เกาะติดม็อบ มวลชล 8 เส้นทาง บุก บชน.-สถานีทีวี
(1 ธ.ค.) ความเคลื่อนไหวการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) มีการประกาศเดินขบวนปิดล้อมสถานที่ราชการและสถานที่สำคัญใน 8 เส้นทาง ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทยอยกันมาสมทบกันอย่างคึกคักสธ. สรุปเหตุชุมนุมการเมือง ยอดเจ็บล่าสุด 68 ราย เสียชีวิต 3 ราย นอน ร.พ. 17 ราย แนะผู้สัมผัสแก๊สน้ำตา รีบออกจากพื้นที่ และล้างร่างกายที่สัมผัสสารเคมีด้วยน้ำสะอาด
น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงยอดผู้บาดเจ็บสะสมล่าสุด ณ เวลา 15.00 น. วันนี้ (1 ธันวาคม 2556) มีทั้งหมด 68 ราย เสียชีวิต 3 ราย ขณะนี้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลรวม 17 ราย ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โรงพยาบาลเปาโล โรงพยาบาลโชคชัย โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี โดยผู้บาดเจ็บในวันนี้มี 23 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา
ส่วนด้านการดูแลผู้บาดเจ็บที่สัมผัสแก๊สน้ำตาเบื้องต้น คือ การหลีกเลี่ยงและออกจากสถานที่ ที่มีแก๊สน้ำตานั้น ไปบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทที่สะดวกและมีลมพัด ให้สารเคมีนั้นกระจายออกไป ถอดเสื้อผ้าที่ปนเปื้อนสารเคมีออก และใส่ไว้ในถุงที่ปิดมิดชิด ร่างกายที่โดนแก๊สน้ำตาล้างด้วยน้ำสะอาด โดยพยายามอย่าให้เสื้อผ้าเปียก เพราะสารเคมีจะละลายติดตามร่างกายได้ ในกรณีที่สารเคมีเข้าตาอาจจะใช้น้ำเกลือเจือจางล้างออกแล้วรีบไปพบแพทย์
ทั้งนี้ อย่าใส่คอนแทคเลนส์เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงใช้แก๊สน้ำตา เพราะถ้าสารเคมีเข้าไปอยู่ในช่องว่างระหว่างดวงตากับคอนแทคเลนส์ จะก่อให้เกิดอันตรายได้ อย่าหยิบลูกกระสุนหรือกระป๋องแก๊สน้ำตาชนิดขว้างที่ยังไม่ระเบิดขึ้นม าเพราะถ้าลูกกระสุนแก๊สน้ำตาระเบิดออกในมือจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ เคลื่อนตัวไปอยู่เหนือลม ปกป้องดวงตาด้วยการสวมแว่นตาว่ายน้ำ หรือแว่นประเภทอื่น ๆ ที่อากาศไม่สามารถเข้าได้ เตรียมผ้าชุบน้ำมะนาว
22.23 น. โฆษก ศอ.รส.ย้ำอีกครั้งขอความร่วมมือออกนอกบ้าน 22.00-05.00 น.ไม่ใช่เคอร์ฟิว แต่เพื่อความสะดวกในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่
22.16 น.โฆษก ศอ.รส.แถลง มีการยึดรถควบคุมผู้ต้องหาของตำรวจ 2 คัน ขอให้ประชาชนแจ้งเบาะแส เกรงจะนำไปสร้างสถานการณ์ แจ้ง 1599
22.13 น. ศอ.รส.แถลงเริ่มจากรายงานยอดชุมนุมภาพรวม 7 หมื่นคน ที่สะพานชมัยมรุเชษฐ์ ยังมีความพยายามฝ่าเข้าไป
21.37 น. "สุเทพ" แถลงการณ์ครั้งที่ 2 บอกไปเจรจากับนายกฯยิ่งลักษณ์ โดยมี ต่อหน้า ผบ.ทบ., ผบ.ทอ., ผบ.ทร. เป็นตัวกลาง เมื่อ 1 ชม.ที่ผ่านมา
21.25 น. หมวดเจี๊ยบ ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต ออกช่อง 11 ขอให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน
21.20 น. แยกพล 1 มีเสียงดังคล้ายปืนมีแก๊สน้ำตา แกนนำประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมนั่งลงอย่าตื่นตกใจ