หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาบันยานยนต์ชี้ผู้ผลิตไทยขานรับเทรนด์อีโคคาร์  (อ่าน 79 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.ย. 13, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข่าวประชาสัมพันธ์

สถาบันยานยนต์ชี้ผู้ผลิตไทยขานรับเทรนด์อีโคคาร์
คาดปี’58 ไทยยังครองแชมป์ผู้ผลิตยานยนต์อันดับ 1 อาเซียน

สถาบันยานยนต์ชี้ผู้ผลิตและผู้ประกอบการไทยกำลังพัฒนาสินค้ายานยนต์ที่ประหยัดพลังงาน มีมาตรฐานความปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบสนองแนวโน้มเทคโนโลยียานยนต์โลก พร้อมแสดงความเชื่อมั่นไทยสามารถผลิตถึงเป้า 3 ล้านคัน และครองแชมป์ผู้ผลิตยานยนต์อันดับหนึ่งอาเซียนหลังเปิดเออีซี ปี 2558

ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สถาบันยานยนต์ ดร.อรรถวิท เตชะวิบูลย์วงศ์ เปิดเผยว่า “ปัจจุบัน ประเทศไทยถือเป็นฐานการผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของอาเซียน เพราะตลอดห่วงโซ่อุปทานของการผลิตรถยนต์อยู่ในเมืองไทยทั้งหมด จากข้อมูลปี 2554 พบว่า บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่อยู่ในกลุ่ม 100 อันดับแรกของโลกเกินครึ่ง ให้ความไว้วางใจและเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิต”

ในปี 2555 สินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ และอะไหล่ยานยนต์ สามารถนำรายได้เข้าประเทศกว่า 4 แสนล้านบาท มูลค่าส่งออกเฉพาะในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2556 คิดเป็นมูลค่ากว่า 12,547.44 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 376,423 ล้านบาท ตัวเลขคาดการณ์กำลังการผลิตรถยนต์ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม คาดว่าจะสูงถึง 625,246 คัน ขณะที่ยอดส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ คาดว่าจะขยายตัวกว่าร้อยละ 10

ดร.อรรถวิทย์เสริมว่าภายใต้แผนแม่บทอุตสาหกรรมยานยนต์ปี 2555-2559 ซึ่งจัดทำขึ้นโดยสถาบันยานยนต์นั้น มีเนื้อหาครอบคลุมการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อความเป็นเลิศทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลก โดยมีการคาดการณ์ว่าในปี 2558 ที่การเปิดเสรีอาเซียนเสร็จสมบูรณ์นั้น ไทยจะสามารถผลิตรถยนต์ป้อนตลาดได้ถึง 3 ล้านคัน ที่สำคัญ การลงนามความร่วมมือภายใต้กรอบเออีซี จะนำมาซึ่งการลดอุปสรรคทาการค้าและกำแพงภาษีศุลกากรระหว่างประเทศสมาชิก ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกและนำเข้าสินค้ายานยนต์ในอาเซียนโดยรวมเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ คู่แข่งสำคัญของไทยในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งอินโดนีเซียมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง รวมถึงรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนรถยนต์นั่งขนาดเล็กและรถอีโคคาร์เพื่อตอบสนองแนวโน้มยานยนต์ของโลก ขณะที่มาเลเซียก็มีนโยบายผลิตรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น รถไฮบริด รถใช้พลังงานไฟฟ้า เช่นกัน

“การรวมตัวเออีซีนั้น ถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีแก่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการไทย เนื่องจากต้องพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง การใช้พลังงานทดแทนและพลังงานหมุนเวียน รวมทั้งแสวงหาแนวทางใหม่ๆ ในการใช้พลังงานทดแทน เช่น เอทานอล และไบโอดีเซล รวมถึงยานยนต์ที่ใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อน รวมถึงการพัฒนาลดน้ำหนักรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์”

ดร.อรรถวิท กล่าวทิ้งท้ายว่า ความร่วมมือในการจัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง 2557 หรือ TAPA 2014 ระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สมาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจ ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยสู่เป้าหมายการผลิต 3 ล้านคัน รวมถึงเป็นฮับยานยนต์สีเขียวระดับโลก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม