หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กาแฟ ประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึง!  (อ่าน 2051 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 13:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพื่อนๆหลายๆคนคงคิดว่าการกินกาแฟคงแค่เพียงทำให้ระบบประสาทของเราตื่นตัว นักดื่มกาแฟตัวยงอาจชอบกินกาแฟเป็นการส่วนตัวแต่คงมีไม่กี่คนที่รู้ว่ากระดื่มกาแฟวันละ 2-6 แก้วก้มีประโยชน์มากไม่น้อยอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เราลองมาดูว่าประโยชน์ของกินดื่มกาแฟมีประโยชน์อย่างไรกันค่ะ

กาแฟ จัดว่าเป็นเครื่องดื่มทางวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับสังคมมนุษย์มานาน ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับแขกด้วยกาแฟ การเสิร์ฟมื้อว่าง ด้วยกาแฟ (coffee break) การดื่มกาแฟเพื่อพบปะสังสรรค์ และเป็นเครื่องดื่มที่มีอยู่ประจำในสำนักงานแทบทุกแห่ง นอกจากนี้ วิถีชีวิตในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ การทำงานที่ต้องแข่งขันกับเวลา กาแฟจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของเมนู มื้อเช้าสำหรับหลายๆ คน สิ่งที่คอกาแฟทั้งหลายปรารถนาที่จะได้รับทุกครั้งเมื่อจิบกาแฟสักถ้วย ได้แก่ กลิ่นอันหอมกรุ่น รสชาติแสนกลมกล่อม ตามมาด้วยความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นตัวในการทำงาน คุณเคยถามตัวเองหรือเปล่าว่า นอกจากความพึงพอใจในกลิ่น รสชาติ และความรู้สึกตื่นตัวนั้น คุณได้ประโยชน์อะไรจากการดื่มกาแฟอีกบ้าง ?
20 ประโยชน์จากการดื่มกาแฟ (Coffee Benefit)
1.การลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจในผู้หญิง 25% งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยของสเปนพบว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวันมีอัตราการเสี่ยงโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มและผู้ชาย 25%
2. ลดอัตราการเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน 60% กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระและยังมรสารประกอบที่เรียกว่า ควินิน ที่ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้ดี
3. ลดอัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อม 65% จากการวิจัยพบว่ากาแฟมีส่วนช่วยในการชะลอภาวะความจำเสื่อมโดยไปหยุดยั้งหรือต้านการจับตัวของคอเลสเทอรอลที่เป็นผลเสียของร่างกาย
4. ลดอัตราความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ 50% จากการศึกษาถึง 12 ปีกับผู้หญิงในญี่ปุ่นพบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 3 แก้วหรือมากกว่าต่อวันมีแนวโน้มในการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
5. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก จากการศึกษาผู้ชายจำนวน 50,000 คนเป็นเวลา 20 ปีพบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 6 แก้วต่อวันจะมีอัตราการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม
6.ลดความเสี่ยงขงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ 65% จากการศึกษาของคนวัยกลางคนในประเทศฟินแลนด์จำนวน 1,400 พบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 5 ถ้วยต่อวันสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้
7. ลดความเสี่ยงของการเป็นตับแข็ง 80% จากการศึกษาของผู้ดื่มกาแฟจำนวน 125,000 คนพบว่าการดื่มกาแฟ 1 แก้วต่อวัน ทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นตับแข็งลดลง 20% ถ้าดื่ม 4 แก้วต่อวันจะลดอัตราเสี่ยงได้ 80%
8. ลดความเสี่ยงของการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี 50% ผู้ชายที่ดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันมีแนวโน้มในการลดอัตราเสี่ยงของการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี 40% , 25% สำหรับผู้หญิงที่ดื่มกาแฟในปริมาณที่เท่ากันและ 45% สำหรับคนที่ดื่มมากกว่า 4 แก้วต่อวัน
9.ลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันในผู้หญิง 43% จากการศึกษากับนางพยาบาลจำนวน 83,000 คนที่ไม่เคยสูบบุหรี่และดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวันสามารถลดความเสี่ยงของเส้นเลือดอุดตันในเส้นเลือด 43%
10. ลดความเสี่ยงของการสั่นของอวัยวะจากระบบประสาท
11. ลดอัตราเสี่ยงในการฆ่าตัวตายในผู้หญิง 60% จากการศึกษาเป็นเวลา 10 ปี กับผู้หญิง 86,000 คนพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันสามารถลดอัตราเสี่ยงในการฆ่าตัวตายของ 60%
12.กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยซ่อมแซมเซลต่างๆในร่างกายที่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ
13.กาแฟมีส่วนช่วยให้เรารู้สึกไม่ง่วงและตื่นตัว
14. กาแฟช่วยลดความรู้สึกหนาวได้
15. ลดการเกิดโรคหืด
16. ลดอาการปวดหัว บ่อยครั้งที่คาเฟอีนถูกใช้เป็นยาแก้ปวดโดยเฉพาะอาการปวดหัวจากไมเกรน
17. บรรเทาอาการปวด การดื่มกาแฟ 2 แก้วอาจช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกกำลังกายได้ประมาณ 58% ยาแก้ปวดหลายประเภทที่ผสมคาเฟอีน 65 mg เช่น Aspirin , ibuprofen , acetaminophen คาเฟอีนสามารถลดอาการปวดได้ 40%
18.ช่วยทำให้คลายเครียด และอารมแจ่มใสขึ้น
19. ช่วยให้ความสามารถทางการกีฬาสูงขึ้นเพราะคาเฟอีนมีส่วนช่วยเพิ่มความทนทานและประสิทธภาพของกล้ามเนื้อ
20. ป้องกันฟันผุ สารประกอบที่ชื่อว่า Trigonelline ซึ่งเป็นสารที่ทำให้กาเฟอีนมีกลิ่นหอมและรสขม มีประสิทธิภาพช่วยป้องกันแบคทีเรียจึงป้องกันฟันผุได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม