หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สทศ. แจงข้อสอบฉันรักผัวเขาที่ถูกแชร์ว่อนเน็ต ไม่ใช่ข้อสอบ O-net  (อ่าน 570 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 14, 17:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สทศ. แจงข้อสอบฉันรักผัวเขาที่ถูกแชร์ว่อนเน็ต ไม่ใช่ข้อสอบ O-net
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

สทศ. แจง ข้อสอบ ฉันรักผัวเขา ที่ถูกแชร์ว่อนเน็ต ไม่ใช่ข้อสอบโอเน็ต ยันการออกข้อสอบโอเน็ต จะต้องยึดตามมาตรฐาน ไม่ใช้คำไม่สุภาพ เน้นกระบวนการคิดวิเคราะห์ ครอบคลุมวัตถุประสงค์แต่ละวิชา และไม่ออกเกินหลักสูตร

จากกรณีมีการโพสต์ตัวอย่างข้อสอบตามเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยอ้างว่าเป็นข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ซึ่งระบุคำถามและตัวเลือกว่า "ข้อไหนเจ็บปวดมากที่สุด ก. ฉันรักผัวเขา ข. ผัวเขารักฉัน ค. ผัวฉันรักเขา ง. ผัวเรารักกัน" และได้มีการแชร์ไปทั่วสื่อออนไลน์นั้น

วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2557) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า คำถามในข้อสอบดังกล่าวไม่ใช่ข้อสอบโอเน็ตอย่างแน่นอน เพราะเมื่อได้ยินข่าวก็ได้ขอให้คณะกรรมการออกข้อสอบโอเน็ตช่วยตรวจสอบดูแล้ว ว่าคำถามดังกล่าวได้ถูกบรรจุอยู่ภายในข้อสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 ที่สอบไปแล้วหรือไม่ ปรากฏว่า คณะกรรมการออกข้อสอบยืนยันว่าไม่มีและไม่น่าจะเป็นข้อสอบโอเน็ตของ ม.6 ด้วย เนื่องจากมีการโพสต์ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในการออกข้อสอบนั้น สทศ. จะยึดหลักและมาตรฐานการออกข้อสอบ โดยไม่ใช้คำที่ไม่สุภาพมาออกแน่นอน อีกทั้งข้อสอบจะไม่เน้นความจำ แต่เน้นกระบวนความคิดใช้การวิเคราะห์เป็นหลัก ซึ่งการออกข้อสอบแต่ละวิชา คณะกรรมการออกข้อสอบจะต้องจัดทำพิมพ์เขียวข้อสอบ (Test Blueprint) และข้อสอบจะต้องครอบคลุมวัตถุประสงค์ของการเรียนการสอนแต่ละวิชานั้น ๆ ให้ตรงตามเนื้อหาที่ถูกต้อง ถูกตามหลักวิชาการ ที่สำคัญจะต้องไม่ออกเกินหลักสูตรอย่างแน่นอน

เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ก.พ. 14, 18:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ล่าสุด รศ.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) (องค์การมหาชน) เผยว่า จากการตรวจสอบและสอบถามข้อมูลจากผู้คุมสอบประจำห้อง พบว่าเหตุการณ์มือถือดังในห้องเรียนเป็นเรื่องจริงแต่เป็นเพียงการตักเตือนเท่านั้น ไม่ได้มีการปรับตกยกห้อง ซึ่งตนคิดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการที่เด็กพูดต่อๆกันมาจนเกิดความเข้าใจผิด โดยตนยืนยันได้ในเบื้องต้นว่าขณะนี้ยังไม่มีการปรับตกยกห้องอย่างแน่นอน

…………………………………………………………………

วันนี้(16 ก.พ.)สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดสอบโอเน็ต พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 15-16 ก.พ.2557 มีผู้เข้าสอบทั่วประเทศ 431,127 คน ใน 19 ศูนย์สอบ 397 สนามสอบ โดยเมื่อวานที่ผ่านมา เป็นการสอบวิชาสังคมศึกษา คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ และวันนี้จะเป็นการสอบวิชาภาษาไทย วิทยาศาสตร์และสุขศึกษาและพลศึกษา ศิลปะ การงานอาชีพฯ

92550193

ล่าสุดชาวสังคมออนไลน์ ได้วิพากษ์วิจารณ์กรณีที่เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม ได้เผยว่ามีนักเรียนรายหนึ่งได้โพสข้อความผ่านเฟซบุ๊คตนได้สอบที่สนามสอบราชวินิต บางเขน ในขณะที่สอบวิชาภาษาอังกฤษ มีเสียงโทรศัพท์ของใครไม่รู้ดังขึ้น เมื่อกรรมการคุมสอบถามหาคนรับผิดชอบก็ไม่มี จึงมีการส่งชื่อให้กรรมการกลางเพื่อปรับตกทั้งห้อง ทางสทศ.ยังไม่ได้มีการกล่าวถึงในเรื่องนี้แต่อย่างใด โดยก่อนหน้าที่จะมีการสอบ ทางสทศ. ได้มีการประกาศระเบียบการเข้าห้องสอบไว้ดังนี้

1) ไปผิดสนามสอบ ไม่มีสิทธิ์สอบ
2) ไม่มีเลขที่นั่งสอบ ไม่มีสิทธิ์สอบ
3) ไปสายเกิน 30 นาที ไม่มีสิทธิ์สอบ
4) ไม่มีบัตรแสดงตน ไม่มีสิทธิ์สอบ (เช่น บัตรประจำตัวประชาชน, บัตรนักเรียน
ที่มีรูปถ่าย, บัตรที่ทางราชการออกให้และมีรูปถ่าย)
5) ห้ามนำเครื่องมืออุปกรณ์สื่อสารเข้าห้องสอบ
6) ให้นั่งสอบจนหมดเวลา
7) อนุญาตให้นำนาฬิกาเข้าห้องสอบ (ต้องเป็นนาฬิกาธรรมดา ที่ใช้ดูเวลาเท่านั้น)Mthai News

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 ก.พ. 14, 19:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้อำนวยการ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ เปิดเผย การสอบ o-net ทั้ง 2 วันที่ผ่านมา เรียบร้อยดี ยืนยัน พร้อมประกาศผลในวันที่ 31 มีนาคมนี้

นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวถึงการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2556 ว่า วันนี้ (16 ก.พ.57) เป็นวันที่ 2 ของการสอบ มีการจัดสอบใน 3 วิชา คือ วิชาภาษาไทย วิชาวิทยาศาสตร์ และสุขศึกษา พลานามัยศิลปะการงานอาชีพและเทคโนโลยี ซึ่งทั้งสองวันที่ผ่านมา การจัดการสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยโรงเรียนที่มีสถานที่ติดกับการชุมนุมทางการเมือง ก็ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ยืนยัน จะสามารถประกาศผลการทดสอบได้ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ทาง สทศ. เตรียมจัดทำร่างพระราชบัญญัติการทดสอบการศึกษาแห่งชาติ และจัดทำคลังข้อสอบแนว PISA เพื่อรองรับการทดสอบทางการศึกษาทุกประเภท ให้เป็นไปอย่างเข้มงวด และมีมาตรฐานมากขึ้น

นายสัมพันธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ว่า ที่สนามสอบโรงเรียนราชวินิตบางเขน มีการปรับตกนักเรียนทั้งห้อง เนื่องจากมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น และไม่มีใครยอมรับเป็นเจ้าของ เบื้องต้น ได้สอบถามไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นศูนย์สอบที่รับผิดชอบดูแลโรงเรียนดังกล่าวแล้ว พบว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยขณะนี้ยังไม่มีการปรับตกใดๆ ทั้งสิ้น โดยหลังจากนี้ จะให้ครูผู้ควบคุมสอบชั้นดังกล่าว ส่งหลักฐานทั้งหมดไปให้มหาวิทยาลัยที่เป็นศูนย์สอบรวบรวม และส่งไปยัง สทศ. เพื่อให้คณะกรรมการตัดสินต่อไป


ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แชร์ ถูก ว่อนเน็ต ไม่ใช่ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม