หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยูเนสโกจับมือแบรนด์ Always(R) สร้างพลังให้เด็กหญิงข้ามผ่านอุปสรรคในช่วงเข้าสู่วั  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 14, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อัตลักษณ์และความเชื่อมั่นในตนเองของเด็กหญิงมักถูกสั่นคลอนในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต

ยูเนสโกและแบรนด์ Always(R) ของบริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล ร่วมกันเผยแพร่เอกสาร “นโยบายและแนวทางที่เหมาะสมในการให้ความรู้เรื่องวัยแรกรุ่นและการดูแลสุขอนามัยช่วงมีประจำเดือน” ฉบับแรก ณ สำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติในนิวยอร์ก ในวันที่ 13 มีนาคม ซึ่งประจวบเหมาะพอดีกับการประชุมประจำปีของคณะกรรมการเพื่อสถานะของสตรีแห่งองค์การสหประชาชาติ

http://mms.businesswire.com/media/20140313005358/en/407099/4/Always_UNESCO_literacy_program_in_Senegal.jpg
(C) โครงการสอนหนังสือ Always UNESCO ในประเทศเซเนกัล

การให้ความรู้เรื่องวัยแรกรุ่นและการดูแลสุขอนามัยช่วงมีประจำเดือน เป็นเอกสารลำดับที่ 9 ในเอกสารชุด “นโยบายและแนวทางที่เหมาะสมในการให้ความรู้เรื่องสุขภาพ” ของยูเนสโก ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้เด็กหญิงหลายล้านคนเอาชนะความรู้สึกอับอายและการไม่รู้หนังสือ ทั้งนี้ การก้าวเข้าสู่วัยสาวเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงสำหรับเด็กทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กหญิงที่สับสนกับสรีระที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการศึกษา เด็กหญิงมากมายไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการมีประจำเดือน โดยในบางภูมิภาคของโลกนั้น เด็กหญิง 2 ใน 3 ไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นอะไรตอนที่ประจำเดือนมาครั้งแรก สิ่งนี้อาจส่งผลเสียมากมายต่อพัฒนาการทางร่างกายและอารมณ์ของเด็กหญิง ทำให้เด็กขาดความเชื่อมั่นในตนเองและผลการเรียนตกต่ำ

ผลการศึกษาส่วนหนึ่ง เช่น การศึกษาของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดในประเทศกานา* พบว่า 95% ของเด็กหญิงต้องขาดเรียนเป็นบางครั้งเพราะมีประจำเดือน ขณะที่ผลวิจัยในประเทศเอธิโอเปีย** เผยว่า 39% ของเด็กหญิงมีผลการเรียนแย่ลงเพราะมีประจำเดือน นอกจากนี้ การที่โรงเรียนมีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำไม่เพียงพอ บวกกับความกลัวและความอายของเด็ก ทำให้เด็กไม่อยากเรียนหนังสือต่อในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตเช่นนี้

“เด็กหญิงที่ไม่กล้าไปโรงเรียนเพราะมีประจำเดือนมีโอกาสน้อยมากที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้หญิงอย่างเต็มภาคภูมิ” อิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ของยูเนสโก กล่าว “เอกสารนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการระดมกำลังสนับสนุนจากทั่วโลก เพื่อผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมกันของเด็กหญิงและเด็กชายในการได้รับการศึกษา เราต้องกระตุ้นให้ครูอาจารย์ ผู้มีอำนาจกำหนดนโยบาย องค์กรเอ็นจีโอ รวมถึงภาคเอกชน หันมาสนับสนุนการให้ความรู้เรื่องวัยแรกรุ่นและการดูแลสุขอนามัยช่วงมีประจำเดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสร้างความเท่าเทียมทางเพศและทำให้ทุกคนเข้าถึงการศึกษาที่ดี”

“มีการประเมินว่าทุกปีมีเด็กหญิงราว 50 ล้านคนที่ก้าวเข้าสู่วัยสาว ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต เพราะเด็กจะได้เรียนรู้พื้นฐานของการรักษาสุขอนามัย รู้จักเคารพตนเอง และสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง” เอ็ดการ์ แซนโดวาล รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยของผู้หญิง บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล กล่าว “เด็กหญิงไม่ควรสูญเสียความมั่นใจเมื่อเข้าสู่วัยสาว แบรนด์ Always(R) จึงให้ความรู้เรื่องวัยแรกรุ่นแก่เด็กหญิงหลายล้านคนทั่วโลกมานานกว่า 30 ปีแล้ว และการร่วมมือกับยูเนสโกทำให้เรามีศักยภาพมากขึ้นในการช่วยเปลี่ยนชีวิตของเด็กหญิงในวันนี้ ซึ่งจะเติบโตเป็นหญิงสาวในวันหน้า”

เอกสารฉบับนี้แสดงถึงวิธีการต่างๆ ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้ร่วมกันเพื่อให้ความรู้เรื่องวัยแรกรุ่นและการดูแลสุขอนามัยช่วงมีประจำเดือนแก่เด็กตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา นอกจากนั้นยังมีคำแนะนำที่ชัดเจนในการช่วยให้เด็กหญิงไม่รู้สึกอับอายเรื่องมีประจำเดือน พร้อมทั้งเสนอโอกาสให้เด็กหญิงทุกคนได้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้หญิงอย่างเต็มภาคภูมิ

การผลิตเอกสารนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างยูเนสโกและแบรนด์ Always(R) ของบริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล ซึ่งร่วมมือกันตั้งแต่ปี 2554 เพื่อสร้างพลังให้กับเด็กหญิงและหญิงสาว

อ้างอิง

*Scott L, Dopson S, Montgomery P, Dolan C and Ryus C (2009, draft) Impact of providing sanitary pads to poor girls in Africa. University of Oxford

**Abera Y (2004) Menarche, menstruation related problems and practices among adolescent high school girls in Addis Ababa. MSc thesis

เกี่ยวกับพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล

พีแอนด์จี อยู่เบื้องหลังหลากหลายผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผู้บริโภค 4.8 พันล้านคนทั่วโลกให้ความไว้วางใจ แบรนด์ชั้นนำของบริษัทประกอบด้วย Ace(R), Always(R), Ambi Pur(R), Ariel(R), Bounty(R), Charmin(R), Crest(R), Dawn(R), Downy(R), Duracell(R), Fairy(R), Febreze(R), Fusion(R), Gain(R), Gillette(R), Head & Shoulders(R), Iams(R), Lenor(R), Mach3(R), Olay(R), Oral-B(R), Pampers(R), Pantene(R), Prestobarba(R), SK-II(R), Tide(R), Vicks(R), Wella(R) และ Whisper(R) ทั้งนี้ บริษัทดำเนินธุรกิจในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://www.pg.com เพื่อติดตามข่าวสารล่าสุด และรับชมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพีแอนด์จีและแบรนด์ต่างๆในเครือ

เกี่ยวกับยูเนสโก

ยูเนสโก เป็นหน่วยงานเดียวขององค์การสหประชาชาติที่มีพันธกิจในการสนับสนุนการศึกษาทุกๆด้าน ภารกิจของยูเนสโกครอบคลุมการพัฒนาการศึกษาสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ไปจนถึงชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา รวมถึงเทคนิคศึกษา อาชีวศึกษา การฝึกงาน การศึกษานอกโรงเรียน และการศึกษาผู้ใหญ่ ยูเนสโกยึดมั่นในการศึกษาแบบองค์รวมที่อุดมด้วยคุณภาพและตระหนักว่าทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับการศึกษา ทั้งยังเชื่อมั่นว่าการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และ มนุษย์ กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.unesco.org/education และ http://www.unesco.org/new/health-education

รับชมรายการถ่ายทอดสดผ่านเว็บได้ที่ webTV.UN.org (คลิกที่ UNESCO & Always Puberty Education Policy Announcement)

รับชมภาพและสื่อมัลติมีเดียได้ที่ http://www.businesswire.com/multimedia/home/20140313005358/en/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อุปสรรค ผ่าน ช่วง เข้า 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม