประตูทางเข้าออกโดยรอบแล้ว และตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 1,000 นาย หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเป็นกำลังพลจากองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 รอบประตูทางเข้า-ออก

สั่งพนักงาน ปตท. กลับบ้าน หลังม็อบบุก !

เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. ได้กล่าวถึงการชุมนุมว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะนำหนังสือร้องเรียนมามอบให้ ปตท. นั้น ทาง ปตท. ก็ยินดีรับไว้ แต่ต้องดูอีกก่อนว่าเป็นเรื่องอะไร ซึ่งในเรื่องนี้จริง ๆ แล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมควรจะนำหนังสือร้องเรียนไปยื่นที่กระทรวงพลังงานซึ่งเป็นหน่วยงานที่สั่งการโดยตรงน่าจะเหมาะสมกว่า เพราะ ปตท. เป็นเพียงแค่หน่วยงานที่ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลเท่านั้น

และเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น เบื้องต้น ปตท. ได้มีคำสั่งให้พนักงานทยอยเดินทางกลับแล้ว อีกทั้งได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยเป็นระดับ 3 (ระดับมีตั้งแต่ สีเขียว-ระดับที่ 1, สีเหลือง-ระดับที่ 2, สีส้ม-ระดับที่ 3 และสีแดง-ระดับที่ 4) แล้ว พร้อมทั้งขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 400 นาย เข้ามาดูแลความปลอดภัย และความเรียบร้อยในพื้นที่ ปตท. สำนักงานใหญ่ รวมถึงในส่วนของ คลังน้ำมัน ปตท. ที่พระโขนง ก็ยกระดับการรักษาความปลอดภัยเป็นระดับ 2 ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า การชุมนุมคัดค้านการขึ้นราคาแอลพีจีครั้งนี้ จะไม่มีผลกระทบต่อสถานีบริการน้ำมันต่าง ๆ ของ ปตท. อย่างแน่นอนเครดิต กระปุ๊กดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ส.ค. 13, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ม็อบค้าน ปตท. ขึ้นแอลพีจี บุกแล้ว ตรึงกำลัง 1 พันนายคุมเข้ม-วิภาวดีติดหนัก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 ส.ค. 13, 17:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของเครือข่ายประชาชนเจ้าของพลังงาน ที่บริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 23 สิงหาคม ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้ามารวมตัวมากขึ้น คาดว่าไม่ต่ำกว่า 500 คน พร้อมขึ้นกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาลบนรถเครื่องขยายเสียง รวมทั้ง ขึ้นป้ายข้อความโจมตีรัฐบาล พร้อมทั้งมีการเรียกร้องให้ประชาชนมาร่วมการชุมนุมมากขึ้น

ส่วนบรรยกาศที่ บริเวณด้านหน้า สำนักงานใหญ่ ปตท.เต็มไปด้วยกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยปราบปรามจลาจล ที่มีอุปกรณ์พร้อมทั้งโล่และกระบอง จากสถานการณ์ตึงเครียดดังกล่าวทำให้ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เรียกผู้บริการ ปตท.เข้าหารือด่วน เมื่อเวลา 14.00 น.

ต่อมา เมื่อเวลา 14.30 น. นายพงษ์ศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปทำเนียบฯ ว่า เรื่องการชุมนุมเป็นสิทธิ์ที่จะกระทำได้ภายใต้กฎหมาย และหากดูจะพบว่าแกนนำของผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งเป็นคณะกรรมาธิการที่เคยเรียกผู้บริหารกระทรวงพลังงาน และ ปตท.เข้าชี้แจงหลายต่อหลายครั้ง เอกสารส่งไปให้เต็มตู้ อธิบดีกรมเชื้อเพลิง เคยเล่าให้ตนฟังว่าเวลาเรียกเข้าไปให้ข้อมูลก็ถูกตำหนิ แต่พอจะชี้แจงกลับเดินหนี

รมว.พลังงาน กล่าวว่า อยากให้ประชาชนคิดวิเคราะห์ถึงการปรับโครงสร้างราคาครั้งนี้ว่าหน่วยราชการไม่ได้ทำตามอำเภอใจ โครสร้างราคามีการตรวจสอบ เพื่อแก้ปัญหาความคดโกรง ความไม่เป็นธรรมที่กองทุนน้ำมันจะต้องเข้าไปชดเชยให้ผู้ใช้แอลพีจี เป็นเงินกว่า 8 ล้านบาทแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะแอลพีจีมีผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นคนรวย มีฐานะ และโครงสร้างที่ผ่านมารัฐบาลจะเก็บเงินจากผู้ใช้ น้ำมันเพื่อมาอุดหนุนราคาแอลพีจี แต่กลุ่มผู้ใช้น้ำมันกลับเป็นคนจนเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น คนขับรถมอเตอร์ไซค์ คนขับรถตู้ เป็นต้น

"ทั้งนี้ การปรับราคาแอลพีจีของรัฐบาลนั้น จะแยกกลุ่มผู้ได้รับสิทธิซื้อก๊าซแอลพีจีราคาเดิม ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ประชาชนที่ใช้ไฟฟ้าฟรี ซึ่งรัฐบาลจะช่วยเหลือ 7.6 ล้านครัวเรือน จากทั้งหมด 18 ล้านครัวเรือน 2.เป็นกลุ่มที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่เกิน 2 แสนครัวเรือน และ 3.กลุ่มร้านค้า หาบเร่แผงลอย เบื้องต้นมีผู้ลงทะเบียนแล้ว 1.8 แสนราย ทำให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ ไม่ได้รับผลกระทบ จึงไม่มีการปรับขึ้นราคาอาหาร ตามที่ผู้ชุมนุมกังวล

เมื่อถามว่าหากการชุมนุมยืดเยื้อและรุนแรง กระทรวงพลังงานจะมีวิธีรับมืออย่าไร นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากจะมีการขอเจรจาก็คงต้องดูเหตุผลก่อน ถ้าไม่มีเหตุผลก็จะไม่รับเจรจาเพราะยืนยันจะต้องขึ้นราคาแน่นอน เนื่องจากเป็นมติ ครม.ที่กำหนดไว้ และได้ศึกษาถึงความจำเป็นมาหลายรัฐบาลแล้วเพียงแค่ตนทำให้เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้เท่านั้น

บรรยากาศการชุมนุม เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ปรากฏว่า มีฝนตกลงมาโปรยปราย แต่ไม่มากหนัก ผู้ชุมนุมจึงหลบตามพื้นที่ร่มมุมต่างๆ ในส่วนของการจราจรนั้น ขณะนี้ถ.วิภาวดีฯ ขาออกบริเวณหน้า ปตท. รถไม่สามารถวิ่งได้แล้ว โดยหลีกหนีไปวิ่งในช่องด้านในแทน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันอย่างหนาแน่นกินถนนไปกว่า 3 เลนส์ด้วยกัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เริ่มตรึงกำลังหนาแน่นมากขึ้นเช่นกัน

ด้านแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมในครั้งนี้ ได้ขึ้นประกาศบนรถหาเสียง แจ้งว่า การชุมนุมวันนี้เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการขึ้นราคาก๊าซแอลพีจี ของรัฐบาล โดยเป็นการรวมกลุ่มกัน ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดง ในการยื่นเสนอให้มีการยกเลิกการปรับราคาก๊าซแอลพีจี พร้อมกันนี้ จะให้เวลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และรัฐบาลทบทวน ถึงวันที่ 28 สิงหาคมนี้ หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทางผู้ชุมนุมจะเดินทางกลับมาชุมนุม ที่ หน้าสำนักงานใหญ่ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน และจะชุมนุมต่อเนื่องไปถึงวันที่ 2 กันยายน โดยมีเป้าหมายปิดสำนักงานใหญ่ของปตท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการปราศรัย ของแกนนำ ได้สร้างความชอบใจ ให้กับผู้ร่วมชุมนุม โดยส่งเสียงโห่ร้องเป็นระยะ และตอบรับจะมาร่วมชุมนุมอีกครั้ง

ขณะที่รายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของบริษัทปตท. แจ้งว่า ขณะนี้ ยังคงตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 400 นาย ภายในบริษัท ซึ่งจากการคำนวนเบื้องต้น ยังถือว่า เพียงพอ และยังไม่เรียกกำลังเสริม สำหรับระดับการเตือนภัยของบริษัทขณะนี้ อยู่ที่ ระดับ 3 คือ สีส้ม พร้อมกันนี้ ได้มีการเจ้งผู้เกี่ยวข้อง กับบริษัทปตท.ให้ทราบ หากผู้ชุมนุม มีการเข้ามาในบริษัท และมีการเข้ามาทำลายข้าวของเช่น ทุบกระจก จะให้คนในบริษัทออกจากพื้นที่ และห้ามคนนนอกเข้ามา โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่เท่านั้น รวมถึงอาจจะปรับระดับการเตือนเป็นระดับ 4 สีแดง หากเกิดเหตุรุนแรง

ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ @Pat_ThaiPBSnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอบคุณที่พี่ให้
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 ส.ค. 13, 11:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*039 เดี๋ยวก็โดน หนังสือเวียน เป็นม็อบหน้ากากขาวอีกหรอก.....ตอนนี้มะเขือเทศตามันลายหมดแล้ว เห็นม็อบที่ไหนโบ้ยเป็นหน้ากากขาวไปหมด q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ย.พ.ย
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อไหร่จะทำงานเพื่อประชาชนสักที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เข้ม คุม นาย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม