หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คลื่น 1800MHz ร้อนฉ่า เพื่อชาติใครได้ใครเสีย  (อ่าน 99 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ย. 13, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เวทีแถลงข่าว ที่สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย “กรณี กทค.ฟ้องหมิ่นประมาทนักวิชาการและสื่อมวลชน” เพื่อแสดงจุดยืน 4 องค์กรวิชาชีพสื่อร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

กรณีนี้กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) จำนวน 4 คน และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ยื่นฟ้อง ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ นักวิจัยจากทีดีอาร์ไอ และ น.ส.ณัฎฐา โกมลวาทิน ผู้ดำเนินรายการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ในข้อหาหมิ่นประมาท

มูลเหตุมาจากการหยิบผลการวิจัย สถาบันอนาคตประเทศไทย ที่ประเมินความเสียหายค่าเสียโอกาสจากกรณีที่ กสทช.ออกมาตรการขยายเวลาคืนคลื่น 1800MHz ที่จะสิ้นอายุสัมปทานในวันที่ 15 กันยายนนี้ ซึ่งปัจจุบันยังเป็น 2G ออกไปอีก 1 ปี แทนที่จะนำไปประมูลเป็น 4G ว่าอาจทำให้เกิดความเสียหายกว่า 1.6 แสนล้านบาท

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ บอกว่า กรณีคืนคลื่น 1800 MHz เป็นประเด็นสาธารณะ ไม่ใช่ประเด็นส่วนตัว การแสดงความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะเป็นหน้าที่ของนักวิชาการ ซึ่งหาก กสทช.ที่เป็นองค์กรของรัฐ ที่พึงทำหน้าที่เพื่อประโยชน์สาธารณะ เห็นว่าความเห็นของนักวิชาการไม่ถูกต้อง ก็มีสิทธิที่จะแสดงความเห็น ให้ข้อมูลออกมาโต้แย้งหักล้างกัน แล้วให้สาธารณชนเป็นผู้ตัดสินว่าจะเลือกเชื่อฝ่ายใด

“การพูดถึงความเสียหายกรณีที่ กสทช.ไม่ได้นำคลื่น 1800 MHz ที่สิ้นอายุสัมปทานไปประมูล ดร.เดือนเด่นก็พูดถึงที่มาที่ไปในการคิดไว้ชัดเจน เพื่อสื่อสารให้ กสทช.เห็นว่านโยบายใดๆ มีทั้งประโยชน์และต้นทุน ซึ่งต้องนำมาชั่งน้ำหนักกัน ที่ผ่านมา กสทช.อาจจะยังไม่ได้พิจารณาถึงมูลค่าคลื่นที่จะนำไปใช้เป็น 4G แต่ทุกวันนี้ถูกนำไปใช้เป็น 2G ...จึงเห็นว่าประเด็นนี้ กสทช.ควรที่จะรับฟัง”

ฉายภาพไปที่ปมปัญหาอยู่ที่การรักษาผลประโยชน์ของชาติ “คลื่นความถี่ 1800 MHz”...ฟังเหตุผลอีกฟากฝั่ง ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ให้สัมภาษณ์ไว้กับรายการขยายข่าว สถานีทีเอ็นเอ็น

ประเด็นแรก ทำไม? กสทช.ไม่ประมูลคลื่นก่อนสัมปทานจะหมดอายุ หลังจากแต่งตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงไอซีทีกับ กสทช. หารือหาทางออกคลื่นความถี่ที่จะหมดอายุในปี 56 ว่า...คลื่นจะคืนไปที่ใคร

ขณะที่ กสทช.ได้ข้อยุติแล้วว่า... “คลื่นจะต้องคืนกลับมาที่ กสทช. เพื่อให้เปิดประมูลใหม่” แต่ไอซีทีมองว่า...“คลื่นจะต้องกลับไปที่ผู้ให้สัมปทานคือ บมจ.กสท โทรคมนาคม”

ซึ่งก็มีบทพิสูจน์ โดยไอซีทีนำเรื่องเสนอ ครม. เพื่อใช้อำนาจมาตรา 74 กสทช.จะต้องปฏิบัติตามที่ ครม.แถลงต่อรัฐสภา ซึ่งในวันนั้น...ได้มีโอกาสไปชี้แจงต่อคณะกรรมการกลั่นกรองว่า...“คลื่น 1800 ยังไงจะไม่สามารถขยายเวลาสัมปทานได้ ถ้าสิ้นสุดจะต้องกลับมาที่ กสทช.เพื่อประมูลใหม่...”

แนวทางที่ชัดเจนในวันนี้...คลื่นที่หมดอายุสัมปทาน จะต้องกลับมาที่ กสทช. เป็นสมบัติชาติ ยืนยันว่าจะต้องประมูลใหม่ แต่คลื่นที่ยังไม่ครบสัญญาสัมปทาน เช่น ดีแทค ยังเหลือเวลา 5 ปี จะปรับปรุงสัญญาณขยายต่อไปได้หรือไม่ เป็นมติ ครม.ที่ไอซีทีขอมติเพื่อจะมาหาทางออกอย่างไร

คำถามต่อมา...ก่อนหน้านี้ทำไม กสทช.ไม่รีบโอนย้ายคลื่น 1800 ฐากร บอกว่า การที่สัญญายังไม่หมดอายุ เราจะไปบังคับประชาชนให้โอนย้ายไม่ได้ เราเพียงแต่ทำการประชาสัมพันธ์แค่นั้นเอง

สมมติว่า...ถ้าเป็นลูกค้าทรูมูฟอยู่ สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง 15 ก.ย.56 จะไปบอกให้โอนย้ายไปคลื่นอื่นยังทำไม่ได้ จะทำได้ก็ต่อเมื่อสัญญาสิ้นสุดแล้ว เราจึงมีมาตรการเยียวยาออกมา การโอนย้ายเป็นสิทธิของลูกค้า ไม่ใช่ว่าผู้ให้บริการจะบังคับว่าสัญญาจะสิ้นสุด คุณต้องย้ายไปอยู่กลุ่มผมนะ เป็นการตัดสินใจของลูกค้า”

นอกจากนี้ กรณีที่ กสทช.ไม่สามารถจัดการประมูลก่อนได้ โดยมีเหตุผลสนับสนุน 3 เรื่องคือ 1.เรื่องการคืนคลื่น ต้องคืนมาที่ กสทช. หรือคืนกระทรวงไอซีที 2.เรื่องสภาพความจำเป็นในการใช้คลื่น อย่างปีที่แล้ว (ปี 2555) ที่เปิดใช้คลื่น 2.1 ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากคลื่นขาดแคลนในตลาด

จะเห็นว่า โทรศัพท์มีปัญหา แล้วคลื่น 2.1 เป็นคลื่นที่เหลืออยู่ที่ กสทช. แต่คลื่น 1800 เป็นคลื่นที่ใช้งานอยู่ ซึ่งต่างกันในลักษณะการใช้งาน และข้อที่ 3 ต้องดูสภาพเศรษฐกิจด้วย

“เราเพิ่งประมูล 2.1 ไป ขณะนี้ผู้ประกอบการกำลังลงทุน ขณะนี้ขยายโครงข่ายได้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าในสิ้นปีนี้จะขยายโครงข่ายได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปีหน้าคงจะครอบคลุมได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ก็เป็นเรื่องของโอกาสทางการตลาดที่เราจะต้องให้โอกาสที่ลงทุนในส่วนนี้ ถามว่าได้มีการเตรียมการประมูลมั้ย เตรียมแน่นอน”

ร่างประกาศเข้าที่ประชุมบอร์ดโทรคมนาคมปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา...การประมูล 1800 ซึ่งก็คือ 4G ในอนาคต อาจจะปี 2557 เดือนเมษายนหรือกรกฎาคม

ติดตามอ่านต่อได้ที่ : http://www.thairath.co.th/column/pol/page1scoop/368501

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ใคร ได้ เสีย เพื่อชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม