หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NHS England นำ SIRT มาใช้ในโครงการ CtE  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ต.ค. 13, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การที่ NHS ทบทวนนโยบายทางคลินิกเกี่ยวกับ SIRT จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจายและมะเร็งท่อน้ำดีในตับในอังกฤษ ซึ่งอาจมีอาการดีขึ้นเมื่อรักษาด้วย SIR-Spheres(R) microspheres ได้รับการรักษาในศูนย์แพทย์เฉพาะทางของ NHS

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ (NHS England) แถลงนโยบายทางคลินิกระหว่างกาล ซึ่งมีการทบทวนนโยบายเกี่ยวกับการบำบัดด้วยการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (SIRT) เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจายและมะเร็งท่อน้ำดีในตับที่มีคุณสมบัติเหมาะสม คำแถลงของ NHS ซึ่งสามารถดูได้ที่ http://www.england.nhs.uk/2013/09/26/com-through-eval ระบุว่า SIR-Spheres microspheres ได้กลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกนำมาใช้ในศูนย์แพทย์เฉพาะทางของ NHS เป็นเทคโนโลยีแรกๆ ภายใต้โครงการใหม่ของ NHS England ที่มีชื่อว่า Commissioning through Evaluation (CtE) โครงการนี้เปิดโอกาสให้ศูนย์แพทย์เฉพาะทางของ NHS ได้ใช้เทคโนโลยีต่างๆ รวมถึง SIRT ทั้งนี้ สถาบันความเป็นเลิศทางคลินิกแห่งชาติของอังกฤษ (NICE) ได้เผยแพร่แนวทางที่สนับสนุนความปลอดภัยและประสิทธิภาพของ SIRT ในเบื้องต้น แต่ยังต้องการหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำไปใช้ทางคลินิกและความคุ้มค่า เพื่อสนับสนุนการนำไปใช้รักษาเป็นกิจวัตรต่อไป

โครงการ CtE ว่าด้วยการใช้ SIRT พัฒนาขึ้นโดย NHS England ร่วมกับกลุ่มอ้างอิงทางคลินิกด้านรังสีบำบัด ตับและท่อน้ำดี และรังสีร่วมรักษา โดยผลของการใช้ SIRT ภายใต้โครงการ CtE จะถูกประเมินผลในปี 2557

“คำแถลงดังกล่าวถือเป็นข่าวดีมากสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ลุกลามจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและชีวบำบัด ผู้ป่วยจำนวนมากรอประกาศนี้มานานหลายเดือน” ดร.ริกกี้ ชาร์มา นักวิทยาเนื้องอกจาก Oxford University Hospitals NHS Trust กล่าว “นอกจากนั้นยังเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับ ซึ่งเป็นโรคมะเร็งตับรูปแบบหนึ่งที่พบได้ยาก ลุกลามอย่างรวดเร็ว และมีวิธีรักษาเพียงไม่กี่วิธี การช่วยให้ผู้ป่วยที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทั่วอังกฤษได้เข้าถึง SIRT ในโครงการประเมินผลดังกล่าว ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของ NHS”

ไนเจล แลงจ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Sirtex Medical Europe ซึ่งพัฒนาและศึกษาการใช้งาน SIR-Spheres microspheres เพื่อรักษาโรคมะเร็งตับชนิดต่างๆอย่างไม่หยุดยั้ง กล่าวว่า “การพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนของ NHS ซึ่งนำมาสู่การแถลงนโยบายในวันนี้นั้น แสดงให้เห็นว่า NHS England รวมถึงบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และบริษัทด้านบริการสุขภาพต่างๆ สามารถร่วมกันทำประโยชน์ครั้งยิ่งใหญ่เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาที่ทันสมัยได้”

SIRT คืออะไร

การบำบัดด้วยการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (SIRT) เป็นวิธีรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัด โดยนักรังสีร่วมรักษาจะใช้สายสวนเข้าไปในหลอดเลือดแดงต้นขาของผู้ป่วยเพื่อนำอนุภาคกัมมันตรังสี microsphere หลายล้านอนุภาค (microsphere เคลือบด้วยสารกัมมันตรังสี yttrium-90 มากกว่า 30 ล้านอนุภาค ในกรณีของ SIR-Spheres microspheres) เข้าสู่หลอดเลือดแดงตับโดยตรง microsphere จะไหลไปตามกระแสเลือดผ่านหลอดเลือดต่างๆ เข้าสู่เส้นเลือดเล็กๆที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งในตับ ณ จุดนั้น microsphere จะติดอยู่กับที่เพราะมีขนาดใหญ่กว่าเส้นเลือด จากนั้นจะปล่อยรังสีเบตาความเข้มข้นสูงใส่ก้อนมะเร็งโดยตรง การปล่อยรังสีภายในร่างกายใส่ก้อนมะเร็งโดยตรงจะทำให้ผู้ป่วยได้รับรังสีเข้มข้นกว่าการฉายรังสีภายนอกหลายเท่า

นโยบายของ NHS ว่าด้วยการใช้ SIRT รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจาย

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสามของโลก และมักแพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่นๆในร่างกาย โดยเฉพาะตับ แม้จะมีการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่กันมากขึ้น แต่ก็มักพบผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น

คำแถลงของ NHS ระบุว่าไม่ควรใช้ SIRT ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจายเป็นกิจวัตร เพราะมีเคมีบำบัดและชีวบำบัดเป็นการรักษามาตรฐานอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี NHS แนะนำว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจายที่มีคุณสมบัติเหมาะสมควรเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในอังกฤษในชื่อ FOXFIRE ซึ่งมีการใช้ SIR-Spheres microspheres ร่วมกับยาเคมีบำบัดและยาชีวบำบัด เพื่อพิสูจน์ว่า SIRT มีประโยชน์หรือไม่

นอกจากนี้ คำแถลงใหม่ของ NHS ยังระบุว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจายซึ่งไม่ตอบสนองต่อยาเคมีบำบัดหรือยาชีวบำบัด อาจมีสิทธิได้รับการรักษาด้วย SIRT ณ ศูนย์แพทย์เฉพาะทางของ NHS ภายใต้โครงการ CtE หรือได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ SIRT หากมีคุณสมบัติเหมาะสม

นโยบายของ NHS ว่าด้วยการใช้ SIRT รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับ

โรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับ คือมะเร็งที่เกิดขึ้นในเยื่อบุผิวหรือผนังของท่อน้ำดีในตับ เดิมทีมะเร็งชนิดนี้พบได้ค่อนข้างยากแต่กลับพบมากขึ้นในระยะหลัง แสดงให้เห็นว่าอาหารและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งชนิดนี้

NHS ตระหนักว่าโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับมีวิธีรักษาเพียงไม่กี่วิธี จึงแนะนำให้ใช้ SIRT กับผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อยาเคมีบำบัดหรือยาชีวบำบัด ณ ศูนย์แพทย์เฉพาะทางของ NHS ภายใต้โครงการ CtE

นโยบายของ NHS ว่าด้วยการคัดเลือกผู้ป่วยเข้ารับการรักษาด้วย SIRT

นอกเหนือจากการใช้ SIRT รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่เกิดจากมะเร็งลำไส้ระยะแพร่กระจายและมะเร็งท่อน้ำดีในตับแล้ว NHS England กำลังพิจารณาว่าควรนำโครงการ CtE มาใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับชนิด hepatocellular carcinoma (HCC) หรือไม่ หลังจากที่ NICE ได้เผยแพร่แนวทางสนับสนุนการใช้ SIRT รักษาผู้ป่วย HCC ทั้งนี้ NHS กำหนดว่าผู้ป่วยที่จะได้รับการรักษาด้วย SIRT ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

- ไม่สามารถผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายออกจากตับได้
- ไม่เหมาะกับการผ่าตัดด้วยคลื่นความถี่วิทยุ
- มีสถานะ WHO performance ที่ระดับ 0-1
- โรคฝังตัวอยู่ในตับ และไม่มีโรคอื่นๆที่ร้ายแรงถึงชีวิตอยู่นอกตับ
- ตับยังทำงานเพียงพอ
- เนื้อร้ายเกาะกินตับไม่ถึง 60%
- ไม่มีอาการท้องมานหรืออาการอื่นๆที่บ่งชี้ว่าตับล้มเหลว
- คาดการณ์ว่าจะมีชีวิตอยู่เกิน 3 เดือน
- ไม่ได้ตั้งครรภ์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม