หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เวียดนามอ้างเจอชิ้นส่วน มาเลเซียแอร์ไลน์ กระจายในทะเลเวียดนามใต้  (อ่าน 124 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 12:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เวียดนามอ้างเจอชิ้นส่วน มาเลเซียแอร์ไลน์ กระจายในทะเลเวียดนามใต้
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก malaysiaairlines.com , รายการเรื่องเล่าเช้านี้

ความคืบหน้าข่าวเครื่องบินตก กองทัพเรือเวียดนาม อ้างเจอชิ้นส่วนเครื่องบิน มาเลเซียแอร์ไลน์ อยู่ใกล้เกาะโถเจาของเวียดนามในอ่าวไทย แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าใช่หรือไม่ รอตรวจสอบเช้านี้

วันนี้ (10 มีนาคม 2557) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ได้นำเสนอข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ เครื่องบินโบอิ้ง 777 มาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH 370 หายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. ของวันที่ 8 มีนาคม 2557

โดยล่าสุด ทางกองทัพเรือเวียดนาม ได้เปิดเผยว่า เจอเศษชิ้นส่วนกระจัดกระจายในทะเลเวียดนามใต้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาและกู้ภัยของเวียดนาม ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า จุดที่พบวัตถุที่แตกหักออกจากกัน 2 ชิ้น นอกชายฝั่งทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะธอธูราว 50 ไมล์ แต่เนื่องจากเป็นเวลากลางคืนจึงยังไม่ชี้ชัดได้ ซึ่งชุดค้นหาได้พิกัดตำแหน่งที่พบไว้แล้ว

ขณะที่ สำนักข่าวธาน เหงียน อ้างว่า วัตถุที่พบนั้นเป็นประตูเครื่องบิน ส่วนทางสำนักข่าว บีบีซี ระบุว่า ทางญาติผู้โดยสารได้รับแจ้งว่า ให้เตรียมรับมือกับเหตุการณ์อันเลวร้าย

เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @yoware, STR / Thanh Nien Newspaper, HOANG DINH NAM / AFP

มาเลเซียแอร์ไลน์ MH370 เครื่องบินตก ยังไม่พบซากชิ้นส่วน ด้านตำรวจสากล จวกมาเลเซีย ไม่ตรวจสอบพาสปอร์ตหาย ทั้งที่มีอยู่ในฐานข้อมูล ชี้อาจเชื่อมโยงก่อการร้าย ด้านผู้เชี่ยวชาญคาดอาจจะเกิดระเบิดขึ้นกลางอากาศ

วันที่ 10 มีนาคม 2557 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าของการหายไปของ เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย เที่ยวบินที่ MH370 ซึ่งสูญหายไป พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน โดยการค้นหาที่มุ่งเน้นบริเวณทะเลจีนใต้ทางตะวันออกของมาเลเซีย ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เจ้าหน้าที่มาเลเซีย จึงได้ขยายพื้นที่ค้นหาให้กว้างขึ้นมาทางชายฝั่งตะวันตกของมาเลเซีย โดยมีเรือ 40 ลำ และเครื่องบิน 22 ลำ จากหลายประเทศในภูมิภาค รวมทั้ง จีน และสหรัฐฯ เข้าร่วม

ทั้งนี้ เครื่องบินลำดังกล่าวหายไปจากจอเรดาร์ ท่ามกลางสภาพอากาศปกติ และนักบินไม่ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือใดๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติมาก ขณะที่มีรายงานว่า ผู้โดยสาร 2 คนบนเครื่อง ใช้พาสปอร์ตของชาวออสเตรีย และชาวอิตาลีถูกขโมยไปขณะอยู่ในไทยเมื่อ 2 ปีก่อน และผู้โดยสารทั้ง 2 คนนี้ ก็ซื้อตั๋วในเวลาเดียวกัน ความผิดปกติที่เกิดขึ้นทำให้สหรัฐฯ ส่งเจ้าหน้าที่ FBI ไปช่วยมาเลเซียสอบสวน

ขณะที่เว็บไซต์ theglobeandmail.com รายงานเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2557 ว่า ตำรวจสากลซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลเรื่องเอกสารเดินทางหายระบุว่า กรณีหนังสือเดินทางหายของชาวอิตาลีอยู่ในฐานข้อมูลของตำรวจสากลแล้ว แต่กรณีของชาวออสเตรียยังไม่มี และดูเหมือนว่าทางการมาเลเซียก็ไม่ได้ตรวจสอบเรื่องนี้กับทางตำรวจสากลด้วย

ทั้งนี้ ฐานข้อมูลของตำรวจสากลมีรายงานเอกสารเดินทางหายทั้งหมด 39 ล้านรายด้วยกัน ขณะที่ผู้โดยสารเดินทางบนเที่ยวบินระหว่างประเทศใน 1 ปี เฉลี่ยแล้วมีถึง 1 พันล้านคน จึงอาจไม่ได้ตรวจสอบกับฐานข้อมูลเรื่องนี้


ภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @yoware

อย่างไรก็ตาม จากการยืนยันของอิตาลีและออสเตรียเกี่ยวกับพลเมือง 2 คนของทั้ง 2 ประเทศที่ถูกขโมยหนังสือเดินทางในไทยที่มีรายชื่อเป็นผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ที่หายไปนอกชายฝั่งเวียดนาม อาจมีความเป็นไปได้ว่าจะเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย แต่ ฮิชามุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ปฏิเสธที่จะเปิดเผยในรายละเอียดเนื่องจากอยู่ในระหว่างการสอบสวน แต่กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยรั่ว หรืออาจเกิดเหตุจี้เครื่องบินได้

ด้านสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า มีชาวจีนคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในมณฑลฟูเจี้ยน มีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้โดยสาร ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเดินทางออกนอกประเทศ และพาสปอร์ตของเขาก็ไม่เคยหาย หรือถูกขโมย โดยเครื่องบินลำนี้มีผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรือ 12 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวจีน ถึง 153 คน เป็นชาวมาเลเซีย 38 คน และชาวอินโดนีเซีย นอกนั้นเป็นชาวยุโรป ชาวอเมริกาเหนือ และชาวเอเชีย ขณะที่บริษัท ฟรีสเกล บริษัท เซมิคอนดัคเตอร์ ในรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ เผยว่าบนเครื่องบินลำนี้มีพนักงานของตน รวมอยู่ด้วย 20 คน เป็นชาวมาเลเซีย 12 คน และชาวจีน 8 คน

นอกจากนั้น ระหว่างทำการบินของเที่ยวบินนี้ พบว่า นักบินพยายามเลี้ยวกลับ ก่อนสัญญาณขาดหายไป ทั้งนี้การหายไปของเครื่องบินอย่างกะทันหัน สอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญว่าเกิดระเบิดขึ้นกลางอากาศ ตอกย้ำข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นก่อการร้าย

ขณะที่นายกรัฐมนตรี นาจิ๊บ ราซัค ของมาเลเซีย แถลงว่า มาเลเซียจะต้องทบทวนระบบตรวจสอบด้านความปลอดภัยที่สนามบิน หลังมีรายงานว่า ผู้โดยสาร 2 คน บนเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่สูญหายไป ใช้หนังสือเดินทางที่ขโมยมาขึ้นเครื่องบินได้ ส่วนแนวโน้มว่าอาจเป็นการก่อการร้ายนั้น รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งมาเลเซียกำลังประสานกับ ซีไอเอ ของสหรัฐฯ

เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 13:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้

สหรัฐฯ-มาเลเซีย ยืนยัน ยังไม่พบชิ้นส่วนมาเลเซียแอร์ไลน์ MH370 ที่หายไป

ความคืบหน้าเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 จากเส้นทางบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สูญหาย ขาดการติดต่อตั้งแต่เวลา 01.30 ของวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันนี้ (9 มีนาคม 2557) พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล เลขานุการกองทัพเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ล่าสุดทราบว่า กองทัพเรือเวียดนามได้ค้นพบวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินดังกล่าวแล้ว โดยจุดตกห่างจากจากชายฝั่งเวียดนาม 153 ไมล์

ทั้งนี้ กองทัพเรือไทยยังไม่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากเวียดนาม แต่ได้มีการสั่งให้ทางศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 เตรียมเรือหลวงตาปี เรือหลวงสงขลา และเรือหลวงสัตหีบ รวมถึงเครื่องบินลาดตระเวนดอร์เนีย จำนวน 1 ลำ ไว้คอยช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว

และข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. ยังไม่มีการยืนยันจากสำนักข่าวต่างประเทศหรือจากทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ว่าชิ้นส่วนต้องสงสัยดังกล่าว เกี่ยวข้องกับเครื่องบินที่สูญหายไปหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันนี้ (9 มีนาคม 2557) ว่า จากการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ นั้น ชิ้นส่วนที่เจอไม่ใช่ชิ้นส่วนของ เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ที่หายไป

ขณะที่ทางการมาเลเซียแถลงเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ว่ายังไม่เจอชิ้นส่วนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์


เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 13:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เพื่อนนักบินเผย ได้พยายามติดต่อกับสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ MH370 แล้ว แต่เกิดคลื่นแทรก เครื่องบิน malaysian airlines mh370 และไม่มีการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2557 เว็บไซต์ nst.com.my รายงานว่า นักบินในเครื่องบินลำหนึ่ง ที่บินออกไปล่วงหน้าเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ 30 นาที ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า หน่วยควบคุมการบินของเวียดนาม ได้ขอร้องให้เขาพยายามติดต่อกับเครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์ แต่ก็เกิดคลื่นแทรก

ทั้งนี้ กัปตันที่ไม่เปิดเผยตัวรายนี้ กล่าวว่า เครื่องบินของเขามีกำหนดลงจอดที่่สนามบินนาริตะของญี่ปุ่น ขณะนั้นเที่ยวบินของเขาได้บินเข้าสู่น่านฟ้าของเวียดนาม ซึ่งทางหน่วยควบคุมการบินของเวียดนาม ได้ขอให้เขาใช้คลื่นความถี่ฉุกเฉิน ส่งสัญญาณไปยังเครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์ MH370 เพื่อขอตำแหน่งพิกัด เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ของเวียดนามเอง ไม่สามารถติดต่อกับเครื่องบิน MH370 ได้

"เราพยายามที่จะติดต่อกับเครื่องบินเที่ยวบินที่ MH370 หลังจากเวลาประมาณ 01.30 น. และขอร้องให้ถามเที่ยวบินนั้นว่า พวกเขาได้เข้าสู่น่านฟ้าของเวียดนามแล้วหรือยัง เสียงที่ดังมาจากปลายทางนั้น อาจจะเป็นเสียงของกัปตันซาฮารี วัย 53 ปี หรือผู้ช่วยนักบิน ฟารีค วัย 27 ปี แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นเสียงผู้ช่วยนักบิน ในตอนนั้นมีคลื่นแทรกเข้ามามาก แต่ผมได้ยินเสียงคนพูดงึมงำมาจากอีกฝั่ง และนั่นคือครั้งสุดท้ายที่ผมได้ยินเสียงพวกเขา แล้วเราก็ขาดการติดต่อจากกัน"

อย่างไรก็ตาม คนที่จูนสัญญาณวิทยุคลื่นเดียวกันในตอนนั้น น่าจะได้ยินเสียงของกัปตันของเครื่องบินทั้ง 2 ลำคุยกัน ซึ่งอาจจะรวมถึงเรือที่กำลังลอยอยู่ในทะเลขนาดนั้นด้วย

นอกจากนี้ กัปตันคนดังกล่าวยังพูดว่า ตอนนั้นเขาไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะการขาดการติดต่อแบบนี้ ถือเป็นเรื่องปกติ จนกระทั่งที่เขารู้ว่าเที่ยวบิน MH370 ไม่ได้ลงจอดที่ปลายทางแต่อย่างใด

"หากในตอนนั้นเครื่องบินกำลังประสบปัญหา เราก็อาจจะได้ยินเสียงของนักบินส่งสัญญาณเมย์เดย์ขอความช่วยเหลือ แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ไม่มีใครได้ยินสัญญาณขอความช่วยเหลือ และหลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ของเวียดนามก็ได้ส่งคำขอมาให้ติดต่อกับเที่ยวบินลำดังกล่าวอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด"


เครดิต กระปุกดอทคอม


ทางการมาเลย์เซียบอกยังหาเครื่องบินไม่พบ ไม่รู้หายไปไหน..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Malaysian Maritime Enforcement / AFP

นานาชาติ เร่งให้ความร่วมมือ ค้นหาเครื่องบิน มาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2557 มีรายงานว่า การค้นหาเครื่องบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่สูญหายไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 นั้น ยังคงดำเนินต่อไป โดยนานาชาติ ได้ส่งทีมกู้ภัยมาช่วย รวมถึงประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนของประเทศไทยนั้น อธิบดีกรมพลเรือน ได้ระดมเครื่องบิน 22 ลำ และจากของกองทัพอากาศไทยอีก 1 ลำ เตรียมสมทบกับหน่วยกู้ภัย เพื่อเร่งค้นหาเครื่องบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์

นอกจากนี้ ประเทศสิงคโปร์ ได้ส่งเครื่องบินขนส่งทหาร C-130 เฮลิคอปเตอร์ เรือรบ 2 ลำ เรือดำน้ำ และเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ เพื่อช่วยในการค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าว และทางเวียดนามเอง ก็ได้ทำสัญญาให้ความช่วยเหลือในเขตน่านน้ำ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า อาจจะพบกับร่องรอยของเครื่องบินในเวียดนาม พร้อมกับที่ทางการเวียดนาม ได้ส่งชุดปฏิบัติการทั้งทางเรือและทางอากาศการออกค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าว และทางการจีนเอง ก็ได้ยืนยันที่จะส่งทีมช่วยเหลือในปฏิบัติการครั้งนี้ ด้วยการส่งเรือกู้ภัยทางน้ำ 2 ลำออกร่วมปฏิบัติการ

ด้านสหรัฐอเมริกานั้น ก็ได้ให้ความช่วยเหลือผ่านทางทหารเรือของสหรัฐฯ ที่ตกลงจะส่งเครื่องบินค้นมาช่วยในปฏิบัติการ และประเทศฟิลิปปินส์เอง ก็ได้ปล่อยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ 3 ลำและเรือสำรวจทางน้ำ ออกปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน


เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 มี.ค. 14, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชาวเน็ต แชร์ข้อความจากวิทยุการบินจีนส่งถึงสายการบินมาเลเซีย เที่ยวบิน MH 370

(10 มี.ค.) หลังจากที่ข่าวเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 หายไปจากจอเรดาร์และขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน ซึ่งในโลกออนไลน์มีเผยแพร่ข้อความจากศูนย์วิทยุการบินจีนที่ส่งถึงสายการบินมาเลเซีย เที่ยวบิน 370 โดยข้อความดังกล่าวถูกนำมาส่งต่อในโลกออนไลน์ มีใจความระบุว่า แปลจากวิทยุการบินจีน ซึ่งเครื่องบินที่บินในน่านฟ้าจีนจะได้ยินทุกลำซึ่งข้อความดังกล่าวยังไม่แน่ชัดว่าเป็นข้อความที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่ ชาวเน็ตต่างสวดมนต์ภาวนาขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองทุกท่านให้ปลอดภัย

ข้อความจากวิทยุการบินจีน
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 11 มี.ค. 14, 06:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

mh370 มาเลเซีย แอร์ไลน์ส กับ 8 ข้อสันนิษฐาน เครื่องบินหายลึกลับ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wptv.com

เครื่องบิน MH370 มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ผู้เชี่ยวชาญเผย 8 ข้อสันนิษฐาน เที่ยวบิน MH370 หายลึกลับ เผยน่าจะเป็นหายนะที่เกิดขึ้นโดยที่นักบินไม่ทันได้รู้ตัว

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2557 เว็บไซต์นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ ได้เปิดเผย 8 ข้อสันนิษฐาน ที่ทำให้เครื่องบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส MH370 หายไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะบินอยู่ที่ระดับ 11 กิโลเมตรเหนือพื้นทะเลจีนใต้ โดยมีทั้งข้อสันนิษฐานที่เกี่ยวข้องกับความผิดพลาดของเครื่องยนต์ ไปจนถึงการก่อการร้าย

รายงานระบุว่า จากการที่เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ขาดการติดต่อไปอย่างไร้ร่องรอยและไม่มีการแจ้งปัญหาก่อนจะหายไปเลยแม้แต่น้อย แสดงให้เห็นว่า หายนะใด ๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นบนเครื่องบินในเวลานั้น เป็นหายนะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จนนักบินก็ไม่ทันรู้ตัว จึงไม่มีการแจ้งเหตุใด ๆ ก่อนหายไป และในขณะนี้ แม้ว่ายังไม่มีใครสามารถหาคำตอบเกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบินได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ตั้งข้อสันนิษฐานถึงความเป็นไปได้ 8 ข้อด้วยกัน ดังนี้

1. ความขัดข้องเกี่ยวกับโครงสร้างเครื่องบิน เครื่องบินส่วนใหญ่ทำด้วยอะลูมิเนียมที่ถูกกัดกร่อนได้ง่ายและเกิดการแตกได้ โดยเฉพาะการบินในบริเวณที่มีความชื้นสูง ซึ่งนั่นอาจนำมาซึ่งหายนะได้ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ผู้เชี่ยวชาญเผยว่ากรณีนี้ก็เกิดขึ้นได้ยากมาก

2. สภาพอากาศเลวร้าย โดยปกติแล้ว เครื่องบินจะถูกสร้างขึ้นมาให้แข็งแรงพอที่จะเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายได้ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น สภาพอากาศที่เลวร้ายก็ทำให้เครื่องบินตกมาแล้วนักต่อนัก เช่น เมื่อปี 2009 เครื่องบินจากสายการบินแอร์ฟรานซ์ ได้บินจากเมืองริโอ เดอจานีโร ของบราซิล ไปยังกรุงปารีส แต่ระหว่างที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ได้เผชิญกับพายุ น้ำแข็งได้ก่อตัวขึ้นบนหน้าปัดบอกความเร็วของเครื่องบิน ทำให้นักบินไม่สามารถอ่านค่าความเร็วได้ และไม่สามารถควบคุมเครื่องได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้เครื่องบินตก โดยที่นักบินเองก็ยังไม่ได้แจ้งเหตุเลย

3. นักบินควบคุมเครื่องออกนอกเส้นทางการบิน มีความเป็นไปได้ว่า นักบินไม่ได้ใช้ระบบการบินอัตโนมัติ และควบคุมเครื่องบินออกนอกเส้นทางการบิน ทำให้เครื่องบินบินหลงทางไปไกล ไม่สามารถรับสัญญาณการติดต่อจากภาคพื้นได้ อย่างไรก็ดี ตอนนี้ข้อสันนิษฐานดังกล่าวได้ตกไปแล้ว เนื่องจากเครื่องบินหายไปนานกว่า 2 วันแล้ว จึงเป็นไปได้ยากที่จะยังคงบินหลงทางอยู่ที่ไหนสักแห่งโดยไม่ติดต่อหอบังคับการบินใดเลย

4. เครื่องยนต์ขัดข้อง จู่ ๆ ก็ใช้การไม่ได้กลางอากาศ โดยอาจเกี่ยวข้องกับระบบเชื้อเพลิงด้วย แต่กรณีนี้ น่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะหากเครื่องยนต์ขัดข้องจริง ๆ นักบินจะมีเวลาหลายนาทีในการแจ้งเหตุฉุกเฉิน

5. การระเบิดเครื่องบิน โศกนาฏกรรมนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เช่นในปี พ.ศ. 2528 เครื่องบินจากสายการบินแอร์อินเดีย ที่เดินทางจากเมืองมอนทรีอัลของแคนาดา ไปยังกรุงลอนดอน ได้เกิดระเบิดขึ้น ต่อมา เมื่อปี พ.ศ. 2531 เครื่องบินแพนแอม เที่ยวบิน 103 ที่เดินทางจากลอนดอนไปยังนิวยอร์ก ก็ตกที่เมืองล็อกเกอร์บี้ของสกอตแลนด์ หลังมีเหตุระเบิดบนเครื่องบิน

6. เกิดเหตุจี้เครื่องบิน การจี้เครื่องบินอาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในเหตุการณ์ 9/11 ที่มหานครนิวยอร์ก ผู้ก่อการร้ายอาจจะจี้นักบินและเข้าควบคุมเครื่องบินให้ดิ่งลงในมหาสมุทร แต่ข้อสันนิษฐานนี้น่าจะตกไปในเร็ว ๆ นี้ เพราะไม่มีซากชิ้นส่วนของเครื่องบินที่ดิ่งลงมหาสมุทรทั้งลำให้เห็น

7. การฆ่าตัวตายและก่อการร้ายของนักบินเอง เหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว 2 ครั้งใหญ่ เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน โดยเกิดขึ้นกับเหตุเครื่องบินสายการบินซิลค์แอร์ และอียิปต์แอร์ ที่พบว่าไม่มีการก่อการร้ายบนเครื่องบิน ไม่มีพายุหรือสภาพอากาศเลวร้าย และเครื่องยนต์ก็ไม่ได้ขัดข้องเลย เป็นที่เชื่อกันว่าน่าจะมาจากฝีมือนักบินที่จงใจทำเครื่องบินตกนั่นเอง

8. การถูกโจมตีโดยขีปนาวุธโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2531 กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธไปถูกเครื่องบินสายการบินอิหร่าน แอร์ โดยไม่ได้ตั้งใจ กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือไปทั้งหมด 290 ชีวิต และย้อนกลับไปอีกในปี พ.ศ. 2528 เครื่องบินสายการบินโคเรียนแอร์ ก็ได้ถูกขีปนาวุธของรัสเซียยิงตกเช่นกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 มี.ค. 14, 06:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

mh370 มาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญ นาซ่าพบวัตถุสีดำในทะเลจีนใต้

ภาพถ่ายดาวเทียม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก DESMOND LIM / THE STRAITS TIMES / AFP, nasa.gov

MH370 เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญ ก่อนพบคราบน้ำมันลอย ล่าสุด มาเลเซีย ยืนยัน เป็นเพียงน้ำมันเตาจากเรือ ไม่ใช่น้ำมันเครื่องบิน ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซ่าพบวัตถุสีดำอยู่ในทะเลจีนใต้

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2557 เว็บไซต์ Astro AWANI ของมาเลเซีย รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลได้ออกมายืนยันด้วยความมั่นใจว่า คราบน้ำมันจำนวนมหาศาลที่ลอยอยู่นอกชายฝั่งนั้น ไม่ได้มาจากเครื่องบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่สูญหายไปพร้อมกับลูกเรือและผู้โดยสาร รวม 239 คน ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

โดยวิศวกรทางทะเลรายหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยชื่อได้กล่าวกับเว็บไซต์ Astro AWANI ว่า จากประสบการณ์การทำงานกว่า 50 ปีของเขา เขามั่นใจ 100% เลยว่าคราบน้ำมันที่พบนั้น ไม่ใช่คราบน้ำมันที่ไหลออกมาจากเชื้อเพลิงของเครื่องบินแน่นอน แต่เป็นคราบน้ำมันเตาที่ออกมาเรือ ซึ่งพบได้เป็นปกติ
ภาพประกอบจาก DESMOND LIM / THE STRAITS TIMES / AFP


ขณะที่ทางการมาเลเซียได้เก็บตัวอย่างคราบน้ำมันที่พบไปตรวจสอบในห้องทดลองแล้ว ก่อนที่โฆษกหน่วยตำรวจน้ำมาเลเซีย จะออกมาแถลงยืนยันว่า คราบน้ำมันที่พบนั้นเป็นคราบน้ำมันเตาที่ใช้กับเรือจริง ๆ ไม่ใช่น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องบินแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การค้นหาเครื่องบิน MH370 ที่ขาดติดต่อไปนานกว่า 3 วันแล้วนั้น ยังคงไม่มีวี่แววใด ๆ ซึ่งล่าสุด ทางการมาเลเซียได้ขยายพื้นที่การค้นหาออกไปแล้ว โดยจะเข้าไปค้นหาทางตอนใต้ของโกตาบารู ในทะเลจีนใต้ หลังจากมีภาพวัตถุสีดำมีขนาดยาวอยู่ในทะเลปรากฏบนภาพถ่ายดาวเทียมของนาซ่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 มี.ค. 14, 07:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


ข่าว mh370 มาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายลึกลับ สร้างความกังวลและข้อสงสัยมากมายจากทั่วโลก รวมถึงญาติผู้สูญหายที่อยู่บน mh370 ล่าสุด มีการแชร์ข้อความจากวิทยุการบินจีน ถึง mh370 หวังว่าจะได้เจอกัน และได้กอดคนที่รักซึ่งรออยู่ปลายทาง

ข่าวคราวการสูญหายไปอย่างลึกลับของเที่ยวบิน mh370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยังคงเป็นที่สนใจของทั่วโลก โดยเฉพาะญาติและเพื่อนฝูงของผู้โดยสารทั้ง 239 ราย ที่ขาดการติดต่อไป ซึ่งยังเฝ้ารออย่างมีความหวัง

ล่าสุด วันที่ 10 มีนาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปและข้อความ ซึ่งอ้างว่า มาจากวิทยุการบินจีน ที่ได้โฟนถึงเครื่องบิน mh370 โดยข้อความดังกล่าวเครื่องบินที่อยู่ในน่านน้ำจีนทุกลำจะได้ยินเหมือนกันว่า ..

“แปลจากวิทยุการบินจีน เครื่องบินที่ได้ยินในน่านฟ้าจีนจะได้ยินทุกลำ ฟังแล้วน้ำตาจะไหล

มาเลเซีย 370 จากฝ่ายควบคุมจราจรทางอากาศปักกิ่งนะครับ หวังว่าจะได้เจอคุณ ถ้าคุณได้ยินผมอยากจะบอกว่า ให้คุณรักษาระดับ รักษาความเร็ว และบินตรงสู่จุดหมายปลายทาง

เราได้รับอนุญาตจากทุกสายการบินที่บินอยู่ในน่านฟ้าเมืองจีน เครื่องบินที่บินอยู่มากกว่า 2,000 ลำ ในเส้นทางบินของคุณ จะหลบให้คุณ พวกเรามีความยินดีอย่างยิ่งนะครับ ที่จะให้อภิสิทธิ์คุณทำการบินลงก่อนสายการบินอื่น ๆ

อากาศระหว่างทางแจ่มใสดีครับ อุณหภูมิปลายทางประมาณ 5 องศาเซลเซียส อากาศเย็นนิดหน่อย อย่าลืมสวมเสื้อกันหนาวตอนลงจากเครื่องด้วยนะครับ และอย่าลืมกอดคนที่คุณรัก พวกเขารอคุณอยู่ที่จุดหมายปลายทางครับ โชคดีครับ”

ทั้งนี้ ข้อความและคลิปดังกล่าว ไม่มีการยืนยันว่า มีการประกาศจริงหรือไม่ ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตว่า การประกาศในคลิปดังกล่าวอาจจะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจาก mh370 ยังไม่ได้บินเข้าน่านฟ้าของจีน แต่อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตจำนวนมากต่างกดแชร์ข้อความความนี้ออกไป ด้วยความเศร้าใจและความหวังที่อยากจะเห็นเครื่องบิน mh370 กลับมาอย่างปลอดภัย แม้ความหวังจะริบหรี่ก็ตาม


เครดิต กระปุกดอทคอม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนจบ ป.4
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 11 มี.ค. 14, 09:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปกติแล้วไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุใดๆเกี่ยวกับเครื่องบิน
ก็จะสืบค้นหาได้จากกล่องบันทึกการบิน(กล่องดำ)
เจ้ากล่องตัวนี้จะสามารถส่งสัญญาณวิทยุออกมาให้รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน
แต่ล่าสุดวันนี้ยังไม่มีวี่แววของเจ้ากล่องดำที่ว่า จึงยังสรุปไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 11 มี.ค. 14, 15:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับ คนจบป.4

คุณเป็นคนมีความคิดกว้างไกล การเมืองก็สนใจ เหตุการณ์เครื่องบินตกก็สนใจติดตามทุกสถานการณ์มีความรู้ดีกว่ากว่าคนจบปริญญาเสียอีกครับ ดีใจที่คุณมาร่วมติดตามสถานการณ์ด้วยกันครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทะเล ใต้ กระจาย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม