หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปัจจัยการเสิร์ฟลูกเทนนิสให้มีประสิทธิภาพ  (อ่าน 575 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 14, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ต่อจากเนื้อหาในฉบับที่แล้วว่า นักเทนนิสที่มีประสิทธิภาพในการเสิร์ฟสูงที่ไม่ได้มีรูปร่างสูงใหญ่นัก มีปัจจัยที่ทำให้เสิร์ฟลูกเทนนิสได้มีประสิทธิภาพสูงอย่างไร ตอนที่ 2”

ฉบับนี้ขอกล่าวถึงเทคนิคที่ Pete Sampras ใช้เสิร์ฟลูกเทนนิสได้ประสิทธิภาพสูงครับ โดยทั่วไปลูกเสิร์ฟของ Pete Sampras มีประสิทธิภาพสูงด้วยปัจจัยคือ ความเร็วลูกเสิร์ฟ และเปอร์เซนต์การส่งของลูกเสิร์ฟที่สูง แม้ว่าจุดเด่นของการเสิร์ฟของ Pete Sampras อีกจุดหนึ่งคือ ความหลากหลายของตำแหน่งที่ทำให้รับลูกเสิร์ฟได้ยาก แต่ในทางวิทยาศาสตร์นั้นไม่สามารถบ่งชี้ปัจจัยนี้ได้ชัด จึงไม่ขอกล่าวถึงในปัจจัยนี้
นอกเหนือจากเทคนิคการเพิ่มระดับความสูงในตำแหน่งที่ไม้กระทบลูกจะสามารถเพิ่มค่า windows ได้ก็คือ การปรับตำแหน่งที่ไม้กระทบลูกให้ลึกเข้าไปในคอร์ทให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เทคนิคนี้จะต้องใช้ทักษะการฝึกมากกว่าเทคนิคแรก เพราะการโยนลูกเทนนิสไปด้านหน้า หากโยนลึกเกินไปอาจทำให้ตี follow-through ขณะเสิร์ฟได้ไม่เต็มที่ รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิด fool fault ขณะเสิร์ฟได้ เนื่องจากเทคนิคนี้ช่วยทำให้การเคลื่อนตัวไปด้านหน้าเร็วขึ้น จะเหมาะกับผู้เล่นสไตล์ serve and volley เพราะสามารถขึ้นหน้าเน็ตได้เร็วขึ้น แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีของไม้เทนนิส ทำให้การรับลูกเสิร์ฟของผู้เล่นทุกระดับมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ส่งผลให้มีนักเทนนิสที่เล่นสไตล์ serve and volley มีจำนวนที่ลดลง ดังนั้นจะไม่เห็นนักเทนนิสในยุคปัจจุบันที่โดดเด่นในการใช้เทคนิคการเสิร์ฟในลักษณะนี้
จากการคำนวณสถานการณ์จำลองพบว่า ลูกเสิร์ฟที่ความเร็ว 120 ไมล์ต่อชั่วโมง กระทบหน้าไม้ที่ระดับสูงกว่าพื้นคอร์ท 9 ฟุต ที่ตำแหน่งเหนือเส้นเสิร์ฟ จะมีค่า windows ประมาณ 0.82 องศา แต่หากให้ลูกเสิร์ฟกระทบหน้าไม้ลึกเข้าไปในพื้นคอร์ทเป็นระยะทาง 3 ฟุต จะมีค่า windows เพิ่มขึ้นประมาณ 1.09 องสา ดังนั้นจากตัวเลขจะพบว่า จุดกระทบหน้าไม้ที่ลึกเข้าไป 3 ฟุต จะทำให้เปอร์เซนต์การเสิร์ฟสูงขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 1.09/0.82 = 33% ซึ่งโดยทั่วไปนักเทนนิสอาชีพจะมีจุดกระทบลูกเทนนิสลึกเข้าไปในคอร์ทโดยเฉลี่ยราว 2 ฟุต แต่ Pete Sampras เสิร์ฟลูกโดยมีตำแหน่งลูกกระทบหน้าไม้ประมาณ 2.5-3 ฟุต ได้อย่างสม่ำเสมอ โดยสมมติว่ามีนักเทนนิสตีลูกเสิร์ฟที่ความเร็วและไม้กระทบลูกที่ความสูงเดียวกับ Pete Sampras การได้เปรียบในตำแหน่งไม้กระทบ 0.5-1 ฟุต ลึกเข้าไปในคอร์ทจะทำให้ความน่าจะเป็นที่ลูกเสิร์ฟของ Pete Sampras จะตกลงใน service box จะมากกว่านักเทนนิสคนนั้นอยู่ 5-10% จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไม่ค่อยพบแมทซ์การแข่งขันที่ Pete Sampras มีเปอร์เซนต์การเสิร์ฟต่ำมากนัก
อย่างไรก็ตามนักเทนนิสเยาวชน มักจะมีความกังวลในเทคนิคการเสิร์ฟลูกลึกเข้าไปในคอร์ทว่า หากการเสิร์ฟลูก ถูกการรีเทิร์นที่ลึกจะทำให้รับลูกยาก แนวคิดนี้โดยส่วนตัวผมเห็นว่าเป็นแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะหากการเสิร์ฟมีเปอร์เซนต์ลงสูงจะบังคับให้คู่ต่อสู้ต้องรีเทิร์นลูกเสิร์ฟแรกมากขึ้น ซึ่งลูกเสิร์ฟแรกโดยทั่วไปจะมีประสิทธิภาพมากกว่าลูกเสิร์ฟที่สอง การรีเทิร์นส่วนใหญ่อาจจะเสียหรือมีโอกาสกลับมาไม่ดีสูง หากพบคู่ต่อสู้รีเทิร์นลูกได้ดีจริงก็เป็นเรื่องที่ผู้เสิร์ฟจะต้องปรับปรุงเรื่องความคล่องตัวในการรับลูกรีเทิร์นเสิร์ฟที่กลับมาลึกให้ดีขึ้น เป็นการพัฒนาความสามารถในการเล่นของตนเองขึ้น
เมื่อผนวกเรื่องระดับความสูงและระดับความลึกที่หน้าไม้กระทบลูกเทนนิสเข้าด้วยกัน หากนักเทนนิสคนใดสามารถเสิร์ฟลูกทำให้ลูกกระทบหน้าไม้ได้ทั้งในตำแหน่งที่สูงและลึกได้อย่างเหมาะสมกับตัวเองก็จะได้เปรียบในการเล่น ทำให้มีเปอร์เซนต์การเสิร์ฟลูกเทนนิสลงสูงมากขึ้นครับ
“ตำแหน่งที่ลูกกระทบหน้าไม้ในการเสิร์ฟเทนนิส เป็นปัจจัยที่สำคัญมากสำหรับการเสิร์ฟลูกเทนนิสให้ได้ประสิทธิภาพสูง นักเทนนิสทุกคนจึงควรหาตำแหน่งที่ไม้กระทบลูกที่เหมาะสมกับตนเพื่อพัฒนาเกมส์การเล่นได้อย่างสม่ำเสมอ”
นพ.ภาสกร วัธนธาดา
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางเวชศาสตร์การกีฬาประจำศูนย์กระดูก-ข้อ และการแพทย์กีฬา (Sport & Orthopedic Center)
โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม