หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม็อบสามเสน ยุบแล้ว-สุเทพ ประกาศยึดราชดำเนิน ปักหลักชุมนุม  (อ่าน 133 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ย. 13, 16:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ม็อบสามเสน ยุบแล้ว-สุเทพ ประกาศยึดราชดำเนิน ปักหลักชุมนุมขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Pornthip Fon สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม, @Rattiya_bluesky, ครอบครัวข่าว 3, Thaipbs

สุเทพ ประกาศยุบเวทีสามเสน ขอปักหลักราชดำเนินแทน ลั่น หากรัฐบาลไม่เลิก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะยกระดับการชุมนุมอีก หลังวันนี้นำมวลชนนับหมื่นเดินไปวัดพระแก้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยแกนนำพรรคประชาธิปัตย์อีกหลายคน เช่น นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รวมถึงแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำมวลชนประมาณ 5 หมื่นคน เดินขบวนออกจากสถานีรถไฟสามเสนแล้ว เพื่อต่อต้านการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมย้ำว่า การเดินขบวนครั้งนี้จะเป็นไปอย่างสันติ ปราศจากอาวุธ และไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดงนำไปเป็นแบบอย่าง

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ระหว่างที่ขบวนม็อบสามเสนเดินเท้าไปนั้น ได้มีประชาชนสองฝั่งถนนโบกไม้โบกมือให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

จากนั้น ในเวลา 13.50 น. นายสุเทพได้นำมวลชนเดินทางไปถึงวัดพระศรีรัตนศาสนาดาราม หรือวัดพระแก้ว เพื่อร่วมกันปฏิญาณตนจะปกป้องประเทศชาติ เพื่อให้ประเทศยังคงเป็นประชาธิปไตยต่อไป เนื่องจากขณะนี้มีคนบางกลุ่มพยายามยึดอำนาจเอาไว้คนเดียว เช่น พยายามที่จะออกกฎหมายล้างผิดอย่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อล้างผิดให้คนโกง คนทำผิด ดังนั้น จึงขอให้อำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองดลบันดาลให้ประชาชน และประเทศชาติมีชัยชนะเหนือหมู่มาร อธรรมทั้งหลาย ขอให้ประชาชนและประเทศไทยได้รับชัยชนะ

ต่อมาในเวลา 15.40 น. นายสุเทพ ได้นำประชาชนร่วมเคารพดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 ก่อนจะประกาศยกระดับการชุมนุมด้วยการยุบเวทีที่สถานีรถไฟสามเสน และประกาศตั้งเวทีที่ราชดำเนินแทน เพื่อกดดันรัฐบาล โดยระบุด้วยว่า หากรัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน ก็จะยกระดับการชุมนุมต่อไป


เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 พ.ย. 13, 16:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เกาะติดสถานการณ์ม็อบสามเสนเดินขบวนต้านนิรโทษกรรม วันที่ 4 พฤศจิกายน 2556


15.40 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นำเคารพดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 พร้อมกับประกาศยกระดับการต่อสู้ ด้วยการยุบเวทีที่สามเสน และตั้งเวทีที่ถนนราชดำเนินแทน เพื่อกดดันให้รัฐบาลเลิกล้มการนิรโทษกรรม และหากรัฐบาลยังไม่ฟัง จะยกระดับการต่อสู้ต่อไป

14.40 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขึ้นรถขยายเสียงเชิญชวนประชาชนไปร่วมคารวะผู้เสียชีวิตที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมระบุว่า จะประกาศมติสำคัญที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

13.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวออกจากศาลหลักเมือง เดินทางต่อไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อกล่าวคำปฏิญาณต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นได้แวะพักรับประทานอาหารกลางวันที่หน้าวัดพระมหาธาตุ และพักผ่อนที่ท้องสนามหลวง

12.45 น. แกนนำม็อบสามเสนเดินทางถึงอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อวางพวงมาลาสดุดีวีรชนในเหตุการณ์ 14 ตุลา โดยระบุว่า จะสืบทอดเจตนารมณ์ของวีรชน พร้อมกับขอให้ดวงวิญญาณของวีรชนเป็นกำลังใจให้ประชาชนได้รับชัยชนะ

12.35 น. ม็อบสามเสนเดินทางมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว พร้อมทำกิจกรรมเป่านกหวีดยาวนานกว่า 2 นาที พร้อมกับกิจกรรมเป่านกหวีดที่สีลม จากนั้น เคลื่อนขบวนต่อไปยังอนุสรณ์ 14 ตุลา และเดินทางต่อไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยแกนนำและผู้ชุมนุมได้กล่าวปฎิญาณตนไม่ยอมให้คนโกงแผ่นดินอยู่ต่อไป

12.15 น. ผู้ชุมนุม 1 ราย เป็นลมชักเกร็งขณะเดินขบวน นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

11.20 น. ผู้ชุมุนมม็อบสามเสนกำลังเคลื่อนขบวนผ่านถนนหลานหลวง และราชดำเนิน มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อไปยังศาลหลักเมือง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

11.00 น. ขบวนม็อบสามเสนเดินทางมาถึงแยกอุรุพงษ์สมทบกับประชาชนที่มาร่วมชุมนุมที่แยกอุรุพงษ์แล้ว เดินหน้ามุ่งด่านยมราชต่อไป

10.00 น. ผู้ชุมนุมที่สถานีรถไฟสามเสนจำนวนมากเริ่มเคลื่อนขบวนไปตามถนนพระราม 6 แล้ว โดยขณะนี้อยู่ที่แยกโรงกรองน้ำ มุ่งหน้าแยกตึกชัย แต่ทางแกนนำยังไม่บอกว่าจะเดินทางไปที่ใด

09.30 น. สุเทพ เทือกสุบรรณ เดินทางถึงพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ประกาศพร้อมนำมวลชนดาวกระจายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 พ.ย. 13, 10:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

“เทือก” ยึดราชดำเนิน!!! ตั้งเวทีแทนสามเสน ขู่รัฐไม่เลิกยกระดับต่อสู้อีก


“เทพเทือก” นำม็อบสามเสนเคลื่อนขบวน อุบไปจุดไหนให้เดิมตามอย่างเดียว แย้มจะไปเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนร่วมต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง ผ่านแยกอุรุพงษ์ ชวนแกนนำสองกลุ่มเข้าร่วม เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปวัดพระแก้วแล้ว พร้อมใจกันปฎิญาณต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นำทัพรำลึก "ร่มเกล้า" แยกคอกวัว ล่าสุดประกาศยกระดับการต่อสู้ ปักหลักราชดำเนินเป็นสมรภูมิ
วันนี้ (4 พ.ย.) ความเคลื่อนไหวของการชุมนุมที่สถานีรถไฟสามเสน ภายใต้การนำของพรรคประชาธิปัตย์ ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำประกาศยกระดับการชุมนุมเคลื่อนมวลชนในเวลา 10.00 น.วันนี้ (4 พ.ย.) ล่าสุดประชาชนได้ทยอยเดินทางมารวมตัวกันแล้วเพื่อร่วมเคลื่อนไหว ขณะที่บนเวทีเป็นการปราศรัยของประชาชนที่เดินทางมาร่วมชุมนุม และตัวแทนนักศึกษาสถาบันต่างๆ เพื่อรอเวลานัดหมายประกาศแนวทางยกระดับการชุมนุม

จากนั้นเวลา 10.00 น. นายสุเทพขึ้นเวทีประกาศแผนเคลื่อนไหวว่าจะเดินขบวนไปเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนทุกคนออกมาต่อสู้ร่วมกับเพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง พร้อมกับจะไปปฏิญาณตนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองว่าจะทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์บ้านเมือง โดยไม่ระบุจุดหมายปลายทาง แต่ให้เดินตามแกนนำอย่างเดียว

พร้อมขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมแสดงสปริตและมีวินัย อดกลั้นอดทน ไม่ทำเสียหายแก่ประเทศ เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวโลก พร้อมยืนยันว่าจะต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะเพื่อบ้านเมือง

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.50 น. ขบวนมวลชนได้เคลื่อนมาตามถนนพระราม 6 หัวขบวนอยู่ที่หน้ากระทรวงการต่่างประเทศ ถ.พระราม 6 โดยจุดที่จะพักขบวนอยุ่ที่อุรุพงษ์ สมทบกับมวลชนที่ปักหลักอยู่ก่อนแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ม็อบสามเสนได้เดินทางมาถึงแยกอุรพงษ์แล้ว บรรดาแกนนำของสองกลุ่มได้พบปะหารือกันด้วย โดยแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ได้เชิญชวนประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันเข้าร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นได้พามวลชนเดินไปตามถนนหลานหลวง ผ่านตามถนนราชดำเนินกลาง ไปยังอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา และมุ่งหน้าต่อไปศาลหลักเมือง

เวลา 12.34 น. ม็อบสามเสนเคลื่อนทัพมาบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำกิจกรรมเป่านกหวีดยาวนานกว่า 2 นาที ซึ่งเป็นการเป่านกหวีดพร้อมกับกลุ่มมวลชนบริเวณถนนสีลม โดยเสียงนกหวีดดังกล่าวจะเป็นเสียงชัยชนะของประชาชน จากนั้นเคลื่อนขบวนต่อไปอนุสรณ์ 14 ตุลา และต่อไปวัดพระแก้ว เพื่อปฏิญาณตนไม่ยอมให้คนโกงแผ่นดินอยู่ต่อไป “เนรเทศยกโคตร ดีกว่านิรโทษฯ ยกเข่ง”

ต่อมา เมื่อเวลา 12.45 น.แกนนำม็อบสามเสนได้วางพวงมาลาเพื่อสดุดีวีรชนในเหตุการณ์ 14 ตุลา ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยจะสืบทอดเจตนารมย์วีรชน 14 ตุลา ขอให้ดวงวิญญาณ 14 ตุลาเป็นกำลังใจให้เราเอาชัยชนะมาให้กับประชาชน

เวลา 13.20 น.นายสุเทพ นำมวลชนทำกิจกรรมบริเวณหน้าวัดพระแก้ว โดยได้มีการกล่าวคำปฎิญาณตนร่วมกัน

ซึ่งนายสุเทพ กล่าวนำว่า แผ่นดินไทยของเราทุกพระองค์ ทุกรัชกาล ได้สร้าง ทำนุบำรุงเอาไว้ นำมาซึ่งความผาสุขของบ้านเมือง เมื่อเราได้เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตย รัชกาลที่ 7 ในขณะนั้นก็ได้ยกอำนาจให้ประชาชน แต่จากนั้นก็มีกลุ่มคนบางกลุ่มพยายามจะยึดอำนาจเอาไว้เพียงคนเดียว จนเกิดการต่อสู้ครั้งแล้วครั้งเล่า และวันนี้ก็เกิดกลุ่มคนที่เหิกเกริมที่จะรวบอำนาจเอาไว้กับตัวเองเพียงฝ่ายเดียว เช่น พยายามที่จะออกกฎหมายล้างผิดอย่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อล้างผิดให้คนโกง คนทำผิด เราจึงต้องลุกขึ้นเพื่อปกป้องชาติให้ยังคงเป็นประชาธิปไตยต่อไป

"พวกข้าพเจ้าขอตั้งสัจปฎิญาณเบื้องหน้าองค์พระแก้วมรกต พระสยามเทวาธิราชและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า พวกข้าพเจ้าเป็นผู้สำนึกบุญคุณของบ้านเมือง มีความรักชาติบ้านเมืองด้วยความสุจริตใจ ข้าพเจ้าจะต่อสู้กับกฎหมายดังกล่าวอย่างถึงที่สุดให้ และคนเหล่านี้ต้องสาปสูญ สลายไปจากแผ่นดินไทย ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจงดลบรรดาให้พวกเรามีควาทสุขความเจริญ และขอให้มีชัยชนะเหนือหมู่มาร อธรรมทั้งหลาย ขอให้ประชาชนและประเทศไทยได้รับชัยชนะ" นายสุเทพ กล่าว

เวลา 14.40 น.นายสุเทพ ขึ้นรถขยายเสียงเพื่อประกาศมติจากแกนนำต่อประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมว่า เราจะต้องทำให้ชัยชนะเป็นของประชาชนให้ได้ จากนี้ตนขอเชิญชวนประชาชนไปร่วทคารวะต่อผู้เสียชีวิตที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และการสูญเสียของ พล.อ.ร่มเกล้า ซึ่งภายหลังจากนั้นตนจะประกาศมติสำคัญอีกครั้งหนึ่ง ณ บริเวณ นั้น

เวลา 14.50 น. นายสุเทพได้สั่งให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิประไตย์ ถนนราชดำเนิน ทำให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมายังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดยมีการใช้รถ 6 ล้อ ปิดถนน และใช้เป็นเวทีหลักในการประกาศมติแกนนำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 พ.ย. 13, 10:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากนั้นเวลา 15.45 น.นายสุเทพ ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมสงบนิ่ง 3 นาที เพื่อแสดงความคาราวะต่อดวงวิญญาณทหาร ตำรวจ และประชาชนที่เสียชีวิตจาการชุมนุมปี 2553 พร้อมประกาศมติว่า วันนี้มีกลุ่มบุคคลและรัฐบาลสมคบกันทำลายหลักกฏหมายของบ้านเมือง จึงเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องลุกขึ้นสู้เพื่อรักษาหลักการนี้ แกนนำจึงได้มีมติว่าเราจะให้มวลชนตัดสินใจ และเราได้ตัดสินใจร่วมกันจะยกระดับการชต่อสู้ โดยขอประกาศยึดถนนราชดำเนินเป็นชัยภูมิ เราจะไม่กลับำปที่สามเสนอีกแล้ว จะปักหลักชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย์เป็นที่มั่นในการต่อสู้ของเรา หากรัฐบาลที่กำลังเหลิงอำนาจไม่ฟังเสียงประชาชน เราก็จะยกระดับการชุมนุมอีก

“เราจะปักหลักชุมนุมที่นี่ ไม่ชนะไม่เลิก และขอให้คนที่อยู่ที่อื่น รวมทั้งคนที่อยู่ในต่างจังหวัดลุกขึ้นต่อสู้ หรือจะเข้ามาร่วมสู้กับเราก็ได้ ทุกกลุ่ม ทุกสี ซึ่งหากเราทั้งหลายหลอมหัวใจกันเป็นอันหนึ่งอันเดียว ชัยชนะก็จะเป็นของประชาชน”นายสุเทพกล่าว

หลังจากนั้นแกนนำได้มีการประสานไปยังผู้ที่เฝ้าเวทีชุมนุมที่บริเวณสถานีรถไฟสามเสน ให้ถอนเวที เต๊นท์ที่พัก ครัว และอุปกรณ์ที่ใช้ในการชุมนุมทุกอย่าง เคลื่อนย้ายมายังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ราชดำเนิน ปักหลัก ชุมนุม ยึด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม