หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ด่วน“ศรีสุวรรณ”ประกาศทุ่มสุดตัวบริจาคและอุทิศตนเพื่อ...การป้องกันน้ำท่วม  (อ่าน 72 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ต.ค. 13, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ศรีสุวรรณ” ร้อง “ศาลปกครอง” สั่งยุติ “กบอ.” เดินหน้าฟังความคิด 36 จังหวัด เพราะไม่ได้เป็นการรับฟังความคิดเห็นอย่างทั่วถึง ยังไม่ได้มีเจตนาขัดขวางโครงการ แต่ต้องมีการศึกษาผลกระทบอีเฮชไอเอ อย่างรอบครอบ
เมื่อวันที่ 10 ต.ค. เวลา 11.30 น. ที่ศาลปกครอง นายนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน และมีมาตรการอย่างหนึ่ง อย่างใดเพื่อคุ้มครองชั่วคราว เพราะ คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) จะเริ่มเปิดเวทีฟังความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศจำนวน 36 จังหวัดโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. – 6 ธ.ค. ซึ่งทางสมาคมเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวของกบอ. ไม่ได้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ซึ่งได้พิพากษาไว้เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยศาลปกครองได้วินิจฉัยไว้ชัดเจนว่า กบอ.จะต้องนำแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำ ไปรับฟังความเห็นของประชาชนอย่างทั่วถึง และต้องดำเนินการให้เป็นไปตาม มาตรา 67 วรรคสอง คือ ต้องจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเฮชไอเอ) ให้เรียบร้อยก่อน แต่แผนการที่กบอ. ได้นำเสนอว่า จะไปรับฟังความคิดเห็นของประชาชนทั้ง 36 จังหวัด ไม่ได้มีการพูดถึงการต้องจัดทำรายงานผลกระทบอีเฮชไอเอเลย ทำเพียงแค่นำโมดูลทั้ง 9 โมดูลที่ผ่านการประมูลจาก 4 กลุ่มบริษัท ไปรับฟังความเห็น ถือเป็นเพียงการประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 57 วรรคสอง และมาตรา 67 วรรคสอง โดยชัดเจน

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การรับฟังความเห็น 36 จังหวัดไม่สามารถตอบโจทย์ของคนทั้งประเทศที่เคยถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาได้ เพราะน้ำท่วมเมื่อปี 2554 มีมากถึง 65 จังหวัด แต่การรับฟังความคิดเห็นทำเพียง 36 จังหวัด และมีผู้มารับฟังเพียง 800 – 2000 คน นั้น ไม่อาจถือว่าเป็นการฟังความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ได้ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มี ประชากรประมาณจำนวนล้านคนขึ้นไป ทางสมาคม ฯ จึงจำเป็นต้องมายื่นเรื่องต่อศาลปกครองสูงสุดเพื่อเรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่าย มาไต่สวน และขอให้ศาลกำหนดมาตรการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อยุติหรือเพิกถอนการดำเนินการ รับฟังความคิดเห็นของกบอ.ที่จะดำเนินการในวันที่ 15 ต.ค.นี้ต่อไป ซึ่งศาลอาจจะเรียกไต่สวนในเย็นวันนี้ วันที่ 11 ต.ค. หรือไม่เกินวันที่ 14 ต.ค.นี้

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลเดินหน้ารับฟังความคิดเห็นทั้ง 36 จังหวัดไปก่อนจะเกิดความเสียหายหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หากรับฟังความคิดเห็นไปก่อน รัฐบาลยังรั้นที่จะเดินหน้าฟังความคิดเห็นโดยไม่ถูกต้องตามคำพิพากษาของศาล ชั้นต้น และหากศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาออกมา สอดคล้องกับคำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้น การรับฟังความเห็นที่ได้ดำเนินไปก็จะเป็นโมฆะโดยทันที ซึ่งเงินที่ใช้ในการรับฟังความคิดเห็นจำนวน 184 ล้านบาท ก็จะสูญเปล่า ซึ่งเป็นเงินจากภาษีของประชาชน ทั้งนี้ขอยืนยันว่าตนไม่ได้ต้องการขัดขวางโครงการนี้ แต่ต้องการให้นำแผนแม่บทดังกล่าวไปให้ประชาชนรับฟังอย่างทั่วถึงทั้ง 65 จังหวัด และควรศึกษาอีเฮชไอเอให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และรัฐบาลไม่ควรอ้างน้ำท่วมเพื่อมาดำเนินโครงการนี้ เพราะน้ำไม่ได้ท่วมทุกปี

เมื่อถามอีกว่า ประชาชนที่ถูกน้ำท่วมอาจมองว่าศาลปกครอง และสมาคมฯ เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมยังคงท่วมอยู่ แทนทีรัฐบาลจะได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หากไม่มีใครมาขัดขวาง หรือสมาคมฯ ไม่ได้ฟ้อง หรือไม่มีคำพิพากษาของศาลปกครองในวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำที่ท่วมในขณะนี้จะไม่ท่วม เพราะแผนงานที่รัฐบาลดำเนินการอย่างน้อยต้องใช้ระยะเวลา 5 ปี จึงจะเห็นผล และที่สำคัญเมื่อน้ำท่วมปี 54 รัฐบาลก็ได้ใช้เงิน 1.2 แสนล้านบาท ไปเพื่อการป้องกันน้ำท่วมมาแล้ว แต่ก็ไม่เห็นผลอะไรที่เป็นรูปธรรมที่จะอธิบายได้ว่า เงินที่ใช้ไปสามารถแก้ปัญหาอะไรได้ และไม่มีมาตรการตรวจสอบด้วย ซึ่งทางสมาคมจะติดตามเรื่องนี้ต่อไป โดยเฉพาะบางโครงการซึ่งต้องศึกษาผลกระทบรายงานอีเฮชไอเอ ไม่ว่าจะเป็น กรมทางหลวงชนบท กรมทางหลวง กรมชลประทาน ได้มีการศึกษารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และยื่นอนุมัติตามที่กฎหมายอนุมัติหรือไม่ ซึ่งสมาคมจะต้องตรวจสอบโดยไม่ให้เรื่องนี้ผ่านไปง่ายๆ
^
^
^
ด่วน “ศรีสุวรรณ” ประกาศทุ่มสุดตัวบริจาคและอุทิศตนเพื่อขัดขวางการป้องกันน้ำท่วม ช่างน่าภูมิใจ จริงๆ

หากรัฐบาลยังไม่สามารถใช้งบ 3.5 แสนล้าน เพื่อป้องกันน้ำท่วมได้ ปีหน้าผมกับพวก จะไปร้องศาลเพื่อขอให้คุ้มครองชั่วคราว สั่งไม่ให้น้ำท่วมในฤดูฝนปีหน้า ว่าแต่น้องน้ำจะยอมไหมล่ะ???

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ต.ค. 13, 15:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ผมว่า คุณ ศรีสุวรรณ พูดก็มีเหตุผล นะครับ


ก็คงต้องรอ ศาลปกครอง ท่านจะพิจารณาว่าอย่างไร

รัฐบาลคุณ ยิ่งลักษณ์ บริหารบ้านเมือง เสมือนว่า หากไม่มีเงินกู้แล้วทำอะไรไม่ได้เลย แก้ใขอะไรไม่เป็นเลย รอแต่เงินกู้อย่างเดียว


น้ำท่วมครั้งนี้ ท่านนายกให้ความสำคัญน้อยมาก ทั้งๆที่เกิดน้ำท่วม 23 จังหวัด เท่ากับ หนึ่งใน สามของประเทศแล้ว บรรดารัฐมนตรีของท่าน ไม่โผล่หน้าให้ประชาชนได้ปรับทุกข์บ้างเลย

คงรอเงินกู้ 3.5 แสนล้าน บาท จะได้คุ้มค่าเหนื่อยกระมัง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 ต.ค. 13, 16:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ผมว่า คุณ ศรีสุวรรณ พูดก็มีเหตุผล นะครับ


ก็คงต้องรอ ศาลปกครอง ท่านจะพิจารณาว่าอย่างไร

รัฐบาลคุณ ยิ่งลักษณ์ บริหารบ้านเมือง เสมือนว่า หากไม่มีเงินกู้แล้วทำอะไรไม่ได้เลย แก้ใขอะไรไม่เป็นเลย รอแต่เงินกู้อย่างเดียว


น้ำท่วมครั้งนี้ ท่านนายกให้ความสำคัญน้อยมาก ทั้งๆที่เกิดน้ำท่วม 23 จังหวัด เท่ากับ หนึ่งใน สามของประเทศแล้ว บรรดารัฐมนตรีของท่าน ไม่โผล่หน้าให้ประชาชนได้ปรับทุกข์บ้างเลย

คงรอเงินกู้ 3.5 แสนล้าน บาท จะได้คุ้มค่าเหนื่อยกระมัง

สภาพน้ำท่วมปีนี้ไม่ได้น่ากลัวอะไรมากมายครับ เป็นแบบมาเร็วไปเร็ว และรัฐบาลเค้าก็บริหารจัดการได้ดีตามอัตภาพแหละครับ คือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไล่ขึ้นมา เพราะเม็ดเงินที่จะเอามาใช้ในการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบยังไม่สามารถเอามาใช้ได้

หากเห็นว่า สส. เพื่อไทย และรัฐบาลปู ไม่สนใจใยดีดูแลปัญหาของชาวบ้าน สมัยหน้าก็อย่าไปเลือก เคป่ะ

บางทีการลงพื้นที่ของพระเดช พระคุณท่าน ก็เป็นภาระให้เจ้าหน้าที่และประชาชนเปล่าๆ ไม่เจื่อลองดูรูปดิ น้ำแค่ครึ่งแข้งต้องนั่งเรือกางร่ม ให้เจ้าหน้าที่ลากเรือ คงจะลากลำบากน่าดูเพราะท้องเรือมันเกยตื้น ว่าม่ะ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม