หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดกิจกรรมตามรอยอารยะอัครศิลปิน นำเยาวชน ๕ จังหวัดชายแดนใต้ เรียนรู้  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 13, 21:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวธ. นำเยาวชน ๕ จังหวัดชายแดนใต้ เรียนรู้ สำนึกรักศิลปวัฒนธรรมของชาติ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัด โครงการ “ตามรอยอารยะ อัครศิลปิน” นำครูและนักเรียนจาก ๕ จังหวัดชายแดนใต้ จำนวน ๒๐๐ คน ร่วมเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมจากศิลปินแห่งชาติและวิทยากรมืออาชีพ พร้อมทัศนศึกษาแหล่งการเรียนรู้ทางวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริม และสร้างโอกาสในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ทางด้านศิลปะ และโอกาสทางการศึกษาให้กับกลุ่มนักเรียนและครูในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้


เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธาน เปิดโครงการ “ตามรอยอารยะ อัครศิลปิน” ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และแหล่งการเรียนรู้ต่างๆ ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของการปลูกฝังค่านิยมและจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็น “อัครศิลปิน” ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังนั้น สวธ. จึงได้นำยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาปรับใช้เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมให้เข้าถึงกลุ่มเยาวชนในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านกระบวนการบริหารจัดการองค์ความรู้ทางศิลปะและวัฒนธรรมอย่างสร้างสรรค์สนุกสนานและมีสาระ (Edutainment) โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ครูและนักเรียนจากโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่ ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และสงขลา จำนวน ๒๐๐ คน


สำหรับกิจกรรมใน โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “ตามรอยอารยะ อัครศิลปิน” ประกอบด้วย
*** การร่วมเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรม โดยมีศิลปินแห่งชาติและวิทยากรมืออาชีพเป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญา และสร้างแรงบันดาลใจการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมกัน ได้แก่
- ค่ายการสร้างภาพยนตร์ โดย นายดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) พ.ศ. ๒๕๕๕ และนายปรัชญา ปิ่นแก้วและทีมงาน
- ค่ายภาพพิมพ์ โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) พ.ศ. ๒๕๔๑ และ อาจารย์วรพงษ์ อรุณเรือง สาขาศิลปะภาพพิมพ์ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และคณะ
- ค่ายถ่ายภาพ โดย นายยรรยง โอฬาระชิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่าย) พ.ศ. ๒๕๕๐ นายวรนันท์ ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่าย) พ.ศ. ๒๕๕๒ และวิทยากรจากบริษัท แคนนอนประเทศไทย จำกัด
- ค่ายวรรณศิลป์ โดย นายมกุฎ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. ๒๕๕๕ และ นายสมคิด ลวางกูร นักเขียนอิสระและคณะ


*** อีกทั้งเปิดโลกทัศน์ โดยศึกษาเรียนรู้จากแหล่งการเรียนรู้ ชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และวิถีชีวิตหลากวัฒนธรรมต่างๆ อาทิ หออัครศิลปิน (Supreme Artist Hall) พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติฯ วิถีชีวิตชุมชนไทยพุทธและมุสลิมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมืองโบราณ และคิดส์ซาเนีย (Kidzania) เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างเสริมทักษะ สร้างโอกาสทางการศึกษา และกระตุ้นให้เกิดจิดสำนึกรักในชุมชนของตนเองเพิ่มมากยิ่งขึ้น


สวธ. มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการฯ นี้ จะสามารถเผยแพร่พระปรีชาสามารถทางศิลปวัฒนธรรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็น “อัครศิลปิน” ให้กับนักเรียนและครูในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และสร้างโอกาสในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ทางด้านศิลปะ และสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับกลุ่มนักเรียนและครูในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนเกิดความรักในวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวของชุมชนตนเอง และศิลปวัฒนธรรมของชาติ อันจะนำไปสู่การเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่ชายแดนภาคใต้สืบไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ก.ย. 13, 21:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สำนึก เรียนรู้ ชายแดนใต้ รัก ศิลปวัฒนธรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม